Thứ hai 21/06/2021 17:02

Nỗ lực phát triển đoàn viên tại các KCN Quảng Nam

Công đoàn Việt Nam - Xuân Hậu

Phát triển đoàn viên là nền tảng để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Vậy nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc phát triển đoàn viên gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tại các doanh nghiệp trong các KCN Quảng Nam.
Công đoàn KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa chủ động phòng, chống dịch Covid-19 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển văn hóa Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành tài chính - ngân hàng
Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Nỗ lực phát triển đoàn viên tại các KCN Quảng Nam.

Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 nên nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn ngày càng nặng nề, đặc biệt là nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Khi việc hội nhập ngày càng sâu rộng, tổ chức Công đoàn, lực lượng cán bộ công đoàn các cấp phải tự đổi mới về cả phương thức hoạt động, chất lượng hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động, thu hút được người lao động tham gia tổ chức Công đoàn. Vì vậy, việc thành lập tổ chức Công đoàn tại các đơn vị, nhất là tại doanh nghiệp, nhà máy là vô cùng quan trọng.

Theo báo cáo của Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam thì trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát triển mới 2.131 đoàn viên. Trong đó, có 5 CĐCS được thành lập mới, kết nạp được 504 đoàn viên CĐ, gồm: CĐCS Công ty TNHH DH Textile, CĐCS Công ty TNHH Celebrity Fashion Vina, (KCN Tam Thăng), CĐCS Công ty TNHH CTR Vina, CĐCS Công ty TNHH Yeou Lih Silica Sand Việt Nam (KCN Tam Hiệp), CĐCS Công ty TNHH Khí Quốc Quang (Việt Nam) tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc.

Bên cạnh đó, tại các đơn vị đã có CĐCS, số lượng đoàn viên phát triển thêm là 1.697 đoàn viên. Theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh – Chủ tịch Công đoàn các KCN Quảng Nam thì chỉ tiêu được giao là phát triển thêm 3.500 đoàn viên. Vậy nhưng, với sự nỗ lực của các cán bộ công đoàn tại KCN, 6 tháng đầu năm đã hoàn thành đạt 61% kế hoạch và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện nay, Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam quản lý 83 CĐCS với 34.037 đoàn viên trên tổng số 42.000 công nhân lao động.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Hiện nay dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ưu tiên hàng đầu là đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng gặp không ít khó khăn khi một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và sự cần thiết của doanh nghiệp khi có tổ chức Công đoàn, có nơi còn tìm cách né tránh hoặc trì hoãn việc thành lập CĐCS nên việc tiếp cận, tuyên truyền có khó khăn nhất định.

Doanh nghiệp không trích hoặc trích kinh phí không đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến CĐCS không có nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, một bộ phận công nhân lao động trong doanh nghiệp còn ngại gia nhập tổ chức Công đoàn sẽ ảnh hưởng tới thời gian, năng suất và thu nhập do phải tham gia sinh hoạt...

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Các công ty tại KCN Quảng Nam tăng cường công tác phòng chống dịch bằng việc lắp vách ngăn bàn ăn.

Trong giai đoạn này, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tiếp xúc trực tiếp với chủ doanh nghiệp và người lao động gặp rất nhiều khó khăn nên không thể thực hiện tuyên truyền vận động trực tiếp công nhân lao động. Để khắc phục những khó khăn này, Công đoàn KCN tỉnh Quảng Nam đã thông qua các kênh khác nhau như Zalo, Facebook và qua hệ thống thông tin truyền thông tại doanh nghiệp để người lao động tại đơn vị đó nắm kỹ hơn về hoạt động công đoàn, cũng như những quyền lợi khi tham gia.

Gần đây nhất, ngày 27/5, Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang (KCN Điện Nam - Điện Ngọc). Theo đó, tại buổi lễ kết nạp, Công đoàn các KCN tỉnh công bố quyết định kết nạp 230 đoàn viên và bầu ông Đỗ Lương Bình làm Chủ tịch CĐCS lâm thời.

Đại diện BCH CĐCS mới được thành lập, ông Đỗ Lương Bình bày tỏ niềm vui và bất ngờ khi nhận được sự tin tưởng của người lao động. Ông Bình tâm sự: "Với công đoàn, tôi hoàn toàn là "người mới", phải liên hệ các anh chị công đoàn KCN để hỏi thêm về thủ tục, về cách thức hoạt động. Nhận được sự hướng dẫn tận tình cũng như tìm hiểu thêm về vai trò của công đoàn, về những công việc mình sẽ thực hiện trong thời gian tới khiến tôi cảm thấy khá áp lực nhưng cũng rất vui".

Bên cạnh đó, ông Bình còn bày tỏ quyết tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo công ty để thực hiện tốt vai trò của công đoàn trong chăm lo, bảo vệ người lao động.

"Có công đoàn, người lao động sẽ được bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp tốt hơn. Người lao động của công ty cũng rất vui vì được tham gia tổ chức", ông Bình chia sẻ.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang.

Tham gia buổi lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang, ông Nguyễn Kỳ Vĩnh đã gửi lời chúc mừng đến người lao động tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Ban chấp hành CĐCS công ty cần phối hợp với Ban giám đốc công ty thực tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đồng hành giúp doanh nghiệp phát triển.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐCS.

Cũng theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh: “Công tác phát triển đoàn viên trong gian đoạn này gặp không ít khó khăn khi chúng tôi không thể đến trực tiếp doanh nghiệp để gặp lãnh đạo, người lao động tại đó trao đổi, chia sẻ nhiều hơn. Tuy vậy, dù khó khăn, Công đoàn KCN cũng xác định, việc phát triển đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm nên Công đoàn các KCN đã nỗ lực, linh hoạt áp dụng các kênh khác nhau để tuyên truyền đến người lao động. Qua đó, Công đoàn các KCN tỉnh cũng phát triển mới 2.131 đoàn viên đạt hơn 61% kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để vượt kế hoạch đề ra”.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vải thiều Lục Ngạn có trong bữa ăn ca của lao động 3 miền

Hoạt động công đoàn -

Vải thiều Lục Ngạn có trong bữa ăn ca của lao động 3 miền

Bữa ăn ca của người lao động ở khắp các tỉnh trong cả nước đã có vải thiều từ vùng Lục Ngạn - Bắc Giang thông qua các cấp công đoàn.

Tổ công nhân tự quản thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại khu nhà trọ

Công đoàn Việt Nam -

Tổ công nhân tự quản thực hiện nghiêm công tác phòng dịch tại khu nhà trọ

Các Tổ công nhân tự quản trong khu nhà trọ ở Đà Nẵng đang là những nhân tố tích cực trong công tác phòng, chống dịch tại địa phương.

Chân thật và ấn tượng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế"

Hoạt động công đoàn -

Chân thật và ấn tượng cuộc thi "Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế"

Cuộc thi ảnh “Nét đẹp công đoàn và người lao động ngành Y tế” đã góp phần kịp thời phản ánh những hoạt động tiêu biểu, hình ảnh đẹp của đoàn viên và người lao động ngành Y tế trong công tác chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Các cấp Công đoàn Hà Tĩnh đồng hành trong cuộc chiến chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, LĐLĐ Hà Tĩnh đã vào cuộc kịp thời, quyết liệt chỉ đạo các cấp công đoàn trong tỉnh đẩy mạnh các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, góp phần ổn định tình hình tại các địa phương, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp cũng như bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động (NLĐ)

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Cách làm hay -

Công đoàn Công ty Liwayway Việt Nam tặng gạo cho công nhân

Công đoàn cơ sở Công ty CP Liwayway Việt Nam (Bình Dương) trích 400 triệu để mua gạo tặng cho công nhân nhằm giảm bớt khó khăn cho họ giữa lúc dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung đảm bảo an toàn cho NLĐ trước sự gia tăng ca mắc Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Nghệ An, Hà Tĩnh tập trung đảm bảo an toàn cho NLĐ trước sự gia tăng ca mắc Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các cơ quan, doanh nghiệp ở Nghệ An và Hà Tĩnh đang tăng cường nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho người lao động, duy trì sản xuất kinh doanh.

Đọc thêm

LĐLĐ Kon Tum tặng vật tư y tế cho Liên hiệp Công đoàn tỉnh Attapư (Lào)

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ Kon Tum tặng vật tư y tế cho Liên hiệp Công đoàn tỉnh Attapư (Lào)

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Kon Tum đã trao tặng 10.000 khẩu trang y tế, 150 chai nước rửa tay sát khuẩn cho Liên hiệp Công đoàn tỉnh Attapư (CHDCND Lào).

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Tăng cường lắng nghe và chia sẻ

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn Điện lực Việt Nam: Tăng cường lắng nghe và chia sẻ

Tháng Công nhân của ngành Điện diễn ra vào thời điểm nắng nóng; NLĐ trực vận hành, sửa chữa, kinh doanh 24/24h. Do đó, các hoạt động thăm hỏi, động viên, lắng nghe những ý kiến chia sẻ, kiến nghị của NLĐ mang ý nghĩa thiết thực

Động viên chia sẻ đoàn viên, công nhân, người lao động khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Động viên chia sẻ đoàn viên, công nhân, người lao động khó khăn

“Sự chia sẻ này về vật chất có thể không lớn, nhưng giá trị tinh thần với tôi là vô cùng ý nghĩa”, ông Nguyễn Văn Bạn (bộ phận đóng gói, Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Đà Nẵng) tâm sự.

Trao quà cho Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại Liên Chiểu và Hòa Vang

Hoạt động công đoàn -

Trao quà cho Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại Liên Chiểu và Hòa Vang

Chiều 17/6, Liên đoàn Lao động thành phố đến thăm, động viên 29 Ban điều hành Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ tại quận Liên Chiểu và huyện Hòa Vang.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An tặng quà cho lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch

Trong hai ngày 15-16/6, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã cùng với lãnh đạo Sở đi trao quà cho các lực lương nơi tuyến đầu chống dịch và động viên, tặng quà cho học sinh dân tộc thiểu số trong vùng bị phong tỏa do dịch bệnh.

Xem phiên bản di động