Những sáng kiến hữu ích cho người lao động

Những sáng kiến hữu ích cho người lao động

Thưởng tiền cho công nhân giới thiệu được người làm việc cho doanh nghiệp; hỗ trợ mua nông sản cho bà con nông dân; dùng phần mềm chấm vân tay có gắn chip khai báo y tế... chính là những sáng kiến mà công nhân lao động Công ty Nidec Việt Nam (quận 9, TP HCM) thực hiện trong thời gian qua.

Công nhân lao động hỗ trợ tiêu thụ thanh long cho bà con nông dân.

Công nhân phấn khởi từ những sáng kiến thiết thực hữu ích trong công việc và đời sống

Trao đổi với phóng viên Cuộc sống an toàn, ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Nidec Việt Nam cho biết, vấn đề an toàn lao động của công nhân trong mùa dịch luôn được công ty chú trọng.

Đặc biệt sau Tết Nguyên đán 2021, công ty yêu cầu người lao động đến làm việc bắt buộc phải khai báo y tế. Để việc kiểm soát khai báo y tế được dễ dàng, công đoàn đã sử dụng máy chấm vân tay kết hợp công nghệ để sàng lọc những công nhân đã khai báo y tế online và chưa khai báo.

Theo đó, nếu công nhân nào đã khai báo y tế thì máy hiện lên tích xanh, được đi vào làm việc. Nếu công nhân đi qua mà máy báo tích đỏ thì họ sẽ khai báo trực tiếp tại bàn với cán bộ công đoàn và đội ngũ y tế công ty.

Đến thời điểm này, công đoàn công ty vẫn chủ động các biện pháp phòng, chống dịch.

Công nhân phấn khởi từ những sáng kiến thiết thực hữu ích trong công việc và đời sống

Sử dụng phần mềm chấm vân tay có gắn chip khai báo y tế

Thời điểm sau Tết, công ty có nhu cầu tuyển dụng 100 công nhân. Để thu hút lao động nộp hồ sơ ứng tuyển vào doanh nghiệp, công ty thông báo khuyến khích công nhân giới thiệu người vào làm việc.

Theo đó, nếu nhân viên của công ty giới thiệu người lao động vào làm việc được 2 tháng, rồi được công ty ký hợp đồng chính thức, nhân viên đó sẽ được công ty thưởng 700 ngàn đồng. Còn người lao động sẽ được thưởng 1 triệu đồng khi được ký hợp đồng chính thức.

Không những thế, thời điểm bà con nông dân trồng thanh long, dưa hấu ở Bình Thuận, Long An không tiêu thụ được sản phẩm, công đoàn công ty cũng đưa ra sáng kiến cùng với công nhân lao động “giải cứu” nông sản.


Công nhân phấn khởi từ những sáng kiến thiết thực hữu ích trong công việc và đời sống

Công nhân khai báo y tế trước khi quay lại làm việc sau Tết Tân Sửu 2021

Người lao động của công ty cho rằng việc công đoàn triển khai thu hút những sáng kiến có ích từ công nhân, đoàn viên là vô cùng thiết thực. Người lao động là đối tượng trực tiếp sản xuất nên sẽ có nhiều ý tưởng nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm; tiết kiệm thời gian…

Ngoài ra, cán bộ công đoàn cũng thường xuyên giám sát, gần gũi, đi sâu vào đời sống công nhân nên hiểu được những khó khăn của họ. Cho nên những sáng kiến giúp cải thiện đời sống người lao động cũng rất được quan tâm trong thời điểm hiện nay.

Những sáng kiến hữu ích cho người lao động

Công nhân thực hiện kiểm tra khai báo y tế sau khi nghỉ Tết.

Cập nhật ngày 20/3 – “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 năm 2021 Cập nhật ngày 20/3 – “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 năm 2021

Chỉ còn 1 ngày nữa là BTC cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 5 trong năm 2021 sẽ ...

Vụ nữ công nhân bị hất hoá chất lên đầu: Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi người lao động Vụ nữ công nhân bị hất hoá chất lên đầu: Xâm phạm nghiêm trọng quyền lợi người lao động

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng, từ vụ việc nữ ...

Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền Giá trị văn hóa của mỗi người lao động không đo được bằng tiền

Theo LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, trong thời kỳ mới, người lao động không chỉ tham gia lao động sản xuất làm giàu cho bản thân ...

Bài viết: Dương Thùy

Đồ họa: Russia