Thứ ba 19/10/2021 13:35
banner-trai-xinh-gai-dep

Những "Cậu Vàng" giữa đại dịch

Cà phê tối - Mỹ Anh

13 con chó của hai cặp vợ chồng về quê tránh dịch đã bị tiêu hủy. Những con chó đã gắn bó với họ qua những nghịch cảnh lớn nhất của phận đời đã bị đem đi tiêu hủy ngay khi về tới Cà Mau tránh dịch.

Những Vợ chồng ông Phạm Minh Hùng và đàn chó do dịch bệnh nên di chuyển từ Long An về Cà Mau.

Vợ chồng ông Phạm Minh Hùng không việc làm do dịch nên di chuyển từ Long An về Cà Mau (quê người họ hàng). Trên đường về, ông mang theo 15 con chó. Gia đình ông có cho 2 con chó con ở chốt kiểm dịch.

Nhưng khi về đến huyện Trần Văn Thời (Cà Mau), 13 con chó còn lại đã bị đem đi tiêu hủy. Lãnh đạo địa phương đã xác nhận sự việc trên. Không khó để thấy rằng, trước làn sóng di cư, chính quyền địa phương đã lo ngại những con chó có thể là con vật lây truyền dịch bệnh.

Nhưng, cho tới thời điểm hiện tại, các nghiên cứu khoa học đều chưa có bất cứ bằng chứng nào liên quan cơ chế lây truyền virus SARS-CoV-2 từ chó sang người. Thực tế, các động vật khác nhau thường có những cơ chế lây lan khác nhau. Một điều duy nhất cần đề phòng với đàn chó của ông Hùng: Đó là bộ lông của chúng có thể là vật trung gian có virus bám. Để phòng trừ điều này, người chống dịch chỉ cần phun khử khuẩn cho đàn chó là xong.

Những người chống dịch ở huyện Trần Văn Thời lại không làm thế. Giữa nỗi hoảng sợ dịch bệnh cùng những "điểm mù" nhận thức, họ đã có một quyết định rất vô cảm là tiêu diệt toàn bộ đàn chó của ông Hùng. Khi đã hoảng sợ dịch thì nhìn đâu cũng thấy virus, nhìn đâu cũng thấy cần ngăn chặn, và dễ nhất là tiêu hủy. Cho dù thứ bị tiêu hủy không phải là của mình.

Những con chó là vật nuôi, là tài sản công dân và hơn cả, nó chứa đựng rất nhiều tình cảm của chủ nhân dành cho nó. Ngày còn đi làm hồ, một ngày cực nhọc ông Hùng kiếm được 250 ngàn đồng, ông dành 100 ngàn mua thức ăn cho chó. Ngay cả những ngày thiếu thốn nhất do dịch bệnh, cả chó cả người cùng đói khổ nhưng nương vào nhau qua dịch bệnh.

Hình ảnh ông Hùng, trên con Wave cà tàng, đằng sau là chằng chịt đồ đạc và đám chó mặc áo mưa trên đường tránh dịch dài dặc mang nhiều giá trị biểu đạt. Nó là tình thương, là sự gắn kết hồn hậu, là sự đồng cam cộng khổ của chủ và tớ trên con đường chạy dịch.

Có một chi tiết ông Hùng kể trên báo Thanh Niên mà tôi ấn tượng: “Vợ chồng tôi thương chúng như con vậy, đêm về đang cách ly ở xã Khánh Hưng tụi nó (mấy con chó) còn nằm trước cửa phòng tôi ngủ". Những con chó ấy, vẫn sát cánh bên chủ. Và cho dù chủ nó vinh quang hay nhọc nhằn, là ông hoàng hay kẻ thất thế thì chúng vẫn luôn ở bên, vẫn sẵn sàng bảo vệ cả đêm trong cái khu cách ly lạ lẫm.

Những người ra quyết định tiêu hủy con chó có hiểu cho nỗi đau của ông Hùng? Nếu đủ bình tĩnh suy xét, đủ 30 giây tra Google về cơ chế lây nhiễm, nỗi bàng hoàng, cay đắng đã không đến với vợ chồng ông Hùng và cả phần đông dư luận xã hội.

Sẽ rất dễ bảo rằng, mất con chó này, nuôi con chó khác. Nhưng việc tiêu hủy những con chó không chỉ đơn thuần là hủy hoại tài sản. Mà đó là những sinh vật sống, những tài sản được gắn vào biết bao tình cảm và cả niềm an ủi trong những ngày nguy nan.

Chẳng có con chó nào có thể thay thế đàn chó mà chủ nó sẵn sàng chi tới 40% thu nhập để nuôi nấng và sẵn sàng chịu thêm rất nhiều bất tiện để đưa đi chạy dịch cùng mình.

Vụ việc đang được yêu cầu điều tra, làm rõ. Song, nếu kết luận cuối cùng đúng như những gì báo chí phản ánh, nó không chỉ là câu chuyện của riêng vợ chồng ông Hùng và đàn chó của ông. Nó mang dấu hiệu của cách chống dịch sợ hãi, tùy tiện và vô cảm trước tài sản, tinh thần của nhân dân.

Mở như không mở, có mà như không Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy ...

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ ...

Hành trình trở về của Giàng Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Đọc thêm

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Cà phê tối -

Đôi điều suy nghĩ quanh đèo Hải Vân

Gần trọn tuần qua, cái tên ĐÈO HẢI VÂN được xuất hiện với tần suất cao đột biến trên báo chí, trên mạng xã hội và trong dư luận.

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Cà phê tối -

Mở cửa - vừa gật vừa lắc

Khi Cục Hàng không gửi văn bản cho các tỉnh, thành phố về việc mở lại đường bay nội địa, Hải Phòng đã không lòng vòng từ chối thẳng còn Hà Nội không hẳn từ chối nhưng cũng chẳng đồng ý! Còn những nơi khác thì tỉnh có tỉnh không và đó cũng là tình trạng của nhiều lĩnh vực khác dù Chính phủ đã xác định “sống chung với Covid”!?

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Xem phiên bản di động