Thứ ba 15/06/2021 20:12

Nợ thành phố 1 lời xin lỗi

Cà phê tối - Mỹ Mỹ

Mình vẫn nhớ cái đêm trực tin bệnh nhân số 17. Hà Nội họp đột xuất lúc đêm. Phố Trúc Bạch phong tỏa. Lúc ấy, ai cũng lờ mờ đoán được điều gì đang đến.
Những cái chết tức tưởi trong mưa ‘Cho đi khi còn sống’ Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái
3812 mua hang
Nhiều người Hà Nội đổ xô đi mua đồ tích trữ sau khi biết thông tin về bệnh nhân thứ 17 tại Việt Nam. Ảnh: T.H

10h đêm, xong ca trực, mình nhắn cho gia đình, bạn bè chuẩn bị tinh thần. Hồi đó Hà Nội chưa biết dịch là gì.

Mình ra chị tạp hóa đầu ngõ mua mì tôm, thịt hộp, tút thuốc... Đủ đóng cửa ở nhà ăn hút trong 2 tuần. Sáng hôm sau, chị tạp hóa mới biết tin rồi trách sao không bảo chị sớm để chị nhập thêm hàng. Giờ thực phẩm lên mấy giá. Từ đó trở đi, mình cứ mua gì bất thường là chị tạp hóa lại hỏi có biến à.

Đêm hôm đó, mình căn ke từng thành viên trong gia đình. Ai, đang như nào, nhạy cảm với dịch ra sao? Có biến thì sẽ xử lý thế nào?... Và hình như, cái đêm ấy, cả Hà Nội không ngủ. 3 giờ sáng bảng tin trên Facebook vẫn ngập tin.

Sáng hôm sau, ra chợ thấy khung cảnh chưa từng thấy. Không tới mức hỗn loạn nhưng đông ngợp và ai cũng chăm chăm gạo, trứng, bí, bầu...

Đối diện với sợ hãi. Nhìn cách mà cộng đồng cùng nhau vượt qua được những tháng ngày ấy, mình thấy có tý tự hào vì đã được trải qua cùng Hà Nội. Dù đôi khi mở Facebook nhìn đường phố vắng hiu, hàng quán lạnh ngắt mà buốt lòng.

Mọi chuyện cứ thế êm đềm qua. Người hùng ngày ấy đã có tin về việc chính thức bãi nhiệm chức vụ. Nhưng đến lúc bạn bệnh nhân 17 lên The New Yorker sắm vai nạn nhân mình thấy choáng.

Trong bài báo, bạn ấy nhận mình ở vị trí nạn nhân của tấn công mạng song giấu nhẹm chi tiết bạn ấy đã khai y tế gian dối. Bài báo có đá xoáy khi so sánh cô chị ở châu Âu được giữ kín nhân thân còn cô em về Việt Nam đã bị rò rỉ thông tin.

Nhìn chung cố tình đá dưới thắt lưng chuyện nhân quyền. Văn hóa mỗi nơi mỗi khác. Và, con số đâu có đánh lừa ai. Văn hóa Âu Mỹ đối mặt với dịch như nào và con số Việt Nam với dịch ra sao đều quá rõ ràng mà. Tình báo hàng xóm hiệu quả số 1!

Chỉ tiếc là bạn 17 chóng quên những sự hỗ trợ y tế miễn phí từ đội ngũ y, bác sỹ Việt Nam mà vả lại xứ sở mình. Bạn ấy cũng quên 1 lời xin lỗi đàng hoàng tới cả Thành phố cùng phải gánh những khó khăn chất chồng vì sự ích kỷ của bạn ấy.

Tệ nhất, sự vô ơn không làm bạn ấy thượng đẳng như bạn ấy nghĩ.

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 22/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 22/9, toàn thế giới đã ghi nhận hơn 31,4 triệu ca bệnh Covid-19, trong đó có ...

Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái Đôi tất của cha và vòng nguyệt quế của cô gái

Hôm qua, cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia lần thứ 20 đã kết thúc với vòng nguyệt quế của nữ sinh xinh xắn từ Ninh ...

Người Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Tiêu điểm -

Thật sự khó hiểu và áy náy!

Sự việc xảy ra hồi đầu tháng 1 năm nay nhưng mới được trang Facebook chính thức của Tổng lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM chia sẻ ngày 8.6, cách đây 3 ngày, nhân việc hai binh sĩ được tặng thưởng vì "hành động anh hùng".

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tiêu điểm -

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông và an toàn tính mạng hành khách

Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu là 8.770 tỷ đồng (tương đương gần 553 triệu USD); trong đó vốn vay tín dụng ưu đãi của Chính phủ Trung Quốc là 1,2 tỷ Nhân dân tệ (tương đương 169 triệu USD); vốn vay ưu đãi bên mua là 250 triệu USD và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam là hơn 2.100 tỷ đồng.

Đọc thêm

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Tiêu điểm -

“Ngăn sông cấm chợ”- đừng tự ta làm yếu mình

Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho rằng một số địa phương chưa có dịch, chưa có kinh nghiệm nên lo lắng khi thấy dịch xuất hiện ở địa bàn lân cận, thậm chí mất bình tĩnh. Nhiều tỉnh cũng đã nhận ra và “sửa sai” nhưng nỗi e ngại vẫn còn đó…

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Tiêu điểm -

NSƯT livestream bán hàng và một mùa vải rất khác

Hẳn quý vị sẽ giật mình nếu đọc một loạt các từ khóa: nghệ sỹ, livestream, bán hàng online. Nhưng không phải như quý vị nghĩ, chương trình livestream đặc biệt ý nghĩa vừa diễn ra là NSƯT Xuân Bắc bán vải thiều Bắc Giang cùng bà con trên các nền tảng mạng xã hội.

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Cà phê tối -

6000 tỷ của Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 không chỉ là con số!

Tính đến sáng nay 7/6/2021, Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19 đã nhận được hơn 1300 tỷ đồng ủng hộ của đồng bào cả nước cùng gần 4400 tỷ đồng của rất nhiều doanh nghiệp, doanh nhân đã cam kết đóng góp.

Lẽ công bằng ở đời

Cà phê tối -

Lẽ công bằng ở đời

Tuần qua, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã chấp thuận đề xuất của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội về việc tuyển thẳng vào trường công lập các thí sinh dự thi vào lớp 10 đối với các thí sinh thuộc diện F0, F1. Lập tức, cuộc tranh luận nảy lửa nổ ra về tính công bằng của kỳ thi khi các F được đặc cách.

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Cà phê tối -

Đồng Nai hạn chế đi lại và khó khăn cho TP HCM

Việc Đồng Nai yêu cầu người đến/về từ TP HCM phải cách ly 21 ngày đang gây nhiều tranh cãi trái chiều.

Xem phiên bản di động