Thứ tư 26/01/2022 03:55
banner-trai-xinh-gai-dep

Niềm vui của công nhân xóm trọ ân tình

Công đoàn Việt Nam - XUÂN HẬU

Với nhiều công nhân, người lao động mưu sinh xa nhà, những cô, chú chủ trọ đã trở thành những người thân của họ nơi đất khách quê người. Sự quan tâm, chia sẻ của các chủ trọ đã trở thành nguồn động viên vô cùng lớn để họ tiếp tục cố gắng vượt khó.
Công đoàn Thanh Hóa đóng góp quan trọng vào những thành quả chung của tỉnh Nữ công nhân xinh đẹp học cách "sống trong công việc", vượt qua stress Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình…
Niềm vui của công nhân xóm trọ ân tình
Bà Vũ Thị Nhu luôn quan tâm chia sẻ với những người ở trọ.

“Má Nhu" là cách gọi thân thương được nhiều người lao động thuê trọ tại số 16 Phan Văn Định, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu dành để gọi bà Vũ Thị Nhu, chủ của hơn 50 phòng trọ ở Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ số 2 (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu).

“Má Nhu ơi! Nay con vào ca sớm, con gửi bé sang má trông nó ăn giúp con má nha!”, chị Phan Thị Kiều thuê trọ với gọi bà Nhu khi thấy bà đang quét khoảng sân chung của dãy trọ.

Hơn 10 năm qua, căn phòng chưa đầy 20m2 này đã trở thành nơi gia đình chị Phan Thị Kiều gắn bó. Từ cô gái tuổi đôi mươi rời quê Bình Thuận đến Đà Nẵng, chị Kiều giờ đây đã có cho mình một tổ ấm nhỏ. Nhớ lại những ngày vừa đặt chân đến thành phố xa lạ, chị Kiều lại rưng rưng bởi bản thân may mắn khi nhận được sự giúp đỡ từ nhiều tấm lòng.

“Ngày đến dãy trọ này, tôi chỉ có vài trăm nghìn trong túi và mấy bộ quần áo. Khi má Nhu biết tôi khó khăn đã cho thuê trọ mà không cần tiền cọc. Mỗi ngày, má có nấu món gì ngon lại hay gọi tôi sang cho một ít mang về. Không chỉ tôi mà mọi người ở đây đều nhận được sự quan tâm chân tình của má”, chị Kiều tâm sự.

Hai năm xảy ra dịch bệnh, cuộc sống gia đình chị Kiều khó khăn hơn. Chồng chị thất nghiệp từ nhiều tháng trước. Mọi chi phí sinh hoạt gia đình đều dựa vào khoản lương công nhân ít ỏi của chị Kiều.

Niềm vui của công nhân xóm trọ ân tình
Nhiều gia đình đã gắn bó với dãy trọ nhà bà Nhu trên 10 năm.

“Dịch bệnh kéo dài ai cũng khó khăn. Chồng tôi đã thất nghiệp ba tháng nay, con cái còn nhỏ nên nỗi lo càng đè nặng”, chị Kiều chia sẻ.

Thấu hiểu nỗi khó khăn của người thuê trọ, bà Vũ Thị Nhu, chủ trọ đã ghi chép hoàn cảnh từng người thuê để đưa ra mức hỗ trợ phù hợp. Bà Nhu cho biết, mỗi phòng trọ được giảm trung bình 200.000 đồng, với những trường hợp mất việc, kinh tế khó khăn hay có con nhỏ thường xuyên đau ốm sẽ được ưu tiên giảm nhiều hơn.

“Dãy trọ nằm trong khuôn viên của gia đình nên tôi luôn coi đây là gia đình lớn của mình, xem người ở trọ như con cháu trong nhà. Từ năm ngoái đến giờ, tôi luôn tìm mọi cách để giúp đỡ cho các cháu, dù ít dù nhiều nhưng đỡ được phần nào hay phần ấy cho các cháu”, bà Nhu nói.

Niềm vui của công nhân xóm trọ ân tình
Công tác phòng, chống dịch luôn được bà Nhu chú trọng.

Những ngày qua, bà Nhu tất bật khi tự tay chuẩn bị gần 30 suất quà cho những gia đình ở trọ. Mỗi phần quà đều được bà gói cẩn thận với nhu yếu phẩm và ít bánh cho trẻ con. Toàn bộ đều do bà Nhu tự bỏ tiền túi. Theo bà đây là hoạt động đã duy trì trong nhiều năm qua. Năm nay dịch bệnh rất khó khăn nhưng “truyền thống gia đình” bà Nhu vẫn quyết tâm thực hiện.

“Có năm trọ sum họp đông, tôi gói bánh chưng, bánh tét thì các phòng cũng được chia. Năm qua khó khăn, niềm vui lớn nhất là các cháu ở đây ai cũng mạnh khỏe. Tôi động viên bọn nó không được nản lòng, bám trụ để mưu sinh, tôi sẽ cố gắng hỗ trợ thêm, có sức khỏe là có tất cả”, bà Nhu tâm sự.

Nhận được những phần quà ấm áp từ chủ trọ, chị Kiều vui vẻ trao bà Nhu cái ôm thân thương như lời cảm ơn.

Tôi may mắn vì gặp chủ trọ thân thương như người nhà. Phần quà này má Nhu tặng cũng đánh dấu 12 năm tôi trở thành thành viên của gia đình này. Dẫu khó khăn nhưng tôi vẫn sẽ gắn bó với thành phố này như những lời má Nhu đã động viên”, chị Kiều chia sẻ.

Niềm vui của công nhân xóm trọ ân tình
Những phần quà nhỏ ấm áp tình người bà Nhu dành cho các phòng trọ.

Theo ông Nguyễn Văn Thọ - Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu, hiện nay trên địa bàn quận có hơn 20 Tổ công nhân tự quản với hàng ngàn lao động thuê ở. Năm qua do dịch bệnh, không ít người lao động chọn trở về quê nhà, nhưng cũng nhiều người nhận được sự chia sẻ của chủ trọ mà quyết tâm bám trụ lại.

“Nhiều năm qua, bà Nhu luôn là một trong những Tổ trưởng Tổ công nhân tự quản được nhiều người thuê trọ yêu quý bởi sự nhiệt tình. Đây không chỉ lần đầu bà Nhu tự bỏ tiền túi để động viên những người lao động khó khăn, chúng tôi rất hoan nghênh những sự chia sẻ ân tình đó”, ông Nguyễn Văn Thọ cho biết.

Chủ tịch LĐLĐ quận Liên Chiểu cũng cho biết thêm, trong thời gian qua, Công đoàn đã có nhiều hoạt động hỗ trợ người lao động khó khăn do dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Hàng trăm phần quà là các “Túi an sinh Công đoàn” đã được LĐLĐ quận Liên Chiểu trao tận tay người lao động.

Vừa qua, LĐLĐ thành phố cũng ban hành kế hoạch tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với chủ đề “Tết sum vầy - Xuân bình an”.

Theo đó, LĐLĐ dự kiến triển khai nhiều hoạt động chăm lo đoàn viên, người lao động trong dịp Tết như: “Phiên chợ Tết Công nhân năm 2022”, chương trình “Chuyến xe Công đoàn” đưa người lao động về quê đón Tết; tặng “Túi an sinh Công đoàn”, quà Tết; thăm hỏi, động viên gia đình đoàn viên, người lao động không về quê đón Tết…

Theo ông Nguyễn Duy Minh – Chủ tịch LĐLĐ thành phố Đà Nẵng, các hoạt động chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đúng đối tượng và tuân thủ các quy định phòng, chống Covid-19; ưu tiên đoàn viên, người lao động khó khăn, bị ảnh hưởng Covid-19, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, mắc bệnh hiểm nghèo..., bảo đảm tất cả đoàn viên, người lao động đều có Tết.

Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH Đà Nẵng: Hàng trăm tài xế, phụ xe chật vật đi đòi nợ lương, BHXH

Nhiều tài xế, phụ xe làm việc cho hệ thống xe buýt trợ giá ở Đà Nẵng (Công ty CP Công nghiệp Quảng An 1) ...

Nữ công nhân xinh đẹp học cách Nữ công nhân xinh đẹp học cách "sống trong công việc", vượt qua stress

Phạm Thị Thúy Lan cho biết, cách để bạn vượt qua áp lực, căng thẳng trong cuộc sống chính là học cách đối diện, thay ...

Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình… Để trẻ an toàn không chỉ trong nhà mình…

Bản án nào cũng không thể làm cô bé 8 tuổi sống lại, trừng phạt nào cũng đã quá muộn màng và vô vàn giận ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để công nhân được thưởng Tết cao hơn

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn thương lượng với doanh nghiệp để công nhân được thưởng Tết cao hơn

Theo bà Lê Thị Thu Nam, Chủ tịch Công đoàn Khu kinh tế, công nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế, công nhân Công ty TNHH Chế xuất Billion Max Việt Nam (Công ty Billion Max Việt Nam) tạm nghỉ việc và tập trung đòi quyền lợi là vì họ chưa đồng thuận việc thưởng Tết.

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Hoạt động công đoàn -

Thái Bình: Hàng nghìn suất quà Tết được trao cho đoàn viên, người lao động

Với phương châm không để cho đoàn viên, người lao động nào không có Tết, các cấp Công đoàn tỉnh Thái Bình đang triển khai và tổ chức sâu rộng các chương trình chăm lo Tết cho công nhân lao động.

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

“Tết sum vầy” ấm tình Công đoàn Cao su Việt Nam dành cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Cao su Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cho hàng ngàn đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết Nguyên đán 2022. Theo đó, mỗi trường hợp sẽ được hỗ trợ 1 triệu đồng.

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công đoàn Việt Nam -

Công nhân lao động phấn khởi vì được nhận quà của Chủ tịch nước và Tổng Liên đoàn

Công nhân lao động có mặt tại Trung tâm Văn hóa TP. Thủ Đức (TP. HCM) ngày hôm nay rất vui mừng vì nhận được quà Tết của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam - Nguyễn Đình Khang.

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

Gia Lai: "Chuyến xe yêu thương" mang Tết đến với đoàn viên, người lao động

Chuyến xe của LĐLĐ tỉnh Gia Lai được chất đầy quà Tết, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Gia Lai đến tận nơi trao quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn. Chúng tôi gọi đó là "chuyến xe yêu thương".

Đọc thêm

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trao quà Tết cho công nhân lao động Nghệ An

Công đoàn Việt Nam -

Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao trao quà Tết cho công nhân lao động Nghệ An

Sáng 21/1, Đoàn công tác của Chánh án Tòa án tối cao đã về thăm và tặng quà cho công nhân lao động tỉnh Nghệ An tại Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Nghệ An.

Chương trình Tết sum vầy của Công đoàn Thanh Hóa: Trao 179 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Chương trình Tết sum vầy của Công đoàn Thanh Hóa: Trao 179 tỷ đồng cho đoàn viên, NLĐ

Tối 22/1, LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình "Tết sum vầy - Xuân bình an" năm 2022. Tham dự chương trình, có đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; đồng chí Đỗ Trọng Hưng - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Lại Thế Nguyên - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đại diện các nhà tài trợ cùng công nhân lao động các doanh nghiệp.

Công đoàn EVNNPC đồng hành tích cực với chuyên môn, tập trung chăm lo cho NLĐ

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn EVNNPC đồng hành tích cực với chuyên môn, tập trung chăm lo cho NLĐ

Ngày 20/1, Công đoàn Tổng Công ty Điện lực miền Bắc tổ chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động Công đoàn năm 2021; triển khai nhiệm vụ năm 2022.

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Hoạt động công đoàn -

Nhà Văn hóa Lao động TP Đà Nẵng tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động

Chương trình "Bánh chưng xanh" của Nhà Văn hoá Lao động TP Đà Nẵng (Nhà Văn hóa Lao động) sẽ dành tặng 800 bánh chưng cho công nhân, lao động tại các khu công nghiệp và công nhân vệ sinh môi trường trong dịp Tết Nguyên đán.

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đời sống -

"Nhờ Công đoàn, Tết này tôi có nhà mới, xe mới”

Đó là chia sẻ của chị Ngô Thùy Liêm (41 tuổi) công nhân Công ty TNHH Yamaha Motor Việt Nam tại chương trình "Tết sum vầy” 2022 do LĐLĐ TP Hà Nội tổ chức, sáng 22/1.

Xem phiên bản di động