Thứ năm 13/05/2021 22:24
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Những người lính ở Trà Leng

Cà phê tối - Phan Hà

“Ở đây dụng cụ đều có đầy đủ nhưng nếu dùng xẻng sợ trúng những nạn nhân nên phải dùng tay”, Nguyễn Minh Long, bộ đội Quân khu 5 đã nói như thế khi có người hỏi anh và đồng đội vì sao dùng tay không bốc từng viên đá, vốc bùn để tìm thi thể đồng bào mình bị vùi lấp ở Trà Leng?
Bây giờ đã hết tháng 10 Nước mắt đàn ông ở Trà Leng Muốn giữ rừng, chống lũ, hãy học Bác Hồ trồng cây!
Những người lính ở Trà Leng

Những người lính vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở núi ở Trà Leng. Ảnh: B.V

Đã 4 ngày trôi qua, lực lượng cứu nạn vẫn nỗ lực tìm kiếm các nạn nhân vụ sạt lở núi ở thôn 1, xã Trà Leng, huyện Nam Trà My. Những chiến sĩ nhắc nhau hạn chế dùng cuốc xẻng, nhiều người dùng đôi tay trần đào lớp bùn non, đất đá để tìm kiếm nạn nhân. Nhiều anh đôi tay đã rướm máu nhưng bà con vẫn còn nằm đâu đó, thân xác vẫn vùi lấp dưới đất đá và công việc họ vẫn chưa dừng...

Những ngày miền Trung oằn mình trong mưa bão, lũ lụt và tang thương trong sạt lở, vùi lấp thế này, những người lính lao vào vùng nguy hiểm sớm nhất, rút ra sau cùng rất nhiều. Họ ở Rào Trăng, Phước Sơn, Nam Trà My lên đến hàng ngàn, bất kể đêm ngày để cứu nạn bà con, đào bới thi thể và đưa những ai còn sống ra ngoài sớm nhất có thể. Trên đầu họ có khi mưa vẫn tuôn, bên cạnh lũ vẫn về và nguy hiểm chực chờ.

Sáng nay 2/11, lực lượng Tỉnh đội, Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam và Huyện đội Phước Sơn đã hành quân, đi bộ hàng chục km vào xã Phước Lộc, Phước Sơn để tiếp tục tìm người mất tích do sạt lở đất. Những ngày trước đó, cứ có đường hay còn đi được là đồng đội họ lại lên đường, băng rừng, vượt suối vào với bà con sớm nhất có thể.

Tôi cay mắt khi đọc những dòng này: "Trong bầu không khí tang thương ấy, hàng trăm cán bộ chiến sĩ miệt mài nhấc từng tảng đá, từng khối bê tông, thanh gỗ… để lục tìm đồng bào. Lấy tay cẩn thận móc từng viên gạch vùi trong bùn đất, chiến sĩ Trần Minh Hiếu (21 tuổi, quê Núi Thành, công tác ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Nam) cùng đồng đội không dám dùng đến cuốc khi phát hiện có thi thể".

Hiếu nói: “Sau khi phát hiện được địa điểm nghi vấn có nạn nhân bị vùi bên dưới, chúng tôi dùng tay từ từ nâng những cục đá cũng như cào những lớp đất nhão nhoẹt ấy sang một bên. Vì ở dưới lớp đất ấy là người dân, là đồng bào mình không may nằm lại dưới đó”.

Có lẽ cũng ít ai cầm lòng được khi biết rằng: “Hàng trăm bàn tay của những người trẻ cùng đào bới liên tục để đưa các thi thể lên cáng. Họ cũng đảm nhận việc làm vệ sinh cho những người xấu số. Tháo ra đôi găng tay bám nặng bùn, chiến sĩ Hiếu cùng 5 chiến sĩ trẻ khác mang găng tay cao su vào. Những người trẻ tuổi đôi mươi, chưa một lần tiếp cận tử thi, là người “chăm sóc” những người xấu số trước khi đưa họ đến những phần mộ đã chờ sẵn”.

Họ không có thời gian livestream hay post lên facebook những tấm ảnh lật từng cây cột, tảng đá, dùng tay không bốc bùn đất... để tìm đồng bào bị vùi lấp ở Trà Leng, Nam Trà My, Quảng Nam! Họ cũng lặng lẽ hành quân xuyên đêm và cả ngày không nghỉ ở những nơi gian khổ và nguy hiểm.

Tôi biết đấy là nhiệm vụ của các anh nhưng muốn viết những dòng này để chúng ta cùng biết rằng chỗ nào khó khăn nhất họ đều có mặt đầu tiên và rút ra sau cùng, khi thân xác bà con xấu số đã về với gia đình và thực sự yên nghỉ...

Nhìn họ ăn vội bữa cơm đạm bạc giữa rừng rồi tiếp tục công việc hay lăn ra ngủ dưới sàn hội trường khi đã mệt nhoài, tôi nghĩ rất nhiều người sẽ đồng cảm với ý nghĩ lúc hoạn nạn này, khi cần nhất sẽ có bàn tay của các anh.

Rồi họ sẽ lại lặng lẽ trở về với nhiệm vụ và công việc của mình, ít ai nhận được lời khen hay xuất hiện trước công chúng để mong chờ được vinh danh gì đó nhưng có lẽ hình ảnh đẹp đẽ đấy đã ở sâu trong lòng rất nhiều người dân. Đó chính là điều đáng quý, nhiều trân trọng nhất...

Bây giờ đã hết tháng 10 Bây giờ đã hết tháng 10

Từ những cái tên lạ lẫm với đa số người dân, chỉ trong một tháng, dư luận lần lượt rành rẽ từ tên gọi, địa ...

Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước Mức lương tối thiểu vùng của 63 tỉnh, thành trong cả nước

Mức lương tối thiểu vùng là mức thấp nhất làm cơ sở để doanh nghiệp và người lao động thỏa thuận trả lương, nhiều doanh ...

Công đoàn làm                           gì nhỉ? Công đoàn làm gì nhỉ?

Nhiều người cho rằng công đoàn chỉ là một tổ chức làm phong trào, nặng về bề nổi, hô hào, ít đi vào thực ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Cà phê tối -

Sự thấp kém về ý thức cộng đồng và trách nhiệm xã hội

Đấy là nói về Giám đốc Hacinco Hà Nội, ông Nguyễn Văn Thanh. Lâu lắm rồi, người ta mới lại thấy chữ “Thượng khẩn” trong một công văn, đủ để nói lên tính cấp bách của sự vụ và quyết tâm giải quyết công việc một cách rất nghiêm minh của lãnh đạo TP Hà Nội.

Bình tĩnh mà sống

Cà phê tối -

Bình tĩnh mà sống

Những tin tức dịch bệnh dồn dập dội về và tràn đầy trên các phương tiện thông tin đại chúng đang khiến cho không ít người cả lo âu lẫn hoang mang, sợ hãi. Nhưng nhìn kỹ lại, chắt lọc thông tin và suy xét nhiều bề thì mọi việc đâu đến nỗi xám xịt như lo ngại.

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Cà phê tối -

Chống dịch kiểu nhà nghèo

Y bác sĩ trên chiếc xe cà tàng chào nhau vào tâm dịch ở Hà Nội, y bác sỹ nằm vật ra sàn, trên ghế ngủ vội ở Bắc Ninh; đội tuyên truyền với 1 chiếc xe máy gắn tới 3 - 4 cái loa đi khắp thôn bản ở Yên Bái… Những hình ảnh dồn dập về công tác chống dịch ở tuyến đầu đang lan truyền gây sốt cộng đồng.

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Cà phê tối -

Về “cuộc chiến” giữa VinFast và Trần Văn Hoàng

Tôi không hô hào phải dùng hàng Việt mới là yêu nước trong thời buổi toàn cầu hóa này bởi khi bạn có tiền, bạn đủ thông tin thì cứ hàng nào tốt, đáp ứng nhu cầu, giá cả hợp lý hay vừa túi tiền mình thì dù xuất xứ ở đâu thì mua thôi.

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Cà phê tối -

Nên bỏ thi học kỳ 2 năm nay!

Theo cập nhật từ Bộ Y tế, tới 6h sáng nay (9/5), Việt Nam đã có 256 bệnh nhân Covid-19 lây nhiễm cộng đồng tới từ 24 tỉnh, thành trong đợt sóng lây nhiễm Covid-19 mới. Đáng nói, chủng virus đợt này là chủng biến thể của Anh và Ấn Độ, những chủng biến thể “khủng” bậc nhất thế giới được ghi nhận lúc này. Và nhiều địa phương vẫn đang cố thực hiện nốt kỳ thi cuối kỳ 2.

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Đọc thêm

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Xem phiên bản di động