Thứ ba 11/08/2020 19:25

Những người giữ “kho tài sản ngoài trời", chống chọi với mưa bão, dịch bệnh

Công đoàn - Hà Vân

Tiếng là giám đốc, nhưng hễ mưa bão là mất ăn mất ngủ. Còn công nhân cũng canh cánh nỗi lo về cánh rừng có trụ vững sau trận bão càn quét…    
nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh
Cây gãy đổ là nỗi buồn của người trồng rừng

Trong số 15 công ty lâm nghiệp hạch toán phụ thuộc, Tổng Công ty Giấy Việt Nam có 6 công ty nằm trên địa bàn tỉnh Hà Giang và Tuyên Quang. Đặc thù của vùng này có địa hình đồi núi dốc, thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp với cây keo - loài cây có khả năng chống chọi với sâu bệnh, bão lốc cao.

Được các nhà khoa học khuyến cáo rằng sau nhiều chu kỳ trồng cùng một loại cây thì đến khoảng chu kỳ thứ 4, thứ 5 sẽ phát sinh loại nấm mốc, sâu bệnh rất khó xử lý nên trong 3 năm trở lại đây, Tổng Công ty đã chuyển đổi một số diện tích trồng keo sang trồng cây bạch đàn năng suất cao HD-3229 nhập khẩu từ Trung Quốc.

“Kế hoạch năm nay của chúng tôi là trồng 300ha cây bạch đàn. Nhưng dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi kế hoạch này do Trung Quốc phải đóng cửa biên giới để kiểm soát dịch bệnh, không nhập khẩu được cây giống đúng thời vụ. Tổng Công ty phải chuyển đổi lại, trồng cây keo, dẫn đến chậm kế hoạch. Nếu vụ mùa xuân không trồng được, mùa hè mới chuyển sang trồng thì cây sinh trưởng chậm và năng suất giảm rất nhiều” - ông Nguyễn Xinh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy chia sẻ.

Ngành Giấy nhiều năm khó khăn do sự phát triển của công nghệ thông tin khiến thị trường tiêu thụ ngày càng hẹp lại. Các công ty lâm nghiệp tại Hà Giang và Tuyên Quang được thành lập cách đây 40 - 50 năm từ thuở khai hoang phục hóa vùng cao theo chủ trương của Đảng và Nhà nước. Khi thành lập, mỗi công ty lâm nghiệp có khoảng hơn 1.000 lao động nhưng nay chỉ còn 50 - 100 người/công ty.

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh
Cán bộ công đoàn Công Thương Việt Nam và Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam thăm người lao động của Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo (huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang).

Giá trị gia tăng trong sản xuất lâm nghiệp kết tinh chủ yếu ở nguồn nhân lực: công trồng rừng, công chăm sóc, bảo vệ rừng. Nếu không may bị thiên tai tàn phá, tài sản của người người trồng rừng mất trắng.

Công ty Lâm nghiệp Ngòi Sảo hiện quản lý 2.100 ha đất rừng trên địa bàn 6 xã của huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang. Đồng chí Trương Phúc Thành - Giám đốc Công ty chia sẻ: Nếu không bị thiên tai, cây không gãy đổ, rừng năng suất, công nhân lâm nghiệp không nghèo. Nhưng rừng là “cái kho tài sản ngoài trời”, không rào giậu nên dễ bị chặt trộm, thiên tai, dịch bệnh. Chỉ cần mất khoảng 30ha (mỗi ha trị giá 50 triệu đồng) là coi như mất trắng. Năm qua, thiên tai đã khiến toàn Công ty thiệt hại 80ha rừng, trị giá khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi khi mưa bão, cả giám đốc và công nhân đêm thức trắng vì lo.

Chị Dương Thị Mùi (sinh năm 1986, dân tộc Pu - Y, sống tại thôn Nắc Con, xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) nhận trồng 10ha rừng. Chồng mắc bệnh hiếm, một mình chị chèo chống gia đình. Liên tiếp các trận mưa bão năm 2019 và đầu năm 2020 khiến 3 ha rừng gãy đổ, vườn cam hư hỏng, chị Mùi lâm vào cảnh rất khó khăn.

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh
Trao quà cho người lao động

Nghề trồng rừng vất vả nhất là công đoạn xử lý thực bì, cuốc hố, vác phân NPK, gánh cây giống lên đồi để trồng. Mỗi ha rừng, công nhân phải vác 2 tạ phân bón, khoảng 2.000 bầu cây (mỗi bầu nặng 250g). Với đàn ông khỏe mạnh, trong điều kiện địa hình đồi thấp chỉ mất vài tiếng đồng hồ là xong. Nhưng với phụ nữ hoặc những công nhân từ 45 – 46 tuổi trở đi là rất nặng nhọc.

Những năm gần đây, nhiều công nhân trồng rừng có xu hướng muốn nghỉ hưu sớm. Tuy nhiên, theo đồng chí Đàm Ngọc Tân - Chủ tịch Công đoàn Đội 54, Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên: “Những công nhân trực tiếp chắc chắn không đủ sức khỏe để làm việc đến tuổi nghỉ hưu theo quy định của nhà nước vì nghề trồng rừng là nghề nặng nhọc”.

Từ năm 2018, Tổng Công ty đổi mới quản lý hoạt động lâm nghiệp: Chuyển đổi từ khoán chu kỳ sang khoán công đoạn. Việc khoán chu kỳ như trước kia cần nhiều vốn nên người lao động phải vay mượn rất nhiều. Từ khi thực hiện khoán công đoạn đến nay, hằng tháng người lao động có lương để trang trải sinh hoạt. Một phần tích lũy làm vốn để tái đầu tư vào rừng, giảm gánh nặng về vốn. Thu nhập của công nhân trồng rừng còn khiêm tốn ở mức 4 - 5 triệu đồng/tháng.

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh
Thăm gia đình công nhân Sì Thanh Cường (Công ty Lâm nghiệp Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang)

Theo đồng chí Nguyễn Xinh - Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam: Công nhân lâm nghiệp còn khó khăn nhưng họ rất lạc quan và sống rất chân tình. Thấu hiểu khó khăn của NLĐ, nhiều năm qua, Công đoàn Tổng Công ty Giấy Việt Nam luôn chắt chiu, dành tối đa nguồn lực với mong muốn chăm lo cho người lao động được nhiều hơn nữa.

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 8/6

Covid-19: Cập nhật thông tin 7h sáng ngày 8/6, số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt quá 7 triệu người với hơn 405 nghìn ...

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh Vấn đề nhà ở cho công nhân: Không là việc riêng của công đoàn

Nhà ở cho công nhân, nhất là công nhân các khu công nghiệp, khu chế xuất là một vấn đề lớn, đòi hỏi sự chung ...

nhung nguoi giu kho tai san ngoai troi chong choi voi mua bao dich benh Nối lại đường bay quốc tế: An toàn và chất lượng phục vụ phải là số một

Mặc dù đã định hướng được phương án sẵn sàng khai thác trở lại các đường bay quốc tế nhưng các hãng hàng không vẫn phải ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

chung tay vi muc tieu vua san xuat vua phong chong dich

Công đoàn -

Chung tay vì mục tiêu vừa sản xuất vừa phòng chống dịch

Những ngày qua, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Đà Nẵng đã triển khai đồng loạt nhiều biện pháp nhằm chung tay cùng thành phố thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch và chăm lo cho người lao động (NLĐ).

cong doan dsvn sang tao kip thoi khac phuc kho khan cho cnld bi anh huong vi covid 19

Công đoàn -

Công đoàn ĐSVN: Sáng tạo, kịp thời khắc phục khó khăn cho CNLĐ bị ảnh hưởng vì Covid-19

Bằng cách ứng dụng các phần mềm khoa học công nghệ để kết nối với các công đoàn cơ sở (CĐCS) hàng ngày, Công đoàn Đường Sắt Việt Nam (ĐSVN) đã kịp thời tham mưu với lãnh đạo ngành, đồng thời phối hợp với chuyên môn nhằm khắc phục về khó khăn cho công nhân lao động (CNLĐ) bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

hieu qua tu phong trao phat huy sang kien cai tien ky thuat

Công đoàn -

Hiệu quả từ phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật

Việc ưu tiên đẩy mạnh phong trào phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật đã mang lại nhiều kết quả tích cực, đóng góp thiết thực cho công tác giáo dục đào tạo của Trường Sĩ quan Phòng Hóa nói chung và học tập, lao động, công tác của cán bộ, đoàn viên công đoàn nói riêng.

ldld thai thuy ra mat cong doan co so cong ty tnhh may truong thinh vina

Công đoàn -

LĐLĐ Thái Thụy: Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty TNHH May Trường Thịnh Vina

Ngày 9/8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thái Thụy, Thái Bình tổ chức lễ ra mắt công đoàn cơ sở và chỉ đạo Đại hội lần thứ nhất Công đoàn Công ty TNHH May Trường Thịnh Vina. Dự có các đồng chí Nguyễn Thanh Bình - Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình, lãnh đạo Ban Dân vận huyện ủy, LĐLĐ huyện, lãnh đạo địa phương và doanh nghiệp…

ldld quan hai chau chung tay tiep suc cung tuyen dau chong dich

Công đoàn -

LĐLĐ quận Hải Châu chung tay tiếp sức cùng tuyến đầu chống dịch

Để chung tay cùng tuyến đầu chống dịch, 1.000 bộ bảo hộ y tế đã được LĐLĐ quận Hải Châu trao tặng cho Trung tâm Y tế quận và Công đoàn cơ quan phường Thanh Bình, quận Hải Châu để phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan

Công đoàn -

Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Tỉnh ủy, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn.

Đọc thêm

cong doan y te viet nam dau an nguoi dong hanh

Công đoàn -

Công đoàn Y tế Việt Nam: Dấu ấn người đồng hành

Sáu tháng đầu năm, dịch COVID-19 hoành hành khiến cho nhiều hoạt động trong nước bị đình đốn, nhiều ngành sản xuất, kinh doanh ngưng trệ, dừng hoạt động, nhưng với ngành Y, hàng vạn cán bộ, viên chức, người lao động (NLĐ) không có ngày nghỉ ngơi, căng mình chống dịch. Trong cuộc chiến cam go ấy, mỗi nhân viên y tế đều thể hiện tinh thần trách nhiệm vượt trội, sức chiến đấu bền bỉ, ngoan cường, tinh thần lạc quan đáng kinh ngạc.

ldld thai binh cung dong hanh de vuot dich benh

Công đoàn -

LĐLĐ Thái Bình: Cùng đồng hành để vượt dịch bệnh

Xuống tận nơi trao vật dụng y tế và trực tiếp kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện phòng dịch là cách Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thái Bình đã đồng hành cùng cơ sở và đoàn viên, người lao động (NLĐ) toàn tỉnh vượt qua mùa đại dịch Covid-19.

am ap nhung phan qua trao tang cac khu cach ly phong chong dich covid 19 tai quang nam

Công đoàn -

Ấm áp những phần quà trao tặng các khu cách ly phòng chống dịch Covid-19 tại Quảng Nam

Văn phòng Đại diện miền Trung - Tây Nguyên Tạp chí Lao động và Công đoàn đã phối hợp với Công ty Cổ phần Tư vấn Xây dựng Tân Phước Yên đến thăm, trao quà tặng người dân tại khu cách ly ở các huyện Duy Xuyên, Thăng Bình, Quế Sơn và Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam.

dong hanh cung cong nhan trong phong trao toan dan bao ve an ninh to quoc

Công đoàn -

Đồng hành cùng công nhân trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Thực hiện quy chế phối hợp giữa Tổng LĐLĐ Việt Nam và Bộ Công an, từ năm 2017 đến nay, các cấp công đoàn (CĐ) trong cả nước đặc biệt chú trọng đổi mới về nội dung, hình thức, biện pháp xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc phù hợp và đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong giai đoạn hiện nay.

thai binh thanh lap doan kiem tra giam sat cac doanh nghiep ve phong chong covid 19

Công đoàn -

Thái Bình: Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát các doanh nghiệp về phòng, chống Covid-19

Ngày 7/8, Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Bình thành lập các đoàn công tác kiểm tra việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp có đông công nhân lao động trên địa bàn tỉnh, đồng thời tuyên truyền người lao động cài đặt Bluezone để phòng tránh lây nhiễm dịch bệnh trong cộng đồng. Đoàn đã đến làm việc tại Công ty CP Sản xuất hàng thể thao MXP chi nhánh huyện Kiến Xương, do đồng chí Bùi Xuân Vinh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thái Bình dẫn đầu...

Xem phiên bản di động