Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Ảnh minh họa. Nguồn: Nhandan.com.vn

Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết lô vaccine ngừa Covid-19 của công ty SKBioscience Co Limited đã về tới Việt Nam. Chiều hôm qua, ngày 02/3, trước sự quan tâm của đông đảo báo giới, Chính phủ đã tổ chức cuộc họp nhằm đưa ra đề xuất về việc xét ưu tiên những vùng dịch được cấp vaccine trước. Tuy nhiên, liệu tất cả những người nằm trong vùng thuộc diện ưu tiên này có thực sự đều nên tiêm vaccine ngừa Covid-19?

Thông tin về lô vaccine mang tên AstraZeneca được nhập về Việt Nam từ ngày 24/2 đã mang đến nhiều hy vọng tốt đẹp cho người dân cả nước nói chung và người bệnh nói riêng.

Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Các lãnh đạo Bộ Y tế luôn sát cánh và hỗ trợ các tâm dịch trong công tác phòng, chống Covid-19. Ảnh: Bộ Y tế

Số liệu chỉ ra rằng nguồn cung ứng vaccine vẫn còn vô cùng hạn chế, bởi Việt Nam lần này chỉ nhập được hơn 117.000 liều. Vì thế, Bộ Y tế khuyến cáo là cần ưu tiên tiêm trước vaccine cho các cán bộ y tế, những người đứng ở tuyến đầu trong tâm dịch; tiếp đến là những đối tượng có nguy cơ cao phơi nhiễm bệnh.

Để tập trung triển khai kế hoạch tiêm phòng này, nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra những lưu ý với đối tượng sử dụng vaccine phòng Covid-19. Cụ thể, tổ chức này đã đề ra khuyến cáo về những đối tượng không nên tiêm.

Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Đến cuối tháng 4/2021, Việt Nam sẽ nhập một lô vaccine khác với số lượng lớn hơn. Ảnh: Zing

Bên cạnh những khuyến cáo dành cho đối tượng nên tiêm vaccine như những người mắc bệnh nền, nhóm người cao tuổi, hoặc những người mắc chứng suy giảm hệ miễn dịch; WHO cũng đưa ra những lưu ý tối quan trọng dành cho những đối tượng không nên tiêm loại vaccine của Oxford/AstraZeneca này.

Một trong những đối tượng ấy chính là những người đã từng mắc Covid-19. Số lượng vaccine sản xuất và nhập khẩu được là vô cùng ít ỏi, vậy nên những cá nhân đã từng mắc bệnh này được khuyên là nên nhường cơ hội tiêm phòng cho những trường hợp khác cần gấp hơn.

Đối tượng thứ hai, đáng lưu ý nhất vẫn là những người có tiền sử phản ứng hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào của vaccine thì tuyệt đối không nên sử dụng.

Loại vaccine này không được khuyến cáo tiêm cho những người có độ tuổi dưới 18, mặc dù chúng ta vẫn còn đang chờ kết quả kiểm định từ những bài nghiên cứu tiếp theo.

Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters

Những đối tượng không nên tiêm vaccine ngừa Covid-19
Ảnh minh họa. Nguồn: vtv.vn

Đối tượng thứ tư chính là phụ nữ đang mang thai. Tuy nhiên tính đến thời điểm hiện tại, có rất ít số liệu chỉ ra được tính an toàn của vaccine trong thời kỳ mang thai. Vậy nên, việc tiêm ngừa Covid-19 cho phụ nữ mang thai sẽ được cân nhắc dựa trên phép so sánh giữa lợi ích của việc tiêm phòng và nguy cơ tiềm ẩn do vaccine đối với đối tượng này.

Theo khuyến nghị của nhóm chuyên gia tư vấn chiến lược về tiêm chủng của WHO, phiên bản vaccine Oxford/AstraZeneca ngừa Covid-19 này của Hàn Quốc và Viện Huyết thanh Ấn Độ sản xuất đã được duyệt vào danh sách được sử dụng khẩn cấp. Cùng với đó, Bộ Y tế Việt Nam cũng đã phê duyệt có điều kiện đối với loại vaccine này.

Bài viết: Huế Trần (T.H)

Trên 4,9 triệu đoàn viên, NLĐ thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết năm 2021 Trên 4,9 triệu đoàn viên, NLĐ thụ hưởng các hoạt động chăm lo Tết năm 2021

Theo báo cáo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, trong dịp Tết 2021, các cấp công đoàn đã có nhiều hoạt động ...

“Bus khẩu trang” đưa khẩu trang chất lượng phát miễn phí cho người lao động “Bus khẩu trang” đưa khẩu trang chất lượng phát miễn phí cho người lao động

Sau nhiều địa điểm phát khẩu trang trên địa bàn TP HCM, xe bus khẩu trang đã đến với Khu chế xuất Tân Thuận; Nhà ...

Mạnh hơn cả đỡ cháu bé Mạnh hơn cả đỡ cháu bé

Việc không từ nguy nan lao lên đỡ cháu bé rơi từ tầng 12A của Nguyễn Ngọc Mạnh là hành động quả cảm khơi ...