Thứ bảy 25/09/2021 09:18
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm - An Vinh

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.
Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân
Sở GTVT Hà Nội cho biết, tính đến sáng 28/7, Sở đã tiến hành cấp mã số xác nhận bằng tin nhắn cho 8.797 xe mô tô, xe 2 bánh cho lái xe vận chuyển hàng hóa (ảnh VNN)

Tôi muốn ví von như thế khi nói về những sự thay đổi, những điều chỉnh trong các quy định của lãnh đạo TP Hà Nội và TP HCM trong ngày hôm qua, những sự điều chỉnh làm yên lòng hàng chục triệu cư dân ở 2 thành phố lớn nhất cả nước.

Việc đầu tiên liên quan đến vận chuyển và lưu thông hàng hoá thiết yếu ở Thủ đô. Như chúng ta đều biết, sáng 24.7, thực hiện Chỉ thị 17 của UBND Hà Nội , Sở GTVT đã chỉ đạo tạm dừng hoạt động đối với shipper trên địa bàn thủ đô. Lý do được Sở GTVT đưa ra là “hiện nay chưa thể kiểm soát được lực lượng shipper (giao hàng) này và nếu không may họ đi lại "lung tung, gieo rắc dịch bệnh" sẽ rất nguy hiểm…”

Thông tin của Giám đốc Sở GTVT làm dấy lên một nỗi lo lắng, hoang mang không nhỏ đối với nhiều gia đình lâu nay thường xuyên sử dụng dịch vụ ship hàng hoá thiết yếu cho gia đình. Họ có người già yếu và trẻ em trong gia đình mình. Hoặc là những người bệnh, người mắc thương tật không tự đi mua sắm được. Nếu như bây giờ thành phố không cho các shiper hoạt động, thì họ rơi vào bế tắc hoàn toàn trong việc được cung cấp các nhu yếu phẩm, lương thực, thực phẩm hàng ngày.

Mà ở Hà Nội, lượng người ship hàng ở các chợ truyền thống về nhà lại là đa số công nhân viên chức và người thu nhập thấp, còn các gia đình khá giả trung lưu sử dụng dịch vụ ship của các siêu thị lại không phải là số đông trong cộng đồng.

Cũng ngay ngày 24.7 đó, chuyên mục Cà phê tối đã có bài viết về vấn đề trên, và đề nghị Sở GTVT Hà Nội nên sớm nghiên cứu lại quyết định cấm shiper hoạt động như vừa ban hành để đáp ứng nhu cầu thực tế và chính đáng của hàng triệu người dân Thủ đô.

Rất lắng nghe ý kiến của nhân dân, với một động thái hết sức cầu thị, nhanh nhạy và mau lẹ, chỉ gần 4 ngày sau, tức là vào ngày 28.7, Sở GTVT Hà Nội đã rà soát và tiến hành cấp mã số xác nhận bằng tin nhắn đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng xe mô tô, xe 2 bánh cho lái xe từ số điện thoại “SoGTVTHaNoi” theo đề xuất Sở Công thương, Sở Thông tin và Truyền thông.

Tính đến 10h30 ngày 28/7, Sở đã cấp mã số xác nhận cho 8.797 xe trên số lượng đề xuất, đăng ký là 14.550 xe (Sở Công thương đề xuất danh sách 699 xe, Sở Thông tin và Truyền thông gửi danh sách 13.851 xe).

Đáng chú ý, có 322 xe do sai biển kiểm soát, phương tiện đề nghị cấp là ô tô, không có số điện thoại của lái xe. Đến cuối ngày 28/7, Sở cấp phép thêm cho 5.431 xe nữa.

Sở GTVT cho biết, hiện nay, số lượng đề nghị cấp mã tin nhắn cho lái xe do Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị quá lớn, Sở đã có văn bản kiến nghị thành phố chỉ đạo rà soát kỹ nhu cầu và đối tượng đề xuất cấp phép hoạt động. Theo đó, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông cần rà soát kỹ nhu cầu, đối tượng đề xuất, gửi Sở GTVT để cấp mã xác nhận vận chuyển hàng hóa đối với xe mô tô, xe 2 bánh theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23/7/2021 của UBND thành phố.

Trong một diễn biến khác, cũng tại Hà Nội, ngày 28.7, Sở Giáo dục và đào tạo đã ra thông báo, quyết định sẽ không tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 mà xét đặc cách cho thí sinh đăng ký đợt thi này vì tình hình phức tạp của dịch COVID-19.

Trong văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội vừa ban hành, căn cứ vào quyết định của UBND TP Hà Nội nêu: Những thí sinh sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp trong đợt này là thí sinh đã đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT nhưng không thuộc diện bị kỷ luật ở đợt 1, thí sinh chưa dự thi đợt 1 do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và thí sinh chưa dự thi đợt 1 vì các lý do khác.

Sở Giáo dục và đào tạo yêu cầu các trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên - giáo dục nghề nghiệp có trách nhiệm thông báo tới các đối tượng thí sinh trên.

Nếu thí sinh có nguyện vọng xin xét đặc cách tốt nghiệp thì có đơn đề nghị gửi qua email. Các trường, trung tâm in đơn, lập danh sách và biên bản xét đặc cách tốt nghiệp cho thí sinh gửi về Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội qua email của Sở.

Đồng thời với quyết định đó của Hà Nội, cùng ngày 28.7, Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM đã ban hành văn bản hướng dẫn về việc phúc khảo bài thi đợt 1 và đăng ký thi hoặc xét đặc cách công nhận tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021.

Theo đó, đối tượng được xét đặc cách tốt nghiệp THPT đợt 2 năm 2021 là các thí sinh đủ điều kiện dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 nhưng không dự thi được do bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 và có nguyện vọng xét đặc cách tốt nghiệp THPT.

Theo Sở Giáo dục và đào tạo TP HCM, hiện thành phố có 3.234 thí sinh đủ điều kiện đăng ký thi đợt 2. Tuy nhiên, do diễn biến dịch bệnh trên địa bàn phức tạp và thành phố đang thực hiện các biện pháp giãn cách phòng, chống dịch nên việc tổ chức thi đợt 2 vừa đáp ứng yêu cầu về an toàn phòng dịch, vừa yêu cầu nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khó có thể thực hiện.

Không nói thì ai cũng hiểu rằng, vấn đề ăn, ở, đi lại và việc học hành của con cái là mối lo lớn nhất của mỗi gia đình, đặc biệt là các gia đình sống ở các đô thị lớn như Hà Nội và TP HCM. Việc điều chỉnh, sửa đổi những bất cập, những quy định chưa phù hợp với thực tế cuộc sống của Sở GTVT Hà Nội, của Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, TP HCM đã thực sự làm giảm bớt đi rất nhiều nỗi lo lắng canh cánh trong lòng hàng chục triệu người dân Thủ đô và TP HCM.

Việc làm đó không chỉ thể hiện chính quyền ta luôn luôn quan tâm đến các nguyện vọng chính đáng của nhân dân, mà còn thể hiện sự dũng cảm sửa sai, sự “chiến thắng chính mình” của những người đã và đang tham gia chỉ đạo, điều hành trận chiến chống Covid-19 hiện nay!

Xin hoan hô, và cảm ơn lãnh đạo 2 thành phố, lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội và Sở Giáo dục và đào tạo Hà Nội, TP HCM!

Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm Đại dịch và những tấm lòng đến đúng thời điểm

Những đợt tấn công liên tiếp của đại dịch Covid-19 là cơ hội để hiểu hơn về tình người, và về trách nhiệm của doanh ...

Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc Khỏi Covid-19, nữ công nhân mong ngóng được trở lại Bắc Giang làm việc

Hơn 1 tháng về cách ly tại nhà ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, sức khỏe đã ổn định, chị Nhung mong từng ngày ...

Gửi tấm lòng người miền biển về TP. HCM Gửi tấm lòng người miền biển về TP. HCM

Tất bật từ sáng sớm, những công nhân của Công ty TNHH Bắc Đẩu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) đã đóng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Vấn đề hôm nay -

Đà Nẵng "mở cửa" cho người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố

Sau khi tiếp thu ý kiến về những bất cập trong văn bản 4427 của Sở Y tế, Đà Nẵng đã cho phép người dân có nhu cầu ra khỏi thành phố chỉ cần chủ động liên hệ chính quyền địa phương nơi đến đồng ý tiếp nhận.

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

Vấn đề hôm nay -

Doanh nghiệp mong muốn Đà Nẵng tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố

“Đặc thù của ngành vận tải taxi ngoài hoạt động tại địa bàn còn hoạt động liên tỉnh theo yêu cầu vận chuyển của khách hàng. Vì vậy, kính đề nghị thành phố nên có chính sách cho chúng tôi được hoạt động tại 8 tỉnh miền Trung”, ông Nguyễn Văn Hiền - Phó Chủ tịch Hiệp hội Taxi Đà Nẵng kiến nghị cần tháo gỡ khó khăn khi ra, vào thành phố.

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Cà phê tối -

Đừng gieo hy vọng rồi dập tắt những yêu thương

Sở Y tế Đà Nẵng đã có hướng dẫn chi tiết các bước thủ tục và giấy tờ cần thiết để cấp phép cho công dân ra, vào thành phố. Tuy vậy, những quy định khắt khe, qua nhiều bậc xét duyệt vẫn khiến việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Vấn đề hôm nay -

Một số địa phương nới lỏng quy định đối với người về từ vùng xanh Hà Nội

Một số tỉnh, thành đã chấp nhận cho người ở vùng xanh của Hà Nội được phép vào địa bàn nhưng vẫn phải đảm bảo các biện pháp an toàn như theo dõi hoặc thực hiện cách ly tại nhà.

Đọc thêm

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Tiêu điểm -

TP Hồ Chí Minh: 7 triệu người sẽ được nhận gói hỗ trợ thứ 3

Theo đề xuất của Sở Lao động - thương binh và xã hội TP Hồ Chí Minh, gói hỗ trợ thứ 3 sẽ hỗ trợ theo nhân khẩu với mức dự kiến là 1 triệu đồng/người/lần, chi trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản.

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm -

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Tiêu điểm -

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 khác dương tính với SARS-CoV-2. Chùm ca bệnh này được đánh giá là nguy hiểm, phức tạp khi chưa xác định được nguồn lây.

Xem phiên bản di động