Thứ hai 25/05/2020 09:22

Nhóm ngành nghề nào đang tăng cường tuyển dụng sau giãn cách xã hội vì dịch Covid-19?

Doanh nghiệp - Doanh nhân - LÊ TUYẾT

Dịch Covid-19 đã gây nhiều tác động tiêu cực khiến không ít doanh nghiệp phải ngừng sản xuất, cắt giảm nhân sự, giảm lương nhân viên… Tuy nhiên, vẫn có một số nhóm ngành lại có sự phát triển mạnh. Ngay khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại, sẵn sàng cho trạng thái “bình thường mới”.
nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19
Để nhanh chóng tìm được việc làm mới sau thời gian giãn cách vì dịch Covid-19, người lao động cần tận dụng mọi kênh tuyển dụng để tạo cơ hội cho chính mình

Ở một số ngành phát triển mạnh, nhu cầu tuyển dụng lớn sẽ mở ra cơ hội mới cho người lao động. Những lao động sẵn sàng thay đổi, trang bị kịp thời cho bản thân các kỹ năng mới sẽ sớm thích nghi và tìm được việc làm mới ngay hết thời gian giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

60% doanh nghiệp đủ “sức khỏe” để duy trì và phát triển

Báo cáo “Covid-19 và thị trường nhân lực: Những thách thức để tiến tới trạng thái bình thường mới” do VietnamWorks - Trang web tuyển dụng trực tuyến lớn nhất Việt Nam, thuộc Tập đoàn Navigos Group, thực hiện dựa trên kết quả khảo sát 400 doanh nghiệp và 3.400 người tìm việc cho thấy, có đến gần 60% doanh nghiệp thể hiện đủ năng lực nhất định để duy trì và tiếp tục phát triển kinh doanh. Trong đó, 44% doanh nghiệp cho biết vẫn đang hoạt động bình thường, có khả năng duy trì lực lượng nhân sự cũng như lương và phúc lợi cho người lao động; 16% các doanh nghiệp cho biết họ đang tăng trưởng và tăng quy mô nhân sự.

Chia sẻ về những mặt tích cực trong thị trường nhân lực hiện nay, bà Võ Thị Bích Thủy - Trưởng phòng Tuyển dụng và Tư vấn Nhân sự ManpowerGroup Việt Nam, cho hay, hiện một số ngành có nhu cầu tuyển dụng tăng, điển hình như các ngành thuộc nhóm kinh doanh, thương mại trực tuyến như mua sắm trực tuyến, đào tạo trực tuyến, ví điện tử, công nghệ bảo hiểm, công nghệ thực phẩm, chăm sóc sức khỏe, thiết bị y tế, ngành năng lượng mới.

Số liệu từ Kantar cho thấy trong hai tháng đầu năm 2020, ngành hàng sữa và các sản phẩm từ sữa, thực phẩm đóng gói và sản phẩm chăm sóc cá nhân vẫn duy trì tăng trưởng từ 1,7 - 4,5%.

“Từ những ngày đầu mùa dịch, ManpowerGroup Việt Nam vẫn tiếp nhận rất nhiều đơn hàng tuyển dụng lớn, có những đơn vị nhu cầu tuyển dụng lên đến 500 nhân viên trong vòng 4 tháng, chủ yếu là bán hàng qua điện thoại – Telesales cho ngành sữa, bán hàng online, hay công nghệ”, bà Thủy cho biết thêm.

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19
Hết thời gian giãn cách vì dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp bắt đầu tuyển dụng trở lại và sẵn sàng cho trạng thái "bình thường mới".

Thêm các ví dụ về mặt tích cực của sự phục hồi thị trường tuyển dụng ở nhóm ngành sản xuất là mới đây, Công ty TNHH LG Display đã đăng tuyển hơn 5.000 công nhân sản xuất và hơn 1.000 kỹ thuật viên. Đây là một phần trong kế hoạch mở rộng sản xuất sau dịch cũng như đáp ứng các đơn hàng tăng cường từ đối tác nước ngoài. Hay Tập đoàn Samsung Việt Nam đã thông báo về đợt tuyển dụng nhân sự chất lượng cao với quy mô lớn trong năm 2020. Theo đó, để mở rộng hoạt động sản xuất ngay trong năm nay, Samsung Việt Nam tiếp tục tuyển dụng kỹ sư, cử nhân tất cả các chuyên ngành từ các trường đại học, học viện trong cả nước.

Người lao động làm gì để có việc làm sau dịch Covid-19?

“Tôi tận dụng mọi kênh tìm việc có sẵn từ các trang web tuyển dụng miễn phí hay có phí đến các mục tuyển dụng trên trang web, Facebook của doanh nghiệp… để tìm kiếm cơ hội cho bản thân mình. Tôi xác định, giai đoạn sau dịch Covid-19, tìm việc sẽ khó vì người tìm việc nhiều, nhu cầu tuyển dụng lại thấp. Do đó, bản thân mình phải kiên nhẫn”, chị Ngọc Huyền, kinh nghiệm 5 năm làm việc trong lĩnh vực thiết kế may mặc chia sẻ.

Không chỉ tận dụng nhiều kênh để “rải” hồ sơ xin việc, nhiều lao động còn “làm đẹp” hồ sơ của mình bằng cách bổ sung các loại chứng chỉ tham gia các khóa đào tạo ngắn hạn, dài hạn phù hợp với yêu cầu công việc. Huy Hùng, tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị kinh doanh, làm việc 3 năm ở một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành. Đợt dịch Covid-19 vừa qua, doanh nghiệp cắt giảm lao động nên Hùng cũng mất việc theo.

“Tôi tranh thủ tham gia một khóa đào tạo trực tuyến về bán hàng online. Tôi cũng có kế hoạch học thêm về thương mại điện tử để có thể kiếm được việc làm tốt hơn, bền vững hơn”, Hùng chia sẻ.

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19
Nhiều doanh nghiệp đã sẵn sàng cho trạng thái "bình thường mới", bắt tay vào tuyển dụng, hoạt động sản xuất dần ổn định ngay khi hết giãn cách xã hội vì dịch Covid-19.

Bà Võ Thị Bích Thủy cho rằng, các kênh tìm kiếm việc làm hết sức đa dạng, người lao động nên tích cực tham gia các sàn giao dịch việc làm trực tuyến để đảm bảo tiêu chí “không tập trung đông người”. Ngoài ra, các kênh tìm việc trực tuyến trên các website tuyển dụng của các công ty dịch vụ nhân sự và các trang fanpage uy tín trên Facebook và LinkedIn đang phát triển rất tốt, người lao động cũng không nên bỏ qua.

Để hỗ trợ cộng đồng các doanh nghiệp và người tìm việc tại Việt Nam, VietnamWorks thực hiện một số chương trình như ưu đãi hỗ trợ về chi phí tuyển dụng trực tuyến, những dịch vụ giá trị gia tăng khác. Đơn cử như chương trình livestream với chủ đề “Các kịch bản kết thúc đại dịch & câu chuyện lèo lái nhân sự đi qua khủng hoảng?”. Khởi động Cổng thông tin hỗ trợ người tìm việc (New Normal Hub): Nơi đăng tuyển các công việc đang có nhu cầu nhiều nhất trên thị trường, lời khuyên, chia sẻ các bí quyết tìm việc hiệu quả trên VietnamWorks, cách trả lời phỏng vấn và viết hồ sơ ứng tuyển chuyên nghiệp…

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 18/5

Đến 7h sáng ngày 18/5, số người nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã lên tới gần 4,8 triệu người với hơn 316 nghìn người đã ...

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19 Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người

Tình trạng bệnh tình của người lao động dân tộc thiểu số Sùng Mí Thà, quê Hà Giang hiện vẫn chưa có tiến triển tốt. ...

nhom nganh nghe nao dang tang cuong tuyen dung sau gian cach xa hoi vi dich covid 19 Ấn Độ: Hàng chục nghìn người lao động bỏ phố về quê vì Covid-19

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hàng chục nghìn người lao động mất việc làm ở Ấn Độ đang phải rời bỏ những thành phố ...

 

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

hau covid 19 ban le viet dang bat day manh me

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Hậu COVID -19: Bán lẻ Việt đang bật dậy mạnh mẽ

Nếu như nền kinh tế Việt Nam được coi là điểm sáng với triển vọng phục hồi nhanh sau COVID-19, thì ngành bán lẻ là một trong những lực đẩy quan trọng nhất của quá trình “hồi sinh” này.

Đọc thêm

doanh nghiep dang phai chuan bi cac giai phap nhan su cho mot tuong lai day bien dong

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Doanh nghiệp đang phải chuẩn bị các giải pháp nhân sự cho một tương lai đầy biến động!

Khi dịch Covid-19 gây ra những xáo trộn và một tương lai VUCA (*) thì doanh nghiệp phải thay đổi không ngừng trên mọi mặt để thích ứng. Liên quan đến các giải pháp quản trị nhân sự thời Covid-19, ông Nguyễn Xuân Sơn – Trưởng phòng Dịch vụ khoán việc và Cho thuê lại lao động, ManpowerGroup Việt Nam đã có những chia sẻ với Cuộc sống An toàn.

giai phap dieu hanh ve lao dong tien luong doi pho voi anh huong cua dich covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Giải pháp điều hành về lao động tiền lương đối phó với ảnh hưởng của dịch Covid-19

Là đơn vị thành viên thuộc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay (VAECO) chịu tác động không nhỏ của dịch bệnh Covid-19.    

cu xu co tinh giua mua dich covid 19 chu doanh nghiep don tim cong nhan

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Cư xử có tình giữa mùa dịch Covid-19, chủ doanh nghiệp “đốn tim” công nhân!

Mặc dù dịch Covid-19 gây ra những khó khăn nhất định cho doanh nghiệp như sản xuất đình đốn, mất đơn hàng… nhưng nhiều chủ doanh nghiệp vẫn mạnh tay hỗ trợ cho công nhân. Chính cách cư xử có tình này đã giúp công nhân gắn bó và sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn!

thi truong dang don luc luong lao dong moi doc lap tu tin nhung mong manh de vo

Kinh doanh -

Thị trường đang đón lực lượng lao động mới “độc lập, tự tin” nhưng “mong manh dễ vỡ"

Gen Z (cách gọi những bạn trẻ sinh từ 1998 đến 2010) là thế hệ luôn cho rằng mình rất thấu hiểu bản thân, quá tự tin, quá độc lập nhưng lại “mong manh dễ vỡ”. Do đó, đối với doanh nghiệp nếu không thấu hiểu, Gen Z có thể trở thành “kẻ phá bĩnh”. Ngược lại nếu doanh nghiệp biết nắm bắt, tận dụng thì Gen Z lại chính là những hạt nhân góp phần thúc đẩy doanh nghiệp thay đổi.

co hoi cho lao dong co tay nghe tai samsung viet nam

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

"Cơ hội" cho lao động có tay nghề tại Samsung Việt Nam

Trái ngược với tình trạng giãn việc, thanh lý hợp đồng với người lao động trước tình trạng khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, mới đây Samsung Việt Nam phát đi thông báo về việc tuyển dụng nhân sự quy mô lớn. Đây phải chăng là cơ hội cho những người lao động có trình độ mới bị nghỉ việc, hoặc chưa có việc làm thử sức?    

giup cong nhan doanh nghiep lai lung tung tim duong vao thi truong au my

Kinh doanh -

Giúp công nhân, doanh nghiệp lại lúng túng tìm đường vào thị trường Âu, Mỹ

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp ngành dệt may đã chuyển hướng sản xuất khẩu trang xuất khẩu, tạo thu nhập và việc làm cho người lao động. Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp còn lúng túng về các tiêu chuẩn an toàn để xuất khẩu vào thị trường châu Âu và Mỹ.    

nhung trao luu cuc chill cua dan van phong mua covy

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Những trào lưu cực chill của dân văn phòng mùa Covy

Phát động các trào lưu cải thiện bản thân, xây dựng nhiều khóa học online mới lạ, đều đặn gửi đi những thông điệp sống tích cực là một vài trong số rất nhiều cách thức "giữ nhiệt" độc đáo được một số công ty triển khai trong thời điểm dịch bệnh khó khăn. 

lam viec hieu qua trong mua dich bi quyet tu cac doanh nghiep lon

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Làm việc hiệu quả trong mùa dịch- bí quyết từ các doanh nghiệp lớn

Nhịp sống bình thường đã dần trở lại sau khi lệnh cách ly xã hội được nới lỏng. Nhưng với nhiều doanh nghiệp, ngay cả khi nghỉ tránh dịch, hiệu suất làm việc vẫn không thay đổi, có chăng chỉ là không gian làm việc chuyển từ văn phòng về nhà. Và vì thế, nhịp công việc tại những doanh nghiệp này lập tức bắt trở lại nhanh chóng.

thi truong du lich ruc rich nong dan

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

Thị trường du lịch rục rịch “nóng dần” 

Ngành du lịch vừa trải qua kỳ nghỉ lễ 30/4, 1/5 ảm đạm nhất so với hàng chục năm trở lại đây. Nhưng dù không khí bớt sôi động so với cùng kỳ hàng năm, việc các điểm đến, khu du lịch và các doanh nghiệp du lịch trên cả nước rục rịch mở cửa, đón khách trở lại được xem là tín hiệu lạc quan để hâm nóng thị trường du lịch vốn bị tê liệt do Covid-19 trong suốt thời gian qua.

5 huong de doanh nghiep thoat hiem bien nguy thanh co truoc dich covid 19

Doanh nghiệp - Doanh nhân -

5 hướng để doanh nghiệp “thoát hiểm”, biến "nguy" thành "cơ" trước dịch Covid-19

Dịch Covid-19 như “liều thuốc thử” đo lường sức khỏe và mức độ phản ứng của mỗi doanh nghiệp. Trong “nguy” có “cơ”, theo ghi nhận của Anphabe - (Đơn vị tư vấn tiên phong tại châu Á về các giải pháp Nguồn Nhân lực Hạnh phúc và Thương hiệu Nhà tuyển dụng), nhiều doanh nghiệp nhanh chóng nắm bắt tình hình và đưa ra những phương án ứng phó “tốc độ” và hiệu quả.

Xem phiên bản di động