Thứ hai 19/04/2021 01:25
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Những đứa trẻ ‘rơi tự do’

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Vụ việc 2 nữ sinh ở TP HCM rơi từ tầng cao chung cư rồi tử vong đang khiến dư luận xôn xao. Đáng nói, trước khi rơi, 2 nữ sinh 16 tuổi này đã bỏ nhà một thời gian và để lại tin nhắn thể hiện ý định tự tử. Những người trẻ ‘rơi lầu’ liên tiếp trong một khoảng thời gian ngắn vừa qua đang đặt ra những câu hỏi cho người lớn trong cách ứng xử và giáo dục các em.
Quay cuồng trong cơn sốt đất Từ chó Nhật ăn trứng vịt lộn tới nhánh lan tiền tỷ Mạnh hơn cả đỡ cháu bé
Những đứa trẻ ‘rơi tự do’

Hình ảnh nữ sinh ở TP HCM lơ lửng trên tầng cao mới đây khiến những người chứng kiến hốt hoảng. Ảnh: Zing.

Trước đó, một nam sinh ở TP HCM cũng để lại thư tuyệt mệnh rồi nhảy lầu ngay trong trường. Một nữ sinh ở Bình Phước để lại 5 bức thư tuyệt mệnh rồi quyên sinh. Tháng 12/2020. Một nữ sinh khác ở An Giang cũng uống thuốc tự tử để phản ứng cách hành xử của nhà trường với mình. Hay mới tháng 3 này, một nữ sinh ở TP HCM đã có ý định nhảy lầu cao nhất của trường. Rất may, nữ sinh này được khuyên bảo và giải cứu kịp thời.

Theo số liệu thống kê được báo Tiền Phong trích dẫn: Tỷ lệ trẻ vị thành niên bị trầm cảm là 26,3%, trẻ có suy nghĩ về cái chết là 6,3%, trẻ lập kế hoạch tự tử là 4,6% và trẻ cố gắng tự tử là 5,8%. Các vụ tự tử ở Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ghi nhận, tỷ lệ nữ sinh có xu hướng tự tử cao gấp 3 lần so với nam sinh. Đây được xem là tỉ lệ chênh lệch khá cao so với các nước trên thế giới.

Tôi làm công việc liên quan tới tin tức. 10 năm làm công việc này, tôi nhận ra có một cụm từ ngày một xuất hiện nhiều hơn trên title các bài báo. Đó là cụm từ “rơi lầu”. “Rơi lầu” luôn là những tin sơ khởi khi có ai đó ngã xuống từ một tòa nhà cao tầng gây náo động dư luận khu vực đó. “Rơi lầu” tức là có một hoặc hơn một người đã bỏ mạng từ trên tầng cao rơi xuống mặt đất chưa rõ nguyên nhân. “Rơi lầu” là một tin buồn mà từ đó sẽ là một dòng thông tin mà ở điểm cuối, bằng kinh nghiệm cá nhân, phần nhiều sẽ tìm thấy một bức thư tuyệt mệnh.

Câu hỏi đặt ra: Áp lực đang tăng với người trẻ hay “sức đề kháng” với áp lực của họ đang yếu đi?

Câu trả lời là cả 2. Nhiều người trẻ đã “rơi tự do” cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng giữa những đô thị triệu dân và những áp lực chẳng thể sẻ chia cùng ai. Cả những đứt gãy của một xã hội đang phát triển ngoạn mục trên các biểu đồ kinh tế nhưng để lại đằng sau những khoảng trống mênh mông về ý chí người trẻ. Ý chí ấy không phải chỉ là khát vọng lập nghiệp, khát vọng tạo ra những thay đổi tích cực cho bản thân, gia đình, cộng đồng.

Nhiều khi ý chí ấy chỉ là khát vọng sống. Họ cần những lý do để tồn tại giữa những dòng tăng trưởng vũ bão mà mình thì non nớt và mệt mỏi. Nếu đọc đến đoạn này, người đọc vẫn cho rằng sống là bản năng, đâu cần nỗ lực đến vậy thì có lẽ, chúng ta cần mở lòng hơn nữa để thấu cảm những người trẻ đang hoang mang và tổn thương kia. Họ cần sẻ chia hơn là đánh giá.

Các chuyên gia thế giới đã lý giải về tỉ lệ tự tử ở thiếu niên của Việt Nam là 1,8/ 100.000 người (số liệu của WHO riêng năm 2016). Họ cho rằng tỷ lệ sinh giảm, các gia đình sinh ít con nên những đứa trẻ sẽ mang những gánh nặng lớn hơn về áp lực thành công. Bên cạnh đó, mạng xã hội phát triển khiến những người trẻ cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Các chuyên gia trong nước thì cho rằng chương trình giáo dục đang khuyết thiếu những sự hỗ trợ liên quan tới các vấn đề tinh thần (bên cạnh kiến thức, đạo đức và thể chất).

Cả hai luồng ý kiến phần nào chỉ dấu những liệu pháp chữa lành giữa những tổn thương cũng như hun đúc và bồi đắp cho các em sức mạnh tinh thần. Việc tạo dựng được những công dân có tinh thần khỏe mạnh quan trọng không kém gì những học sinh giỏi kiến thức, khỏe thể chất.

Và tôi hoàn toàn đồng ý với câu trả lời của ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng trên báo chí sáng nay: “Tôi không chỉ quan tâm “bộ mặt” của nền giáo dục mà quan tâm toàn bộ “cơ thể” của nó. Một nền giáo dục với cơ thể khỏe mạnh, gương mặt đẹp là rất cần trong lúc này”.

Đó không chỉ là ước vọng riêng về sức mạnh và vẻ đẹp của nền giáo dục. Với tôi, nó còn thể hiện mong mỏi về việc hành xử và dạy bảo của nhà trường, gia đình và xã hội với con em chúng ta - những đứa trẻ cô đơn đang tự dựng rào chắn riêng của thế hệ mình bằng TikTok và YouTube.

Bởi anh Super - Mạnh chỉ có thể cứu một đứa bé rơi lầu. Việc cứu hàng chục, hàng trăm vụ việc rơi lầu khác là trách nhiệm của tất cả chúng ta - những người lớn trong cái xã hội này.

Từ 0h ngày 23/3: Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại Từ 0h ngày 23/3: Hà Nội cho phép quán bar, karaoke, vũ trường hoạt động trở lại

Dựa vào tình hình dịch bệnh của thành phố, từ 0h ngày 23/3, Hà Nội cho phép các quán bar, karaoke, vũ trường được phép ...

Tại cơ quan công an, Tổ trưởng thừa nhận hành vi hất hóa chất vào nữ công nhân Tại cơ quan công an, Tổ trưởng thừa nhận hành vi hất hóa chất vào nữ công nhân

Bà Nguyễn Thị Thu Hà, Tổ trưởng tổ Nhuộm, Công ty TNHH Tai Ryong Việt Nam thừa nhận trong lúc nóng giận, không kiềm chế ...

Quay cuồng trong cơn sốt đất Quay cuồng trong cơn sốt đất

Ngoài quán, lên cơ quan, vào công ty hay đến bất cứ đâu cũng có thể quanh đi quẩn lại là đất lên, đất sốt, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Cà phê tối -

Xin không tăng học phí và thông điệp của Bộ trưởng Sơn

Một trong những động thái đầu tiên của Bộ GD&ĐT dưới thời Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn là báo cáo Chính phủ xem xét cho phép giữ nguyên mức học phí 2021 - 2022 như năm 2020 - 2021. Động thái này của Bộ GD&ĐT nhận được sự hưởng ứng của dư luận.

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Cà phê tối -

Bà Hằng bị phạt và chuyện “tu cái miệng”

Bà Hằng đây chính là bà Nguyễn Phương Hằng (50 tuổi), vợ ông Dũng "lò vôi", ngụ phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. Còn chuyện “tu cái miệng” thì lại là chuyện nhà Phật.

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Cà phê tối -

Công trình giao thông dang dở, biết rồi vẫn phải nói

Những ngày này, nếu đi trên đường Tôn Đức Thắng, quận 1, TP Hồ Chí Minh, nhiều người rất bức xúc vì rào chắn gây kẹt xe do cây cầu Thủ Thiêm 2 xây mãi vẫn chưa xong. Tại TP Hồ Chí Minh còn vài cây cầu nữa trị giá hàng trăm, hàng ngàn tỷ đồng như vậy đang dang dở. Không riêng tại TP Hồ Chí Minh, mà ở Hà Nội, nhiều địa phương khác cũng đang có tình trạng tương tự, gây vô số thiệt hại.

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Cà phê tối -

“Bắt Lê Chí Thành là quá đúng”

Đó là đa số các ý kiến của bạn đọc, đa số các ý kiến của cộng đồng mạng xã hội từ chiều tối qua đến giờ, sau khi báo chí đưa tin, trưa ngày 14/4, Cơ quan CSĐT Công an TP Thủ Đức (TP.HCM) đã khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam Lê Chí Thành (38 tuổi) về tội Chống người thi hành công vụ.

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Cà phê tối -

Lan đột biến, người “đột quỵ”

Thông tin chủ vườn lan đột biến H.T ở Hà Nội “ôm” hơn 200 tỷ của khách hàng bỏ trốn xôn xao từ chiều qua như “tiếng sét giữa trời quang” giáng xuống dân chơi ôm mộng với thú chơi tiền tỷ này.

Hướng về biên giới Tây Nam!

Cà phê tối -

Hướng về biên giới Tây Nam!

Campuchia đang ghi nhận những con số bệnh nhân lây nhiễm Covid-19 cao chưa từng có. Con số lên tới mức các chuyên gia cảnh báo đất nước này đang “đứng trên bờ vực thảm kịch quốc gia”. Với đường biên giới trên bộ cũng như đã từng có những ca nhập cảnh “chui” đường biển, toàn tuyến biên giới Tây Nam của Việt Nam đang căng mình ở mức cao nhất để ngăn chặn làn sóng dịch từ nước bạn.

Đọc thêm

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối -

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Cà phê tối -

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng nhiệt thành với những phát ngôn đầu tiên khi ngồi ‘ghế nóng’. Chắc chắn, thành tựu của một lãnh đạo ngành không đo đếm bằng ngôn từ mà phải bằng hành động và thành tựu - những thứ cần thời gian kiểm chứng. Song, đường hướng ban đầu của Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhận được nhiều chú ý.

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Cà phê tối -

Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm

Lọt thỏm giữa hàng trăm các tin tức sự kiện của tuần qua; từ tin lớn quan trọng như kết quả bầu chọn các lãnh đạo quốc gia và Chính phủ, cho tới tin sốt đất ảo, giá vàng tăng; rồi tin về Covid-19..., tin cháy nhà chết người; thì có một bản tin thật là bé nhỏ, về một người phụ nữ cũng thật là nhỏ bé, đăng trên các báo, khiến tôi sáng nay đọc mà thấy cay cay nơi khoé mắt vì xúc động.

Thanh minh cho sự NỊNH

Cà phê tối -

Thanh minh cho sự NỊNH

Trước tôi hay nghĩ oan cho những người hay nịnh là họ làm thế để mưu cầu lợi ích cá nhân, không vật chất thì tinh thần, từ những người được họ nịnh.

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Cà phê tối -

Vietnam Airlines và vị thế “con cưng”

Hàng loạt đề xuất của Vietnam Airlines (VNA) đang hứng chịu búa rìu dư luận vì bị cho là phi lý hoặc thậm chí “ngang ngược” như TS Nguyễn Thiện Tống thẳng thừng nói rõ. Dù cho VNA cũng đưa ra khá nhiều lý lẽ của mình nhưng vẫn khó để nhiều người thông cảm.

Xem phiên bản di động