Thứ bảy 26/09/2020 08:45

Nỗ lực đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn

Công đoàn Việt Nam - Tiến Vũ

Thời gian qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Tỉnh ủy, các cấp Công đoàn tỉnh Đồng Nai đã luôn nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn.
no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan

Khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và phong trào thi đua Giỏi việc nước, đảm việc nhà giai đoạn 2010-2020.

Cùng NLĐ vượt khó

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ, năm 2020 với chủ đề “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở”, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, Tổng LĐLĐ Việt Nam, sự phối hợp, tạo điều kiện của các cấp chính quyền, sự phối hợp, chia sẻ của cả hệ thống chính trị, đến nay, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các cấp công đoàn tùy theo điều kiện của mình đã cụ thể hóa thực nhiệm vụ tại cơ sở.

Trong đó, phải kể đến đầu tiên là nỗ lực và các giải pháp quyết liệt từ tổ chức Công đoàn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống việc làm của đoàn viên, NLĐ.

Cụ thể, những tháng qua, các cấp công đoàn tỉnh đã tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, ổn định tâm lý đoàn viên, NLĐ nhằm xây dựng quan hệ lao động hài hòa, tiến bộ. Chủ động phối hợp với người sử dụng lao động, các cấp chính quyền, tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho đoàn viên, NLĐ như chương trình ATM gạo nghĩa tình và Siêu thị 0 đồng; tổ chức các chuyến thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động, trao tặng Mái ấm công đoàn… Đã có tổng cộng hơn 93 ngàn phần quà với tổng cộng 80,5 tỷ đồng dành tặng tới đoàn viên, NLĐ.

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan
NLĐ nhận gạo hỗ trợ từ chương trình ATM gạo nghĩa tình và Siêu thị 0 đồng do LĐLĐ tỉnh tổ chức.

Đặc biệt, phát huy vai trò của mình trong việc đối thoại, thương lượng tập thể, xây dựng quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp, công đoàn đã tham gia xây dựng phương án cho NLĐ nghỉ luân phiên, nghỉ phép năm, bố trí các ca làm việc hợp lý nhằm đảm bảo việc làm, thu nhập, ổn định đời sống.

Điển hình tại huyện Nhơn Trạch, ông Lê Văn Vang, Chủ tịch LĐLĐ huyện nêu ví dụ tại Công ty TNHH Hwaseung Vina, doanh nghiệp có số lượng lao động lớn nhất trên địa bàn huyện với khoảng 20 ngàn người. Trong thời điểm khó khăn nhất do đại dịch, doanh nghiệp này có tới gần 7 ngàn lao động dư thừa. Doanh nghiệp có thể chọn phương án cắt giảm số lượng lao động này nhằm tiết giảm một phần chi phí để giải quyết khó khăn trước mắt. Song với sự vào cuộc của công đoàn từ huyện đến cơ sở với nhiều lần thương lượng, doanh nghiệp đã thống nhất phương án bố trí lại sản xuất, sắp xếp nhân sự. Nhờ đó, không có lao động nào bị cắt giảm; thu nhập, việc làm được đảm bảo.

Công nhân Nguyễn Thị Lan Anh, làm việc tại Công ty TNHH Hwaseung Vina chia sẻ, chị đã rất lo lắng về việc sẽ bị mất việc làm vì doanh nghiệp khó khăn do dịch bệnh Covid-19 không có đơn hàng. “Nhưng may mắn thay, nhờ có sự vào cuộc của công đoàn sắp xếp phương án hợp lý, chúng tôi vẫn giữ được việc làm. Thu nhập tuy có phần giảm hơn một chút nhưng trong điều kiện khó khăn chung như vậy là tốt lắm rồi” - chị Lan Anh vui vẻ bộc bạch.

Bên cạnh đó, những tháng qua, công tác tuyên truyền giáo dục được các cấp công đoàn đẩy mạnh tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú đã thu hút đông đảo NLĐ tham gia. Trong đó, điểm mới là việc sáng tạo triển khai và duy trì đều đặn, thiết thực chương trình “Điểm hẹn công nhân trực tuyến” với những chủ đề ý nghĩa đối với đoàn viên, NLĐ và cán bộ công đoàn hàng tháng. Chương trình được LĐLĐ tỉnh phối hợp với kênh Truyền hình Quốc hội, Đài PT-TH Đồng Nai thực hiện và được phát sóng trực tiếp trên kênh FM 365 và livestream trên trang fanpage của LĐLĐ tỉnh thu hút sự hưởng ứng tham gia của đông đảo đoàn viên, NLĐ.

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan
Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Quản Minh Cường và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân xuất sắc nhân dịp tổng kết 10 năm thực hiện công tác vận động nữ công nhân viên chức lao động thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Mặt khác, các cấp công đoàn còn làm tốt công tác phát động và tổ chức hiệu quả các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động, nhất là phong trào thi đua Lao động giỏi, lao động sáng tạo. Bằng chứng là dù trong điều kiện khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19, song từ đầu năm đến nay vẫn có hàng ngàn sáng kiến lớn nhỏ đã được ra đời từ bàn tay, khối óc của đoàn viên, NLĐ đóng góp tích cực cho sự phát triển của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Nỗ lực phát huy tốt vai trò của công đoàn

Dù đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, song với quyết tâm tiếp tục nâng cao hoạt động công đoàn, các cấp công đoàn tỉnh cũng xác định rõ những khó khăn, hạn chế còn tồn tại và đề ra các giải pháp khắc phục.

Xét trong khoảng thời gian từ đầu năm đến nay, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý cho biết, tình hình quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định. Song phải thừa nhận rằng, tình hình tranh chấp lao động vẫn còn xảy ra. 6 tháng đầu năm toàn tỉnh xảy ra 16 vụ; tuy tính chất không phức tạp, kéo dài nhưng về số lượng tăng hơn 1 vụ so với cùng kỳ 2019. Các vụ đình công xảy ra ở các đơn vị có tổ chức Công đoàn. Bên cạnh đó, số doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp còn nhiều, gây khó khăn trong việc giải quyết chế độ cho NLĐ. Tỷ lệ doanh nghiệp tổ chức hội nghị NLĐ tuy có tăng hơn so với cùng kỳ năm 2019 nhưng vẫn còn thấp (đạt tỷ lệ 25,96%)…

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan
Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý chia sẻ về tâm huyết, trách nhiệm của người cán bộ công đoàn trong chương trình Điểm hẹn công nhân trực tuyến số tháng 7.

Mặt khác, theo nhận định chung của cán bộ công đoàn các cấp, đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp kéo dài, sẽ còn tác động đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Kéo theo đó, tác động đến đời sống việc làm, thu nhập của NLĐ. Từ đó, dự báo sẽ tác động trực tiếp đến tình hình quan hệ lao động trên địa bàn tỉnh, nhất là vào thời điểm cuối năm khi doanh nghiệp công bố các chính sách về lương, thưởng Tết cho NLĐ... “Nhận thức rõ những khó khăn, thách thức này, các cấp công đoàn xác định nỗ lực và tích cực hơn nữa để phát huy tốt vai trò của mình” - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai khẳnh định.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Như Ý nhấn mạnh, từ nay đến cuối năm và cả những tháng đầu năm 2021, các cấp công đoàn đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật lao động, chính sách đối với NLĐ. Tăng cường, kiểm tra giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ về bảo hiểm xã hội, an toàn vệ sinh thực phẩm, chất lượng bữa ăn ca…

no luc doi moi to chuc va hoat dong cong doan

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Đồng Nai Nguyễn Thị Như Ý trao Bằng Lao động sáng tạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam cho các tập thể, cá nhân của Tổng công ty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai trong sáng tạo thiết bị phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Cùng với đó, các cấp công đoàn tiếp tục triển khai thực hiện gói hỗ trợ từ nguồn tài chính công đoàn theo Quyết định số 643/QĐ-TLĐ ngày 22/5/2020 của Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc chi hỗ trợ đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 đảm bảo kịp thời, đúng đối tượng…

Bên cạnh đó, chú trọng việc đối thoại, nhất là đối thoại đột xuất để giải quyết các vướng mắc phát sinh từ cơ sở. Đặc biệt coi trọng thương lượng, đề xuất phối hợp với doanh nghiệp, người sử dụng lao động trong việc sắp xếp lại sản xuất, nhân sự, đổi mới quy trình, tìm kiếm thị trường, điều chỉnh mức lương… Đồng thời, phát động phong trào thi đua nâng cao năng suất, chung tay cùng doanh nghiệp vượt qua khó khăn; phối hợp thực hiện công tác đào tạo cho NLĐ, giúp NLĐ nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp, sẵn sàng đáp ứng với yêu cầu trong tình hình mới…

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 9/8
Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8? Doanh nghiệp thất hứa, thuyền viên tàu Việt Tín 01 có được về nước trong tháng 8?
Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh Tăng cường tuyên truyền, kịp thời hỗ trợ đoàn viên gặp khó khăn do dịch bệnh
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Hoạt động -

Ứng phó với dịch Covid-19, doanh nghiệp cơ khí tuyển thêm và tăng lương cho công nhân

Trong bối cảnh các doanh nghiệp đang khốn đốn trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 (sản xuất đình trệ, giảm lương, sa thải công nhân…), thì Công ty TNHH Kim Phát Việt Nam (KCN Phúc Khánh, TP Thái Bình, Thái Bình) lại phải tuyển thêm công nhân và tăng lương cho họ để phát triển sản xuất.

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng góp phần làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động

“Việc thành lập tổ chức Đảng tại doanh nghiệp FDI không ảnh hưởng gì tới các mục đích của họ, không mâu thuẫn với lợi ích của chủ doanh nghiệp mà còn có tác dụng làm hài hòa lợi ích của chủ doanh nghiệp và người lao động”; đó là chia sẻ của TS. Vũ Trung Kiên, Phó trưởng Khoa Xây dựng Đảng, Học viện Chính trị Khu vực II, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh.

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố                     Mỹ Tho

Công đoàn Việt Nam -

Ghi nhận từ Liên đoàn Lao động thành phố Mỹ Tho

Thời gian qua, Chi bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang) đã làm tốt công tác phát triển Đảng. Bên cạnh đó, những hoạt động hỗ trợ công nhân và con em người lao động khó khăn cũng được LĐLĐ thành phố chú trọng.

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Cách làm hay -

Tăng cường thông tin đến với đoàn viên qua mạng xã hội

Với xu hướng phát triển của mạng xã hội, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên - Huế đã quan tâm, định hướng các hoạt động thông tin tuyên truyền trên mạng xã hội, đặc biệt là trên 2 ứng dụng zalo và facebook.

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Cách làm hay -

Vẹn tình với công nhân Huê Phong

Hơn 4.000 lao động của Công ty Cổ phần Giày da Huê Phong (Công ty Huê Phong, quận Gò Vấp, TP.HCM) bị cắt giảm do công ty đóng cửa nhà máy ở TP.HCM. Cuộc cắt giảm chia làm 3 đợt, kéo dài trong nhiều tháng. Điều đáng chú ý trong cuộc “đại cắt giảm” này chính là sự vào cuộc quyết liệt, vẹn tình của các cấp công đoàn ở TP.HCM đối với anh chị em công nhân Huê Phong.

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Hoạt động -

Ký kết chương trình phối hợp truyền thông: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”

Chiều 24/9, Công đoàn Y tế Việt Nam và Công ty CP Big Sky thống nhất ký kết Chương trình phối hợp truyền thông “Vì sức khỏe Việt Nam” và “Bảo vệ Blouse trắng” giai đoạn 2020 - 2023, với thông điệp: “Bạn vẫn đẹp khi đeo khẩu trang”.

Đọc thêm

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công đoàn Việt Nam -

Nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng Công ty Juki Việt Nam

Công ty TNHH Juki Việt Nam, 100% vốn Nhật Bản, đóng tại Khu chế xuất Tân Thuận, TPHCM, hoạt động tại Việt Nam từ tháng 11/1994. Đến nay, doanh nghiệp đã khẳng định được uy tín trong thị trường máy may công nghiệp. Đóng góp vào sự phát triển đó phải kể đến sự đồng hành của tổ chức Đảng, Công đoàn tại doanh nghiệp và không thể không nhắc đến nữ thủ lĩnh của Chi bộ Đảng kiêm Phó Chủ tịch Công đoàn Công ty Nguyễn Thị Mỹ Linh.

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Công đoàn Việt Nam -

Sự phục hồi sản xuất "thần kỳ" ở Taekwang Vina

Có tổ chức Đảng, Công đoàn đồng hành, các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam như vững tin hơn. Bởi Đảng, Công đoàn Việt Nam luôn đồng hành vì sự phát triển bền vững của doanh nghiệp, vì lợi ích chính đáng của người lao động. Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng đến hầu hết doanh nghiệp và gây ra những khó khăn nhất định thì vẫn có những doanh nghiệp phục hồi “thần kỳ”, đơn cử như Công ty Cổ phần Taekwang Vina, chuyên sản xuất giày da xuất khẩu, 100% vốn Hàn Quốc, đóng tại Khu công nghiệp Biên Hòa 2, Đồng Nai.

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Hoạt động -

Khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám, chữa bệnh từ xa

Sáng ngày 24/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Lễ khánh thành kết nối 1.000 bệnh viện khám chữa bệnh từ xa sẽ diễn ra vào chiều mai (25/9/2020). Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ tham dự và chỉ đạo tại Lễ khánh thành.

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Hoạt động -

Đồng hành cùng đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

Trước làn sóng Covid-19 lần thứ 2 vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam và Tỉnh ủy Đắk Lắk, các cấp công đoàn trên địa bàn tỉnh đã tích cực, chủ động triển khai nhiều giải pháp chăm lo, hỗ trợ, động viên đoàn viên, người lao động (NLĐ) vượt qua dịch bệnh, yên tâm làm việc.

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

Công đoàn Việt Nam -

Tổ chức Đảng, Công đoàn sát cánh với doanh nghiệp khi khó khăn ập đến!

“Khi hoạn nạn mới biết đâu chân tình” có lẽ là câu mở đầu trọn vẹn cho những hoạt động của tổ chức Đảng, Công đoàn khi đồng hành cùng với doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 gây ra.

Xem phiên bản di động