Thứ hai 02/08/2021 18:45
banner-trai-xinh-gai-dep

Những điều còn chưa biết về cây phong lá đỏ ở Việt Nam

Vấn đề hôm nay - Vũ Hùng

Năm 1873, kể từ khi bắt đầu chiếm đóng Hà Nội, người Pháp không ngừng phát triển đô thị hoá nơi đây. Trong đó họ rất chú trọng đến cây xanh đô thị.
Vietnam Airlines và vị thế “con cưng” Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét Cực lực lên án vụ tra tấn trẻ em man rợ tại Trường THCS Nguyễn Văn Tố, quận 10, TP HCM
Những điều còn chưa biết về cây phong lá đỏ ở Việt Nam

Hàng cây phong lá đỏ trồng tại dải phân cách trục đường Nguyễn Chí Thanh - Trần Duy Hưng. Ảnh: T.P

1/ Để tìm kiếm các loại cây, hoa trồng trong đô thị thích hợp, đặc biệt là với thổ nhưỡng, phong thuỷ, Toàn quyền Paul Bert ký quyết định cho thành lập Vườn ươm ở Hà Nội vào năm 1886, được mở rộng vào năm 1889 với tên Jardin d'essais, "Vườn Bách Thảo và giúp cây trồng làm quen với khí hậu”, rộng 33ha, ta thường gọi là Vườn Bách Thảo.

Vườn chia thành hai khu: Khu cao (bên đường Hoàng Hoa Thám) là vườn cây, nuôi thú, là nơi đi dạo, giải trí… Khu thấp (bên đường Thụy Khuê) làm vườn ươm, ươm các giống cây bản địa, giống nhập từ châu Phi, châu Mỹ và châu Âu.

Người phụ trách đầu tiên là người Pháp, tên là Laforge. Thế nên còn gọi là vườn Laforge, từ đó có dốc Laforge… Người dân sau này đọc chệch ra thành La - Pho, và con dốc này được đặt tên là LAPHO cho đến ngày nay.

Và như vậy, hầu hết cây cối được trồng trên các con phố cũ của Hà Nội, như xà cừ, sấu, phượng... ở phố Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng... như ta thấy ngày nay có phần công sức nghiên cứu, thực nghiệm, thực hành của Laforge.

Có lẽ, người Pháp như Laforge cũng rất yêu Hà Nội, yêu không kém người Hà Nội chúng ta. Có điều, họ hiểu việc nên trồng cây gì cho Hà Nội hơn chúng ta bây giờ, hiểu trước cả 130 năm.

2/ Một số ý kiến trên MXH hôm nay cho rằng việc trồng cây thí nghiệm mà cây chết là bình thường. Đúng thế, quá bình thường là khác. Nhưng, hỡi ôi, xin các vị nhớ cho, phố phường Hà Nội không phải là cái vườn ươm ở dốc Laforge tôi nói đến ở trên, cũng không phải là vườn trồng cây thí nghiệm của ĐH Nông nghiệp hay ngành Lâm nghiệp. Nó là bộ mặt của đời sống đô thị, là cảnh quan, phong thuỷ của Thủ đô nữa ạ, không phải cứ bạ đâu nhổ đấy, sướng đâu trồng đấy, thay như thay áo may ô mùa hạ thế đâu.

Trả lời báo chí, TS Đặng Văn Hà, Viện trưởng Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị (Đại học Lâm nghiệp) cũng cho biết, từ lúc những cây phong đầu tiên được trồng trên đường phố, ông đã nhận định loại cây này không phù hợp với đất đai, khí hậu.

“Có lẽ để khắc phục tình thế đó, thành phố đưa nhiều loài cây mới vào trồng ồ ạt tại nhiều tuyến phố như phượng, bàng lá nhỏ, chà là...", TS Hà nói thêm. Một số loại cây thành phố thông tin là "trồng thử nghiệm, nhưng ở các nước không ai mang cây ra trồng thử nghiệm ở đường phố".

Theo ông Hà, việc thử nghiệm loài cây phải được tiến hành ở các vườn ươm với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tương tự và nếu phù hợp mới đưa ra đường phố.

Ông Hà cũng cho rằng, trong chương trình đã đưa một số cây đường kính lớn vào trồng, cách làm này hiện không còn phù hợp ở các nước phát triển vì giá thành cao và tính an toàn thấp. Hà Nội nên có quy định cụ thể về kích thước cây và cây trồng trong đô thị phải có cành, có tán để có thể tạo cảnh quan ngay.

Tranh luận về chuyện phong lá đỏ trên MXH, nhiều vị cho rằng số cây này là thành phố “được tặng”, nhưng ai mà không hiểu cái chữ “tặng” của thời kinh tế thị trường này chính là “ông mất chân giò, bà thò chai rượu”, thậm chí là “thả con săn sắt, bắt con cá rô”. Mà “cá rô” đây có thể là những ký kết dự án trị giá nhiều triệu đô, là đất vàng Thủ đô, là nhiều thứ lắm lắm đằng sau chữ “tặng”, mà đều là từ công quỹ thành phố, ngân sách Nhà nước ra hết...

Mà trồng cũng tốn tiền, thay cây mới cũng lại tốn tiền, chứ cây không tự mọc trên phố được bao giờ đâu. Rồi còn công chuyên chở, chăm bón, cắt tỉa, cái gì cũng tiền cả. Được ai đó tặng cho một cái cây, nhưng muốn để cho nó sống và tươi tốt thì công của bỏ ra còn tốn hơn hàng chục, hàng trăm lần thực giá của cái cây đó. “Của một đồng, công một nén” chính là như vậy.

3/ Tóm lại, diễn nôm ra cho nó vuông, việc thí điểm trồng cây xanh ở Hà Nội nó cũng giống như việc dạy lái xe ô tô. Người chưa từng biết lái xe thì phải mang xe đến trường, lớp dạy lái xe mà học. Muốn lái tập thì phải lái trong khuôn viên bãi tập lái, khi lái giỏi được cấp bằng rồi thì mới được chạy ra phố. Ông bà nào mới tập lái mà đã chọn phố phường làm nơi lái tập, thì không đâm thương vong người đi đường thì cũng tan xe nát đầu mình khi tập lái trên phố.

Các ông đem các loại cây mới chưa hề được trồng thử ở các vườn ươm ra phố trồng ngay là đã làm cái việc tương tự như các ông tập lái xe vừa ví dụ ở trên, không bươu đầu sứt trán mới là lạ.

Lạ hơn cả việc cây phong lá đỏ chết!

Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét Hàng phong đỏ hóa củi giữa hai bờ yêu - ghét

Hà Nội vừa quyết định thay thế 262 cây phong lá đỏ bằng các cây bàng lá nhỏ trên phố Nguyễn Chí Thanh - Trần ...

Theo chân những người làm sạch đẹp đường phố thành Vinh, Nghệ An Theo chân những người làm sạch đẹp đường phố thành Vinh, Nghệ An

Theo chân những công nhân vệ sinh môi trường trên các tuyến phố của thành phố Vinh - Nghệ An mới thấu hiểu hết được ...

Dập nát hai bàn tay, mất 4 ngón tay... vì máy dập công nghiệp Dập nát hai bàn tay, mất 4 ngón tay... vì máy dập công nghiệp

Gần đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức liên tục tiếp nhận các ca nhập viện do tai nạn lao động. Trong số đó, có ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

Tiêu điểm -

TP Đà Nẵng thực hiện giãn cách xã hội kể từ 18 giờ ngày 31/7

TP Đà Nẵng tạm dừng hoạt động tất cả các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, kể cả hoạt động bán mang về của các nhà hàng, quán ăn.

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Vấn đề hôm nay -

Ấn tượng làm nghề với những tỷ phú không nói chuyện tiền nong

Có những câu chuyện giữa nhà báo và doanh nghiệp, tôi không muốn nói nhiều vì rất đụng chạm. Một vài chuyện có thực dưới đây tôi chỉ phân tích theo quan sát và trải nghiệm của cá nhân tôi. Tôi chỉ muốn qua các câu chuyện này nhấn mạnh một điều: Cái cuối cùng vẫn là sự trung thực và nhân cách của người cầm bút.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi phòng, chống đại dịch Covid-19

Ngày 29/7, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch Covid-19.

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

Vấn đề hôm nay -

"Người làm báo đừng để mất tính định hướng"

“Việc dẫn dắt, định hướng dư luận là chức năng và nhiệm vụ của báo chí. Vai trò đó gần như là mặc nhiên. Báo chí nước nào cũng có vai trò kết nối giữa nguồn tin và người tiếp nhận thông tin, kết nối giữa chủ thể phát ngôn và người tiếp nhận thông tin phát ngôn. Đối với nước ta, Đảng lãnh đạo báo chí, do đó báo chí còn là tiếng nói và cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân, và ngược lại”.

Chuyển đổi số trong báo chí:  Từ đâu và thế nào?

Vấn đề hôm nay -

Chuyển đổi số trong báo chí: Từ đâu và thế nào?

“Covid-19 là điều tồi tệ đối với cả thế giới, nhưng ở một khía cạnh nào đó, nó lại là thời điểm để thúc đẩy các tòa soạn thực hiện chuyển đổi số. Đó là kết luận được Hiệp hội Báo chí Thế giới (WAN-IFRA) đưa ra tại Hội nghị Báo điện tử châu Á tổ chức cuối năm ngoái, theo hình thức trực tuyến”. Nhà báo Hoàng Nhật, Phó Tổng biên tập Báo điện tử VietnamPlus đã dành cho Báo chí và doanh nghiệp trong hành trình mới những phân tích có sức nặng về chuyển đổi số trong báo chí.

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Vấn đề hôm nay -

Infographic: Mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội

Giãn cách xã hội nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây lan của dịch bệnh. Vậy, nếu không tuân thủ giãn cách xã hội sẽ bị xử phạt như thế nào? Dưới đây là 6 mức xử phạt khi không tuân thủ giãn cách xã hội.

Đọc thêm

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Vấn đề hôm nay -

Báo chí với thương hiệu doanh nghiệp

Là một nhà báo nổi tiếng và sắc sảo, nhất là về vấn đề kinh tế, có kinh nghiệm nhiều năm đồng hành với các doanh nghiệp, doanh nhân; nhà báo Phan Thế Hải đã dành cho Báo chí và doanh nhân trong hành trình mới những chia sẻ thú vị về mối quan hệ giữa báo chí và thương hiệu doanh nghiệp.

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Phòng, chống COVID-19 -

Infographic: Mức xử phạt hành vi vi phạm phòng, chống COVID-19

Sở Tư pháp Hà Nội đã công bố mức xử phạt đối với các hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch COVID-19, trong đó, mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng và có thể bị xử lý hình sự với mức phạt tù lên đến 15 năm.

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cho phép shipper sàn thương mại điện tử được hoạt động

Trong thời gian giãn cách xã hội, "shipper" của các sàn thương mại điện tử được hoạt động, "shipper" tự do - chủ yếu của hàng ăn uống sẽ cấm hoạt động.

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Tiêu điểm -

Hà Nội: Công bố mức xử phạt 16 hành vi vi phạm phòng, chống dịch Covid-19

Sở Tư pháp Hà Nội mới đây công bố về mức xử phạt đối với 16 hành vi vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19. Trong số đó, mức phạt tiền cao nhất lên tới 200 triệu đồng và thậm chí phạt tù tối đa tới 15 năm.

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội cấm nhân viên giao hàng, ưu tiên 3 nhóm đối tượng trong thời gian giãn cách

Hà Nội tạm thời cấm đội ngũ nhân viên giao hàng (shipper) bởi chưa kiểm soát được lực lượng này và xác định 3 đối tượng ưu tiên đi lại trong thời gian giãn cách.

Xem phiên bản di động