Thứ sáu 24/09/2021 03:58
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Nỗi lo lắng trước kỳ nghỉ lễ

Cà phê tối - Mỹ Anh

Kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 năm nay sẽ có 4 ngày. Trong bối cảnh dịch bệnh, kỳ nghỉ lễ lần này vô cùng đặc biệt khi lực lượng chống dịch không được nghỉ còn người dân đương nhiên ở nhà.
Nỗi lo lắng trước kỳ nghỉ lễ
Hà Nội sẽ siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường trong kỳ nghỉ lễ - Ảnh: Ngô Nhung

Năm nay là năm đầu tiên kỳ nghỉ lễ Quốc khánh từ 1 ngày nghỉ chính thức thành 2 ngày. Cộng dồn với thứ Bảy, Chủ nhật là 4 ngày (từ mồng 2 tới hết 5/9). Việc nghỉ lễ dài cũng là chính sách đảm bảo chất lượng đời sống của người lao động được tính toán từ trước. Song, đại dịch ập tới đặt những nan đề mà buộc chúng ta phải giải triệt để.

Cụ thể, người dân cả nước ở nhà đã sang tháng thứ 2, tháng thứ 3. Việc có 4 ngày thảnh thơi cũng có mặt lợi là cho người dân thoải mái tinh thần hơn khi không phải làm việc. Song, việc ở nhà quá lâu dồn nén, kèm một kỳ nghỉ 4 ngày khiến những mối lo về việc một số người sẽ tụ tập ăn uống.

Đơn cử, ở Hà Nội, rất nhiều con hẻm được phong tỏa chặt cứng. Nhưng, sự bùng phát của ổ dịch Thanh Xuân Trung với hơn 300 người nhiễm lúc này một lần nữa lại cho thấy, những con hẻm bo chặt bên ngoài nhưng lỏng lẻo bên trong là vấn đề.

Sẽ không có lực lượng nào đủ nhiều để tung vào tất cả những con hẻm. Cũng không ai có thể kiểm soát nổi lượng tương tác của những người trong hẻm. Nghỉ lễ năm nay, cố nhiên, sẽ chẳng ai đi du lịch hoặc thăm thân xa xôi. Nhưng, những bữa tiệc nhỏ của những người hàng xóm hay họ hàng gần nhà là có thể.

Những đôi chân chồn, những tinh thần rã rời vì dịch có nhu cầu về những cuộc gặp, những cuộc hàn huyên... Mối lo này là hiện hữu và cần có giải pháp đi trước một bước. Bằng không, những ngày nghỉ đang dấy lên những nỗi sợ về những cuộc siêu lây nhiễm nơi này, nơi kia.

Nhắc lại, đợt dịch này tạm tính bắt đầu sau đợt nghỉ lễ 30/4-1/5. Mới đó đến nay đã là 4 tháng quay quắt vì dịch trên cả nước. Một kỳ nghỉ “bung xõa” cách đây 4 tháng và tới tận giờ dịch vẫn để lại những hậu quả hết sức khắc nghiệt. Và kỳ nghỉ lễ lần này khác lần trước nhiều. Song có những thứ tương đồng vẫn ở đấy: thời gian rảnh và thói quen tụ tập ngày nghỉ.

Hà Nội cũng phát đi công điện yêu cầu siết chặt hơn việc phòng, chống dịch trong kỳ nghỉ lễ. Cụ thể, theo bản tin TTXVN, chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cũng đề nghị siết chặt công tác quản lý phòng, chống dịch tại các chợ đầu mối, chợ dân sinh, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích… nhất là trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9, ngày cuối tuần. Tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ di biến động của người dân, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn gồm hoạt động tham gia giao thông, hoạt động của các cơ quan, công sở, sản xuất, kinh doanh, cung ứng hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và chỉ được hoạt động trong các khung giờ quy định; tuân thủ việc khai báo bằng QRcode, quy định phòng, chống dịch của thành phố; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm.

Công điện này là đủ chưa? Có lẽ là đủ để thấy chính quyền thành phố hiểu tầm hệ trọng của vấn đề. Điều cần hơn là việc thực thi ở cấp phường, cấp tổ dân phố,... Và cần nhất là ý thức của mỗi người dân vốn đang mệt mỏi vì dịch kéo dài quá lâu.

Ngày Tết Độc lập mãi là thanh âm khơi gợi những điều sâu thẳm nhất trong trái tim mỗi người: về tinh thần tự cường dân tộc, về khát vọng vượt khó vươn lên, về cả gia đình người thân khi mỗi độ nghỉ lễ sum vầy.

Nhưng nay, thay vì hành xử theo thói quen cố hữu, tinh thần ngày Độc lập cần thực hành theo cách khác. Đó là tiếp tục nhẫn nại vượt qua những bức bối; là nhà nào ở yên nhà đó để dịch chóng qua, gia đình, người thân không bị ảnh hưởng bởi đại dịch.

Ngày đoàn viên đẹp nhất là ngày đất nước hết dịch, đồng bào bớt khổ, và dân tộc lại tiếp tục những bước đi đến độc lập, thịnh vượng.

Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch Những “Túi An sinh Công đoàn” an lòng mùa dịch

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao 1.200 “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch ...

Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19:  Ai cũng có thể là nạn nhân Chiêu trò lừa đảo nhận tiền trợ cấp dịch Covid-19: Ai cũng có thể là nạn nhân

Dịch Covid-19 khiến giao dịch điện tử gia tăng, cộng với tâm lý khó khăn mùa dịch, kẻ gian đã nghĩ ra những hình thức ...

Sống chung với dịch Sống chung với dịch

Tại cuộc họp với Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 với 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 địa phương đang bị dịch hoành hành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Cà phê tối -

Tuyệt đối không tụ tập đông người nơi công cộng

Đêm Trung thu vừa qua tại Hà Nội đã trở thành một sự kiện buồn, trở thành tâm điểm của dư luận và báo chí, thành nỗi lo lắng và sự phẫn nộ của đông đảo quần chúng.

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Tiêu điểm -

Phép thử “giật cục” đêm Trung thu trên đường phố Hà Nội

Những ý kiến trái chiều, chê bai, chế giễu và thậm chí cả mắng mỏ cũng không ít xoay quanh việc người Hà Nội đổ xô về khu vực trung tâm và quanh bờ Hồ Hoàn Kiếm trong đêm Trung thu vẫn chưa ngừng! Nhưng điều đó nên nhìn nhận theo góc nào?

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Tiêu điểm -

Đừng biến Trung thu thành kỳ nghỉ dài vô tận

Sáng nay, Hà Nội đã chính thức kết thúc Chỉ thị 16 sau gần 2 tháng giãn cách diện rộng. Hiện tại, người dân Thủ đô đã có thể đi cắt tóc, mua đồ ăn mang về, đi ra đường mà không cần giấy đi đường…

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Cà phê tối -

Tương lai nào cho trẻ mồi côi?

Mấy ngày qua, hình ảnh những đứa bé bất chợt mồ côi, có khi cả cha lẫn mẹ lìa trần ngay trong đại dịch Covid-19 lấy đi bao nước mắt xót thương. Rồi các con sẽ ra sao, sống như thế nào và ngày tháng phía trước đang chờ đợi gì?

Choáng váng điểm chuẩn

Tiêu điểm -

Choáng váng điểm chuẩn

Điểm chuẩn xét tuyển Đại học vừa qua khiến sỹ tử và gia đình choáng váng: Có mã ngành tăng tới 9 điểm; 9 điểm 1 môn trượt Đại học không phải là ít.

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tiêu điểm -

Một ý tưởng nhân văn cao đẹp

Tôi không gọi đây là một hành động, một quyết định, một việc làm; cho dù nó đầy nhân văn và cao đẹp. Tôi chỉ gọi đó là một ý tưởng, bởi nó mới chỉ được vừa nghĩ ra và chưa biến thành hiện thực.

Đọc thêm

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Tiêu điểm -

Một nữ Bí thư Quận ủy dũng cảm và quyết đoán

Chị là Lê Thị Hơ Rin, Bí thư Quận uỷ Quận 6, TP Hồ Chí Minh. Tên chị mấy hôm nay nổi bật trên các trang báo. Trên mạng xã hội, ta đọc thấy rất nhiều các ý kiến ca ngợi chị.

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Tiêu điểm -

1517 đứa trẻ ở lại trần gian

Ít nhất 1517 đứa trẻ ở TP HCM đã mãi mãi mất cha, mẹ hoặc cả song thân trong đại dịch Covid-19 vẫn hằng ngày cướp đi trên dưới 200 người ở TP lớn nhất nước này.

Phận người trong thùng xe đông lạnh

Tiêu điểm -

Phận người trong thùng xe đông lạnh

15 người gồm cả trẻ em được tìm thấy trong thùng xe đông lạnh ở Bình Thuận. Theo thông tin hiện tại, những người này quê ở các tỉnh miền Trung muốn hồi hương nhưng không được. Họ đã trốn trong thùng xe đông lạnh để mong “thông chốt”.

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Cà phê tối -

Thẻ xanh, thẻ vàng và... thẻ đỏ!

Làm thế nào để có hay hiển thị đầy đủ “thẻ xanh, thẻ vàng” thì người dân vẫn như lạc vào “ma hồn trận”!

Tiêm chủng "thần tốc"

Cà phê tối -

Tiêm chủng "thần tốc"

Hà Nội đang trong những ngày tiêm chủng “thần tốc”. Một chiến dịch tiêm chủng chưa có tiền lệ đang diễn ra và phối hợp tương đối nhịp nhàng. Chưa bao giờ, công dân Thủ đô cảm nhận vaccine rất gần thay vì chỉ có trên các bài báo.

Xem phiên bản di động