Thứ năm 09/12/2021 01:48
banner-trai-xinh-gai-dep

Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Cà phê tối -

Có thể nói đã lâu lắm lắm rồi, tôi mới lại có cảm giác hứng thú và khâm phục khi nghe một bài phát biểu của một chính khách như khi nghe bài phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trình bày chiều qua (24/11), tại Hà Nội.
Những ý kiến rất sâu sắc về văn hoá

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu kết luận Hội nghị Văn hoá toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội XIII, chiều 24/11. Ảnh: Giang Huy (VnExpress)

Phát biểu kết luận Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh cần đánh giá đúng những gì đã đạt được, nhìn thẳng vào bất cập, thiếu sót, để thống nhất nhận thức, từ đó chấn hưng văn hóa.

Lĩnh vực văn hóa - xã hội trong ngắn hạn "không làm ra tiền mà chỉ tiêu tiền nên dường như bị lép vế, không được đặt ngang với kinh tế". "Không giống như xây tòa cao ốc hay cây cầu có thể thấy kết quả ngay, các quyết định trong văn hóa có thể mất nhiều năm mới thấy", Phó Thủ tướng nói.

Ông cũng chỉ ra một sự thật rất đáng lo ngại: "Môi trường bị phá hủy thì chỉ mất vài chục năm để khắc phục, nhưng mất văn hóa là mất nhiều thế hệ mới khắc phục được".

Ông cho rằng một trong những điều quan trọng cần được khơi dậy, thông qua Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần này là tinh thần chống lại giặc nghèo, giặc tụt hậu. Ông Đam nói, hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của nhưng chắc chắn nghèo thì không thể hạnh phúc. Đơn cử như khi chống dịch Covid-19, không có tiền để mua vaccine, mua thuốc chữa bệnh cho nhân dân thì làm sao hạnh phúc?

Vì vậy, Phó thủ tướng nhấn mạnh Việt Nam phải phát triển, phải chống tụt hậu, "phải thôi thúc, tiếp tục tạo xung lực để phát huy toàn bộ sức mạnh toàn dân, đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững".

"Cần cổ vũ cái mới, tôn trọng các ý kiến khác, thậm chí khác biệt, miễn là cái khác biệt đó không đi ngược lại lợi ích của dân tộc, của đất nước", Phó Thủ tướng nói và cho rằng khi tạo được môi trường cho tất cả mọi tài năng của con người được phát huy, bùng nổ thì văn hóa sẽ phát triển nhanh hơn, làm được những điều mà trong điều kiện bình thường không làm được.

Nói đến văn hóa là nói đến con người, nói đến con người phải nói đến giáo dục. Việt Nam đang thực hiện đổi mới giáo dục, gặp rất nhiều khó khăn, do đó mỗi người dân và các cấp, các ngành phải cùng với ngành Giáo dục thực hiện bằng được công cuộc đổi mới với tinh thần cầu thị và kiên trì. "Có chuyên gia muốn thay đổi nhanh, song có việc tưởng chừng cụ thể lại liên quan cả hệ thống, như chúng ta muốn làm sách giáo khoa mới, cuốn chiếu thì nhanh cũng mất 6 năm", ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cũng đặc biệt nhấn mạnh văn hóa làm gương. Chủ tịch Hồ Chí Minh dạy mọi người phải "cần, kiệm, liêm, chính", và cán bộ thì thêm "chí công, vô tư". Một người khi được khen là đẹp, giàu, học vấn cao chắc chắn không thấy được động viên bằng khen là "có văn hóa".

Do đó, ông mong các cấp, các ngành bằng hành động cụ thể chú trọng hơn đến văn hóa, dành cho văn hóa nhiều thời gian và nguồn lực hơn nữa; trước khi ra quyết định, "hãy lắng nghe ý kiến của người nghiên cứu, hoạt động trong lĩnh vực văn hóa".

"Tất cả chúng ta lan tỏa tinh thần đề cao giá trị văn hóa truyền thống, khiêm tốn nhưng cũng cần bồi dưỡng thêm tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc. Chúng ta tin rằng có thể xây dựng được đất nước phát triển phồn vinh, vì hạnh phúc của nhân dân, nền văn hóa, văn hiến của Việt Nam sẽ bừng sáng, sẽ hòa vào dòng chảy của văn minh nhân loại", ông Đam nói.

Phó Thủ tướng cho biết nhiều lần tiếp xúc với các bạn trẻ, ông được các sinh viên chia sẻ suy nghĩ rằng dường như xã hội đang trọng đồng tiền quá và nhiều người lo cho bản thân mình nhiều quá.

Trước những chia sẻ ấy của các bạn trẻ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định chúng ta nhất thiết phải đặt ra nhiệm vụ, tự thôi thúc mình phải kiên trì chấn hưng văn hóa một cách thiết thực.

Khẳng định các Nghị quyết của Đảng về văn hóa đã rất đầy đủ, "không thiếu bất cứ điều gì" để ưu tiên phát triển văn hóa, chiến lược phát triển văn hóa cũng đã có, vì vậy Phó Thủ tướng cho rằng chỉ cần làm đủ những điều như Bác Hồ dạy thôi cũng đủ để chấn hưng, phát triển văn hóa.

Ngành Văn hóa phải làm sao thực hiện chiến lược này, góp phần khơi dậy khát vọng trong toàn dân tộc về dựng xây đất nước giàu mạnh, hạnh phúc, phải chống "giặc tụt hậu" bằng tinh thần "xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước" năm xưa.

Khẳng định văn hóa là con người, Phó Thủ tướng cho rằng để chấn hưng văn hóa thì phải bắt đầu bằng giáo dục: "Phải thực hiện bằng được đổi mới căn bản giáo dục, phải cầu thị và rất kiên trì". Giáo dục cần thay đổi. Dần từ bỏ cách học, cô đọc, con chép, học thuộc lòng theo khuôn mẫu. Thay vào đó là khuyến khích tư duy sáng tạo, trình bày quan điểm cá nhân...

Và với cán bộ văn hóa, ông Đam chia sẻ rằng không ai toàn diện nhưng ông mong các cán bộ đều cố gắng thành tấm gương văn hóa.

Ông kêu gọi tất cả lãnh đạo, không chỉ lãnh đạo văn hóa, hãy bằng hành động cụ thể chú trọng đến văn hóa, đó là lắng nghe ý kiến chuyên gia trước khi đưa ra các quyết định của mình trong lĩnh vực mình quản lý, không chỉ lĩnh vực văn hóa.

Những ý kiến trong bài phát biểu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam theo tôi nhận thấy đều là các ý kiến rất hợp lý, hợp tình về các mặt văn hóa ở Việt Nam. Rất hy vọng văn hóa Việt Nam trong tương lai sẽ có nhiều khởi sắc và phát triển toàn diện, nhất là khi đã có những sự quan tâm đặc biệt dành cho lĩnh vực này.

Văn hóa là tinh hoa của mỗi dân tộc. Có Văn hóa là có tất cả. Văn hóa là kết quả của đạo đức, lối sống và sự thông hiểu của mỗi con người. Một đất nước tồn tại và phát triển là nhờ có nền văn hóa truyền thống và văn minh hiện đại tốt đẹp.

Những ý kiến trên của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thực sự rất đáng trân trọng và có tính khai mở, được đông đảo dư luận quan tâm và hưởng ứng. Mong rằng, các ý kiến đó sẽ sớm được thực thi trong thực tiễn để Việt Nam có thể phát triển ở mức hai con số, có thể thành một nước hùng cường và tiên tiến về tất cả các lĩnh vực, trong đó có văn hoá.

Tạo mọi điều kiện để người lao động quay lại làm việc Tạo mọi điều kiện để người lao động quay lại làm việc

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, để người lao động yên tâm quay lại làm việc thì phải kiểm soát tốt dịch bệnh; mở ...

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu giảm tải chương trình học trực tuyến Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu giảm tải chương trình học trực tuyến

Ngày 11/9, Văn phòng Chính phủ đã thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về bảo đảm điều kiện ...

Ngắm ảnh anh Đam Ngắm ảnh anh Đam

Suốt cả ngày, cả đêm hôm qua, bức ảnh dưới đây ngập tràn trên mạng xã hội. Bức ảnh được chụp vào đầu giờ sáng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Cà phê tối -

“Hội ngộ rồi chia ly, cuộc đời vẫn thế…”

Thông tin nhạc sỹ Phú Quang qua đời sáng nay (ngày 8/12) khiến nhiều người xót xa. "Người nghệ sỹ lang thang hoài trên phố" đã kết thúc cuộc hành trình tận hiến của mình với âm nhạc, công chúng và với Hà Nội.

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Cà phê tối -

Tắt tiếng Quốc ca - trách nhiệm thuộc về ai?

Vụ việc Quốc ca bị tắt tiếng đầu trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam - Lào gây nên vô vàn bức xúc và cả "gạch đá" cho những nơi mà dư luận cho là “thủ phạm”. Nhưng hiểu thế nào cho đúng và trách nhiệm thuộc về ai?

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Cà phê tối -

Học sinh TP HCM đến trường và nỗi lo người ở nhà

Sau Hà Nội 1 tuần, từ 13/12 TP HCM sẽ cho học sinh khối 1, 9 và 12 đến trường và trẻ mầm non sẽ quay lại lớp vào 20/12! Nhưng cũng chẳng khác mấy so với Hà Nội, con trẻ hồ hởi nhiều nhưng phụ huynh lo lắng cũng rất đông, đặc biệt là cha mẹ học sinh lớp 1…

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Cà phê tối -

Học sinh THPT Hà Nội trở lại trường: Cần thận trọng

Ngày mai, học sinh THPT của Hà Nội sẽ trở lại trường để học trực tiếp. Về lý, đây có thể coi là dấu mốc lịch sử đánh dấu cuộc sống bình thường mới, thích nghi với đại dịch trở lại sau 7 tháng ròng các em học trực tuyến ở nhà. Song, việc mở cửa lúc này không khỏi nhận lại những hồ nghi, ái ngại.

Hà Nội không nên vội

Cà phê tối -

Hà Nội không nên vội

Lâu nay người ta hay nói “Hà Nội không vội được đâu”, ý ngầm chê trách một cách hài hước sự chậm trễ, lề mề trong các thủ tục hành chính ở Thủ đô nhiều năm qua.

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

Cà phê tối -

Ai cũng có cơ hội thì đất nước có cơ hội

“Trong đại dịch, ông quan sát và suy nghĩ thế nào về chất lượng nguồn nhân lực của Việt Nam? Chúng ta sẽ tiến lên 4.0 như thế nào với một lực lượng lao động cơ bản chỉ đang làm việc với trình độ thấp?”

Đọc thêm

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Cà phê tối -

Nỗi lo vắc xin gia hạn

Trong 3 ngày vừa qua, nhiều phụ huynh học sinh đã tỏ ra rất băn khoăn, lo ngại khi 2 lô vắc xin Pfizer mới nhập khẩu về Việt Nam cuối tháng 11, hạn sử dụng trên nhãn là 30/11/2021 được Bộ Y tế cho phép kéo dài hạn dùng thêm 3 tháng.

Gia hạn trách nhiệm

Cà phê tối -

Gia hạn trách nhiệm

Mặc dù Bộ Y tế đã trấn an dư luận và lên tiếng chính thức cùng các văn bản đi kèm khẳng định đảm bảo chất lượng, an toàn, đủ tiêu chuẩn về việc gia hạn 3 tháng cho 2 lô vắc xin Pfizer nhưng những băn khoăn, thắc mắc và cả lo ngại vẫn chưa dứt. Những cái chết đau lòng của 4 học sinh sau khi tiêm vắc xin trên cùng thời điểm với việc gia hạn càng đòi hỏi trách nhiệm cần rõ ràng bởi đó mà mạng sống của trẻ em!

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Cà phê tối -

Cách ly người nghi nhiễm Covid cả đêm trên xe cấp cứu: Vô cảm!

Một đêm và nửa ngày là khoảng thời gian một người có kết quả test nhanh dương tính với Covid-19 bị “cách ly” trên một chiếc xe cấp cứu.

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Cà phê tối -

Cựu quan chức ra tòa và đắng cay phải chịu

Tại tòa hôm nay, cựu Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP HCM - Nguyễn Thành Tài cho rằng bản thân chỉ cố gắng làm tốt nhiệm vụ, đúng theo chủ trương, chỉ đạo trước đó của Thường trực UBND TP HCM và khẳng định mình không có hành vi cố ý làm trái với mục đích vụ lợi! Những biện minh tương tự như thế của nhiều quan chức vướng vòng lao lý chúng ta cũng nhiều lần từng nghe…

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Cà phê tối -

Siêu biến chủng Omicron: Lời nhắc nhở với chúng ta

Một biến chủng mới đang có nguy cơ trở thành siêu biến chủng nguy hiểm nhất của virus SARS- CoV-2. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) định danh là Omicron. Giới khoa học vẫn chưa thể đoan chắc mức độ nguy hiểm của Omicron nhưng hàng loạt các quốc gia đã có hành động.

Xem phiên bản di động