Chủ nhật 24/10/2021 23:36
banner-trai-xinh-gai-dep

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối - Vũ Hùng

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.
Triệu người vất vả - vài người “phá nát”! Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?
Những lỗ hổng đáng lo ngại

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp tại chung cư Florence (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Đ.S

Trong bài viết này, khi nói về đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay, tôi cũng đồng thời muốn nhắc tới sự bùng phát của một loại “dịch” khác, xảy ra song hành cùng nhau. Đó là sự bùng phát của hiện tượng các công dân Trung Quốc, được sự tiếp tay của một số đối tượng người Việt, đã liên tiếp nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đấy không chỉ là những lỗ hổng về phòng, chống dịch bệnh, mà còn là những lỗ hổng về an ninh nội địa, an ninh quốc gia. Xin thống kê ngay một số vụ việc diễn ra chỉ trong chưa đầy chục ngày qua để thấy những lỗ hổng ấy là có thật và đáng để lo ngại và cảnh giác.

Tối 3/5, các lực lượng Công an TP Vĩnh Yên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nhiều địa điểm thuộc TP Vĩnh Yên. Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp khác, nâng tổng số lên 52 người.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh để điều tra về hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Tối 2/5, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Cũng trong tối 2/5, 2 người Trung Quốc lợi dụng đêm tối đã trốn khỏi khu cách ly ở huyện Củ Chi, TP HCM. Đây là 2 trong số 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện tại huyện Củ Chi và đưa vào khu cách ly tập trung. Trước đó một tuần, ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Chỉ riêng từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, nhóm này đã đưa 49 người Trung Quốc vào Việt Nam.

Cũng ngày 26/4, Công an xã An Phú, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước phối hợp lực lượng chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn tính trong 4 tháng đầu năm 2021, theo người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, tại 39/63 tỉnh, thành có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng công an ta mới xử lý, khởi tố được 49 vụ với 141 đối tượng.

Thống kê sơ bộ trên cho ta thấy, việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp đã diễn ra không chỉ ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, mà họ đã đột nhập vào giữa trung tâm Thủ đô, vào các thành phố lớn như TP HCM, Đà Nẵng... Việc các công dân Trung Quốc liên tục xâm nhập và cư trú bất hợp pháp trong những ngày này không chỉ cho thấy những bất cập trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mà còn khiến chúng ta phải cảnh giác trước nguy cơ an ninh quốc gia bị xâm phạm một cách có tổ chức và hệ thống.

Khi còn làm Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một nhận định rất chính xác và sâu sắc, rằng “chống dịch như chống giặc”. Trên cơ sở nhận định đó, trước hết phải coi những đối tượng người Việt đã tiếp tay cho những người Trung Quốc vượt biên nhập cảnh trái phép là những kẻ “nối giáo cho giặc”, là những kẻ “vẽ đường cho hươu chạy”, cho dù mục đích chính của họ khi làm những việc sai trái đó cũng chỉ thuần tuý vì tiền công được trả thuê.

Một khi chúng ta áp dụng đường lối “chống dịch như chống giặc”, thì đối với cả những kẻ nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp và những đối tượng người Việt tiếp tay cho chúng cần phải bị xử lý theo luật thời chiến, nghĩa là phải truy tố và đưa ra toà án xét xử cả về tội xâm phạm an ninh quốc gia của Nhà nước CHXHCNVN.

Ở đây cũng không thể không nói đến trách nhiệm của chính quyền sở tại nơi có những sự vi phạm an ninh nói trên. Trên facebook của mình, một nhà báo có bút danh Nhật Minh đã viết rất thẳng thắn:

Một số chính quyền sở tại đang lơ là việc cảnh giác đối với làn sóng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Xem những hình ảnh tràn ngập mà báo chí đưa tin, có vẻ những công dân Trung Quốc này đang sinh hoạt bình thường như những công dân Việt Nam khác. Họ đã ổn định sinh hoạt cuộc sống, chứ không phải chân ướt, chân ráo vừa mới đến Hà Nội. Thật đáng ngạc nhiên, khi từng đó con người có thể thuê được một lúc chín căn hộ, trong một chung cư có hàng ngàn người dân Việt Nam sinh sống, mà chính quyền sở tại lại không xác định được họ cư trú ở đây từ bao giờ. Trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc này là điều không thể chối cãi. Chính quyền cấp trên cần chấn chỉnh chính quyền cơ sở việc này...”.

Trước cơ quan an ninh Việt Nam, các đối tượng người Trung Quốc đều khai báo rằng họ nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam chỉ cốt để “kiếm việc làm”. Tôi tin rằng Cơ quan An ninh điều tra các tỉnh, thành sẽ không chỉ tin vào lời khai đó của họ, mà sẽ còn tiến hành điều tra mở rộng các vụ án đó.

Nhưng dù cho kết quả điều tra thế nào, thì hành vi của các công dân Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Việt Nam là tội xâm phạm an ninh lãnh thổ quốc gia rất rõ ràng và không cần phải bàn cãi.

Những lỗ hổng ở cửa khẩu, đường biên, những lỗ hổng trong ý thức và trách nhiệm của mọi cấp chính quyền và người dân cần phải được bịt lại, một cách chắc chắn và trọn vẹn.

Những lỗ hổng nói trên thật sự nguy hiểm, không chỉ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, mà cho cả nền an ninh quốc gia. Đã đến lúc phải làm ngay và luôn như Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa kêu gọi, phải “chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công”.

Đấy cũng chính là một trong những việc cần làm ngay và làm tốt, vì thắng lợi của công cuộc chống giặc Covid-19, cũng như chống lại mọi loại giặc ẩn hiện luôn đe doạ an ninh quốc gia của Việt Nam trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo tốt an ninh chính trị và trật tự xã hội trên toàn quốc, đảm bảo cuộc sống bình yên và an toàn cho nhân dân cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”! Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới ...

Đà Nẵng: Doanh nghiệp “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng: Doanh nghiệp “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19

Các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đang “căng mình” phòng, chống dịch sau khi thành phố này ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng ...

Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện

Hà Nội vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân là F1 trên chuyến bay VN160 (2 chuyên gia ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nếu John Wick là phim Việt...

Cà phê tối -

Nếu John Wick là phim Việt...

Hôm qua, Quốc hội nghe báo cáo thẩm tra về dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi). Đây có lẽ là phiên bàn thảo về chính sách được nhiều người quan tâm bậc nhất. Bởi ngay trước phiên họp, hàng loạt lùm xùm liên quan cũng như giới làm phim cũng đã chung tay ký tên vào văn bản mong mỏi luật sửa đổi theo hướng cởi mở hơn.

Những ngọn hải đăng

Cà phê tối -

Những ngọn hải đăng

Tôi có một anh bạn thân là cán bộ công an ở Hải Phòng. Anh là con trai cả của một người Anh hùng Liệt sĩ, một Chính trị viên của Đoàn tàu không số.

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Cà phê tối -

Nhớ lời Bác dặn trong di chúc

Đại lão Hoà thượng Pháp chủ Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Thích Phổ Tuệ vừa mới viên tịch ở tuổi 105 vào sáng ngày 21/10.

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Cà phê tối -

Những chiếc barie được gỡ bỏ và vùng xanh hiện ra

Barie, gọi theo tiếng Việt thuần là những cái rào chắn đường. Hiểu theo ngôn ngữ thời dịch Covid-19 còn có nghĩa bóng là những cái rào cản, là những sự cản trở.

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Cà phê tối -

Đi lại “bình thường mới” trong tư duy cũ

Nhiều đường bay sẽ mở lại và tăng tần suất chuyến từ ngày mai, hàng loạt địa phương đã thông báo nới lỏng những quy định ngặt nghèo cho người dân đi lại, các bộ ngành “thúc giục” tỉnh, thành tuân thủ những quy định, hướng dẫn chung để đảm bảo giao thông không ngưng trệ… Tín hiệu ấy vui, trên văn bản nhiều điều đáng mừng, nhưng thực tế thì sao?

Phát ngôn của lãnh đạo

Cà phê tối -

Phát ngôn của lãnh đạo

Theo tường thuật của báo Lao động, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. HCM, ông Lê Minh Tấn cho hay, chưa có ai thiếu ăn, khốn khổ vì dịch. Phát ngôn được báo trích dẫn lập tức khiến dư luận xôn xao.

Đọc thêm

12 tỉ USD của TP HCM

Cà phê tối -

12 tỉ USD của TP HCM

Hơn hai tuần mở cửa, TP HCM đang dần lấy lại sức sống của mình. Nhưng cơn “bạo bệnh” vừa qua với những thiệt hại vô cùng nặng nề thì với nội lực và nỗ lực của riêng thành phố lớn nhất nước là chưa đủ.

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cà phê tối -

Lại chết vì tai nạn điện khi học trực tuyến

Cách đây 2 hôm, vào chiều ngày 14/10, một học sinh lớp 5 trường Tiểu học Nam Anh (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) bị bỏng nặng dẫn tới tử vong do vụ nổ tại nhà riêng.

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Cà phê tối -

Ngày bình thường sao mà vui thế!

Hôm nay là một ngày bình thường. Hôm nay không có data, không có lễ Tết gì. Hôm nay cũng không là ngày nghỉ cuối tuần. Nhưng với người Thủ đô, hôm nay là một ngày vui đặc biệt.

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Cà phê tối -

Doanh nhân không cần lời chúc tụng suông

Ngay trong ngày mà Chủ tịch nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cùng gặp gỡ doanh nhân nhân ngày của họ, Nghị quyết 128 đã chính thức được ban hành nhằm “thích ứng an toàn” khi “Sống chung với Covid!". Giới doanh nhân mong chờ điều này từ lâu bởi họ đã quá mệt mỏi với tình trạng “cát cứ”.

Xem phiên bản di động