Thứ bảy 24/10/2020 16:35
agribank

Những cái chết tức tưởi trong mưa

Cà phê tối - Vũ Hùng

Miền Nam đang vào cuối mùa mưa. Những cơn mưa lớn nhỏ gây ngập lụt nhiều đường phố ở TP HCM và các đô thị lớn khác ở phía Nam, gây nên nhiều nỗi vất vả và thống khổ của bà con cô bác tại các vùng trũng.
Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi Một bức ảnh mắc nhiều lỗi
2951 muong
Vụ tai nạn lọt mương khiến 1 người chết ở Bình Dương. Ảnh: Hữu Thắng.

Tại các tỉnh lẻ, tuy ít bị úng ngập, kẹt xe nhiều như ở TP HCM, nhưng lại có những cái chết đầy oan uổng và tức tưởi đã xảy ra vì mưa.

Hay nói chính xác hơn, đã xảy ra những cái chết vì sự tắc trách trong quản lý đô thị, ấp xóm và các công trình xây dựng, các công trình giao thông công chính ở địa phương đó. Đồng Nai là một ví dụ điển hình và đau xót.

Hôm qua (21/9), vào lúc hơn 17h chiều, bà Trần Thị Mừng (52 tuổi, tạm trú tại ấp Dốc Mơ 2, xã Gia Tân 1, huyện Thống Nhất, Đồng Nai) trong lúc đi bộ dọc đường Đức Huy - Thanh Bình, đoạn thuộc ấp Dốc Mơ, xã Gia Tân 1 thì không may sụp xuống mương nước ven đường rồi bị cuốn đi mất tích. Người dân phát hiện lập tức ra ứng cứu nhưng không kịp.

Theo ghi nhận, mương nước nơi bà Mừng gặp nạn sâu khoảng 1m, rộng khoảng 0,5m và không có nắp đậy. Người dân tại hiện trường cho biết vụ tai nạn xảy ra sau trận mưa lớn, nước ngập ngang mặt đường, chảy xiết.

Trước thời điểm vụ tai nạn xảy ra với bà Mừng, người dân tại khu vực này cũng đã vừa kịp cứu một bé gái khoảng 8 tuổi đi xe đạp bị lọt xuống mương nước này. May mắn bé chỉ bị thương nhẹ và được cứu giúp kịp thời.

Tròn 3 tuần trước, ngày 28/8, cũng vào lúc 17h chiều, lại cũng tại Đồng Nai, cháu Nguyễn Vũ (7 tuổi, ngụ khu phố 2, phường Bửu Long, TP Biên Hoà) cùng 3 cháu khác rủ nhau đến khu vực công trình đang san lấp mặt bằng thuộc dự án khu dân cư Bửu Long 3 chơi.

Sau đó, Vũ đến đoạn cống đang thi công sâu 3 - 4m, chưa có nắp đậy rửa chân và không may trượt chân rơi xuống cống. Thấy vậy, các cháu đi cùng hô hoán, chạy đi gọi người đến cứu. Tuy nhiên, khi vớt lên Vũ đã tử vong.

Được biết, chủ đầu tư dự án trên là Công ty Kinh doanh nhà Đồng Nai.

Vậy là chỉ trong vòng 20 ngày, đã có 2 người chết vì mưa ngập tại Đồng Nai, một người phụ nữ 52 tuổi và một em bé 7 tuổi. Ngoài ra còn có một bé gái 8 tuổi bị thương khi rơi xuống rãnh cống trong mưa.

Để xảy ra những cái chết thương tâm này, trách nhiệm trước hết thuộc về các chủ dự án xây dựng có các công trình xây dựng gần và trong khu vực đông đúc dân cư đã không có các biện pháp che chắn, cảnh báo nguy hiểm tại các hố ga, hố công trình đang thi công.

Bên cạnh đó, cũng không thể bỏ qua trách nhiệm của chính quyền sở tại, mà cụ thể là ngành giao thông công chính ở các địa phương này.

Những cái hố ga mất nắp, những hố công trình không được che chắn là những mối nguy hiểm không chút bất ngờ hay tiềm ẩn. Mà nó đã được cảnh báo từ rất nhiều vụ chết người khác và hiển hiện trước mắt các nhân viên công lực hàng ngày, hàng giờ, từ những khi chưa có mưa lũ.

Tinh thần trách nhiệm trước sự an toàn của nhân dân trên những nẻo đường, con phố, xóm ấp đã bị coi nhẹ và lơ là. Vì vậy, việc cảnh báo và nhắc nhở đối với các cơ quan chức năng và những người có trách nhiệm tại các địa phương trong mùa mưa lũ này là thực sự cần thiết.

Mưa bão ngập lụt thì có thể ai đó còn đổ tại cho trời, cho thời tiết diễn biến khôn lường. Nhưng những cái chết tức tưởi đã từng được cảnh báo trước trong những cơn mưa thì không thể đổ tại cho trời, cho thời tiết.

Đó là lỗi của các đơn vị xây dựng, các chủ dự án, các cơ quan thuộc ngành giao thông công chính, trật tự đô thị chứ không của ai khác.

Và bao trùm lên tất cả các đơn vị kể trên, chính là sự tắc trách, sự chủ quan và có phần vô trách nhiệm của chính quyền sở tại.

Đừng để “nước đến chân mới nhảy”, cha ông từng dạy thế. Đừng để khi những giọt nước mắt mất mát người thân hoà chảy cùng những giọt nước mưa đang trút xuống, đừng để khi những vành khăn tang trắng rợn người đã úp lên đầu những người dân của mình, lúc ấy chính quyền mới cấp tập, mới cuống cuồng lo cảnh báo, lo che chắn, đậy điệm, hay lo huy động số lượng rất lớn nhân viên và các phương tiện cứu hộ tìm kiếm những xác người như trong các vụ kể trên.

Mùa mưa vẫn còn kéo dài ít nhất là hơn một tháng nữa, xin được R.I.P các nạn nhân chết oan uổng trong các cơn mưa, và cũng xin S.O.S các cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương lưu ý những cái chết vì mưa, trong mưa, nhưng tại con người!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh ...

Người Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động