Thứ bảy 24/10/2020 16:54
agribank

Niềm mong đợi của nông dân

Cà phê tối - Vũ Hùng

Ngày mai (28/9), tại thành phố Buôn Ma Thuật, tỉnh Đắc Lắk, sẽ diễn ra Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3.
Hà Nội, niềm tin và hy vọng Chiếc xe, 4 tỷ và giấc ngủ của ông Hải Những cái chết tức tưởi trong mưa
4307 nong dan
Ông Nguyễn Tấn Công (ảnh trái) là một trong số 400 đại biểu dự Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3. Ảnh: N.D

Theo Ban tổ chức, sẽ có 400 đại biểu thay mặt cho 8,6 triệu hộ nông dân và 23 triệu người làm nông nghiệp trong cả nước sẽ về tham dự Hội nghị này.

Với chủ đề "Cùng nỗ lực, vượt thách thức, giữ vững tăng trưởng giá trị nông sản Việt giúp nông nghiệp thịnh vượng, nông dân giàu có, nông thôn văn minh, hiện đại", Hội nghị lần này tập trung vào việc giải quyết, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động, ảnh hưởng rất lớn tới sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản, nhất là ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Hội nghị cũng là dịp để bà con nông dân bày tỏ, kiến nghị với người đứng đầu Chính phủ trong việc giải quyết các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội, ổn định đời sống, bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của các dân tộc.

Một trong những vướng mắc, khó khăn mà những người nông dân muốn bày tỏ với Thủ tướng tại Hội nghị này là vấn đề chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật.

Ông Nguyễn Tấn Công (HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang, thôn 5, xã Nam Yang, huyện Đăk Đoa, Gia Lai) là một trong số 400 đại biểu dự Hội nghị này.

Hiện, HTX Nam Yang có 110 thành viên với diện tích sản xuất 200ha (trong đó có 80ha hồ tiêu, 120ha cà phê). Trong năm 2020, HTX sẽ làm chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm cà phê. Đặc biệt, HTX đã có 3 sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh và 3 sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực.

Trao đổi với báo chí một ngày trước khi Hội nghị khai mạc, ông Công bày tỏ mong muốn thông qua Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân lần thứ 3, Thủ tướng sẽ chỉ đạo các cơ quan liên quan để tăng cường kiểm tra, kiểm soát phân bón, thuốc bảo vệ thực vật. Lâu nay, tình trạng phân bón kém chất lượng, thuốc bảo vệ thực vật không đạt chuẩn gây hại rất lớn cho người dân. Năng suất giảm, cây trồng bị hại khiến người nông dân rất "đau đầu" nhưng không biết kêu ai.

Ý kiến của ông Nguyễn Tấn Công làm tôi lại nghĩ tới vụ phân bón giả tại Công ty Thuận Phong. Mọi ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, báo chí và dư luận xã hội đều tập trung vào kiến nghị phải xử lý vụ sản xuất, kinh doanh phân bón giả của Công ty Thuận Phong theo pháp luật một cách nghiêm minh và dứt điểm.

Đấy cũng là một trong những kiến nghị, những mong muốn của hàng chục triệu người nông dân khắp cả nước muốn gửi gắm tới Thủ tướng trong cuộc gặp ngày mai ở Buôn Ma Thuật.

Hy vọng rằng lần này, người đứng đầu Chính phủ sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng giải quyết dứt điểm vụ án Thuận Phong theo tinh thần mà Thủ tướng thường bày tỏ trước các diễn đàn cũng như trong chỉ đạo mọi vấn đề kinh tế - xã hội nóng bỏng nhiều năm qua: QUYẾT LIỆT, QUYẾT LIỆT HƠN NỮA.

Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam Vượt rừng sửa điện phục vụ đồng bào vùng cao Quảng Nam

Công ty Điện lực Quảng Nam (PC Quảng Nam) đang nỗ lực khắc phục sự cố tại 2 cột điện trung thế trên sườn núi ...

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 26/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 26/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 32,7 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

"Trong chán ngoài thèm" hay chuyện lá rụng về cội

Cuộc sống vất vả, khó khăn, áp lực khiến nhiều công nhân bỏ về quê như "lá rụng về cội". Nhưng hàng vạn bạn ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

Cà phê tối -

Cái lý, cái tình và Nghị định 64

“Một trăm cái lý không bằng một tý cái tình”. Xin bạn đừng vội nói rằng, cái câu ấy là của cái thuở xa xưa duy tình, duy mỹ, duy tâm. Bạn nhầm đấy. Cha ông xưa nói như vậy, nhưng các cụ từ nhiều thế kỷ trước cũng đã duy lý ghê lắm. Xin nêu đôi ba ví dụ nho nhỏ mà ai cũng biết.

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Cà phê tối -

Chiếc bánh chưng và hai tiếng “đồng bào”

Năm 2020 là một năm đặc biệt không chỉ với những người đang sống mà với cả dặm dài lịch sử của người Việt trên đất này. Đó là năm dịch bệnh chưa từng có ập tới, bão lụt lịch sử tràn qua. Và cũng là năm lũ trẻ “nghỉ Tết” tới Rằm tháng Hai và cả nước nổi lửa nấu bánh chưng khi Trung thu qua đi được hơn nửa tháng.

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Cà phê tối -

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Cà phê tối -

Ca sĩ Thủy Tiên và từ thiện hợp pháp

Bằng việc tự mình đứng ra kêu gọi quyên góp được từ các cá nhân và tổ chức hơn 105 tỷ đồng để ủng hộ bà con miền Trung đang bị lũ lụt, ca sĩ Thuỷ Tiên ngoài việc nêu một tấm gương sáng về tinh thần tương thân tương ái của dân Việt khi hoạn nạn khó khăn, cô còn đã trở thành một “hiện tượng lạ” trong mắt một số chuyên gia pháp lý theo góc nhìn từ một số quy định của pháp luật về việc làm từ thiện.

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Cà phê tối -

Bình - Tĩnh - Trị - Thiên

Quảng Bình - Hà Tĩnh - Quảng Trị - Thừa Thiên Huế… là các tỉnh miền Trung đang oằn mình trong mưa lũ. Theo thông tin mới nhất, một cơn bão mới hình thành ở biển Đông và đang tiến vào đất liền. Con số thiệt hại về người đã lên tới trên 100, số hộ dân bị ngập lụt đã lên tới hàng trăm ngàn.

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Cà phê tối -

Khóc cũng nên khóc cho đúng

Những ngày lũ lụt miền Trung này, đồng bào cả nước đều chăm chú theo dõi, chia sẻ những mất mát đau thương, đóng góp tiền của cứu trợ cho miền Trung.

Đọc thêm

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Cà phê tối -

"Nghĩa tử là nghĩa tận"

Hôm nay là ngày nghỉ cuối tuần, đáng ra phải nói những chuyện vui vẻ. Nhưng, sẽ thật không yên lòng, sẽ thật thấy vô tình, vô cảm, nếu như 'Cà phê tối' nay lại không nói tới cái chết của các nạn nhân của đợt lũ lụt khủng khiếp đang hoành hành ở miền Trung những ngày này.

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Cà phê tối -

“Mãi mãi là sao sáng dẫn đường”

Thời điểm tôi viết bài này, hàng ngàn chiến sĩ vẫn miệt mài tìm đồng đội giữa đống đổ nát ở Trạm quản lý bảo vệ rừng số 67 (gọi tắt là Trạm 67). Và hình ảnh mới nhất từ hiện trường gửi về, lực lượng cứu hộ đã tìm được những chiếc mũ cối. Hình ảnh những chiếc mũ cối với ngôi sao vàng trên đống đổ nát, thực sự dữ dội.

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Cà phê tối -

Vị tướng ở Rào Trăng và tai họa tại… ông Trời!

Khi tôi viết những dòng này, 12 cán bộ, chiến sĩ (CBCS) cùng Thiếu tướng, Phó tư lệnh Quân khu 4 Nguyễn Văn Man và gần chục công nhân thủy điện Rào Trăng 3 vẫn chưa có bất kì tin tức gì? Hàng triệu người vẫn đau đáu hướng về đấy và vô số những câu hỏi khi nào không còn những chuyện đau lòng như thế lại tràn về…

Cúi lạy ông trời!

Cà phê tối -

Cúi lạy ông trời! 1

Người đàn ông ở Huế đưa vợ đi đẻ. Qua chỗ ngập, anh nhờ người chở vợ trên ghe. Anh quay đầu về để lấy thêm đồ sơ sinh thì ghe lật. Vợ và đứa con sắp sinh bị cuốn trôi trong tích tắc.

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Cà phê tối -

“Cơn bão” từ sách Cánh Diều

Dù cho Tổng Chủ biên, GS Nguyễn Minh Thuyết hay những người biên soạn, thẩm định sách Tiếng Việt lớp 1 lý giải bằng cách nào hay những ý kiến chỉ trích có quá đà ra sao thì cũng khó có thể phủ nhận bộ sách này đã gây bức xúc và để lại những điều đáng tiếc. Rồi “cơn bão” ấy sẽ để lại gì?

Xem phiên bản di động