Thứ tư 25/11/2020 23:19

Những người lính ở Trà Leng

Cà phê tối - Phan Hà

“Ở đây dụng cụ đều có đầy đủ nhưng nếu dùng xẻng sợ trúng những nạn nhân nên phải dùng tay”, Nguyễn Minh Long, bộ đội Quân khu 5 đã nói như thế khi có người hỏi anh và đồng đội vì sao dùng tay không bốc từng viên đá, vốc bùn để tìm thi thể đồng bào mình bị vùi lấp ở Trà Leng?
Bây giờ đã hết tháng 10 Nước mắt đàn ông ở Trà Leng Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!
Những người lính ở Trà Leng

Những người lính vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở núi ở Trà Leng. Ảnh: B.V

Đã 4 ngày trôi qua, lực lượng cứu nạn vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở núi ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Những chiến sĩ nhắc nhau hạn chế dùng cuốc xẻng, nhiều người dùng đôi tay trần đào lớp bùn non, đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Nhiều anh đôi tay đã rướm máu nhưng bà con vẫn còn nằm đâu đó, thân xác vẫn vùi lấp dưới đất đá và công việc họ vẫn chưa dừng...

Những ngày miền Trung oằn mình trong mưa bão, lũ lụt và tang thương trong sạt lở, vùi lấp thế này, những người lính lao vào vùng nguy hiểm sớm nhất, rút ra sau cùng rất nhiều. Họ ở Rào Trăng, Phước Sơn, Nam Trà My lên đến hàng ngàn, bất kể đêm ngày để cứu nạn bà con, đào bới thi thể và đưa những ai còn sống ra ngoài sớm nhất có thể. Trên đầu họ có khi mưa vẫn tuôn, bên cạnh lũ vẫn về và nguy hiểm chực chờ.

Sáng nay 2/11, lực lượng Tỉnh đội, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Huyện đội Phước Sơn đã hành quân, đi bộ hàng chục km vào xã Phước Lộc, Phước Sơn để tiếp tục tìm người mất tích do sạt lở đất. Những ngày trước đó, cứ có đường hay còn đi được là đồng đội họ lại lên đường, băng rừng, vượt suối vào với bà con sớm nhất có thể.

Tôi cay mắt khi đọc những dòng này: "Trong bầu không khí tang thương ấy, hàng trăm cán bộ chiến sĩ miệt mài nhấc từng tảng đá, từng khối bê tông, thanh gỗ… để lục tìm đồng bào. Lấy tay cẩn thận móc từng viên gạch vùi trong bùn đất, chiến sĩ Trần Minh Hiếu (21 tuổi, quê Núi Thành, công tác ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam) cùng đồng đội không dám dùng đến cuốc khi phát hiện có thi thể".

Hiếu nói: “Sau khi phát hiện được địa điểm nghi vấn có nạn nhân bị vùi bên dưới, chúng tôi dùng tay từ từ nâng những cục đá cũng như cào những lớp đất nhão nhoẹt ấy sang một bên. Vì ở dưới lớp đất ấy là người dân, là đồng bào mình không may nằm lại dưới đó”.

Có lẽ cũng ít ai cầm lòng được khi biết rằng: “Hàng trăm bàn tay của những người trẻ cùng đào bới liên tục để đưa các thi thể lên cáng. Họ cũng đảm nhận việc làm vệ sinh cho những người xấu số. Tháo ra đôi găng tay bám nặng bùn, chiến sĩ Hiếu cùng 5 chiến sĩ trẻ khác mang găng tay cao su vào. Những người trẻ tuổi đôi mươi, chưa một lần tiếp cận tử thi, là người “chăm sóc” những người xấu số trước khi đưa họ đến những phần mộ đã chờ sẵn”.

Họ không có thời gian livestream hay post lên facebook những tấm ảnh lật từng cây cột, tảng đá, dùng tay không bốc bùn đất... để tìm đồng bào bị vùi lấp ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam! Họ cũng lặng lẽ hành quân xuyên đêm và cả ngày không nghỉ ở những nơi gian khổ và nguy hiểm.

Tôi biết đấy là nhiệm vụ của các anh nhưng muốn viết những dòng này để chúng ta cùng biết rằng chỗ nào khó khăn nhất họ đều có mặt đầu tiên và rút ra sau cùng, khi thân xác bà con xấu số đã về với gia đình và thực sự yên nghỉ...

Nhìn họ ăn vội bữa cơm đạm bạc giữa rừng rồi tiếp tục công việc hay lăn ra ngủ dưới sàn hội trường khi đã mệt nhoài, tôi nghĩ rất nhiều người sẽ đồng cảm với ý nghĩ lúc hoạn nạn này, khi cần nhất sẽ có bàn tay của các anh.

Rồi họ sẽ lại lặng lẽ trở về với nhiệm vụ và công việc của mình, ít ai nhận được lời khen hay xuất hiện trước công chúng để mong chờ được vinh danh gì đó nhưng có lẽ hình ảnh đẹp đẽ đấy đã ở sâu trong lòng rất nhiều người dân. Đó chính là điều đáng quý, nhiều trân trọng nhất...

Bây giờ đã hết tháng 10 Bây giờ đã hết tháng 10

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa ...

Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trả lương, nhiều doanh ...

Công đoàn làm                           gì nhỉ? Công đoàn làm gì nhỉ?

Nhiều người cho rằng công đoàn chỉ là một tổ chức làm phong trào, nặng về bề nổi, hô hào, ít đi vào thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bằng giả và tiến sĩ                            thật!

Cà phê tối -

Bằng giả và tiến sĩ thật!

Khi 600 tấm bằng cử nhân tiếng Anh giả của Đại học Đông Đô cấp cho sinh viên bung bét thì dư luận một lần nữa ồ lên kinh ngạc với dòng tin “trong đó có nhiều người “mua” bằng là cán bộ, công chức nhà nước. Đáng chú ý có 55 trường hợp sử dụng bằng giả này để xét tuyển nghiên cứu sinh, bảo vệ luận án tiến sĩ”!

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Cà phê tối -

Mức phạt 200 ngàn đồng: Còn cợt nhả công lý tới bao giờ!

Hết vụ việc này đến vụ việc khác, những kẻ quấy rối tình dục vẫn ngang nhiên nộp 200 ngàn đồng rồi mọi chuyện lại đâu vào đấy. Chẳng còn lạ mà bức xúc, chẳng còn sốc mà oán thán. Những người theo dõi thông tin lâu chỉ biết thở dài ngao ngán, về một mức phạt cho có ngang nhiên tồn tại như cợt nhả tất cả chúng ta.

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Cà phê tối -

Ngành thuế và “bí mật” ngân hàng của công dân

Nghị định 126 cho phép ngành thuế nắm thông tin số dư, chi tiết giao dịch qua tài khoản ngân hàng của các cá nhân đang khiến nhiều người lo lắng và e ngại vì cho rằng “bí mật” ngân hàng của mình dễ “bại lộ”.

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Cà phê tối -

Hoa hậu chửi thề: Cần sòng phẳng

Vẫn như mọi lần, mỗi lần hoa hậu đăng quang là một độ scandal ồn ào quá khứ. Gần nhất, tân Hoa hậu Đỗ Thị Hà vừa đội vương miện, lập tức những lời lẽ tục tĩu được viết tắt bị “đào bới” lại.

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Cà phê tối -

Dư âm ngày Nhà giáo 20/11

Hôm qua là một ngày lễ lớn của thầy, cô giáo và học sinh trong cả nước. Và đã là ngày lễ, bao giờ cũng để lại nhiều dư âm sau nó, hay nói cụ thể hơn là để lại những cảm xúc khác nhau đan xen trong mỗi chúng ta.

Chỉ vàng của cô giáo

Cà phê tối -

Chỉ vàng của cô giáo

Lần ấy, tôi đưa 1 nhà tài trợ dưới xuôi lên Hà Giang khảo sát việc xây dựng trường. Mọi điều kiện đáp ứng đủ, nhu cầu xây dựng lại điểm trường dột nát là vô cùng bức thiết, thế nhưng, nhà tài trợ nằng nặc ngãng ra, không muốn xây. Khi về lại Hà Nội, tôi mới được biết lý do: "Trường lớp dột nát, học sinh khổ cực mà cô giáo hiệu phó dẫn đi khảo sát lại đeo 2 - 3 chỉ vàng ở tay"...

Đọc thêm

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Cà phê tối -

“Lỗ hổng” ở Sacombank và quy trình cần xem lại của các ngân hàng

Liên quan đến vụ án mua bán trái phép thông tin khách hàng để lừa đảo “dính” đến chuyên viên ngân hàng mình, Sacombank cho hay đã ngay lập tức áp dụng hình thức kỷ luật cao nhất là sa thải, đồng thời rà soát, đối chiếu và cảnh báo đối với danh sách khách hàng do chuyên viên này quản lý và đến nay chưa ghi nhận thiệt hại nào.

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cà phê tối -

12.000 tỷ “giải cứu” Vietnam Airlines và câu hỏi chưa có lời giải!

Cuối cùng thì gói “giải cứu” Vietnam Airlines (VNA) lên đến 12.000 tỷ đã được thông qua giữa vô số ý kiến trái chiều cùng những phản đối dữ dội.

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Cà phê tối -

"Người lái đò" và những ước mong bé nhỏ

Để cùng học sinh vượt qua trận mưa lũ lịch sử tháng 10 vừa rồi, thầy cô Trường PTDT Nội trú Bố Trạch (Quảng Bình) đã phải kết bè chuối, cùng nhau vượt lũ, băng rừng, kiếm lương thực cho học sinh. Đáng nói, việc kết bè chuối vượt lũ tiếp tế cho học sinh của thầy cô có thể coi là “truyền thống” mỗi khi mưa lũ của nhà trường.

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Cà phê tối -

BNT162b2 – một ứng cử viên sáng giá cho vaccine phòng ngừa COVID-19

Đại diện cho hai Công ty Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) đã thông báo một tin tươi sáng về kết quả bước đầu trong thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine phòng ngừa COVID-19 của họ có tên là BNT162b2.

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Cà phê tối -

Gặp lại thầy cô qua những dòng tự sự

Sắp 20/11, nhiều trường, nhiều lớp tổ chức gặp mặt. 9 năm trước, nhóm học sinh chuyên toán Chu Văn An (Hà Nội) chúng tôi cũng tổ chức một buổi như vậy. Sau đó chúng tôi được đọc lại câu chuyện của thầy chủ nhiệm về buổi gặp gỡ này.

Xem phiên bản di động