Thứ năm 21/10/2021 19:01
banner-trai-xinh-gai-dep

Những cuộc “Tiếp sức lịch sử”

Hoạt động công đoàn - ThS. Nguyễn Thị Ngọc Tú - Ban Tuyên giáo, Tổng LĐLĐ Việt Nam

Làn sóng dịch bùng phát mạnh từ cuối tháng 4 đến nay tiếp tục tác động mạnh mẽ tới công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ). Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có hơn 36.000 công nhân bị nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có nhiều người đã tử vong, cùng hơn 600.000 công nhân là F1, F2 hoặc đang trong khu vực phong tỏa. Hàng triệu công nhân phải ngừng việc, nghỉ việc, mất việc hoặc tạm hoãn hợp đồng lao động, cuộc sống đang rất khó khăn. Là tổ chức đại diện quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, các cấp công đoàn trên cả nước đã và đang thể hiện rõ trách nhiệm chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên công đoàn và đồng hành với doanh nghiệp vượt khó.
Những cuộc “Tiếp sức lịch sử”

Liên đoàn Lao động quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng) trao hỗ trợ bữa ăn cho đoàn viên, người lao động Công ty TNHH MTV In tổng hợp Đà Nẵng thực hiện “3 tại chỗ”.

Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã sớm quyết định chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; đồng ý để các Liên đoàn Lao động: TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương, Long An chi tổng cộng 61,5 tỷ đồng từ nguồn tài chính Công đoàn tích luỹ mua và cung cấp 410 nghìn suất hàng hoá, nhu yếu phẩm hỗ trợ cho đoàn viên, công nhân lao động khó khăn tại các khu cách ly, phong toả. Hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng cho người lao động ngành Y tế nơi tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg trong đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ ngày 27/4/2021 với mức 1 triệu đồng/người; Quyết định sửa đổi bổ sung đối tượng được chi hỗ trợ khẩn cấp đoàn viên, NLĐ khu vực có quan hệ lao động; Quyết định bổ sung đối tượng miễn đóng đoàn phí Công đoàn là đoàn viên công đoàn tại các đơn vị sự nghiệp, doanh nghiệp có mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng.

Từ chủ trương, chính sách...

Vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định chi gần 1.000 tỷ đồng hỗ trợ bữa ăn cho gần 1 triệu đoàn viên, NLĐ đang làm việc tại các doanh nghiệp có đóng kinh phí công đoàn, thực hiện “3 tại chỗ” ở các tỉnh, thành thực hiện Chỉ thị 16.

Trao đổi với báo Lao động mới đây, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh An Giang, Nguyễn Hữu Giang cho biết, “đây là cuộc tiếp sức lịch sử”. Sự quan tâm này không chỉ rất kịp thời trong việc giúp cho người lao động nâng cao sức khỏe để làm việc tốt hơn, hiệu quả hơn, góp phần cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn mà còn làm cho người lao động có thêm niềm tin vào tổ chức Công đoàn. Với 4.485 người lao động tham gia “3 tại chỗ”, tỉnh An Giang được hỗ trợ gần 4,5 tỉ đồng. Đây là con số kỷ lục từ trước đến nay mà người lao động được hỗ trợ trong một lần.

Những cuộc “Tiếp sức lịch sử”

Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh trao hỗ trợ bữa ăn thực hiện "3 tại chỗ" cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH SaiLun Việt Nam

Còn theo chị Nguyễn Thị Kim Liên, Chủ tịch Công đoàn Khu Kinh tế tỉnh Tây Ninh: Quyết định 3089/QĐ-TLĐ của Tổng Liên đoàn là sự quan tâm kịp thời, phần nào chia sẻ khó khăn cùng doanh nghiệp, giúp đoàn viên, NLĐ vững tâm tiếp tục bám trụ tại nơi sản xuất. Tính đến thời điểm này (7/9), đã có khoảng 130 doanh nghiệp thuộc Khu chế xuất, Khu công nghiệp tỉnh Tây Ninh với 25.429 đoàn viên, NLĐ thực hiện "3 tại chỗ" đủ điều kiện được hỗ trợ bữa ăn.

Những chủ trương kịp thời, đúng lúc của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phần nào giúp đoàn viên, NLĐ và đồng hành với doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong cơn bão dịch Covid-19.

Đến những cách làm sáng tạo, hiệu quả

Tại TP. Hồ Chí Minh, với 138.822.421.452 đồng, các cấp công đoàn thành phố đã chăm lo cho 1.167.165 người lao động; trong đó 53.430.913.936 đồng để hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho 413.669 đoàn viên công đoàn, người lao động. 27 phiên chợ tại “Siêu thị 0 đồng” đã hỗ trợ 25.689 người lao động với kinh phí là 5.092.963.000 đồng; “Bếp ăn yêu thương” tặng suất ăn cho 67.774 người với kinh phí 2.804.100.000 đồng và 960.463.216 đồng chăm lo cho 4.159 con của đoàn viên công đoàn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh Covid-19

Ngoài ra, còn có các mô hình, cách làm hay trong chăm lo vật chất cho công nhân, NLĐ như: “Trên đường đi làm” hỗ trợ nước uống cho lực lượng chống dịch, Vì sức khỏe đoàn viên Công đoàn, Chương trình "Quà đến tận nhà", “Công đoàn đồng hành cùng đoàn viên Công đoàn, NLĐ phòng, chống dịch”…

Tại tỉnh Đồng Nai, các cấp công đoàn đã hỗ trợ các đối tượng đoàn viên, NLĐ là F0, F1, bị cách ly phong tỏa và các lực lượng tuyến đầu với tổng số tiền hơn 60 tỷ đồng; 15 tỉ đồng, trích từ nguồn tài chính tích lũy của Công đoàn tỉnh Đồng Nai, để hỗ trợ thực phẩm thiết yếu cho đoàn viên, NLĐ trong các khu vực phong tỏa. Chương trình “Nghĩa tình công đoàn”, đến nay đã mang đến trên 120 nghìn phần quà cho khoảng 55 nghìn phòng trọ công nhân trên địa bàn tỉnh Đồng Nai… ước giá trị trên 16 tỷ đồng

Những cuộc “Tiếp sức lịch sử”

Chương trình "Bếp ăn yêu thương" của Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh.

Tại TP. Hà Nội, tính đến hết ngày 02/9/2021 đã có 33 đơn vị tổ chức các “Chuyến xe siêu thị 0 đồng”, 9 đơn vị đã triển khai mô hình “Siêu thị 0 đồng” và 21 đơn vị triển khai các hình thức hỗ trợ khác để vận chuyển hàng hóa, hỗ trợ khẩn cấp “Túi An sinh Công đoàn” cho 32.728 đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn ở các doanh nghiệp, khu nhà trọ, KCN và CX trên địa bàn bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19, trong bối cảnh giãn cách xã hội, với tổng số tiền gần 6,3 tỉ đồng. Riêng LĐLĐ thành phố đã trao trên 30.000 “Túi An sinh Công đoàn” qua các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng”, mỗi ngày có 1-2 chuyến.

Cùng với chăm lo đời sống vật chất, các cấp công đoàn rất mực quan tâm việc ổn định “an sinh tinh thần” cho đoàn viên, NLĐ. Tổng LĐLĐ Việt Nam chủ trì và phát động tổ chức 2 cuộc thi là sáng tác ca khúc “Giai điệu nơi tuyến đầu” và thi video clip “Thời khắc khó quên”; LĐLĐ TP. Hồ Chí Minh tổ chức các hội thi “tổ chức Công đoàn - nghĩa tình mùa dịch”, "Vui khỏe tại nhà"…

Có thể khẳng định, cùng với nỗ lực của Đảng, Nhà nước, chính quyền các địa phương, thông qua các chương trình, việc làm cụ thể, các cấp công đoàn trên cả nước đang thể hiện rõ vị thế, vai trò quan trọng, chung sức, đồng lòng đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh Covid-19. Tinh thần lăn xả của đội ngũ cán bộ công đoàn trong giai đoạn dịch bệnh diễn biến phức tạp đã giúp đoàn viên, NLĐ giảm bớt khó khăn, ổn định tư tưởng và chuẩn bị tốt tâm thế làm việc trong trạng thái bình thường mới.

Những cuộc “Tiếp sức lịch sử”

Xe chuyển hàng hóa của Liên đoàn Lao động tỉnh Sóc Trăng hỗ trợ đoàn viên, người lao động tỉnh Bình Dương.

NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng NLĐ bị ảnh hưởng bởi Covid-19 được hỗ trợ cao nhất 3,3 triệu đồng từ gói 30.000 tỉ đồng

Theo Nghị quyết Chính phủ vừa ban hành, NLĐ có thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 132 tháng trở lên được hỗ ...

Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động Dùng 30.000 tỷ đồng từ kết dư Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp hỗ trợ người lao động

Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng một phần kết dư Quỹ Bảo hiểm ...

Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7% Số người lao động thụ hưởng hỗ trợ từ Nghị quyết 68/NQ-CP đạt tỷ lệ 7%

Theo báo cáo của các cấp công đoàn, tính đến ngày 11/9/2021, số người lao động được thụ hưởng chính sách từ Nghị quyết số ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Hoạt động công đoàn -

Vai trò của nữ công nhân lao động gắn với phong trào “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”

Ngày 21/10, LĐLĐ TP HCM phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ TP HCM tổ chức chương trình tọa đàm "Phát huy vai trò của nữ công nhân, viên chức, lao động trong việc xây dựng, vun đắp giá trị tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn liền với phong trào 'Giỏi việc nước - Đảm việc nhà' ".

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Đọc thêm

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Hoạt động công đoàn -

Tạo cơ chế, chính sách để Tổng Liên đoàn tham gia đầu tư xây dựng nhà ở công nhân

Thủ tướng Chính phủ đề nghị các bộ, ngành liên quan tập trung nghiên cứu phát triển nhà ở công nhân theo hướng hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách phù hợp với kinh tế thị trường để giải quyết tốt vấn đề nguồn lực.

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Hoạt động công đoàn -

Thủ tướng Chính phủ làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Chiều ngày 16/10, tại Văn phòng Chính phủ, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã làm việc với Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về Quy chế phối hợp giữa Chính phủ và Tổng LĐLĐ Việt Nam năm 2021, trọng tâm là phối hợp công tác năm 2022.

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hoạt động công đoàn -

Đóng góp nhiều hơn nữa cho sự phát triển của tổ chức Công đoàn

Hội nghị lần thứ chín Ban Chấp hành (BCH) Tổng LĐLĐ Việt Nam vừa qua đã tiến hành bầu bổ sung Ủy viên BCH Tổng LĐLĐ Việt Nam khóa XII, nhiệm kỳ 2018-2023. Kết quả, 5 đồng chí đã trúng cử.

Xem phiên bản di động