Thứ năm 21/10/2021 15:17
banner-trai-xinh-gai-dep

Nỗ lực phát triển đoàn viên tại các KCN Quảng Nam

Công đoàn Việt Nam - Xuân Hậu

Phát triển đoàn viên là nền tảng để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh. Vậy nhưng, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay, việc phát triển đoàn viên gặp không ít khó khăn, đặc biệt là tại các doanh nghiệp trong các KCN Quảng Nam.
Công đoàn KKT Nghi Sơn và các KCN tỉnh Thanh Hóa chủ động phòng, chống dịch Covid-19 Nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phát triển văn hóa Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ngành tài chính - ngân hàng
Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Nỗ lực phát triển đoàn viên tại các KCN Quảng Nam.

Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 nên nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn ngày càng nặng nề, đặc biệt là nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động.

Khi việc hội nhập ngày càng sâu rộng, tổ chức Công đoàn, lực lượng cán bộ công đoàn các cấp phải tự đổi mới về cả phương thức hoạt động, chất lượng hoạt động nhằm bảo vệ quyền lợi người lao động, thu hút được người lao động tham gia tổ chức Công đoàn. Vì vậy, việc thành lập tổ chức Công đoàn tại các đơn vị, nhất là tại doanh nghiệp, nhà máy là vô cùng quan trọng.

Theo báo cáo của Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam thì trong 6 tháng đầu năm 2021, đơn vị đã phát triển mới 2.131 đoàn viên. Trong đó, có 5 CĐCS được thành lập mới, kết nạp được 504 đoàn viên CĐ, gồm: CĐCS Công ty TNHH DH Textile, CĐCS Công ty TNHH Celebrity Fashion Vina, (KCN Tam Thăng), CĐCS Công ty TNHH CTR Vina, CĐCS Công ty TNHH Yeou Lih Silica Sand Việt Nam (KCN Tam Hiệp), CĐCS Công ty TNHH Khí Quốc Quang (Việt Nam) tại KCN Điện Nam – Điện Ngọc.

Bên cạnh đó, tại các đơn vị đã có CĐCS, số lượng đoàn viên phát triển thêm là 1.697 đoàn viên. Theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh – Chủ tịch Công đoàn các KCN Quảng Nam thì chỉ tiêu được giao là phát triển thêm 3.500 đoàn viên. Vậy nhưng, với sự nỗ lực của các cán bộ công đoàn tại KCN, 6 tháng đầu năm đã hoàn thành đạt 61% kế hoạch và sẽ còn tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Hiện nay, Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam quản lý 83 CĐCS với 34.037 đoàn viên trên tổng số 42.000 công nhân lao động.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Hiện nay dịch bệnh diễn biến phức tạp nên ưu tiên hàng đầu là đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Tuy vậy, công tác phát triển đoàn viên và thành lập CĐCS trong khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước cũng gặp không ít khó khăn khi một số chủ doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về vai trò và sự cần thiết của doanh nghiệp khi có tổ chức Công đoàn, có nơi còn tìm cách né tránh hoặc trì hoãn việc thành lập CĐCS nên việc tiếp cận, tuyên truyền có khó khăn nhất định.

Doanh nghiệp không trích hoặc trích kinh phí không đúng theo quy định của pháp luật dẫn đến CĐCS không có nguồn kinh phí để tổ chức các hoạt động. Bên cạnh đó, một bộ phận công nhân lao động trong doanh nghiệp còn ngại gia nhập tổ chức Công đoàn sẽ ảnh hưởng tới thời gian, năng suất và thu nhập do phải tham gia sinh hoạt...

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Các công ty tại KCN Quảng Nam tăng cường công tác phòng chống dịch bằng việc lắp vách ngăn bàn ăn.

Trong giai đoạn này, do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên việc tiếp xúc trực tiếp với chủ doanh nghiệp và người lao động gặp rất nhiều khó khăn nên không thể thực hiện tuyên truyền vận động trực tiếp công nhân lao động. Để khắc phục những khó khăn này, Công đoàn KCN tỉnh Quảng Nam đã thông qua các kênh khác nhau như Zalo, Facebook và qua hệ thống thông tin truyền thông tại doanh nghiệp để người lao động tại đơn vị đó nắm kỹ hơn về hoạt động công đoàn, cũng như những quyền lợi khi tham gia.

Gần đây nhất, ngày 27/5, Công đoàn các KCN tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang (KCN Điện Nam - Điện Ngọc). Theo đó, tại buổi lễ kết nạp, Công đoàn các KCN tỉnh công bố quyết định kết nạp 230 đoàn viên và bầu ông Đỗ Lương Bình làm Chủ tịch CĐCS lâm thời.

Đại diện BCH CĐCS mới được thành lập, ông Đỗ Lương Bình bày tỏ niềm vui và bất ngờ khi nhận được sự tin tưởng của người lao động. Ông Bình tâm sự: "Với công đoàn, tôi hoàn toàn là "người mới", phải liên hệ các anh chị công đoàn KCN để hỏi thêm về thủ tục, về cách thức hoạt động. Nhận được sự hướng dẫn tận tình cũng như tìm hiểu thêm về vai trò của công đoàn, về những công việc mình sẽ thực hiện trong thời gian tới khiến tôi cảm thấy khá áp lực nhưng cũng rất vui".

Bên cạnh đó, ông Bình còn bày tỏ quyết tâm sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban lãnh đạo công ty để thực hiện tốt vai trò của công đoàn trong chăm lo, bảo vệ người lao động.

"Có công đoàn, người lao động sẽ được bảo vệ những quyền lợi chính đáng và hợp pháp tốt hơn. Người lao động của công ty cũng rất vui vì được tham gia tổ chức", ông Bình chia sẻ.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
Công đoàn Các khu công nghiệp tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang.

Tham gia buổi lễ kết nạp đoàn viên và thành lập CĐCS Công ty TNHH Điện khí Quốc Quang, ông Nguyễn Kỳ Vĩnh đã gửi lời chúc mừng đến người lao động tham gia tổ chức Công đoàn Việt Nam. Đồng thời, đề nghị Ban chấp hành CĐCS công ty cần phối hợp với Ban giám đốc công ty thực tốt chức năng chăm lo, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp và chính đáng của đoàn viên, người lao động; xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, đồng hành giúp doanh nghiệp phát triển.

Nỗ lực phát triển đoàn viên    tại các KCN Quảng Nam
LĐLĐ tỉnh Quảng Nam tổ chức nâng cao năng lực hoạt động của đội ngũ cán bộ CĐCS.

Cũng theo ông Nguyễn Kỳ Vĩnh: “Công tác phát triển đoàn viên trong gian đoạn này gặp không ít khó khăn khi chúng tôi không thể đến trực tiếp doanh nghiệp để gặp lãnh đạo, người lao động tại đó trao đổi, chia sẻ nhiều hơn. Tuy vậy, dù khó khăn, Công đoàn KCN cũng xác định, việc phát triển đoàn viên là nhiệm vụ trọng tâm nên Công đoàn các KCN đã nỗ lực, linh hoạt áp dụng các kênh khác nhau để tuyên truyền đến người lao động. Qua đó, Công đoàn các KCN tỉnh cũng phát triển mới 2.131 đoàn viên đạt hơn 61% kế hoạch, chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để vượt kế hoạch đề ra”.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không? Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc ...

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và ...

"Đám cưới mùa dịch" - hạnh phúc bất ngờ tìm thấy trong khu cách ly

“Nhân duyên đúng là một ẩn số. Mình không nghĩ rằng hạnh phúc cuộc đời lại được tìm thấy ở khu cách ly tập trung” ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ VN nỗ lực chăm lo đoàn viên, NLĐ trong dịch Covid-19

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của đoàn viên, người lao động, Công đoàn Công nghiệp tàu thuỷ Việt Nam đã có những hoạt động chăm lo, hỗ trợ thiết thực.

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An trao quà cho đoàn viên nữ có hoàn cảnh khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam (20/10/1930 - 20/10/2021) và 11 năm Ngày Phụ nữ Việt Nam, Công đoàn ngành Giáo dục Nghệ An đã triển khai và hướng dẫn các CĐCS tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa hướng tới nữ cán bộ, nhà giáo, người lao động (CBNGNLĐ).

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

Công đoàn Việt Nam -

Công đoàn tặng máy tính bảng cho con của công nhân tử vong do Covid -19

LĐLĐ tỉnh Long An hiện đang triển khai Chương trình "Công đoàn trao gửi yêu thương - cùng em đến trường”. Do đó, công đoàn sẽ tặng máy tính bảng cho học sinh có cha hoặc mẹ tử vong do Covid-19. Nhiều em học sinh con công nhân rất xúc động khi được nhận hỗ trợ này từ phía công đoàn.

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Hoạt động công đoàn -

LĐLĐ tỉnh Nghệ An biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020

Sáng 20/10, LĐLĐ tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị trực tuyến Biểu dương gia đình CCVCLĐ tiêu biểu giai đoạn 2016-2020. Chương trình được tổ chức tại 4 điểm cầu với sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo UBND các huyện cùng 39 gia đình công chức, viên chức, người lao động (CCVCLĐ) tiêu biểu.

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Hoạt động công đoàn -

Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình chống dịch hiệu quả để bảo đảm đời sống NLĐ

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nghiêm trọng đến phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là sức khỏe, đời sống đoàn viên, người lao động (NLĐ), Công đoàn ngành Công Thương Hoà Bình đã triển khai các hoạt động thiết thực, kịp thời với phương châm “vừa chống dịch hiệu quả, vừa chăm lo cho NLĐ".

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Hoạt động công đoàn -

Tôn vinh nữ y, bác sĩ tiêu biểu trên tuyến đầu chống dịch Covid-19

Trở về từ tâm dịch, các nữ y, bác sĩ đã rơi nước mắt khi chia sẻ về quãng thời gian phải tạm gác lại con nhỏ, gia đình để đi vào tâm dịch làm nhiệm vụ cao cả.

Đọc thêm

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Hoạt động công đoàn -

Trách nhiệm, tích cực, tận tâm vượt qua thử thách

Thời gian qua, hệ thống công đoàn cả nước đã đồng loạt triển khai nhiều chương trình sáng tạo, thiết thực, phù hợp với vai trò của tổ chức, góp phần phòng, chống dịch Covid-19 và giảm thiểu tác động của dịch. Những hoạt động này không chỉ thể hiện sự chung tay với hệ thống chính trị mà còn đồng hành, chia sẻ kịp thời khó khăn với doanh nghiệp và người lao động.

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Công đoàn Việt Nam -

LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa góp tấm lòng san sẻ yêu thương với nông dân, ngư dân

Để góp sức cùng san sẻ những vất vả với nông dân, LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh triển khai hoạt động hỗ trợ tiêu thụ nông, thủy sản giúp nông dân trên địa bàn.

Điểm tựa của những thành công

Công đoàn Việt Nam -

Điểm tựa của những thành công

Không chỉ làm tròn vai trò của người vợ, người mẹ, những nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Nghệ An còn là những tấm gương đầy bản lĩnh, sáng tạo trong lĩnh vực chuyên môn của mình.

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Cách làm hay -

Siêu thị 'Phúc lợi đoàn viên' mang niềm vui đến với người lao động khó khăn

Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng phối hợp với Công ty CP Công nghệ và Thực phẩm IP khai trương Siêu thị “Phúc lợi đoàn viên - Union Mart” dành cho công nhân lao động tại Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Công đoàn Việt Nam -

Những “giọt máu sẻ chia” giữa mùa dịch Covid-19

Ngày 15/10/2021, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh Bình Định, đoàn viên, người lao động tỉnh đã tích cực tham gia hiến máu tình nguyện cứu người trong bối cảnh dịch, bệnh Covid-19.

Xem phiên bản di động