Thứ hai 21/06/2021 18:12
Bình Dương:

Nỗ lực nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động

Cách làm hay - Hoàng Trung – Hương Trà

Đối với nhiều doanh nghiệp, người lao động được coi là nguồn nhân lực, tài sản quý giá, là yếu tố quan trọng cho sự tồn tại và phát triển. Chính vì vậy, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động là một việc làm có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển bền vững của doanh nghiệp. Thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có rất nhiều doanh nghiệp tập trung quan tâm đặc biệt đến quyền và lợi ích thiết thân của người lao động.    
no luc nang chat luong bua an ca cho nguoi lao dong
Nhà ăn của Công ty TNHH Tsuchiya Tsco Việt Nam thoáng mát, sạch đẹp

Công ty TNHH Tsuchiya Tsco VN (KCN Việt Nam – Singapore) có khoảng 600 cán bộ công nhân viên. Với mục tiêu sản xuất kinh doanh lâu dài tại Bình Dương, do đó vấn đề quan tâm đến người lao động, trong đó có chất lượng bữa ăn ca được công ty đặt lên hàng đầu. Thời gian qua công ty luôn chú trọng chăm lo cho NLĐ, thực hiện tốt chất lượng bữa ăn ca. Nội dung này đã được CĐCS lương lượng, ký kết với NSDLĐ đưa vào TƯLĐTT.

Anh Nguyễn Thành Công, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Tsuchiya Tsco VN cho biết: “Hiện tại, mỗi suất ăn của người lao động đang được công ty áp dụng mức 35.000 đồng/suất. Trị giá này không bao gồm phần chi phí công ty bỏ ra cho nấu nướng như : Gas, điện, nước, dụng cụ nhà bếp. . .

Cũng theo anh Công, nhằm tạo sự gần gũi thì các chuyên gia, quản lý người nước ngoài cũng ăn cùng phần ăn với toàn thể nhân viên trong công ty. Ngoài ra, nhằm đảm bảo khẩu vị cho người lao động, việc lựa chọn khẩu phần ăn sẽ luân phiên cho các phân xưởng lựa chọn theo tuần. Trong đó, vào thứ 5 hàng tuần sẽ “đổi món” với món nước như phở, hủ tíu, bún . . . kèm theo cơm trắng và trứng hoặc cơm chiên để đảm bảo cho các bạn nam no bụng. Tất cả các bữa ăn đều được lưu mẫu trong vòng 24 giờ.

Khu vực nhà ăn thoáng mát, sạch sẽ và được trang bị điều hòa không khí. Hàng năm tùy theo tình hình vật giá tiêu dùng cũng như tình hình kinh doanh của công ty, ban chấp hành công đoàn phối hợp cùng bộ phận nhân sự đề xuất điều chỉnh trị giá suất ăn cho phù hợp với tình hình cũng như tiêu chí ngày càng nâng cao chất lượng bữa ăn, đảm bảo sức khỏe để người lao động làm việc hiệu quả.

Thực tế cho thấy, mặc dù pháp luật không quy định bắt buộc doanh nghiệp phải áp dụng mức và khẩu phần ăn của người lao động, nhưng do nhận thức được tầm quan trọng của bữa ăn ca đối với sức khỏe và tinh thần của NLĐ, cùng với đó là sự phối hợp, vận động, thương lượng của các cấp công đoàn mà những năm qua nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã quan tâm đặc biệt tới chất lượng bữa ăn ca cho NLĐ tại doanh nghiệp.

Với chức năng, nhiệm vụ của mình, trong những năm qua các cấp công đoàn tỉnh Bình Dương đã thực hiện tốt công tác tham gia, đề xuất với người sử dụng lao động trong việc nâng cao chất lượng bữa ăn ca cho người lao động. Tại nhiều doanh nghiệp, NLĐ còn trực tiếp tham gia giám sát về nguồn gốc thực phẩm, quy trình chế biến và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhiều CĐCS cũng đã tham mưu, đề xuất với các doanh nghiệp để chăm lo bữa ăn ca đảm bảo đủ no, đủ chất. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã có trên 1.700 doanh nghiệp có công đoàn cơ sở bố trí, tổ chức bữa ăn ca cho người lao động, trong đó 90% doanh nghiệp đảm bảo mức ăn từ 15.000 đồng/suất trở lên.

Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo và hướng dẫn các cấp công đoàn trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về chất lượng bữa ăn ca, hướng dẫn CĐCS chú trọng đẩy mạnh việc thực hiện đối thoại, thương lượng tập thể, đưa nội dung bữa ăn ca vào thỏa ước lao động tập thể để bảo đảm dinh dưỡng, an toàn vệ sinh thực phẩm và chất lượng bữa ăn ca của NLĐ.

Chủ động và phối hợp thực hiện hiệu quả công tác giám sát, kiểm tra, thanh tra an toàn vệ sinh thực phẩm và bữa ăn ca của NLĐ. Tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương biểu dương những DN chăm lo tốt bữa ăn ca cho NLĐ... Với những nỗ lực nêu trên, ngày càng có nhiều DN quan tâm tổ chức tốt bữa ăn ca cho NLĐ, qua đó góp phần cải thiện mối quan hệ lao động ngày càng hài hòa, ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

no luc nang chat luong bua an ca cho nguoi lao dong Triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” cho nữ CNLĐ năm 2019

Từ ngày 04 - 06/11/2019, LĐLĐ tỉnh Bình Thuận đã tổ chức triển khai mô hình “Sức khỏe của bạn” cho nữ CNLĐ năm 2019 ...

no luc nang chat luong bua an ca cho nguoi lao dong Hơn 400 thí sinh dự thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” tỉnh Lào Cai

Hôm nay, ngày 9/11, Hội thi “Cán bộ Công đoàn giỏi” do Liên đoàn Lao động tỉnh Lào Cai tổ chức sẽ tiếp tục diễn ...

no luc nang chat luong bua an ca cho nguoi lao dong Vì sao bão số 6 có đường đi khác thường?

Bão số 6 dự báo chiều tối và đêm nay 7/11 sẽ di chuyển ngược theo hướng Tây Nam, sau đó di chuyển theo hướng ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Công đoàn cơ sở Công ty CP Liwayway Việt Nam (Bình Dương) trích 400 triệu để mua gạo tặng cho công nhân nhằm giảm bớt khó khăn cho họ giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Cách làm hay -

Giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc cho công nhân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

LĐLĐ tỉnh Bắc Giang vừa chỉ đạo các cấp công đoàn giám sát doanh nghiệp trả lương ngừng việc và giải quyết chế độ cho người lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Bán bánh mì ủng hộ tuyến đầu chống dịch

Từ ngày 20/5/2021 đến nay, quầy hàng bánh mì tại số 05 Lê Lợi là một điểm bán hàng ăn sáng thu hút nhiều người dân ở TP Huế. Bánh mì ngon, theo phong cách Á Âu để phù hợp với nhu cầu của thực khách.

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Hosiden ủng hộ 300 triệu đồng vào Quỹ vaccine

Công đoàn Công ty TNHH Hosiden Việt Nam vừa quyết định ủng hộ 300 triệu đồng đóng góp vào Quỹ vaccine Covid-19.

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

Cách làm hay -

“Thủ lĩnh” công đoàn hết lòng vì lợi ích đoàn viên, người lao động

35 năm công tác, trong đó có 18 năm là cán bộ chuyên trách công đoàn, ông Lê Chính Đông, Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên mọi cương vị.

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

Hoạt động công đoàn -

Cán bộ y tế mắc Covid-19 được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày khi điều trị

“Cán bộ, nhân viên y tế được hỗ trợ 150.000 đồng/ngày nằm viện điều trị nếu mắc bệnh, số tiền tuy không lớn nhưng là sự động viên với cán bộ, nhân viên y tế trong cuộc chiến rất vất vả này” – PGS. TS Phạm Thanh Bình – Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam chia sẻ.

Đọc thêm

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Cách làm hay -

Mọi người lao động đều nhận được sự quan tâm từ Công đoàn

Qua hơn 1 năm căng thẳng phòng, chống dịch Covid-19, các đơn vị trong ngành Dầu khí vẫn đảm bảo an toàn sản xuất, an toàn cho người lao động.

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Cách làm hay -

"Chiếc phao cứu sinh" cho công nhân có hoàn cảnh khó khăn

Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của LĐLĐ tỉnh Bình Dương được ví như “chiếc phao cứu sinh” cho hàng trăm công nhân nghèo.

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

Công đoàn Việt Nam -

Đà Nẵng: Tặng gần 200 ngàn khẩu trang đồng lòng cùng chống dịch

“Trên tinh thần, tình người và tình người, chúng tôi chia sẻ, giúp nhau để phòng chống dịch, đảm bảo an toàn nhất về sức khỏe từ người già cho đến trẻ em”, đó là lời chia sẻ của bà Minh – Chủ tịch CĐCS Chi nhánh Công ty Scavi Huế tại Đà Nẵng khi đơn vị dành tặng gần 200.000 khẩu trang, đồng lòng cùng thành phố chống dịch.

Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch

Cách làm hay -

Chương trình E–Learning giữ nhịp cánh bay thời đại dịch

Chương trình huấn luyện online (chương trình E-Learning) được Trung tâm Huấn luyện Bay nghiên cứu, phát triển đã giúp hàng nghìn phi công, tiếp viên, nhân viên điều hành khai thác hoàn thiện điều kiện đi bay trong tình hình dịch bệnh, phải cách ly.

Chống dịch bằng... tinh thần

Cách làm hay -

Chống dịch bằng... tinh thần

Theo Công đoàn Y tế Việt Nam, trong rất nhiều khó khăn, thiếu thốn mà lực lượng y tế tuyến đầu gặp phải khi tham gia phòng, chống dịch, đó là cần được chia sẻ, giải tỏa về mặt tâm lý. Đó là chống dịch bằng... tinh thần.

Xem phiên bản di động