Thứ năm 21/10/2021 18:58
banner-trai-xinh-gai-dep

Những niềm mong chờ cho ngày trở về

Đời sống - Xuân Hậu

“Mẹ ơi, vậy là mình được về nhà đi học với các bạn ạ?”, em Lê Nguyễn Bảo Hân (7 tuổi, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) háo hức hỏi mẹ. Nhận được cái gật đầu từ mẹ, Hân cùng các anh của mình reo lên vui sướng.
TP HCM phong toả cứng: Những đối tượng được cấp giấy đi đường Trao gửi lòng nhân ái đến mảnh đời khó khăn Công nhân lao động mong được giảm tiền thuê trọ
Những mong đợi được đền đáp
5 đứa trẻ là con và cháu của chị Hạ Oanh vui vẻ tại điểm lấy xét nghiệm.

Niềm vui được trở về

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 vừa qua, chị Hạ Oanh (quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) đưa hai con về huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam để thăm ông bà ngoại. Cùng dịp này, 3 đứa trẻ con chị gái của chị Oanh cũng được bố mẹ cho về quê ngoại để thư giãn trước khi bước vào kỳ thi học kỳ II năm học 2020 - 2021.

Vượt ngoài dự kiến, dịch bệnh diễn biến phức tạp khiến chị Oanh và những đứa trẻ phải ở đây tới 4 tháng. Tụi nhỏ bước vào năm học mới và học online tại đây. Năm đứa trẻ ở cùng một nhà. Cháu lớn nhất năm nay lên lớp 6. Cháu nhỏ nhất chỉ vừa tuổi mẫu giáo. Mỗi giờ học với chị Oanh là “cuộc chiến” thật sự.

“Bọn trẻ rất nghịch ngợm và không đứa nào chịu yên lặng khi đứa kia đang học bài. Có lúc ham chơi, các con còn quên cả lịch vào lớp”, chị Oanh tâm sự.

Những mong đợi được đền đáp
Sau khi qua chốt, tất cả các giáo viên, học sinh và người đi cùng được hướng dẫn để nơi lấy mẫu xét nghiệm cách chốt kiểm dịch khoảng 500m.

Tuy nhiên, điều khiến chị Oanh và ông bà ngoại “đau đầu” là phải lo đủ phương tiện cho tụi trẻ học online. Trước mỗi giờ học của tụi nhỏ, chị Oanh lại phải đi mượn điện thoại của hàng xóm. Ông bà cũng được "phân công nhiệm vụ" kèm cặp các cháu học bài.

“Lịch học của các con chồng chéo nhau khiến những ngày đầu chúng tôi loay hoay để tất cả đều vào được lớp học. Giai đoạn các cháu thi học kỳ, gần như không có sách vở để ôn tập. Chồng tôi ở Đà Nẵng phải chụp ảnh gửi sang, tôi soạn lại cho các con ôn tập. Rất may chuyến về quê này, tôi quyết định ở lại cùng các con. Nếu không, việc học tập của tụi trẻ sẽ rất khó khăn, ông bà rất vất vả", chị Oanh nói.

Khi nhận được thông báo của chính quyền TP Đà Nẵng cho phép các trường đón các học sinh trở lại, chị Oanh mừng rỡ, tức tốc đi làm giấy xác nhận của địa phương cư trú và đăng ký người đi cùng để đưa các cháu trở về. Chị và 5 đứa trẻ đã hoàn tất thủ tục để quay lại Đà Nẵng.

Bình thường, để gọi tụi trẻ dậy để học online đúng giờ khá khó khăn. Nhưng lần này, khi biết sẽ được trở về, tụi nhỏ rất háo hức, tự giác dậy từ rất sớm.

Những mong đợi được đền đáp
Nhiều bạn nhỏ gặp khó khăn khi lấy mẫu xét nghiệm.

Thuê một chiếc xe tắc xi, chị Oanh cùng tụi trẻ lên đường. Nhưng khi đến chốt kiểm soát, chiếc xe tắc xi chở chị Oanh cùng tụi trẻ không thể vào Đà Nẵng. Chị và tụi nhỏ phải di chuyển đến nơi xét nghiệm Covid-19 trên Quốc lộ 14B.

Không yên tâm khi vợ quản lý cả 5 đứa trẻ, chồng chị Oanh phải nghỉ làm một buổi để đến điểm xét nghiệm hỗ trợ vợ. Điều chị Oanh lo lắng nhất là tụi nhỏ sẽ sợ hãi khi được lấy mẫu xét nghiệm. Trái với lo lắng của chị, những đứa trẻ rất hợp tác, nghe lời và mong muốn sớm được trở về. Cầm trên tay những tờ phiếu xét nghiệm âm tính, 5 đứa nhỏ reo vui, quên hết mệt mỏi.

Những mong đợi được đền đáp
Em Bảo Hân vui vẻ nhận kết quả xét nghiệm âm tính.

““Mẹ ơi, vậy là mình được về nhà đi học với các bạn ạ?” - em Lê Nguyễn Bảo Hân con gái chị Oanh háo hức hỏi.

Sớm ổn định cuộc sống

Không chỉ có các em nhỏ, được soạn giáo án cho năm học mới cũng là niềm mong đợi của cô giáo Trần Thị Ngọc Huyền (giáo viên Trường THCS Ngô Thì Nhậm, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Từ sáng sớm, cô giáo Huyền và hai con từ quê ngoại ở huyện Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) theo Quốc lộ 14B đến chốt kiểm soát dịch tại xã Hòa Khương (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) để thực hiện các thủ tục.

Tháng 6/2021, khi kết thúc năm học, chị cùng các con về quê thăm ông bà nhưng do dịch diễn biến phức tạp nên phải ở lại Quảng Nam tới hơn 3 tháng. Khi bắt đầu năm học mới, tại Quảng Nam, chị Huyền vẫn đều đặn lên lớp học online giảng bài các học sinh. Việc dạy học gặp không ít khó khăn.

Chị tâm sự: “Do không có đầy đủ trang thiết bị như ở nhà nên nhiều tiết học các em khó nắm hết được nội dung mình trao đổi. Mình rất nóng lòng, muốn nhanh chóng được trở về Đà Nẵng để chuẩn bị cho những giờ lên lớp hiệu quả hơn”.

Những mong đợi được đền đáp
Cô giáo Huyền vui vẻ được trở về nhà.

“Hai con tôi đang học chương trình bậc Tiểu học. Ở quê ngoại, các con học online qua chiếc điện thoại màn hình nhỏ. Các cháu khó nhìn rõ nội dung cô giáo chiếu trên màn hình và không tập trung trong giờ học" - chị Huyền chia sẻ.

Trong ngày đầu tiên thành phố Đà Nẵng cho phép giáo viên và học sinh được trở về, gia đình cô Huyền, chị Oanh cũng như nhiều người dân đều rất vui mừng.

“Mình từng nghĩ không biết đến bao giờ cuộc sống mới ổn định trở lại, bởi việc trở về nhà còn rất khó khăn. Nhưng khi nhận thông báo mới của thành phố và được nhà trường hướng dẫn đăng ký thủ tục để trở về, chỉ còn cách nhà hơn 10km, cảm xúc của mình rất khó tả. Mình càng tin tưởng ở nỗ lực phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố", chị Huyền cho biết.

Theo ông Mai Tấn Linh, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Đà Nẵng, từ ngày 28/9, Sở đã phối hợp các ngành chức năng liên quan và các địa phương chuẩn bị chu đáo và làm tốt công tác phòng, chống dịch Covid-19 để sẵn sàng đón giáo viên, học sinh trở lại trường. Từ 5 giờ sáng ngày 29/9, lực lượng chức năng đã có mặt tại các chốt kiểm dịch để sẵn sàng hỗ trợ, đón giáo viên, học sinh.

Tổng kết trong ngày đầu tiên, thành phố đón được 1.078 người trở về, trong đó có 78 giáo viên, 537 học sinh và 489 người hỗ trợ đi cùng.

Khi trở về địa phương, giáo viên, học sinh, người đi cùng chấp hành nghiêm việc khai báo y tế tại địa phương nơi cư trú và cách ly 14 ngày tại nhà, tuân thủ các quy định về phòng, chống Covid-19.

Điện lực Biên Hòa phòng, chống dịch, đảm bảo dòng điện vận hành liên tục Điện lực Biên Hòa phòng, chống dịch, đảm bảo dòng điện vận hành liên tục

Từ tháng 7/2021, dịch bệnh Covid-19 tại Đồng Nai diễn biến phức tạp, tăng nhanh với hàng trăm ca nhiễm mỗi ngày. Dịch lây lan ...

Giáo viên, học sinh mừng rỡ quay trở lại Đà Nẵng chờ ngày tựu trường Giáo viên, học sinh mừng rỡ quay trở lại Đà Nẵng chờ ngày tựu trường

Sáng 29/9, TP Đà Nẵng bắt đầu cho phép giáo viên, nhân viên, học sinh, học viên,... không ở vùng dịch được trở về địa ...

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi chờ quyền lợi Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Công nhân mắc bệnh hiểm nghèo mòn mỏi chờ quyền lợi

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại mang bệnh ung thư, mọi thứ như sụp đổ trước mắt chị Phạm Thị Dương (sinh năm 1974), ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất  dần trở lại bình thường

Đời sống -

Bảo đảm an toàn để cuộc sống, sản xuất dần trở lại bình thường

Kể từ thời điểm dịch Covid-19 bùng phát lần thứ tư, mặc dù dịch vẫn diễn biến phức tạp, song, cùng với việc duy trì, mở rộng các “vùng xanh”, hoạt động sản xuất kinh doanh đang từng bước được phục hồi. Yêu cầu bảo đảm an toàn đang được đặt ra nghiêm ngặt, với tinh thần “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Đời sống -

Rời ánh điện nhà máy để trở về nương rẫy

Với nhiều người dân tộc ở các vùng núi cao, hẻo lánh, chọn rời quê hương để Nam tiến, tìm việc làm là giấc mơ vô cùng lớn. Không ít trong số đó là công nhân đã có nhiều năm gắn bó với ánh điện nhà máy, xí nghiệp. Dịch bệnh bùng phát buộc họ phải quay trở về nương rẫy. Vậy nhưng, hành trình đầy gian nan ấy họ không hề đơn độc.

Hành trình trở về của Giàng

Đời sống -

Hành trình trở về của Giàng

Những cơn mưa như trút nước ở các tỉnh miền Trung nhiều ngày qua khiến hành trình trở về quê của người lao động thêm phần khó khăn. Trong dòng người ấy, chúng tôi có dịp được gặp lại cô gái H'Mông, Sùng Mí Giàng từng là nhân vật gây nhiều cảm xúc cho bạn đọc trong bài viết: “Con gái xin cơm từ thiện để chăm sóc bố bị tai nạn liệt nửa người” trên Cuộc sống an toàn.

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Đời sống -

Hạnh phúc của người lao động khi con thi đỗ đại học

Anh Trần Tất Tú (làm việc tại Khu công nghiệp Đồng Xoài 2, TP Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) vui mừng khi con gái thi đỗ Đại học Kinh tế TP HCM. Con gái anh cũng là một trong 100 học sinh con đoàn viên, người lao động vượt khó học tốt được nhận học bổng của Công đoàn.

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Đời sống -

Bé trai 15 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt hàng ngàn km về quê trốn dịch

Không còn lựa chọn nào khác, ngay khi nới lỏng giãn cách, vợ chồng anh Võ Văn Hiếu (quê ở xã Nghĩa Thuận, thị xã Thái Hòa, tỉnh Nghệ An) ôm con trai mới 15 ngày tuổi vượt hơn 1.400 km từ Bình Dương về quê.

Đọc thêm

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Công nhân -

Công nhân vui mừng trước thông tin bỏ giấy đi đường khi đi làm tại nhà máy

Theo quy định mới nhất của chính quyền tỉnh Đồng Nai, công nhân trong tỉnh và các chuyên gia từ TP.HCM về sẽ được di chuyển bằng xe cá nhân từ nơi ở đến doanh nghiệp, không cần giấy đi đường. Đây là tín hiệu vui đối với công nhân, lao động và doanh nghiệp khi toàn tỉnh đang từng bước trở lại cuộc sống “bình thường mới”.

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

Đời sống -

Những phận người thất nghiệp, cạn tiền phải rời TP HCM về quê

“Ba, bốn tháng nay vợ chồng tôi không làm được đồng nào, không có tiền lấy gì ăn? Nhà trọ thì không có tiền đóng, chủ trọ mắng nên gia đình tôi phải về quê”. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Vũ Phương (quê Bạc Liêu).

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Đời sống -

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực khi chứng kiến con chật vật, xoay xở khi thiếu những thiết bị cần thiết để tham gia những giờ học online.

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

An toàn -

Người lao động mừng vì TP HCM đã từng bước mở cửa hoạt động từ 1/10

Ngày 1/10, TP HCM chính thức thực hiện nới lỏng giãn cách sau 4 tháng thực hiện các biện pháp siết chặt để phòng dịch Covid -19. Nhiều cửa hàng đã mở cửa trở lại, ngoài đường người dân đi lại đông đúc. Vì dịch bệnh vẫn còn đang diễn biến nên người dân ra đường đều thực hiện đeo khẩu trang.

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Công nhân -

Đội “Tình nguyện viên Công đoàn” tham gia lấy mẫu xét nghiệm Covid -19

Trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Bình Dương, công nhân, lao động khoác lên mình bộ đồ bảo hộ, cầm que lấy mẫu, hộ trợ ngành Y tế chống dịch.

Xem phiên bản di động