Chủ nhật 01/08/2021 18:44
banner-trai-xinh-gai-dep

Những đứa trẻ ‘rơi tự do’

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Vụ việc 2 nữ sinh ở TP HCM rơi từ tầng cao chung cư rồi tử vong đang khiến dư luận xôn xao. Đáng nói, trước khi rơi, 2 nữ sinh 16 tuổi này đã bỏ nhà một thời gian và để lại tin nhắn thể hiện ý định tự tử. Những người trẻ ‘rơi lầu’ liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn vừa qua đang đặt ra những câu hỏi cho người lớn trong cách ứng xử và giáo dục các em.
Quay cuồng trong cơn sốt đất Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ Mạnh hơn cả đỡ cháu bé
Những đứa trẻ ‘rơi tự do’

Hình ảnh nữ sinh ở TP HCM lơ lửng trên tầng cao mới đây khiến những người chứng kiến hốt hoảng. Ảnh: Zing.

Trước đó, một nam sinh ở TP HCM cũng để lại thư tuyệt mệnh rồi nhảy lầu ngay trong trường. Một nữ sinh ở Bình Phước để lại 5 bức thư tuyệt mệnh rồi quyên sinh. Tháng 12/2020. Một nữ sinh khác ở An Giang cũng uống thuốc tự tử để phản ứng cách hành xử của nhà trường với mình. Hay mới tháng 3 này, một nữ sinh ở TP HCM đã có ý định nhảy lầu cao nhất của trường. Rất may, nữ sinh này được khuyên bảo và giải cứu kịp thời.

Theo số liệu thống kê được báo Tiền Phong trích dẫn: Tỷ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và trẻ cố gắng tự tử là 5,8%. Các vụ tự tử ở Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận, tỷ lệ nữ sinh có xu hướng tự tử cao gấp 3 lần so với nam sinh. Đây được xem là tỉ lệ chênh lệch khá cao so với các nước trên thế giới.

Tôi làm công việc liên quan tới tin tức. 10 năm làm công việc này, tôi nhận ra có một cụm từ ngày một xuất hiện nhiều hơn trên title các bài báo. Đó là cụm từ “rơi lầu”. “Rơi lầu” luôn là những tin sơ khởi khi có ai đó ngã xuống từ một tòa nhà cao tầng gây náo động dư luận khu vực đó. “Rơi lầu” tức là có một hoặc hơn một người đã bỏ mạng từ trên tầng cao rơi xuống mặt đất chưa rõ nguyên nhân. “Rơi lầu” là một tin buồn mà từ đó sẽ là một dòng thông tin mà ở điểm cuối, bằng kinh nghiệm cá nhân, phần nhiều sẽ tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh.

Câu hỏi đặt ra: Áp lực đang tăng với người trẻ hay “sức đề kháng” với áp lực của họ đang yếu đi?

Câu trả lời là cả 2. Nhiều người trẻ đã “rơi tự do” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng giữa những đô thị triệu dân và những áp lực chẳng thể sẻ chia cùng ai. Cả những đứt gãy của một xã hội đang phát triển ngoạn mục trên các biểu đồ kinh tế nhưng để lại đằng sau những khoảng trống mênh mông về ý chí người trẻ. Ý chí ấy không phải chỉ là khát vọng lập nghiệp, khát vọng tạo ra những thay đổi tích cực cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Nhiều khi ý chí ấy chỉ là khát vọng sống. Họ cần những lý do để tồn tại giữa những dòng tăng trưởng vũ bão mà mình thì non nớt và mệt mỏi. Nếu đọc đến đoạn này, người đọc vẫn cho rằng sống là bản năng, đâu cần nỗ lực đến vậy thì có lẽ, chúng ta cần mở lòng hơn nữa để thấu cảm những người trẻ đang hoang mang và tổn thương kia. Họ cần sẻ chia hơn là đánh giá.

Các chuyên gia thế giới đã lý giải về tỉ lệ tự tử ở thiếu niên của Việt Nam là 1,8/ 100.000 người (số liệu của WHO riêng năm 2016). Họ cho rằng tỷ lệ sinh giảm, các gia đình sinh ít con nên những đứa trẻ sẽ mang những gánh nặng lớn hơn về áp lực thành công. Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển khiến những người trẻ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Các chuyên gia trong nước thì cho rằng chương trình giáo dục đang khuyết thiếu những sự hỗ trợ liên quan tới các vấn đề tinh thần (bên cạnh kiến thức, đạo đức và thể chất).

Cả hai luồng ý kiến phần nào chỉ dấu những liệu pháp chữa lành giữa những tổn thương cũng như hun đúc và bồi đắp cho các em sức mạnh tinh thần. Việc tạo dựng được những công dân có tinh thần khỏe mạnh quan trọng không kém gì những học sinh giỏi kiến thức, khỏe thể chất.

Và tôi hoàn toàn đồng ý với câu trả lời của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trên báo chí sáng nay: “Tôi không chỉ quan tâm “bộ mặt” của nền giáo dục mà quan tâm toàn bộ “cơ thể” của nó. Một nền giáo dục với cơ thể khỏe mạnh, gương mặt đẹp là rất cần trong lúc này”.

Đó không chỉ là ước vọng riêng về sức mạnh và vẻ đẹp của nền giáo dục. Với tôi, nó còn thể hiện mong mỏi về việc hành xử và dạy bảo của nhà trường, gia đình và xã hội với con em chúng ta - những đứa trẻ cô đơn đang tự dựng rào chắn riêng của thế hệ mình bằng TikTok và YouTube.

Bởi anh Super - Mạnh chỉ có thể cứu một đứa bé rơi lầu. Việc cứu hàng chục, hàng trăm vụ việc rơi lầu khác là trách nhiệm của tất cả chúng ta - những người lớn trong cái xã hội này.

Từ 0h ngày 23/3: Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại Từ 0h ngày 23/3: Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

Dựa vào tình hình dịch bệnh của thành phố, từ 0h ngày 23/3, Hà Nội cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường được phép ...

Tại cơ quan công an, Tổ trưởng thừa nhận hành vi hất hóa chất vào nữ công nhân Tại cơ quan công an, Tổ trưởng thừa nhận hành vi hất hóa chất vào nữ công nhân

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trưởng tổ Nhuộm, Công ty TNHH Tai Ryong Việt Nam thừa nhận trong lúc nóng giận, không kiềm chế ...

Quay cuồng trong cơn sốt đất Quay cuồng trong cơn sốt đất

Ngoài quán, lên cơ quan, vào công ty hay đến bất cứ đâu cũng có thể quanh đi quẩn lại là đất lên, đất sốt, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Não bò sát, não thú và não người

Tiêu điểm -

Não bò sát, não thú và não người

Bản tin phân tích nỗi sợ của con người trong mùa dịch của VTV đang nhận những công kích từ phía dư luận. Cụ thể, BTV của nhà đài đã gây phẫn nộ với câu nói khi nói về con người mùa dịch: “Về cơ bản thì bộ não con người có thể chia làm 3 phần: Não bò sát, não thú và não người”.

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tiêu điểm -

Có những hình ảnh làm ta thao thức

Tối qua, sau khi xem những đoạn video clip, ngắm một số tấm hình trên mạng, tôi đã có cả một đêm thao thức vì xúc động.

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Đọc thêm

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Xem phiên bản di động