Thứ sáu 24/09/2021 15:10
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Nối dài mãi những hành trình yêu thương

Câu chuyện quanh tôi - MC

"Những hoạt động thiện nguyện của Ranger and Friends sẽ nối dài, nối dài cho đến khi Hà Nội hết giãn cách, đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, cuộc sống tươi xanh trở lại...", chị Nguyễn Hương Lan chia sẻ.
Nối dài mãi những hành trình yêu thương
Chị Nguyễn Hương Lan trong hành trình vận chuyển rau tới tay người lao động nghèo.

Những ngày Covid thật đặc biệt

Ngày nào cũng vậy, 4h30 phút, chị Nguyễn Hương Lan (Hà Đông, Hà Nội) thức dậy, bắt đầu đọc tin tức. Những ngày này, diễn biến dịch bệnh Covid ngày càng phức tạp, điều chị trăn trở nhất là những hoàn cảnh khó khăn, những tiếng kêu cứu từ xóm lao động nghèo. Chị tìm kiếm thông tin về những hoàn cảnh cần giúp đỡ, đồng thời kết nối thông tin với các nhà hảo tâm để chuẩn bị cho kế hoạch một ngày dài.

7h30 phút, bà mẹ 3 con đã có mặt tại công ty. Chị dành 30 phút đầu ngày để kết nối với anh em trong nhóm vận chuyển, đồng thời rà soát lịch vận chuyển trong ngày.

Chị Lan làm ở bộ phận Dịch vụ khách hàng, nơi phải tiếp nhận, giải đáp rất nhiều thắc mắc từ phía khách hàng và là một trong những bộ phận bận rộn của công ty. Ngay cả trong những ngày dịch bệnh thì nhu cầu của khách hàng không hề giảm bớt, chị Lan vẫn lên văn phòng hằng ngày để điều phối, phân công chi tiết với các nhân viên, cộng tác viên nhằm đảm bảo công việc được thông suốt.

Tranh thủ thời gian rảnh buổi trưa và sau giờ làm việc, chị liên hệ với Đoàn thanh niên, Hội Chữ thập đỏ để thu thập thông tin, nhận thông tin cần hỗ trợ, vận chuyển cứu trợ. Buổi tối, sau bữa ăn, chị lại tiếp tục công việc sắp xếp, điều động lịch vận chuyển cho ngày hôm sau.

Bận rộn là vậy nhưng chị luôn biết cách để cân bằng giữa gia đình và hoạt động thiện nguyện của mình. Các con chị Lan ngay từ khi chưa đi học đã cùng mẹ đi làm từ thiện khắp Tây Bắc. Được cùng mẹ trao quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn nên các bé càng thấu hiểu công việc của mẹ. Đồ dùng, quần áo, sách học cũ... đều được các bé xếp gọn lại để dành cho mẹ gửi tặng các em. Năm nay dịch bệnh, ba anh em phải ngồi nhà lại trêu nhau rằng: "Không biết bao giờ mẹ Lan mới đi xây trường được đây".

Những chuyến xe 0 đồng

Nối dài mãi những hành trình yêu thương
Câu lạc bộ bán tải Ranger and Friends (RAF) là cầu nối tìm kiếm và trao quà tận tay những người lao động nghèo.

Từ đầu năm 2021, chị Lan và Câu lạc bộ bán tải Ranger and Friends (RAF) thuộc tổ chức xã hội Đồng bào Việt (nơi tập hợp hơn 40 thành viên đam mê thiện nguyện, tham gia các hoạt động phục vụ cộng đồng với mục đích đem lại nụ cười cho những em nhỏ vùng sâu, vùng xa), đã tổ chức nhiều chương trình hỗ trợ chống dịch như: Giải cứu nông sản Hải Dương tặng 4 trại trẻ mồ côi ở Bắc Giang, Lạng Sơn; ủng hộ trang thiết bị chống dịch cho các chốt biên phòng, trạm y tế vùng biên giới; ủng hộ nhu yếu phẩm cho các em nhỏ bị cách ly huyện Nậm Pồ, Điện Biên; viện trợ nhu yếu phẩm, khoáng chất cho 3 bệnh viện, trạm y tế Bắc Giang trong những ngày địa phương này là tâm dịch.

Tháng 8 năm 2021, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Ban điều hành RAF tập hợp đội phản ứng nhanh, không kể ngày đêm tham gia tiếp sức tuyến đầu chống dịch. Trong vai trò điều phối chung, chị Lan đứng ra kết nối các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện với những người lao động có hoàn cảnh khó khăn. Hiện câu lạc bộ có khoảng 20 xe ô tô và chị Lan sẽ có nhiệm vụ sắp xếp, điều phối mỗi ngày dựa trên lượng hàng cần cứu trợ.

Những ngày tháng 8, đều đặn mỗi sáng có 2 xe chở 300 - 400 mớ rau muống và hàng nông sản từ khu vực Thanh Trì đến tận tay người lao động tự do, bếp công nhân, khu dân cư bị phong tỏa... Đều đặn mỗi chiều có 4 xe chuyển hơn 100 suất cơm từ bếp thanh niên của Quận đoàn Hà Đông tỏa đi các điểm cách ly, chốt kiểm dịch, khu trọ... trên địa bàn quận.

Có những ngày cao điểm, đội Phản ứng nhanh của RAF huy động hơn chiếc 20 bán tải vận chuyển đến 10 tấn hàng nông sản của các tỉnh ủng hộ Hà Nội.

Tất cả người cho, người nhận đều do các thành viên của RAF tìm kiếm kết nối và trao tặng tận tay cùng với sự hỗ trợ Quận đoàn Hà Đông, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ các phường.

Chia sẻ về RAF, Bí thư Quận đoàn Hà Đông Hoàng Thị Huyền Trang cho biết: "Các anh chị trong câu lạc bộ hết sức nhiệt tình, năng động. Dù bận rộn với không ít công việc riêng nhưng bất cứ khi nào Quận đoàn có các hoạt động cần hỗ trợ người lao động nghèo như vận chuyển nông sản, vận chuyển suất ăn, các anh chị trong nhóm cũng ngay lập tức sắp xếp thời gian để có mặt kịp thời".

Hành trình nối dài yêu thương

6h sáng ngày đầu tuần, chị Lan bật máy tính bắt đầu với dòng chia sẻ trên facebook: "Tuần qua, những chuyến xe 0 đồng RAF đã vận chuyển 20 tấn nông sản từ các địa phương trao tặng 17 phường ở quận Hà Đông và 6 quận ở Hà Nội; 1.400 suất cơm đều đặn hằng ngày chuyển đến 12 điểm cách ly, chốt kiểm dịch, công nhân... thuộc các phường ở Hà Đông; 8 suất quà gạo, lương thực được trao tận tay 4 mẹ con thợ xây bị kẹt ở Hà Nội không việc làm, nhóm 10 người đi chữa ung thư... Những lời tri ân, những tấm lòng trân quý sẽ là nguồn động lực để chúng ta chung tay tìm lại cuộc sống xanh tươi".

Làm công việc thiện nguyện, điều tuyệt vời nhất là chị Lan được gặp gỡ những con người có tấm lòng nhân ái. Chị cho biết: "Điều khiến tôi xúc động và trân quý là tấm lòng, là sự hào sảng của các mạnh thường quân. Đó là sư cô Thích Đàm Hoài ở chùa Phúc Long, Thanh Trì, Hà Nội. Ròng rã gần 2 tháng, mỗi ngày sư cô mua hơn 1.000 mớ rau của bà con để phát tâm tới người nghèo, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Rồi có những người dành khu trọ hơn 10 phòng để cho những người cơ nhỡ bị mắc kẹt ở miễn phí, rồi tặng gạo, cung cấp đồ dùng sinh hoạt cơ bản đến khi Hà Nội hết giãn cách..."

Nối dài mãi những hành trình yêu thương
Sư cô Thích Đàm Hoài, chùa Phúc Long, với những mớ rau xanh mỗi ngày tặng cho người nghèo.

Có những cuộc gặp gỡ đã mang lại điều may mắn bất ngờ, như khi chị Lan tình cờ kết nối với 4 mẹ con dân tộc Tày ở Tuyên Quang. Họ đi làm thợ xây nhưng do dịch bệnh mà mất việc. "Cả 4 mẹ con đều không có chỗ ở, thấy họ lang thang, một người dân đã cho ở nhờ căn phòng trọ trong ngõ 3 Lĩnh Nam. Ngay cả tiếng Kinh họ cũng còn chưa nói sõi. Khi mang thực phẩm, gạo, rau tới, rất may là có một bạn trong đội thấy hoàn cảnh đáng thương đã quyết định nhận cả 4 mẹ con về làm việc tại xưởng đàn của công ty."

Cũng có những chuyến đi khiến chị Lan không khỏi suy nghĩ như câu chuyện về những dãy nhà trọ ở gần Bệnh viện K Tân Triều. Khi đến thăm, điều đầu tiên chị day dứt là hình ảnh những người bệnh đầu hầu như chẳng còn tóc. Họ đến từ những vùng quê xa như Yên Bái, Nghệ An... nhưng do dịch bệnh kẹt lại đây không thể về. Giờ họ ở lại khu nhà trọ miễn phí, sống nhờ các phần quà từ thiện. Những suất thực phẩm do chị Lan gửi tới chỉ có thể giúp họ bớt phải lo bữa ăn vài ngày, vì thế điều chị Lan trăn trở nhất là nếu dịch còn tiếp diễn phức tạp, cuộc sống của họ sẽ ra sao?

Nối dài mãi những hành trình yêu thương
Làm thiện nguyện, đặc biệt giúp đỡ các em nhỏ vùng cao là đam mê của chị Lan từ những ngày còn là sinh viên.

Tâm sự về hành trình thiện nguyện của đội, bà mẹ nhỏ nhắn luôn cảm thấy tiếc bởi còn nhiều việc chưa làm được. Chị luôn ước giá như được tiếp sức nhiều hơn nữa cho các y, bác sỹ, được cứu đói cho thật nhiều gia đình bị mắc kẹt giữa tâm dịch, những lao động tự do bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch bệnh.

Chị tâm sự: "So với các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch hoặc so với chính những người đang nguy nan, đóng góp của chúng tôi là rất nhỏ. Chính vì thế, RAF với những chuyến xe 0 đồng, những mớ rau 0 đồng, những kết nối lan tỏa tâm thiện sẽ tiếp tục nối dài mãi với mong ước dập tan dịch bệnh, để cuộc sống sớm trở lại tươi xanh".

Nối dài mãi những hành trình yêu thương

Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao 1.200 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch ...

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19: Ai cũng có thể là nạn nhân

Dịch Covid-19 khiến giao dịch điện tử gia tăng, cộng với tâm lý khó khăn mùa dịch, kẻ gian đã nghĩ ra những hình thức ...

Sống chung với dịch Sống chung với dịch

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 địa phương đang bị dịch hoành hành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

Nét đẹp Người lao động -

Những ngày khó quên của y, bác sĩ Nghệ An chi viện cho TP. HCM

65 ngày chi viện, hỗ trợ TP. HCM phòng chống dịch bệnh, 60 y, bác sĩ Nghệ An đã trở về với nhiều cảm xúc khó nói nên lời. Họ nói với chúng tôi dành cho họ một lúc bình tâm để có thể kể lại một phần nào đó những gì đã trải qua.

Công nhân F0 thay vợ tử vong chăm hai con lọt lòng khát sữa

Câu chuyện quanh tôi -

Công nhân F0 thay vợ tử vong chăm hai con lọt lòng khát sữa

Ngay khi mới lọt lòng, hai cháu bé - con của anh Võ Văn Hổ đã mất mẹ, không được no nê bú sữa đầu đời và còn bị nhiễm Covid-19.

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

Câu chuyện quanh tôi -

Trung thu đặc biệt trong mùa dịch cho con em công nhân tại Bình Phước

“Tôi thất nghiệp gần 3 tháng nay. Công ty có thực hiện “3 tại chỗ” nhưng lúc đó con bị ốm, nên tôi phải ở nhà chăm. Chưa năm nào hai con tôi được đón Trung thu, rước đèn và phá cỗ. Năm nay may mắn quá, con tôi được cô chú công đoàn tỉnh quà bánh. Cô hàng xóm cũng tặng cho con tôi mỗi đứa một chiếc bánh trung thu. Trung thu năm nay rất đặc biệt với hai đứa trẻ con tôi”.

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Chung sức giữa mùa dịch

Câu chuyện quanh tôi -

Chung sức giữa mùa dịch

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hình ảnh những chiến sĩ công an, dân quân thu hoạch mùa vụ giúp bà con nông dan đã không còn xa lạ.

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đời sống -

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đó là Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên đóng tại KCN Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An. Công ty này hiện có 3.500 công nhân lao động, trong đó gần 1.600 công nhân đang thực hiện "3 tại chỗ"

Đọc thêm

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

“Từng lọt vào tốp 20% bệnh nhân trở nặng, điều trị ở khu có bệnh lý nền nên với mình, dịch bệnh Covid-19 thật sự rất nguy hiểm, ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh lắm. Mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi vượt qua được nó”, anh Phạm Quyết Thắng (SN 1991, phường 2, Tân Bình, TP HCM) chia sẻ.

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Câu chuyện quanh tôi -

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Khó khăn dồn dập đến với gia đình Ytha Sari (dân tộc Chăm, quê ở Châu Đốc, tỉnh An Giang) khi dịch bệnh bùng phát ở tỉnh Long An. Nhất là nửa tháng qua, chồng cô được gọi vào nhà máy làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Mấy mẹ con ở trong khu vực phong tỏa thiếu thốn đủ đường. Lúc con khát sữa, khóc vật vã vì thèm quá, Ytha Sari phải pha nước đường để con bú bình cho căng bụng.

Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM

Câu chuyện quanh tôi -

Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM

Trước khi nhận lệnh lên đường chi viện cho TP. HCM, điều dưỡng Lê Thị Mỹ Hạnh vừa thu xếp việc gia đình vừa tất bật sắm sửa đồ dùng học tập cho hai đứa con nhỏ chuẩn bị bước vào năm học mới.

Người dân, công nhân lao động mừng vì được chính quyền và bộ đội hỗ trợ nhu yếu phẩm

Nét đẹp Người lao động -

Người dân, công nhân lao động mừng vì được chính quyền và bộ đội hỗ trợ nhu yếu phẩm

“Mấy ngày qua, gia đình tôi ăn mắm, muối, nước tương gì đó mọi người cho là được rồi. Còn muốn ăn ngon bây giờ thì không có đâu, sống qua ngày trong mùa dịch là được rồi. Phần quà nhận được tôi rất cám ơn chính quyền, như vậy là gia đình tôi mừng rồi”.

Xem phiên bản di động