Thứ năm 01/10/2020 12:47

Những người công nhân có việc và mất việc

Diễn đàn - Minh Hoàng

Những người công nhân có việc và mất việc hiện đều rất khó khăn. Sự đùm bọc, giúp đỡ, động viên nhau là rất cần thiết trong lúc này.
nhung nguoi cong nhan co viec va mat viec
Có việc làm lúc này đã là một hạnh phúc khi thất nghiệp chưa đến, song người công nhân vẫn nơm nớp mất việc bất cứ lúc nào. Ảnh có tính minh họa

Đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến cực kỳ phức tạp trên thế giới, nguy cơ về một đợt bùng phát mới khốc liệt hơn đang hiện hữu. Nước ta tuy đã khống chế được dịch bệnh, song trong một thế giới mở, khả năng dịch từ bên ngoài xâm nhập vào là rất cao. Hiện tại, sản xuất, đời sống vẫn đang chịu tác động nặng nề.

Trên mạng xã hội công nhân, có bạn viết một cái tút làm tôi suy nghĩ mãi: “Những người có việc chào nhau cái nhỉ! Những người mất việc cũng chào nhau cái nhỉ!”. Hình như bạn muốn quy đội ngũ công nhân lao động nước ta vào hai đối tượng, những người có việc và những người mất việc.

Những người có việc hiện vẫn chiếm số đông, nhưng họ đang đối mặt khả năng mất việc hàng ngày để gia nhập nhóm thứ hai. Nỗi lo lắng việc làm, thu nhập với họ cũng thường trực không kém những người mất việc là mấy. Thực tế, dù còn giữ được việc làm, nhưng công việc cũng không đều, không liên tục, thường xuyên như trước. Một số lượng lớn công nhân trước đây ngoài lương còn trông vào khoản làm thêm, tăng ca, tuy vất vả nhưng mang lại nguồn thu đáng kể giúp họ trang trải cuộc sống; nhưng hiện công việc chỉ còn cầm chừng, nhiều khoản thu giảm sút hoặc mất hẳn.

nhung nguoi cong nhan co viec va mat viec
Số người thất nghiệp, mất việc đăng ký nhận trợ cấp thất nghiệp đang ở mức cao. Trong ảnh, người lao động làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp tại một trung tâm dịch vụ việc làm ở tỉnh Bình Dương. Ảnh dantri.com.vn

Có tới trên dưới 5 triệu người lao động nước ta bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 ở các mức độ khác nhau; trong đó, số công nhân bị mất việc, bị giãn việc, nghỉ việc tạm thời chiếm tỷ lệ lớn. Gần đây nhất là các đợt cho hàng nghìn người lao động nghỉ việc một lúc ở một số doanh nghiệp có đông công nhân tại thành phố Hồ Chí Minh, khiến dư luận và người lao động choáng váng. Đó là những doanh nghiệp đã sản xuất ổn định nhiều năm, đã hết sức cầm cự chống chọi với ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, duy trì sản xuất, nhưng tình thế đến mức không thể trụ được nữa.

Người có việc đang cố gắng tận dụng công việc hiện có, ra sức làm việc, sát cánh với doanh nghiệp vượt qua khó khăn, duy trì cuộc sống của mình. Nhiều người trong đó lo trường hợp xấu đến lượt mình cũng phải nghỉ việc hoặc dịch bệnh tái bùng phát khiến sản xuất đình đốn đã âm thầm học thêm nghề mới chuẩn bị cho tình huống xấu hơn. Người mất việc thì chạy đôn chạy đáo tìm việc mới, nhưng thị trường việc làm lúc này đang ảm đạm, khả năng tìm được việc làm không cao. Một số quyết định bổ túc lại tay nghề nhưng nguồn kinh phí có hạn; một số trông vào nguồn hỗ trợ của Chính phủ thì thủ tục đang ách tắc...

nhung nguoi cong nhan co viec va mat viec
Một số công nhân mất việc ở Khu Công nghiệp Thụy Vân, thành phố Việt Trì, Phú Thọ chuyển sang buôn bán nhỏ tạm thời. Ảnh congdoandatto.org.vn

Cả người có việc và người mất việc đều đang rất khó khăn. Sự đùm bọc, giúp đỡ lẫn nhau lúc này là vô cùng quan trọng và cần thiết. Cùng với nỗ lực tự thân và sự chia sẻ của cộng đồng, tổ chức Công đoàn, các đoàn thể cũng đang làm tất cả những gì có thể giúp đỡ người lao động.

Dịch bệnh chắc chắn không sớm kết thúc, nhưng cũng không kéo dài mãi. Hy vọng đến lúc người công nhân lao động cơ bản chỉ còn một đối tượng, một thành phần là có việc làm. Còn bây giờ, dù có việc hay mất việc vẫn phải sát cánh, động viên nhau: “Chào nhau cái nhỉ!”.

nhung nguoi cong nhan co viec va nhung nguoi cong nhan mat viec Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 30/6
nhung nguoi cong nhan co viec va nhung nguoi cong nhan mat viec Học nghề mới để bảo đảm tương lai của mình, tại sao không?
nhung nguoi cong nhan co viec va nhung nguoi cong nhan mat viec Nhân công giá rẻ - tự hào "đắt giá"
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Diễn đàn -

Trung thu: Về ra mắt gia đình làm người yêu luôn nhé!

Trung thu trước hết của trẻ em, nhưng ánh trăng là của tất cả mọi người. Bạn nam nữ thanh niên công nhân độc thân có kế hoạch đưa bạn về quê ra mắt gia đình?

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Diễn đàn -

Tết Trung thu: Vài suy nghĩ và bài học từ một ngày đặc biệt

Tết Trung thu năm nay ngẫu nhiên cũng đúng Ngày Quốc tế Người cao tuổi (01/10). Sự trùng hợp này chắc chắn rất đặc biệt, nó gợi những suy nghĩ và bài học gì?

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là           anh hùng"...

Diễn đàn -

"Chỉ một hành động nhỏ cũng là anh hùng"...

Có lẽ không ai khi có hành động anh hùng là do đã tính toán kỹ. Vì thế, những hành động lóe sáng trong thời khắc hiểm nghèo, dù nhỏ, rất được mọi người ngưỡng mộ.

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Diễn đàn -

"Đẹp trai không bằng chai mặt": "Mình hẹn hò nhé?"

Một số nam thanh niên công nhân nói vui về "phẩm chất" giúp mình tự tin trong thể hiện tình cảm với bạn gái là: "thứ nhất đẹp trai, thứ hai chai mặt", cứ mạnh dạn hẹn hò...

"Năm nay cái giậu mùng tơi                     sập rồi..."

Diễn đàn -

"Năm nay cái giậu mùng tơi sập rồi..."

Năm trước đã nghèo, năm nay dịch bệnh còn nghèo nữa... Nhưng kêu khổ chẳng ích gì. Lạc quan, đương đầu với thách thức và vượt qua nó là một cách tiếp cận đúng.

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng       về cội

Diễn đàn -

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn trẻ vẫn muốn xin làm công nhân.

Đọc thêm

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào             thương?"

Diễn đàn -

"Có tiền ăn nhậu rồi kêu khổ, bụt nào thương?"

Có tiền là ăn nhậu. Ăn nhậu dường như là một thói quen khó bỏ với nhiều bạn nam công nhân. Tình trạng mất việc, thất nghiệp làm cho việc nhậu càng trở nên phổ biến.

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong          mắt ai?

Diễn đàn -

Khẳng định giá trị bản thân: Mình trong mắt ai?

Khẳng định giá trị bản thân, muốn hình ảnh mình đẹp trong mắt người khác là một nhu cầu chính đáng, nhưng nó đến từ sự hướng thiện, tài năng chứ không phải sự màu mè.

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Diễn đàn -

Việc làm, phòng trọ hay câu chuyện chiếc lọ và bông hoa

Người tìm được việc làm thì không có phòng trọ, người có phòng trọ lại mất việc, giống như có lọ thì không có hoa, có hoa lại không có lọ. Trong khi thông tin tuyển dụng, nhà trọ khá nhiễu loạn.

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

Diễn đàn -

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"...

"Hôm nay khó khăn, ngày mai khó khăn, ngày kia cũng thế"..., một bạn đã thốt lên như vậy trên mạng xã hội công nhân. Điều đó quá đúng. Vấn đề là làm sao chúng ta vượt qua được khó khăn đó.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Xem phiên bản di động