Thứ tư 26/01/2022 06:07
banner-trai-xinh-gai-dep

Nỗ lực để công nhân có thưởng Tết

Việc làm - Ý YÊN

Thưởng Tết cho công nhân luôn là vấn đề được mong chờ trong dịp cuối năm. Kết quả thưởng Tết phụ thuộc vào nhiều yếu tố, trong đó có sự phối hợp, đàm phán, thương lượng của các cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS).
Nỗ lực đảm bảo thưởng Tết cho công nhân
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất – Quốc Oai, Hà Nội)

Khép lại năm 2021 với vô vàn khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam (KCN Thạch Thất – Quốc Oai, Hà Nội) vẫn đảm bảo duy trì tốt công tác chăm lo đời sống cho 5.150 đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán.

Nhiều ngày qua, Ban chấp hành CĐCS và Ban lãnh đạo Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam tổ chức nhiều buổi họp bàn và thống nhất được mức thưởng Tết Nguyên đán 2022, mức tăng lương cho người lao động.

Ông Phan Thanh Hải, Chủ tịch CĐCS công ty vui mừng cho biết: “Năm nay, để động viên, khích lệ người lao động đã đồng hành công ty vượt qua khó khăn do ảnh hưởng bởi các đợt dịch Covid-19, tích cực duy trì "3 tại chỗ", ổn định sản xuất, cũng như đảm bảo công ăn việc làm, Ban lãnh đạo công ty đã thống nhất với CĐCS thưởng 1.42 tháng lương thực lĩnh cả năm”.

Cơ cấu thưởng Tết năm nay cao hơn so với 2 năm trước (năm 2021 là 1.37 tháng lương; năm 2020 là 1.31 tháng lương).

Bên cạnh đó, mặc dù không có tăng lương tối thiểu vùng nhưng công ty cũng chủ động tăng lương cơ bản cho người lao động, mức thấp nhất tăng 6% lương cơ bản năm 2022 so với năm 2020.

“Kết quả này thế hiện tốt mối quan hệ ổn định, hài hoà giữa doanh nghiệp và người lao động mà Công đoàn đã và đang thực hiện”, ông Hải nói.

undefined
Công nhân Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam

Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Điện tử Meiko Việt Nam chia sẻ, trong bối cảnh dịch Covid-19 làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế nhưng người lao động tại công ty vẫn được quan tâm tốt tới đời sống, thu nhập...

Công đoàn còn có những suất quà Tết (mỗi suất 550 nghìn đồng) tới toàn thể đoàn viên, người lao động. Đồng thời, duy trì các suất quà trị giá từ 500 nghìn đến 1 triệu đồng cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn khác; kết hợp với công đoàn cấp trên và LĐLĐ TP Hà Nội lập danh sách các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, nhận hỗ trợ tiền và vé xe về quê ăn Tết,...

Ban chấp hành Công đoàn công ty cũng duy trì các hoạt động thường niên như tổ chức quyên góp hỗ trợ người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, năm nay quyên góp cho một trường hợp với số tiền trên 120 triệu đồng.

Ông Hải cho biết: “Do tình hình dịch bệnh nên công ty và Công đoàn thống nhất không tổ chức các bữa tiệc cuối năm toàn công ty, hạn chế các bữa tiệc liên hoan bộ phận để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; tuyên truyền người lao động đi làm từ nhà tới công ty và ngược lại nhằm hạn chế tiếp xúc với các khu vực bên ngoài công ty và gia đình người lao động; bên cạnh đó chủ động rà soát, test nhanh các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, mệt mỏi để phát hiện nhanh và kịp thời các trường hợp nghi nhiễm…”.

undefined
Ông Bùi Văn Trường, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung

Trong khi đó, một trong những doanh nghiệp lớn tại KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang là Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung hiện vẫn chưa công bố mức thưởng Tết.

Ông Bùi Văn Trường, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung nói rằng, dù chưa công bố nhưng năm nào công ty cũng thưởng theo KPI của từng người, phân theo 4 mức đánh giá A, B, C, D, đến khoảng 26 tháng Chạp thì chuyển tiền thưởng Tết.

“Năm nay là một năm đầy khó khăn, trong đợt dịch vừa qua công nhân phải nghỉ hơn 4 tháng. Trong thời gian đó không có nguồn thu, doanh nghiệp lại phải chi trả nhiều khoản liên quan đến xét nghiệm Covid-19, cộng với việc đơn hàng giảm sút nên công ty bị ảnh hưởng, Tuy nhiên Công đoàn cũng sẽ đề xuất thưởng Tết cho công nhân theo cách tính hằng năm”, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Luxshare-ICT Vân Trung cho hay.

Ông Bùi Văn Trường nói thêm: “Khả năng năm nay tiêu chí đánh giá sẽ thay đổi chút, có thể phân nhỏ các mức đánh giá. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn, tôi cũng kiến nghị lên Ban giám đốc duy trì thưởng Tết như năm ngoái, người thấp nhất cũng phải được thưởng ít nhất nửa tháng lương”.

Người lao động ngành Du lịch không mơ thưởng Tết, chỉ muốn có việc làm Người lao động ngành Du lịch không mơ thưởng Tết, chỉ muốn có việc làm

Ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến ngành Du lịch tại Đà Nẵng rơi vào khó khăn, hàng nghìn người lao động phải chật ...

Cách ứng xử với người lao động quyết định sự phục hồi của doanh nghiệp Cách ứng xử với người lao động quyết định sự phục hồi của doanh nghiệp

Dịch bệnh lần thứ 4 đã khiến doanh nghiệp và người lao động ngành Dệt May, Da giày lao đao. Tuy nhiên, theo phân tích ...

Công nhân được nhận thưởng Tết nhờ sự vào cuộc của công đoàn Công nhân được nhận thưởng Tết nhờ sự vào cuộc của công đoàn

Giáp Tết Dương lịch 2022, doanh nghiệp thông báo không có khả năng thưởng Tết do ảnh hưởng bởi Covid-19 khiến công nhân bất bình, ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Việc làm -

Thái Nguyên: Công đoàn vào cuộc đảm bảo thưởng Tết cho công nhân

Gần 100 công nhân lao động ngừng việc, tập trung tại cổng công ty, yêu cầu thanh toán tiền thưởng Tết với mức thưởng và thời điểm thưởng như cam kết trong thỏa ước lao động đã ký.

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Việc làm -

TP.HCM: Hàng nghìn việc làm Tết chờ sinh viên, người lao động

Những ngày này, thị trường lao động tại TP.HCM đang khá sôi động vì nhu cầu tìm việc làm và tìm người lao động trong dịp Tết tăng cao.

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Việc làm -

Vụ công ty XKLĐ quỵt tiền NLĐ: Công ty Vietjaba đã hoàn trả tiền cọc

Sau phản ánh của Cuộc sống an toàn về một số công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) quỵt tiền người lao động, Công ty TNHH MTV Vietjaba (Hải Dương) đã hoàn trả tiền cọc cho người lao động (NLĐ).

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh: Cần đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn

Ngày 20/01, tại buổi trao hỗ trợ đoàn viên và người lao động bị nợ lương của Bệnh viện Tuệ Tĩnh (thuộc Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam) nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đề nghị người sử dụng lao động và người lao động đối thoại, lắng nghe để cùng tháo gỡ khó khăn.

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Việc làm -

Thưởng Tết Nhâm dần 2022 giảm so với năm 2021

Ngày 18/1, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) vừa công bố về tình hình thưởng Tết năm 2022 theo báo cáo từ các doanh nghiệp của 60 tỉnh, thành phố. Theo đó, có khoảng 62,7% doanh nghiệp có kế hoạch thưởng Tết Âm lịch năm 2022 với mức thưởng bình quân bằng 97% so với thưởng dịp Tết Âm lịch năm 2021.

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Việc làm -

ILO ước tính mức thất nghiệp toàn cầu năm 2022 là 207 triệu người

Ngày 17/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) đã công bố báo cáo Xu hướng Triển vọng Việc làm và Xã hội Thế giới (WESO) năm 2022.

Đọc thêm

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Việc làm -

Hàn Quốc tăng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài trong năm 2022

Tổng chỉ tiêu tiếp nhận lao động nước ngoài theo Chương trình EPS Hàn Quốc sẽ tiếp nhận trong năm 2022 được quyết định ở mức 59.000 người, tăng 7.000 chỉ tiêu so với năm 2021.

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Việc làm -

Bệnh viện Tuệ Tĩnh đề xuất ngân sách Nhà nước hỗ trợ 10,2 tỷ đồng để có tiền trả lương

Liên quan đến sự việc hàng trăm cán bộ, nhân viên y tế làm việc tại Bệnh viện Tuệ Tĩnh bị nợ 50% lương từ tháng 5/2021 đến nay vẫn chưa được giải quyết, Học viện Y Dược học cổ truyền Việt Nam (đơn vị chủ quản của Bệnh viện Tuệ Tĩnh) đã phải "cầu cứu" Bộ Y tế, đề nghị có phương án hỗ trợ kinh phí trả lương.

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Việc làm -

Vụ Bệnh viện Tuệ Tĩnh nợ lương: Cán bộ, nhân viên y tế tập trung đòi quyền lợi

Chiều ngày 11 và 12 tháng 01/2022, khoảng 50 cán bộ, nhân viên y tế của Bệnh viện Tuệ Tĩnh đã tập trung trước cổng bệnh viện để đòi quyền lợi.

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Việc làm -

Tạp chí Lao động và Công đoàn tuyển phóng viên

Tạp chí Lao động và Công đoàn, cơ quan ngôn luận của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cần tuyển 07 phóng viên.

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Việc làm -

Vụ Super Hotel Candle nợ BHXH: Một số người lao động được chốt và trả sổ BHXH

Từ bài viết phản ánh của Tạp chí Lao động và Công đoàn về việc Super Hotel Candle nợ Bảo hiểm xã hội (BHXH), đến nay, đã có một số người lao động (NLĐ) được nhận sổ BHXH, cũng có người đã nhận tiền chế độ thai sản sau 2 năm mòn mỏi chờ đợi.

Xem phiên bản di động