Chủ nhật 24/10/2021 23:23
banner-trai-xinh-gai-dep

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19

Công nhân - An Bình

Dịch Covid-19 bùng phát khi tiết trời đã vào hè. Việc đảm bảo dinh dưỡng trong mùa dịch bệnh nắng nóng để nâng cao sức đề kháng là điều rất quan trọng.
Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những món canh giải nhiệt, tăng sức đề kháng trong mùa dịch Covid-19 Cơm công nhân có gì?

Các chất dinh dưỡng vô cùng cần thiết cho các phản ứng sinh hóa quan trọng bên trong cơ thể để đảm bảo có một sức khỏe toàn diện. Một chế độ ăn uống đa dạng và cân bằng, đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng cho các hoạt động của cơ thể. Tuy nhiên, không phải cứ cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng là cơ thể sẽ hấp thu toàn bộ.

Hệ tiêu hóa khỏe mạnh quyết định không nhỏ đến sự hấp thu dinh dưỡng nói chung hay vi chất dinh dưỡng nói riêng từ thực phẩm hàng ngày. Dưới đây là những thực phẩm dễ hấp thu tốt cho hệ tiêu hóa cần thường xuyên đưa vào khẩu phần bữa ăn hằng ngày nhất là vào mùa nắng nóng, dịch bệnh COVID-19 như hiện nay.

Chuối

Chuối là một trong những loại hoa quả được nhiều người ưa chuộng. Nhờ có hàm lượng vitamin C cao, chuối có thể cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cần thiết mỗi ngày. Hơn nữa, trung bình một quả chuối có thể cung cấp khoảng 422mg kali, tương đương với 9% hàm lượng kali cần thiết của cơ thể mỗi ngày.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Đây là loại quả giúp hệ tiêu hóa dễ tiêu, chứa nhiều chất xơ giúp chống táo bón đồng thời hỗ trợ tiêu hóa. Do vậy, nên ăn chuối chín để vừa bổ sung chất dinh dưỡng vừa hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. (Ảnh: Internet)

Táo và cam

Hai loại trái cây này khi ăn cả vỏ đều rất tốt cho cơ thể. Vỏ táo có chứa chất chống oxy hóa, quercetin, có tác dụng kỳ diệu đối với tim và não. Vỏ cam có các hợp chất gọi là flavon, giúp giảm cholesterol và bảo vệ tim mạch.

Táo mang lại rất nhiều lợi ích dinh dưỡng cho sức khoẻ con người bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Một số tác dụng của loại quả này đã được chứng minh như: Cải thiện tiêu hoá thông qua hàm lượng chất xơ. Vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch. Chất pectin trong táo giúp đào thải cholesterol làm ổn định huyết áp.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Một quả táo mỗi ngày sẽ giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng. (Ảnh: Internet)

Đu đủ

Đu đủ là một trong những loại trái cây nhiệt đới thơm ngon, an lành cho sức khỏe. Chúng có một loại enzyme tiêu hóa tên là papain. Khi được dung nạp vào cơ thể, papain hỗ trợ quá trình tiêu hóa bằng cách giúp phá vỡ các sợi protein để dưỡng chất này dễ được hấp thu hơn. Papain cũng có thể làm giảm các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích như táo bón, đầy hơi…

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Đu đủ là một loại quả chứa nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể, hỗ trợ quá trình hấp thu dinh dưỡng từ những loại thực phẩm khác. (Ảnh: Internet)

Quả bơ chứa một hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào, giúp ngăn ngừa táo bón và giúp tiêu hóa dễ dàng hơn. Trong quả bơ còn có chất béo không bão hòa đơn hỗ trợ duy trì sức khỏe cho hệ tiêu hóa đồng thời chuyển hóa chất beta-carotene thành vitamin A. Ngoài ra, ăn nhiều bơ còn giúp phát triển lớp màng nhầy lành mạnh trong đường ruột. Bơ có thể xay sinh tố hoặc dùng bơ trực tiếp đều rất tốt cho sức khỏe và dễ tiêu hóa.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Bơ là chất béo lành mạnh, rất tốt cho cơ thể. (Ảnh: Internet)

Thịt gà

Thịt gà là nguồn đạm động vật có chất lượng cao. Ngoài đạm, thịt gà lại ít chất béo. Trong chất béo của gà thì hàm lượng Omega 3 lại cao và không chứa transfast (chất làm tăng LDL và giảm HDL). Thịt gà chứa nhiều vitamin A, E, C, B1, B2, PP và các muối khoáng can xi, phospho, sắt. Do đó nó có tác dụng hỗ trợ cơ thể chống ung thư và bổ dưỡng.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Nguồn dinh dưỡng trong thịt gà sẽ bổ sung protein cho cơ thể, tránh tình trạng bị thiếu hụt dưỡng chất. (Ảnh: Internet)

Thịt gà cung cấp lượng lớn protein, đây là nhóm chất chính tạo thành cấu trúc của tế bào và ảnh hưởng đến sự phát triển về cân nặng, chiều cao và trí não của con người. Thiếu hụt protein dẫn đến hàng loạt các tác động nguy hiểm như suy dinh dưỡng, cơ thể tăng trưởng chậm chạp, làm suy yếu hệ miễn dịch và khiến chúng ta mệt mỏi trong việc lao động, học tập hàng ngày. Trong thịt gà có chất béo bão hòa thấp giúp cơ thể dễ tiêu cùng những enzyme làm dịu dạ dày một cách hiệu quả. Do đó, nên thường xuyên thêm thịt gà vào khẩu phần ăn hằng.

Trứng

Trứng là loại thực phẩm rất phổ biến vì bổ dưỡng, hợp với mọi giới, mọi lứa tuổi. Trứng là loại thực phẩm giàu protein, vitamin và các chất khoáng tốt cho cơ thể. Giá trị dinh dưỡng của trứng so với sữa là 84,5%, so với cá là 76% và với thịt bò là 74%. Theo nghiên cứu, các thành phần dinh dưỡng tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng. Lòng trắng có chứa chủ yếu là nước, ngoài ra còn có khoảng 10% là đạm và chất khoáng.

Trứng gà còn có chứa chất béo lecithin là nguồn chất béo tham gia vào thành phần tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não bộ. Ngoài ra chất này còn điều hòa lượng Cholesterol có trong máu, hạn chế quá trình tổng hợp cũng như bài tiết Cholesterol ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, lòng đỏ còn chứa các vitamin và chất khoáng như B1, B6, A, D, K và kẽm, đồng, mangan, iod,…

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Trứng là một loại thực phẩm cần thiết và cân đối dinh dưỡng cho cơ thể, phù hợp với nhiều đối tượng. (Ảnh: Internet)

Từ nguồn protein trong trứng sẽ cung cấp calo, tạo năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn trứng vào buổi sáng sẽ giúp bạn có đầy đủ nguồn năng lượng cho một ngày làm việc. Cơ thể tràn đầy năng lượng và được cung cấp nhiều dưỡng chất sẽ đảm bảo một hệ miễn dịch khỏe mạnh.

Ngũ cốc và đậu

Các hợp chất xuất hiện tự nhiên trong ngũ cốc và đậu có thể khiến cơ thể khó tiêu hóa. Khi ngâm đậu và ngũ cốc, sẽ làm giảm lượng hợp chất này, làm cho các khoáng chất bên trong dễ dàng tiêu hóa hơn. Nó cũng giúp hấp thụ tốt hơn các khoáng chất như sắt, canxi và kẽm, được giải phóng khi ngâm nước ấm.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Ngũ cốc là nguồn dinh dưỡng có lợi cho tim mạch. (Ảnh:Internet)

Rau củ có màu xanh đậm

Bắp cải, rau mầm, bông cải xanh, bơ, rau bina và tất cả các loại rau có màu xanh đậm đều chứa các chất dinh dưỡng hòa tan trong nước. Nên hấp hoặc luộc chín vừa đủ giúp giữ được các vitamin C, folate và vitamin B1 và B5 trong thực phẩm.

Những thực phẩm quen thuộc nên bổ sung trong mùa dịch Covid-19
Rau củ có màu xanh đậm chứa nhiều rất nhiều vitamin. (Ảnh: Internet)

Tổng hợp

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Công nhân -

Nhóm người lao động nào được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp?

Nhiều công nhân làm việc trên 2 năm và có đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) băn khoăn việc có được hưởng hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp khi phải ngừng việc, nghỉ việc, tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid-19.

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Công nhân -

Chùm ảnh: Phó Thủ tướng Lê Văn Thành xuống hầm mỏ, động viên công nhân ngành Than

Sáng ngày 24/10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã đến kiểm tra tình hình sản xuất và động viên công nhân, người lao động đang làm việc ở độ sâu âm hàng trăm mét tại khu vực mỏ than của Công ty Than Núi Béo (thuộc Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam)

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Sức khỏe -

Khác biệt giữa phổi người bệnh Covid-19 đã tiêm vắc xin và chưa tiêm

Phim chụp cho thấy tác động của virus SARS-CoV-2 đối với phổi của những bệnh nhân Covid-19 đã hoặc chưa chủng ngừa.

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

Công nhân -

Ổn định thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người lao động

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Công nhân -

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Vụ việc hơn 200 công nhân lao động thuộc Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI) bị nợ lương, Bảo hiểm xã hội đang được dư luận quan tâm. Hiện Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Dương đã nhận và chuyển đơn khởi kiện của người lao động đến Tòa án Nhân dân thị xã Tân Uyên để giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự.

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Công nhân -

Nghệ An: Tập trung thu hút đầu tư để tạo việc làm cho người lao động

Thời gian qua, Nghệ An đã thu hút được các dự án có quy mô lớn, thuộc chuỗi cung ứng toàn cầu đến từ các tập đoàn lớn trên thế giới. Các dự án này đã tạo động lực thúc đẩy phát triển nhanh sản xuất công nghiệp, giải quyết việc làm cho hàng chục nghìn người lao động (NLĐ) của tỉnh Nghệ An và các tỉnh lân cận.

Đọc thêm

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Công nhân -

Trách nhiệm bồi thường đối với các nạn nhân trong vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh

Luật sư Vũ Ngọc Hà, Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật, LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cho biết, Công ty CP Gạch ốp lát BNC phải có trách nhiệm bồi thường đối với các công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa theo quy định của pháp luật.

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Pháp luật Lao động -

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Công nhân -

Hơn 134.000 người lao động quay trở lại TP. HCM làm việc

Ngày 18/10, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP. HCM tổ chức họp báo thông tin công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Việc làm -

Để tái sản xuất an toàn cho công nhân, người lao động

Để không đứt gãy chuỗi sản xuất, giữ việc làm, ổn định thu nhập cho NLĐ, nhiều doanh nghiệp đã triển khai các kế hoạch hoạt động để tái sản xuất. Đặc biệt, công tác bảo đảm an toàn cho công nhân, người lao động luôn được chú trọng với phương châm “an toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”. Theo đó, các mô hình thực hiện như: “3 tại chỗ”; “1 cung đường, 2 điểm đến”; “3 tại chỗ theo kíp”; “vùng xanh doanh nghiệp”... được các doanh nghiệp linh hoạt vận dụng.

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Công nhân -

Vụ nổ lò khí hóa ở Bắc Ninh: Gia đình nạn nhân mong muốn được bồi thường thỏa đáng

Ông Nguyễn Văn Chỉnh, bố đẻ anh Nguyễn Văn T. (SN 1995) - một trong 3 công nhân tử vong sau vụ nổ lò khí hóa tại Công ty Cổ phần Gạch ốp lát BNC, bày tỏ mong muốn công ty sớm giải quyết quyền lợi, chế độ bồi thường cho gia đình.

Xem phiên bản di động