Thứ bảy 19/06/2021 04:56

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối - Vũ Hùng

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.
Triệu người vất vả - vài người “phá nát”! Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy! ‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?
Những lỗ hổng đáng lo ngại

Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp tại chung cư Florence (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Ảnh: Đ.S

Trong bài viết này, khi nói về đợt bùng phát dịch Covid-19 hiện nay, tôi cũng đồng thời muốn nhắc tới sự bùng phát của một loại “dịch” khác, xảy ra song hành cùng nhau. Đó là sự bùng phát của hiện tượng các công dân Trung Quốc, được sự tiếp tay của một số đối tượng người Việt, đã liên tiếp nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Đấy không chỉ là những lỗ hổng về phòng, chống dịch bệnh, mà còn là những lỗ hổng về an ninh nội địa, an ninh quốc gia. Xin thống kê ngay một số vụ việc diễn ra chỉ trong chưa đầy chục ngày qua để thấy những lỗ hổng ấy là có thật và đáng để lo ngại và cảnh giác.

Tối 3/5, các lực lượng Công an TP Vĩnh Yên, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện 39 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại nhiều địa điểm thuộc TP Vĩnh Yên. Trong quá trình điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 13 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp khác, nâng tổng số lên 52 người.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hồng Hạnh để điều tra về hành vi "Tổ chức, môi giới cho người khác xuất cảnh, nhập cảnh hoặc ở lại Việt Nam trái phép".

Tối 2/5, các lực lượng chức năng đã phát hiện hơn 50 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Hà Nội. Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giam Trần Thị Phương Thảo (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ), Đinh Thị Huệ (SN 1999, trú tại Thanh Sơn, Phú Thọ) và Ou Guo Pei (quốc tịch Trung Quốc) để điều tra về hành vi "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Cũng trong tối 2/5, 2 người Trung Quốc lợi dụng đêm tối đã trốn khỏi khu cách ly ở huyện Củ Chi, TP HCM. Đây là 2 trong số 11 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép được phát hiện tại huyện Củ Chi và đưa vào khu cách ly tập trung. Trước đó một tuần, ngày 26/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 14 đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Chỉ riêng từ ngày 21/12 đến 29/12/2020, nhóm này đã đưa 49 người Trung Quốc vào Việt Nam.

Cũng ngày 26/4, Công an xã An Phú, UBND huyện Hớn Quản, tỉnh Bình Phước phối hợp lực lượng chức năng đã bắt giữ 9 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Còn tính trong 4 tháng đầu năm 2021, theo người phát ngôn Bộ Công an, Trung tướng Tô Ân Xô cho biết, tại 39/63 tỉnh, thành có 199 vụ với 1.343 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tuy nhiên, lực lượng công an ta mới xử lý, khởi tố được 49 vụ với 141 đối tượng.

Thống kê sơ bộ trên cho ta thấy, việc người Trung Quốc nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp đã diễn ra không chỉ ở những nơi xa xôi, hẻo lánh, mà họ đã đột nhập vào giữa trung tâm Thủ đô, vào các thành phố lớn như TP HCM, Đà Nẵng... Việc các công dân Trung Quốc liên tục xâm nhập và cư trú bất hợp pháp trong những ngày này không chỉ cho thấy những bất cập trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, mà còn khiến chúng ta phải cảnh giác trước nguy cơ an ninh quốc gia bị xâm phạm một cách có tổ chức và hệ thống.

Khi còn làm Thủ tướng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có một nhận định rất chính xác và sâu sắc, rằng “chống dịch như chống giặc”. Trên cơ sở nhận định đó, trước hết phải coi những đối tượng người Việt đã tiếp tay cho những người Trung Quốc vượt biên nhập cảnh trái phép là những kẻ “nối giáo cho giặc”, là những kẻ “vẽ đường cho hươu chạy”, cho dù mục đích chính của họ khi làm những việc sai trái đó cũng chỉ thuần tuý vì tiền công được trả thuê.

Một khi chúng ta áp dụng đường lối “chống dịch như chống giặc”, thì đối với cả những kẻ nhập cảnh trái phép, cư trú bất hợp pháp và những đối tượng người Việt tiếp tay cho chúng cần phải bị xử lý theo luật thời chiến, nghĩa là phải truy tố và đưa ra toà án xét xử cả về tội xâm phạm an ninh quốc gia của Nhà nước CHXHCNVN.

Ở đây cũng không thể không nói đến trách nhiệm của chính quyền sở tại nơi có những sự vi phạm an ninh nói trên. Trên facebook của mình, một nhà báo có bút danh Nhật Minh đã viết rất thẳng thắn:

Một số chính quyền sở tại đang lơ là việc cảnh giác đối với làn sóng người Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam. Xem những hình ảnh tràn ngập mà báo chí đưa tin, có vẻ những công dân Trung Quốc này đang sinh hoạt bình thường như những công dân Việt Nam khác. Họ đã ổn định sinh hoạt cuộc sống, chứ không phải chân ướt, chân ráo vừa mới đến Hà Nội. Thật đáng ngạc nhiên, khi từng đó con người có thể thuê được một lúc chín căn hộ, trong một chung cư có hàng ngàn người dân Việt Nam sinh sống, mà chính quyền sở tại lại không xác định được họ cư trú ở đây từ bao giờ. Trách nhiệm của chính quyền cơ sở trong việc này là điều không thể chối cãi. Chính quyền cấp trên cần chấn chỉnh chính quyền cơ sở việc này...”.

Trước cơ quan an ninh Việt Nam, các đối tượng người Trung Quốc đều khai báo rằng họ nhập cảnh trái phép và cư trú bất hợp pháp tại Việt Nam chỉ cốt để “kiếm việc làm”. Tôi tin rằng Cơ quan An ninh điều tra các tỉnh, thành sẽ không chỉ tin vào lời khai đó của họ, mà sẽ còn tiến hành điều tra mở rộng các vụ án đó.

Nhưng dù cho kết quả điều tra thế nào, thì hành vi của các công dân Trung Quốc xâm nhập trái phép vào Việt Nam là tội xâm phạm an ninh lãnh thổ quốc gia rất rõ ràng và không cần phải bàn cãi.

Những lỗ hổng ở cửa khẩu, đường biên, những lỗ hổng trong ý thức và trách nhiệm của mọi cấp chính quyền và người dân cần phải được bịt lại, một cách chắc chắn và trọn vẹn.

Những lỗ hổng nói trên thật sự nguy hiểm, không chỉ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, mà cho cả nền an ninh quốc gia. Đã đến lúc phải làm ngay và luôn như Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa kêu gọi, phải “chống dịch từ phòng ngự sang chủ động tấn công”.

Đấy cũng chính là một trong những việc cần làm ngay và làm tốt, vì thắng lợi của công cuộc chống giặc Covid-19, cũng như chống lại mọi loại giặc ẩn hiện luôn đe doạ an ninh quốc gia của Việt Nam trong cả quá khứ, hiện tại và tương lai, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ, đảm bảo tốt an ninh chính trị và trật tự xã hội trên toàn quốc, đảm bảo cuộc sống bình yên và an toàn cho nhân dân cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”! Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới ...

Đà Nẵng: Doanh nghiệp “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng: Doanh nghiệp “căng mình” phòng, chống dịch Covid-19

Các doanh nghiệp ở Đà Nẵng đang “căng mình” phòng, chống dịch sau khi thành phố này ghi nhận 2 ca mắc Covid-19 trong cộng ...

Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện Hà Nội: Nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 từng ăn ốc, đi bar 1900 Tạ Hiện

Hà Nội vừa ghi nhận thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Nữ bệnh nhân là F1 trên chuyến bay VN160 (2 chuyên gia ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Đọc thêm

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Xem phiên bản di động