Thứ năm 02/07/2020 19:52

Nhức nhối vấn nạn bạo hành phụ nữ và trẻ em trong gia đình

Nơi tôi ở - Nguyễn Thủy

Thời gian qua, vấn đề bạo hành phụ nữ và trẻ em trong gia đình đang trở thành một vấn nạn nhức nhối đối với xã hội. Đây không chỉ là vấn đề trong phạm vi gia đình mà nó còn là vấn đề được cả xã hội quan tâm lên tiếng và bảo vệ.

Đây là 1 buổi truyền thông phòng chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em do Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức nhân ngày Gia đình Việt Nam. Tại buổi truyền thông này, các chuyên gia đã chia sẻ các kiến thức và kỹ năng phòng, chống xâm hại phụ nữ và trẻ em.

“Sử dụng vũ lực trong gia đình là hành vi không nên bởi có thể giải quyết bằng các cách ứng xử khác. Và những người sử dụng bạo lực trong gia đình họ không nghĩ đến hậu quả mà họ gây ra, và trong lúc đó không làm chủ được lý trí của mình, nên họ thường không kiểm soát được hành động của mình dẫn đến những sự việc đáng tiếc”, chị Minh Anh, sinh viên Đại học Thương Mại, cũng là thành viên tham dự buổi truyền thông, chia sẻ.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh
Vấn nạn bạo hành trong gia đình đang trở thành vấn đề nhức nhối trong gia đình - Ảnh minh họa

Thời gian vừa qua tình hình bạo lực gia đình, bạo lực trên cơ sở giới, cũng như các hành vi xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em đang diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng, gây bức xúc trong dư luận.

Sự việc một nam thanh niên ở Yên Bái bạo hành bạn gái trong phòng suốt hai tiếng vì bị từ chối tình cảm, đã gióng lên một hồi chuông báo động về tình trạng bạo hành phụ nữ. Không chỉ bị bạo hành về thể xác mà rất nhiều chị em bị bạo hành về tinh thần dẫn đến trầm cảm. Trên thực tế, những người gây ra các vụ bạo hành đó lại chính là những người chồng, người cha trong gia đình hay thầy cô, bạn bè, thậm chí là cả những người đàn ông sống xung quanh.

“Sống trong môi trường bạo lực từ nhỏ nên họ không biết trân trọng những người phụ nữ bên cạnh của mình. Vấn nạn bạo lực đã ăn sâu vào trong tiềm thức của họ nên không thể nào ngăn cản được những hành vi đó của họ”, anh Nguyễn Xuân Nghĩa – Tràng Tiền – Hoàn Kiếm chia sẻ.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh
Không chỉ bạo hành phụ nữ mà trẻ em cũng là đối tượng bị xâm hại - Ảnh minh họa

Nhờ đẩy mạnh công tác tuyên truyền, các gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em nâng cao nhận thức, kỹ năng, có những hiểu biết cơ bản về cách phòng vệ, tránh bị xâm hại, phòng tránh bạo lực gia đình, giúp họ tự tin hơn và có những ứng xử khéo léo, hợp lý trong cuộc sống hàng ngày; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

Theo Trung tá Tống Đăng Công – Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm, cho biết: Trong đầu năm 2019, quận đã xử lý 4 vụ xâm hại trẻ em, chủ yếu là xâm hại, dâm ô trẻ em nam. Mặc dù các vụ việc này không phải là công dân trên địa bàn, nhưng theo đánh giá của cơ quan Công an, nguyên nhân dẫn đến những vụ việc này, chủ yếu do sự quản lý và quan tâm của gia đình chưa đúng mực, dẫn đến các cháu bị các đối tượng dụ dỗ, gây ảnh hưởng không tốt đến tâm lý và đời sống của trẻ.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh

Nhận thức sai lầm cho rằng, bạo lực là chuyện riêng của mỗi gia đình khiến nạn nhân không lên tiếng

Ảnh minh họa

Bạo hành phụ nữ và xâm hại trẻ em ngày càng nhức nhối và có những diễn biến hết sức phức tạp. Theo số liệu do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc tại Việt Nam (Unicef) cung cấp cho thấy, khoảng 68,4% trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc bạo lực ngay tại nhà. Do đó, Việt Nam đang là quốc gia xếp thứ 27/75 quốc gia xảy ra các vấn đề về bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái.

Khác với các loại hình tội phạm khác, đối tượng có hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em chủ yếu thường là người thân, quen. Cụ thể, có khoảng 21,3% đối tượng vi phạm là bố đẻ, bố dượng, anh, em họ hàng; 6,2% là thầy giáo, nhân viên nhà trường; 59,9% là người quen, hàng xóm… Đối với những phụ nữ trưởng thành, đa số đối tượng bị bạo lực đều là bạo lực gia đình.

Tuy nhiên, những con số vẫn chưa thể phản ánh hết thực trạng đau lòng, bởi còn có nhiều vụ xâm hại tình dục trẻ em đã không được trình báo chỉ vì những lý do khác nhau, như: gia đình thấy xấu hổ hoặc lo lắng con em họ bị kỳ thị, phán xét... Vì thế, đây vẫn chỉ là phần nổi của cả tảng băng chìm.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh
Phụ nữ và trẻ em phường Tràng Tiền phấn khởi khi được trang bị kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực, xâm hại 

Theo các chuyên gia nhận định, tình trạng bạo lực, xâm hại trẻ em đã gây thiệt hại lớn cho xã hội và sự phát triển chung của đất nước. Gánh nặng của nạn bạo lực xâm hại trẻ em, mà đặc biệt là về sức khỏe hoặc các hành vi gây nguy hại trực tiếp cho sức khỏe ước tính đã gây thiệt hại khoảng 209 tỷ USD, chiếm gần 2% GDP trong khu vực châu Á Thái Bình Dương.

Việc phòng, chống xâm hại phụ nữ, trẻ em; đặc biệt là xâm hại về tình dục là vấn đề cấp thiết, cần sự tham gia vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, các cấp, các ngành và toàn xã hội. Các cơ quan tư pháp cần phải thực hiện tốt chức năng điều tra, truy tố, xét xử nghiêm các vụ án xâm hại tình dục đối với trẻ em.

Hơn lúc nào hết, vai trò và giá trị của gia đình ngày càng trở nên đặc biệt quan trọng. Đó chính là môi trường sống đầu tiên, là nơi hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người. Mỗi thành viên trong gia đình, nhất là người làm cha, mẹ cần trang bị kiến thức cho bản thân và giáo dục, hướng dẫn cho con, cháu mình những kiến thức, kỹ năng cơ bản trong việc nhận diện, phòng, chống các hành vi xâm hại, bạo hành...

“Hiện nay, môn giáo dục giới tính ở Việt Nam chưa được quan tâm đúng mực, ở nước ta vẫn còn né tránh vấn đề này và để trẻ em tự phát triển, tự tìm hiểu nên mới xảy ra những vấn đề bất cập như hiện nay”, anh Nguyễn Xuân Nghĩa – Tràng Tiền – Hoàn Kiếm chia sẻ.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh
 

Và đó cũng chính là lý do, mà thời gian qua, công tác tuyên truyền, phổ biến những kỹ năng cơ bản về phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại phụ nữ và trẻ em để tránh và phòng ngừa nếu không may gặp phải thường xuyên được các ban, đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội trên địa bàn phường Tràng Tiền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, quan tâm đẩy mạnh. Thông qua đó, giúp các gia đình, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em nâng cao nhận thức, kỹ năng, có những hiểu biết cơ bản về cách phòng vệ, tránh bị xâm hại, phòng tránh bạo lực gia đình, giúp họ tự tin hơn và có những ứng xử khéo léo, hợp lý trong cuộc sống hàng ngày; chủ động phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi bạo lực gia đình, xâm hại trẻ em, xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh.

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 28/6

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 28/6, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt mốc 10 triệu, hơn nửa triệu ...

 

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh Nhịn miệng đãi khách

Tuần qua, trên mạng xã hội xuất hiện một số bài rất lạ. Cái lạ thứ nhất là các status ấy ỉ eo, ì xèo, ...

 

nhuc nhoi van nan bao hanh phu nu va tre em trong gia dinh Công nhân mất việc, thiếu việc vẫn không thể tiếp cận gói 62.000 tỷ dù có sửa điều kiện

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị sửa đổi Quyết định 15/2020/QĐ-TTg ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

thi truong nha o danh cho cong nhan lao dong dang bo ngo

Nơi tôi ở -

Thị trường nhà ở dành cho công nhân lao động đang bỏ ngỏ?

Hiện nay, dự án nhà ở tại các Khu công nghiệp - chế xuất trên cả nước, đặc biệt tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thuê, mua của công nhân lao động. Phần lớn công nhân lao động phải thuê trọ tại các khu dân cư với điều kiện sống thấp, ảnh hưởng đến năng suất lao động.

Đọc thêm

goi y hanh trinh kham pha sa pa xin xo trong mua kich cau

Nơi ở -

Gợi ý hành trình khám phá Sa Pa xịn xò trong mùa kích cầu

Giữa cái nắng lên tới gần 50 độ ngoài trời ở Hà Nội những ngày này, và vô vàn các lựa chọn kích cầu du lịch, Sa Pa vẫn là địa điểm hút khách nhất để du khách thỏa cơn khát du lịch sau thời gian bức bí vì giãn cách xã hội, với tiết trời mát lịm và chi phí hợp hầu bao.

hau covid 19 nguoi lao dong chu dong hoc nghe tao them co hoi viec lam tang thu nhap

Nơi tôi ở -

Hậu Covid-19: Người lao động chủ động học nghề, tạo thêm cơ hội việc làm, tăng thu nhập

Đại dịch Covid-19 đã khiến cho nhiều người lao động bỗng dưng “tay trắng” khi đang có một công việc, thu nhập ổn định. Và khi dịch bệnh vẫn còn đang đe dọa nhiều quốc gia khác trên thế giới, và đối với Việt Nam, mặc dù, có thể nói là đã khống chế dịch bệnh lây lan trong cộng đồng, nhưng khả năng tái bùng phát dịch bệnh vẫn còn hiện hữu. Do vậy, nhiều người lao động đã chủ động tìm kiếm cho mình những cách riêng, để vừa có thể ổn định cuộc sống, vừa có thể trợ giúp gia đình…

xom ngu cu ven song hong oan minh trong nang nong

Nơi ở -

Xóm ngụ cư ven sông Hồng "oằn mình" trong nắng nóng

Chuỗi ngày nắng nóng kỷ lục vẫn chưa kết thúc, những lao động nghèo trong xóm ngụ cư nơi bờ bãi sông Hồng vẫn đang gắng gượng tìm cách thích nghi, đảm bảo sức khoẻ để mưu sinh.

cang tau khach quoc te tuan chau noi hoi tu cua nhung du thuyen

Nơi ở -

Cảng tàu khách Quốc tế Tuần châu, nơi hội tụ của những du thuyền

Cảng tàu khách Quốc tế Tuần châu, nơi hội tụ của những du thuyền, đã trở thành "cửa ngõ" của Di sản, Kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long.

le hoi via ba 2020 don khach thap phuong voi nhieu trai nghiem moi

Nơi tôi ở -

Lễ hội Vía Bà 2020 đón khách thập phương với nhiều trải nghiệm mới

Đến hẹn lại lên, Lễ hội Vía Bà Linh Sơn Thánh Mẫu 2020 lại đón du khách thập phương hành hương về Núi Bà Đen- miền tâm linh thiêng liêng của người dân Nam bộ. Năm nay, du khách đến hội chắc chắn sẽ ngỡ ngàng, bởi hội được tổ chức quy mô hơn, với nhiều hoạt động nghệ thuật và trải nghiệm mới, hấp dẫn.

troi nong hoa don tien dien nhay mua khong ngung

Nơi tôi ở -

Trời nóng, hóa đơn tiền điện “nhảy múa” không ngừng

Năm nào cũng vậy, cứ vào giữa mùa hè, nhiều hộ gia đình lại “khóc thét” vì hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Điều đáng nói, những con số trên tờ hóa đơn bỗng dưng “biến hóa, nhảy số” một cách kỳ lạ.

hoc sinh dung lai nhat rac duoi mua hanh dong dep khien bao nguoi cam kich

Nơi tôi ở -

Học sinh dừng lại nhặt rác dưới mưa: Hành động đẹp khiến bao người cảm kích

Trên mạng xã hội mới chia sẻ một đoạn video ghi lại cảnh một em học sinh dùng tay móc cống để khơi thông dòng nước giữa trời mưa khiến bao người cảm kích. Hành động nhỏ này đã khiến nhiều người phải suy nghĩ về ý thức trách nhiệm với môi trường và cộng đồng.

mac ao giap sat bao ve 34 cay sua do quy hiem giua thu do

Nơi tôi ở -

Mặc "áo giáp sắt" bảo vệ 34 cây sưa đỏ quý hiếm giữa Thủ đô

Những "áo giáp sắt" chống trộm và chống gãy đổ đã được lắp đặt để bảo vệ hàng sưa đỏ trên đường Nguyễn Văn Huyên (Hà Nội).

ha noi cong nhan thuc xuyen dem thao do rao cung tren duong dua f1

Nơi tôi ở -

Hà Nội: Công nhân thức xuyên đêm tháo dỡ rào cứng trên đường đua F1

Sau hơn 3 tháng bị hoãn đua vì dịch Covid-19, đường đua F1 Hà Nội đang được tiến hành tháo dỡ rào cứng để trả lại sự thông thoáng cho mặt đường Lê Quang Đạo và Lê Đức Thọ. Hơn 1 tuần nay, hơn chục công nhân thức xuyên đêm để tháo dỡ, đảm bảo an toàn cho người đi đường.

ha noi sat lo dien ra nghiem trong tren nhieu tuyen song

Nơi tôi ở -

Hà Nội: Sạt lở diễn ra nghiêm trọng trên nhiều tuyến sông

Mặc dù, mùa mưa bão năm nay mới bắt đầu nhưng một số đoạn đê sông của Hà Nội đã bị sụt lún nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp của nhiều hộ dân. Mới đây, UBND TP Hà Nội đã công bố tình trạng khẩn cấp sự cố sạt lở bờ sông Bùi, sông Đáy trên địa bàn các xã của huyện Chương Mỹ (Hà Nôi).

Xem phiên bản di động