Thứ hai 21/06/2021 18:04

Những sáng kiến hay vì người lao động

Cà phê tối - Vũ Hùng

“Cái khó ló cái khôn”, người Việt mình luôn có một phẩm chất tuyệt vời như vậy. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng nhanh trên địa bàn các tỉnh, thì ở mỗi địa phương đều xuất hiện những sáng kiến hay để giữ vững sản xuất và ổn định cuộc sống cho người lao động.
Chính phủ khẩn trương, doanh nghiệp nhiệt tình, đồng lòng chống dịch 31 triệu liều vaccine và quyết tâm của Chính phủ “Thương nhau ta nào có quản chi”
Những sáng kiến hay vì người lao động
Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại khu công nghiệp Bắc Ninh. Ảnh: ND

Ngay sáng nay (29/5), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 với tinh thần “chống dịch như chống giặc”.

Ngoài việc kết nối trực tuyến về các điểm cầu là UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, hội nghị còn được kết nối về các huyện có khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế. Đây là một động thái mới khi có nhiều ca nhiễm mới liên quan đến công nhân làm tại các khu công nghiệp.

Tại Hội nghị này, vị đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, hiện đời sống người lao động đang bị ảnh hưởng rất lớn. Có đến 9,1 triệu người lao động và 19,9% người kinh doanh bị ảnh hưởng do tình hình hình dịch bệnh.

Trong đợt bùng dịch lần thứ 4 này, các doanh nghiệp lại càng bị ảnh hưởng nhiều, càng thêm khó khăn. Vì vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương có các khu công nghiệp lớn như Đồng Nai, Bình Dương, Vũng Tàu, TP.HCM… quan tâm đến công nhân, quản lý công nhân ở cả hai chiều. Bộ kiến nghị Thủ tướng ưu tiên tiêm phòng cho công nhân ở các địa phương.

Cũng theo vị này, theo khảo sát, có 6% trẻ em, 4.083 em trong độ tuổi từ 0 - 16 tuổi đang nằm trong diện cách ly F1. Do vậy, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị các địa phương chăm lo đến đời sống các cháu, nhất là khi bố mẹ các cháu được đưa đi cách ly riêng.

Trước đó, ngày 26/5, trong buổi làm việc với đại diện các Ban Quản lý các Khu công nghiệp và các doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Ninh, ông Vương Quốc Tuấn đã đề xuất 1 giải pháp mạnh. Đó là yêu cầu các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp chuẩn bị điều kiện để triển khai ngay việc bố trí cho người lao động ăn, ở, làm việc trong khu vực nhà máy, không đi ra ngoài để phòng dịch Covid-19.

“Đây là cách để duy trì sản xuất tại các nhà máy trong các khu công nghiệp ở Bắc Ninh. Nếu để thả như hiện nay, có ca mắc Covid-19 mà “bung” ra thì sẽ nặng nề hơn Bắc Giang rất nhiều…".

"Có thể trưng dụng các nhà ăn, hội trường, phòng hội thảo, phòng họp lớn, các phân xưởng đang tạm dừng sản xuất... làm nơi ở tạm; trên cơ sở đảm bảo điều kiện về an ninh trật tự, vệ sinh cá nhân, ánh sáng, quạt gió và các điều kiện tối thiểu khác phục vụ công nhân", lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh nêu sáng kiến.

Cùng với đó, các doanh nghiệp sẽ bố trí dựng rạp, nhà bạt dã chiến ra các khu đất trống, đường đi ít sử dụng hoặc nhà kho không sử dụng để bố trí làm khu vực ăn ca cho công nhân. Bố trí lắp đặt, bổ sung thêm các nhà tắm, nhà vệ sinh di động tại các khu vực chưa có sẵn hoặc còn thiếu so với số lượng công nhân...

Trước đề xuất của UBND tỉnh, đại diện các doanh nghiệp cho biết, khả năng để đáp ứng cho công nhân, người lao động ăn, ở, làm việc tại doanh nghiệp có nhiều khó khăn. Đặc biệt là tại những doanh nghiệp chưa có ký túc xá cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở.

Vì thế, một số doanh nghiệp đề xuất tỉnh cho doanh nghiệp bố trí chuyên gia, công nhân và người lao động ở tại khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ… và công ty sẽ đưa đón người lao động đến công ty làm việc.

Để tháo gỡ khó khăn này, UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho phép các doanh nghiệp có thể thuê khách sạn, nhà nghỉ, phòng trọ cho chuyên gia, công nhân và người lao động ở và tổ chức xe đưa đón đến nhà máy làm việc, nhưng phải quản lý chặt chẽ như khu cách ly tập trung.

Tỉnh Bắc Ninh ghi nhận dịch Covid-19 ở một số doanh nghiệp lớn như Công ty Samsung Electronics, Công ty TNHH Canon Việt Nam... và có trên 50.000 lao động phải nghỉ việc do tác động của dịch.

Trong lúc dịch Covid-19 bùng phát như hiện nay, việc triển khai bố trí công nhân lưu trú làm việc tại các nhà máy trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh góp phần bảo vệ nhà máy, bảo vệ công nhân, duy trì sản xuất. Bằng việc làm rất sáng tạo này, các địa phương sẽ góp phần tích cực thực hiện “mục tiêu kép” của Chính phủ và triển khai kế hoạch sản xuất của nhà máy, cơ sở sản xuất, đặc biệt là trong các khu công nghiệp khi có dịch xảy ra trên diện rộng.

Đóng cửa để làm việc còn hơn phải đóng cửa nhà máy - tôi nghĩ đây hoàn toàn là một biện pháp hữu hiệu để duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống ổn định cho người lao động trong các khu công nghiệp hiện nay, không chỉ ở Bắc Ninh.

Hoan hô sáng kiến của Bắc Ninh, một sáng kiến vì người lao động rất hữu ích và nhân văn trong thời điểm chống dịch Covid-19 rất căng thẳng và quyết liệt này!

Hy vọng sáng kiến này sẽ được nhiều khu công nghiệp, nhiều cơ sở sản xuất trong cả nước học tập và ứng dụng phù hợp với đặc điểm và hoàn cảnh thực tế của địa phương mình.

Trong cái khó ló cái khôn, trong gian nan càng xuất hiện nhiều sáng kiến hay, nhiều biện pháp xử lý khủng hoảng tốt - đó là một truyền thống quý của dân tộc ta đang được phát huy rất tốt trong cuộc chiến chống dịch hôm nay.

Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể Ưu tiên tiêm vắc xin cho người dân ở Bắc Ninh, Bắc Giang nhanh nhất có thể

Đây là khẳng định của lãnh đạo Bộ Y tế tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình, giải pháp cấp bách phòng, ...

Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19 Chủ trọ hết lòng vì người lao động khó khăn, thất nghiệp do dịch bệnh Covid -19

Bà Đào Thị Hoa là chủ nhà trọ với gần 40 phòng tại phường 14, quận Gò Vấp (TP HCM), nơi có hàng trăm công ...

Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang Phát hiện thêm 182 ca dương tính nhờ xét nghiệm nhanh truy vết Covid-19 ở Bắc Giang

Tính đến cuối ngày 27/5, tỉnh Bắc Giang có 1.749 ca F0 (tăng thêm 182 ca), trong đó Khu công nghiệp Quang Châu có đến ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Tiêu điểm -

Ráo mồ hôi đã hết tiền và ngày dài giãn cách…

Đó cũng là tình cảnh của rất nhiều người chưa ráo mồ hôi đã hết tiền, dễ bị tổn thương khi dịch bệnh tràn về hoành hành ở TP.HCM.

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

Cà phê tối -

Mùa bóng đá và những cái “dịch hàng rào”

“Dịch hàng rào” là cách gọi vui của chúng tôi khi các gia đình phải bán đất để trả nợ.

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Cà phê tối -

Báo chí cần phải được bảo vệ an toàn trên không gian mạng

Chỉ còn 2 hôm nữa là đến Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21.6.2021, một ngày lễ lớn của tất cả những người làm báo chí truyền thông trong cả nước.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Đọc thêm

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Xem phiên bản di động