Thứ ba 19/10/2021 11:50
banner-trai-xinh-gai-dep

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch

Đời sống - Ý YÊN

Mất việc, thiếu đói là những nguyên nhân dẫn tới quyết định hồi hương của nhiều người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay các cuộc hồi hương luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nếu không được kiểm soát chặt chẽ.
undefined
Tại một chốt kiểm soát dịch Covid-19 ở Sơn La, người lao động về quê đang chờ hoàn tất các thủ tục trước khi được đưa đi cách ly


Mối lo từ các cuộc hồi hương tự phát

Từ đầu tháng 7/2021, khi dịch bệnh bùng phát kéo dài, những cuộc hồi hương bắt đầu xuất hiện và trở thành một phong trào tự phát diễn ra ở nhiều địa phương trong cả nước. Không ít trường hợp dương tính với Covid-19 khi đang trên đường di chuyển về quê được lực lượng chức năng phát hiện. Các chuyên gia cảnh báo nếu tình trạng này tiếp diễn, dịch bệnh có thể lây lan ra nhiều tỉnh, thành.

Sơn La là một trong những tỉnh có đông lao động đi làm ăn xa trở về địa phương trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư. Theo báo cáo của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ - TB&XH) tỉnh này, tính đến ngày 21/9, địa phương có trên 34.000 lao động trở về quê.

Riêng huyện Phù Yên có hơn 4.300 người lao động trở về từ các vùng dịch đang thực hiện giãn cách xã hội như TP. HCM, Bình Dương...

Địa phương này ghi nhận, phần lớn người dân trở về vào ban đêm, gây khó khăn trong việc bố trí cách ly tập trung. Mặt khác, thời điểm các lao động ồ ạt về địa phương, toàn huyện mới có 2 cơ sở cách ly tập trung, đều trong tình trạng quá tải, không đảm bảo giãn cách, dẫn tới nguy cơ lây nhiễm chéo.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Người dân xã Kim Bon, huyện Phù Yên cùng lực lượng chức năng làm lán cách ly cho F0 đã khỏi bệnh và F1 đã hoàn thành cách ly tập trung tại huyện trở về địa bàn. Ảnh: Trung Hiếu.

Chưa kể, nhiều người dân khi về địa phương vì sợ phiền toái, đã “né” các chốt kiểm soát dịch, thậm chí có trường hợp lợi dụng lòng hồ thủy điện Hòa Bình để đi thuyền trở về.

Hậu quả, từ tháng 7/2021 đến nay, huyện Phù Yên đã có 251 trường hợp nhiễm Covid-19 khiến cả hệ thống chính trị tỉnh Sơn La phải triển khai quyết liệt các biện pháp dập dịch trên địa bàn, đồng thời nâng cấp độ phòng, chống dịch trên toàn tỉnh.

Ông Lê Tiến Quân, Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên thừa nhận kẽ hở của địa phương khi tiếp đón những đoàn người hồi hương tự phát: “Địa phương xác định cách ly tập trung những người về từ vùng dịch mà chưa sàng lọc người ở “vùng đỏ”, “vùng xanh” ngay từ đầu vào dẫn tới việc đưa người dân vào khu cách ly tập trung thì bị lây nhiễm chéo”.

Cần làm tốt công tác sàng lọc, cách ly

Phó Chủ tịch UBND huyện Phù Yên cho biết, sau khi địa bàn xảy ra dịch bệnh phức tạp, huyện đã họp rút kinh nghiệm:

“Cơ bản là phải làm tốt công tác đón công dân và sàng lọc. Việc sàng lọc dựa trên khai báo y tế của người dân và đối chiếu theo bản đồ dịch tễ của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Sơn La. Trên cơ sở đó sẽ phân loại, phân vùng để áp dụng các biện pháp tương ứng. Đối với các trường hợp đi từ “vùng xanh” an toàn thì có thể cách ly tại xã, hoặc tại gia đình, còn đi từ “vùng đỏ” thì phải cách ly tập trung 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm ít nhất 3 lần”.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Nhóm lao động tự do đi bộ từ Hà Nội về Sơn La, tháng 9/2021

Mặc dù vậy, đối với các lao động về quê tự phát, đặc biệt là các lao động tự do nay đây mai đó, việc quản lý, nắm bắt để sàng lọc rất khó khăn.

“Người dân phải khai báo trung thực, đúng lịch trình di chuyển và cam kết bằng văn bản, nếu có sai sót sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Quân nói.

Hiện nay, tỉnh Sơn La cũng phối hợp với Sở LĐ - TB&XH các tỉnh, thành phố trong cả nước để quản lý, nắm bắt các trường hợp người lao động có nguyện vọng về quê. Từ đó phối hợp tổ chức đón công dân để sàng lọc, cách ly đảm bảo an toàn phòng dịch.

Các nhóm thiện nguyện cần phối hợp với chính quyền địa phương

Ông Long Trung Tâm, Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết, từ đầu đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, địa phương có hơn 1.000 lao động đã trở về quê, chủ yếu là lao động tự do.

“Trước đây họ đi bằng ô tô, xe máy về quê nhưng gần đây nhất, hôm 11/9 có đoàn 30 người đi bộ về từ Hà Nội. Trong quá trình đi bộ về quê, họ được nhóm thiện nguyện giúp đỡ đưa về bằng ô tô. Chúng tôi rất cảm ơn sự hỗ trợ của các nhóm thiện nguyện. Tuy nhiên, việc này cũng tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh bởi các lao động sống rải rác ở TP Hà Nội có cả lao động ở “vùng đỏ”, “vùng xanh”..., việc đưa về tập trung sẽ không an toàn”, ông Tâm cho biết.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Câu lạc bộ Thiện Từ Tâm chở người lao động từ TP Hà Nội về Sơn La ngày 10/9

“Các đoàn thiện nguyện cần phối hợp với chính quyền địa phương nơi người lao động đi về để tổ chức triển khai thực hiện đưa người về quê. Cần có sự phân loại theo đúng quy định các “vùng xanh”, “vùng đỏ” và quy định giãn cách của các địa phương, chứ không phải ai ở vùng giãn cách cũng đưa về quê, như vậy thì không đúng tinh thần chống dịch, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm”, ông Tâm nói.

Ông Tâm cũng cho rằng, cần có thông tin giữa hai địa phương (nơi đi và nơi đến) để đảm bảo nắm được quy định phòng, chống dịch ở Sơn La. Tránh trường hợp người lao động đi về quê nhưng phải quay trở lại vì địa phương không tiếp nhận.

Ông Nguyễn Mạnh Du, Phó giám đốc Sở LĐ - TB&XH tỉnh Sơn La đánh giá: “Các hoạt động của các đoàn thiện nguyện rất tốt, tích cực, giúp cho người lao động khó khăn về quê thuận lợi. Tuy nhiên cũng phải lưu ý xem xét kỹ các trường hợp. Chẳng hạn những người ở “vùng đỏ” không đủ điều kiện mà đưa về thì rất nguy hiểm, cần quan tâm thêm quy định của Bộ Y tế nhằm đảm bảo an toàn phòng, chống dịch”.

Những cuộc hồi hương lặng lẽ - Kỳ 3: Cần đảm bảo an toàn phòng chống dịch
Trở về từ Hà Nội hôm 11/9, bố con anh Hà Văn Tuấn (Mộc Châu, Sơn La) được đưa vào khu cách ly

Đại dịch Covid-19 chưa kết thúc và lao động tự do luôn luôn là những đối tượng tổn thương nặng nề nhất. Chúng ta đã chứng kiến những cuộc hồi hương diễn ra trong thời gian các địa phương thực hiện giãn cách xã hội. Ngay tại Hà Nội, có rất nhiều người chấp nhận đi bộ hàng trăm cây số đầy khó khăn, nguy hiểm để tìm về quê, sau đó được cộng đồng giúp đỡ.

Bây giờ, họ đang ở trong khu cách ly tại quê nhà, nhiều người đã trở về với gia đình an toàn. Tuy nhiên, hành trình của họ để lại nhiều bài học cho các địa phương trong việc chủ động thống kê nhu cầu về quê của người dân, phối hợp với các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch, lịch trình, phương tiện và khu cách ly để đón công dân về quê đảm bảo an toàn.

Đà Nẵng Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân ...

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc ...

Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động Hôm nay Công ty CP Ô tô 1-5 trả thêm 160 triệu nhưng vẫn còn nợ lương người lao động

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn, ngày 23/9, Công ty CP Ô tô 1-5 đã thanh toán trên 160 triệu tiền lương cho ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Đọc thêm

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động "3 tại chỗ"

Đời sống -

Hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động "3 tại chỗ"

Quyết định số 3089/QĐ-TLĐ ngày 24/8/2021 của Đoàn chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam về hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động tại các doanh nghiệp thực hiện "3 tại chỗ" ở các tỉnh, thành phố thực hiện giãn cách hoàn toàn theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đã được đông đảo đoàn viên, người lao động cũng như dư luận xã hội đánh giá cao.

Xem phiên bản di động