BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Thứ năm 27/02/2020 09:49

Đăng ký nhận tin tức mới

Niềm vui những tấm vé xe trên "Chuyến xe Công đoàn" về quê đón Tết

Xuân Hậu 18/01/2020 16:15

Tôi tình cờ được ghi lại niềm vui của nhiều người lao động trong ngày nhận vé xe về quê trên "Chuyến xe Công đoàn", chỉ ít ngày nữa thôi, Tết đoàn viên đã cận kề.
niem vui nhung tam ve xe tren chuyen xe cong doan ve que don tet
Niềm vui những tấm vé xe trên "Chuyến xe Công đoàn" về quê đón Tết.

Trong ngày hẹn làm việc với LĐLĐ quận Hải Châu, Đà Nẵng, tôi tình cờ được ngồi ghế xếp hàng trong dòng người lao động đến Liên đoàn để nhận xé "Chuyến xe Công đoàn". Chỉ một chốc lát, trước tôi là các cô giáo tại các trường mầm non trên địa bàn, không hẹn mà gặp các cô đến để được nhận vé xe về cho mình cùng người thân, gia đình.

Mọi người chờ được tới lượt, các anh chị Liên đoàn quận Hải Châu cũng tất bật tìm ghế, xếp chỗ, căn phòng khách bỗng chật chội và đông hơn vì mọi người ghé đến lấy vé. Bất giác, cô giáo ngồi cạnh tôi hỏi nhỏ: "Em lấy vé xe hả, về mô?"

Tôi đáp: "Dạ em liên hệ làm việc thôi ạ".

"Đông vui em nhỉ?", câu hỏi của cô khiến tôi và nhiều người ngồi gần đó gật gù.

Anh Trần Thanh Bình - Chủ tịch LĐLĐ quận Hải Châu, Đà Nẵng, người tôi hẹn làm việc cũng tất bật với từng người lao động. Anh ra dấu mong tôi thông cảm vì ưu tiên người lao động nhận vé trước. Trong không khí rộn ràng đó, tôi rất vui lòng được ngồi đợi và lắng nghe câu chuyện về những tấm vé xe.

Có chị làm công nhân, nhà tận Đắk Lắk, 2 vợ chồng, 2 con nhỏ đã đi hỏi vé xe nhưng lại tặc lưỡi chưa mua vì giá vé gần Tết cao quá. "May mà có "Chuyến xe Công đoàn"", chị cảm thán. Có anh thợ máy của công ty, một mình một vé về Thanh Hóa cứ lân la hỏi những người ngồi gần xem có ai về cùng chuyến không để bắt chuyện, mai mốt trên đường về đỡ bỡ ngỡ.

Một bản danh sách, rõ ràng các số vé đăng kí, màu vé xe cũng khác nhau để không nhầm lẫn, vậy mà cũng lắm việc cần giải quyết. Cô giáo và gia đình khi đăng kí để chồng về sau vì lịch làm, nay có nguyện vọng muốn được đổi vé. Anh Bình tìm hướng giải quyết, gọi điện để trao đổi, rồi giải thích để cô hiểu. Từng trường hợp, các anh lại cẩn thận dò từng dòng để hỏi tên, chữ kí, nhận vé, số lượng, kiểm tra vé,...

Trực tiếp làm từng người một, anh Bình nói lớn giọng để mọi người được nghe, hiểu và dí dỏm với mấy câu đùa để xua tan bầu không khí đợi chờ của mọi người. Vài ngày nữa thôi, những chuyến xe công đoàn sẽ đưa 2.500 người lao động Đà Nẵng về quê đón Tết. Có lẽ vì tất bật cho người lao động không phải đợi mà anh Bình lãng quên bữa sáng với ổ bánh mì mới cắn dở. Niềm vui về cái Tết sum vầy cận kề và lan tỏa trong không gian những người đợi được lấy vé.

Anh Trần Thanh Bình chia sẻ: "Năm nào dịp này cũng vất vả, nhìn vậy đấy nhưng cũng lắm việc phát sinh. Nhưng người lao động cũng hân hoan, hồ hởi lắm. Cả năm đi làm xa nhà, cái Tết đoàn tụ còn bao xa đâu. Vui lắm em".

Niềm vui của những người lao động đợi lấy vé xe, niềm vui của người làm công đoàn, những niềm vui khác nhau nhưng xoay quanh chiếc vé. Bỏ qua những khó khăn của năm cũ, hy vọng và cố gắng cho năm mới, có những niềm vui tự nhiên lan tỏa, thu gọn vừa bằng tấm vé xe cầm trên tay, hay nói rộng lớn ra là niềm vui Tết đoàn viên.

niem vui nhung tam ve xe tren chuyen xe cong doan ve que don tet Chuyện về những người 'trốn Tết'

“Quà nào bằng gia đình sum họp. Tết nào vui hơn Tết đoàn viên”. Dường như đến thời khắc này, ai cũng đang mong ngóng ...

niem vui nhung tam ve xe tren chuyen xe cong doan ve que don tet Công nhân xa quê lo lắng, áp lực khi Tết đến gần

Thế là Tết đã chạm ngõ từng nhà, người người vui Xuân đến. Nhưng, niềm vui ấy dường như chưa gõ cửa một số công ...

niem vui nhung tam ve xe tren chuyen xe cong doan ve que don tet Công nhân Đường sắt nói gì về uống rượu khi lên ban?

Uống rượu đã trở thành một điều thân thuộc trong đời sống người Việt. Thế nhưng, không phải bởi Luật Phòng, chống tác hại rượu, ...

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile