BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 08:00

Đăng ký nhận tin tức mới

Những chuyến xe tử tế

Phan Bình 20/01/2020 15:25

Những chuyến xe ấm áp nghĩa tình đưa những người công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn có cơ hội trở về quê ăn Tết, thật đáng trân trọng. Không phải là những thứ cao xa, có đôi khi sự "tử tế" được ươm trồng ngay từ những điều nhỏ bé.
nhung chuyen xe tu te
Hơn 2.000 lao động nghèo tại TP HCM được hỗ trợ vé xe về quê ăn tết. Ảnh minh họa

Sáng qua (19/1), 2270 lao động nghèo tại TP HCM lại lên những chuyến xe nghĩa tình, không thu một đồng phí để về Trung, ra Bắc sum họp với gia đình khi Tết đang đến từng ngày.

Một tấm vé xe có thể không quá lớn nhưng những tình cảm của cả người trao lẫn người nhận thật ấm áp trong những ngày này.

Tết Canh Tý năm 2020, chuyến xe thanh niên công nhân ở TP HCM đã bước sang năm thứ 12, với mục đích đồng hành và chăm lo cho thanh niên công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, đặc biệt là công nhân quê ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc, vùng bị lũ lụt.

Lại thêm những người đầu tắt mặt tối quanh năm, cơ cực kiếm sống, được về bên gia đình mấy ngày Tết. Lại thêm những tiếng cười, nỗi nhớ đang xích lại gần trên đường về nhà xa xôi.

Tôi đọc được những dòng tâm sự của chị Nguyễn Thị Nhung ở Phù Cát Bình Định lăn lội buôn bán ve chai ở Sài Gòn đã 15 năm: "Buôn bán cả năm dành dụm ít về quê lo tết cho chu đáo. Nhiều khi vé xe đắt quá cũng chiếm một khoản chi tiêu lớn. Những chuyến xe như thế này đã hỗ trợ nhiều cho người lao động khó khăn tụi tui". Rồi có người như chị Châu, mấy năm trước không về quê vì không đủ tiền mua vé cho cả nhà, hai năm nay nhờ những chuyến xe như vậy gia đình chị đã được về thắp nén nhang cho ông bà tổ tiên.

Không chỉ ở TP HCM, năm nay Đồng Nai cũng tổ chức 200 chuyến xe đưa gần 10.000 người lao động có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Rồi những “chuyến xe Xuân nghĩa tình” ở Bình Dương cũng chở hàng ngàn bà con về vui xuân với gia đình.

Có thể vài ba trăm ngàn hay cả triệu bạc một tấm vé về quê không quá lớn với nhiều người nhưng ai đã từng chắt bóp, giật gấu vá vai để có một cái Tết tạm đủ đầy, ai đã có những giờ ở xa, mắt ngóng quê nhà nước mắt lăn dài mới thấy quý những chuyến xe đầy nghĩa đượm tình như vậy.

Đôi khi, cuộc đời và xã hội không cần những gì quá to tát hay hoành tráng mà chỉ một nghĩa cử nhỏ như vậy cũng đủ để biến những đợi mong làm niềm vui bất ngờ.

Tôi nghĩ những chia sẻ như của chị Phạm Thị Vân, công nhân Công ty TNHH Asia Garment Manufacturer VN (TP Biên Hòa, Đồng Nai): "Tôi khuyết tật, không lập gia đình, bố thì mất mấy chục năm rồi, còn mẹ già. Nhưng do hoàn cảnh khó khăn 4 năm nay tôi chưa về gặp được mẹ. Năm nay được hỗ trợ vé xe về, tôi rất mừng" rất đáng để chúng ta trân trọng những chuyến xe như vậy.

Một khi những lo lắng cho nhau, quan tâm cả những nhu cầu tinh thần và tình cảm đáng quý như vậy lan tỏa và đang trở thành chuyện thường niên ở các nơi, tôi nghĩ nhiều thứ tử tế đang được ươm mầm tốt đẹp dần.

nhung chuyen xe tu te Cháy nhà ra... những tấm gương sáng

Xả thân cứu người, không kịp nghĩ tới an toàn của bản thân là những gì có thể hình dung về hành động thật đẹp ...

nhung chuyen xe tu te Những chậu hoa ươm mầm tử tế!

Bán hết 700 chậu hoa vạn thọ vào chiều qua, nhưng đằng sau là cả một câu chuyện "vượt qua nghịch cảnh", đẹp như những ...

nhung chuyen xe tu te Từ bỏ giấc mơ Vinpearl Air, Vingroup dũng cảm hay muốn an toàn?

Sau khi bán Vinmart cho Masan, đóng cửa Vinpro và Adayroi, Vingroup tiếp tục dừng dự án Vinpearl Air. Liệu quyết định 'bất ngờ' này ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile