Thứ sáu 24/09/2021 04:29
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Những đoàn quân tiến về phía dịch

Cà phê tối - Mỹ Anh

Quân đội, công an, y bác sỹ… đều dồn toàn lực cho TP.HCM và các tỉnh miền Nam. Có lẽ, sau chiến tranh, đây là cuộc điều binh lớn nhất vào đô thị để chống thiên tai, địch họa.
Những đoàn quân tiến về phía dịch
Sáng 21/8, Học viện Quân y đã tăng cường 300 y, bác sĩ vào các tỉnh phía Nam phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Trần Thường

Chống Covid-19 ở các tỉnh thành phía Nam đang thực sự là một cuộc chiến khốc liệt. Tính mạng người dân đang bị đe dọa. Nhiều người khác sống trong cảnh chập chờn đói no. Nhiều người làm nhiệm vụ tuyến đầu đã ngã xuống để ngăn chặn dịch. Và thông tin, quân đội sẽ được điều động tăng cường để hỗ trợ thành phố dường như đưa cuộc chiến chống dịch sang một bước ngoặt khác. Tất cả tiềm lực tốt nhất (cả về con người lẫn vật lực) đã dồn cả cho phía Nam. Đồng nghĩa, đó là quyết tâm cao nhất để ngăn chặn bằng được bước chân của đại dịch.

Lịch sử miền Nam là lịch sử khẩn hoang. Từ buổi khai sơn phá thạch, người Việt đã chinh phục thú dữ, đầm lầy,... để tạo nên một đồng bằng phì nhiêu, vựa lúa của cả nước. Và giờ thêm cả những thành phố, cụm công nghiệp. Phương Nam mãi trong tâm khảm của người Việt như biểu tượng của công cuộc chinh phục thiên nhiên. Bước chân cha ông đi mở cõi mãi là niềm tự hào, là trợ lực để lớp lớp thế hệ người Việt tiếp tục thực hiện những hoài bão trên đất này.

Dịch tới cảm giác như núi lở: loang rộng và chóng vánh. Hai, ba tháng ròng rã cách ly với bao tổn thất phải chấp nhận nhưng tình hình vẫn khó khăn. Người Sài Gòn cũng như các tỉnh phía Nam chịu đựng ngần ấy ngày với bao nhọc nhằn là nỗ lực đáng ghi nhận. Dù đâu đó vẫn còn chuyện này, chuyện kia nhưng cả một quý mà vẫn kiên gan cùng chính quyền chống dịch là điều không thể phủ nhận.

Và hiện tại, 1000 nhân lực của học viện quân y cùng cả vạn y bác sỹ, cả ngàn người lính theo những đoàn xe tiến về tâm dịch. Khi đoàn xe của quân đội vào TP.HCM, cùng những cái ôm tiễn biệt trào nước mắt, chúng ta có quyền tin “trận cuối là trận này”. Công cuộc “lấy sức người vượt sức thiên nhiên” của cha ông khi xưa ở phương Nam cũng là nguồn cảm hứng, là động lực để chúng ta, người người lớp lớp thế hệ này cùng nhau cố gắng.

Nhìn những đoàn xe quân đội băng băng vào tâm dịch, tôi lại nhớ hình ảnh những đoàn người lầm lũi đi trong cơn mưa ở huyện Phong Điền (Thừa Thiên Huế) năm ngoái. Họ cũng đi ngược, từ phía an toàn về phía hiểm nguy, ở đó, đồng bào, đồng đội đang chờ trong cuộc tìm kiếm người mất tích tại thủy điện Rào Trăng.

Có lẽ, ít người có để ý, trong suốt một năm qua, công tác tìm người ở Thủy điện Rào Trăng 3 vẫn được thực hiện liên tiếp. Tháng bảy vừa rồi là đợt tìm kiếm thứ 5. Chắc chẳng còn phép màu nào đáng để mong chờ. Và một mùa mưa bão nữa đang đến rất gần. Nhưng những người lính vẫn thực hiện để an lòng thân nhân người đã khuất. Và hơn hết thảy, họ thực hiện vì lý do họ bắt đầu khiến bao người lính ngã xuống: vì dân.

Những đoàn binh vẫn tiếp tục những cuộc hành quân đêm ngày, về phía núi, về phía dịch. Họ vẫn lầm lũi vượt qua mọi nghịch cảnh để đem lại yên bình ở khắp nơi trên dải đất này.

Những khó khăn vẫn còn ở trước mặt, nhưng những người lính tới vùng dịch là thứ chúng ta có thể tin vào bước ngoặt của cuộc chiến chống Covid-19.

TP.HCM: Shipper tạm ngưng hoạt động tại TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 23/8 - 6/9 TP.HCM: Shipper tạm ngưng hoạt động tại TP. Thủ Đức và 7 quận, huyện từ 23/8 - 6/9

Ngày 21/8/2021, UBND TP. HCM có Công văn khẩn số 2796/UBND-VX về việc tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông ...

Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không? Tạm hoãn hợp đồng do Covid-19, người lao động có được nhận tiền trợ cấp không?

Tạm hoãn hợp đồng lao động do Covid-19, nhiều người băn khoăn về việc nhận tiền trợ cấp và cần có những điều kiện ...

Những chuyến xe gửi gắm yêu thương đến người Đà Nẵng Những chuyến xe gửi gắm yêu thương đến người Đà Nẵng

Những ngày qua, trên khắp các nhóm, trang mạng xã hội Đà Nẵng, hình ảnh túi rau, các phần quà nhu yếu phẩm được mọi ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Đọc thêm

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Xem phiên bản di động