Thứ năm 24/09/2020 11:57

Nỗi lo mất việc vì Covid-19 của công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2

Đời sống công nhân - Nguyễn Thủy

Những ngày qua, thông tin BN 785 (Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long 2, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) dương tính với Covid-19 khiến cho nhiều công nhân trong KCN lo lắng. Mặc dù, chiều ngày 10/8, những người có tiếp xúc với BN 785 có kết quả âm tính nhưng công nhân tại các nhà máy trong KCN đều có tâm lý chung “nếu phát hiện thêm ca nhiễm, chúng tôi có nguy cơ mất việc đến nơi rồi”.
noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2
Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, KCN Thăng Long 2, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên nơi có người nhiễm bệnh Covid-19

Nỗi lo mất việc vì Covid

Ngày 8/8 khi phát hiện BN 785 dương tính với virus SARS- CoV-2 thuộc KCN Thăng Long 2 đã có rất nhiều công nhân “đứng ngồi không yên”. Họ tỏ ra vô cùng lo lắng khi người nhiễm Covid-19 lại chính là người trong KCN.

Trò chuyện với anh Nguyễn Quốc Dũng - công nhân Công Ty TNHH Hamatetsu Việt Nam - KCN Thăng Long 2, Mỹ Hào, Hưng Yên mới thấy hết được những lo lắng, trăn trở của công nhân khi phát hiện ca nhiễm Covid-19 tại đây. “Công ty đó không ở gần công ty tôi nhưng tôi vẫn rất lo lắng về dịch bệnh đợt này, nhất là khi trong KCN có người dương tính với Covid-19. Hiện tại, công nhân trong KCN vẫn đi làm bình thường, chưa có thông báo nghỉ hay cách ly... Tuy nhiên, điều mà tôi lo nhất đó là nếu tiếp tục phát hiện thêm một trường hợp nữa thì chúng tôi có nguy cơ phải nghỉ làm và bị mất việc”, anh Dũng không giấu được lo lắng.

Covid-19 đã làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của công nhân lao động tại các KCN. Nhiều công ty cắt giảm nhân sự phải cho công nhân nghỉ việc, làm việc luân phiên. Chính vì vậy, trong đợt dịch thứ hai này, khi trong các KCN có người nhiễm Covid-19 thì nỗi lo mất việc, thu nhập giảm lại đè nặng lên tinh thần của họ.

noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2
Nếu dịch bệnh bùng phát nhiều công nhân lo lắng sẽ bị mất việc

“Hiện tại, dịch bệnh chưa ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của tôi nhưng trong trường hợp dịch bùng phát thì nỗi lo về việc làm ảnh hưởng đến tôi rất nhiều”, anh Dũng chia sẻ thêm.

Lo lắng là tâm trạng chung của những người công nhân trong KCN Thăng Long 2. Khi thông báo về ca bệnh 785 là người trong KCN, những công nhân ở xa còn không dám về thăm gia đình. Anh Đỗ Tùng, quê ở huyện Quang Bình, Hà Giang hoang mang khi ở quê nhà họ đồn thổi rằng ở chỗ làm của anh có người nhiễm Covid-19. “ Khi biết tin ở KCN nơi tôi làm việc có bệnh nhân bị nhiễm Covid-19, mọi người trên quê đã đồn thổi không cho chúng tôi về thăm nhà...” anh Tùng cho biết.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống

Dịch bệnh không biết sẽ kéo dài đến bao giờ nhưng những người công nhân trong KCN Thăng Long 2 luôn có ý thức bảo vệ sức khỏe của mình cũng như mọi người xung quanh. Từ khi phát hiện ca bệnh 785, anh Dũng cũng hạn chế ra ngoài tiếp xúc với mọi người. “Thời gian này, anh em chúng tôi đi làm về là ở phòng, không ra ngoài nhiều. Đồ ăn mua tích trữ trong tủ lạnh, đi làm về là nấu. Tôi cũng thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo như: rửa tay, đeo khẩu trang, vệ sinh phòng sạch sẽ...”, anh Dũng chia sẻ.

noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2
Trong thời gian này, công nhân các công ty thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế

Hiện tại, các công ty trong KCN Thăng Long 2 đều thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Công nhân đến làm việc được đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn khi vào phân xưởng. Trong lúc làm việc thực hiện đứng giãn cách theo đúng quy định. Tại nhà ăn của công ty, công nhân cũng được bố trí ngồi giãn cách để đảm bảo khoảng cách an toàn.

Đối với những công nhân thuộc F1, F2 của Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham được cách ly tập trung theo quy định của Ban Chỉ đạo. Theo thông tin từ LĐLĐ tỉnh Hưng Yên, có 89 người đang thực hiện cách ly vì có tiếp xúc với bệnh nhân 785. Trong 13 người tiếp xúc F1 đã có 13 người có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Bộ Y tế hướng dẫn cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong giai đoạn mới:

1. Đeo khẩu trang khi ra ngoài, khi tham gia các phương tiện công cộng.

2. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn tay.

3. Hạn chế đi đến nơi công cộng, các khu vực tập trung đông người. Hạn chế tụ tập đông người khi không cần thiết.

4. Cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm Covid-19, giúp bảo vệ bản thân và gia đình: https://www.bluezone.gov.vn

Liên quan BN785: Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 các F1, F2 tại KCN Thăng Long 2 Liên quan BN785: Đã có kết quả xét nghiệm Covid-19 các F1, F2 tại KCN Thăng Long 2

Theo thông tin từ Liên đoàn Lao động tỉnh Hưng Yên, hiện đã có kết quả xét nghiệm COVID-19 của 13 trường hợp F1 và ...

Liên quan BN785: Phong toả công ty, cách ly 98 công nhân KCN Thăng Long 2 Liên quan BN785: Phong toả công ty, cách ly 98 công nhân KCN Thăng Long 2

Liên quan đến bệnh nhân 785 nhiễm Covid-19, từ đêm qua Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên đã ...

Bệnh nhân 785 là giám đốc tại KCN Thăng Long 2 với lịch trình đi lại phức tạp Bệnh nhân 785 là giám đốc tại KCN Thăng Long 2 với lịch trình đi lại phức tạp

Người đàn ông 42 tuổi ở Hoài Đức (Hà Nội) trở thành bệnh nhân 785 mắc COVID-19 là Giám đốc Công ty Cổ phần Thực ...

Rác thải "bủa vây" hành hạ công nhân KCN Bắc Thăng Long Rác thải "bủa vây" hành hạ công nhân KCN Bắc Thăng Long

Hơn một năm nay, người dân quanh khu vực gần cổng C, KCN Bắc Thăng Long, đoạn ngay sát chợ đầu mối Đông Anh, thuộc ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Ăn, ở -

Khu trọ công nhân tiềm ẩn nguy cơ dịch sốt xuất huyết

Khu trọ công nhân xuống cấp tại địa bàn xã Kim Chung (Đông Anh, Hà Nội) đã và đang tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết. Giữa thời điểm mùa mưa bão, nhiều nhà trọ bị ngập úng dẫn đến ẩm thấp, bí bách, dễ là nơi trú ngụ và phát triển của muỗi. Với điều kiện sinh hoạt không đảm bảo công nhân phải đối mặt với nguy cơ "dịch chồng dịch".

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Việc làm -

Đối thoại tại Công ty Namyang: Lãnh đạo và công nhân chưa tìm được tiếng nói chung

Chiều ngày 23/9/2020, cuộc đối thoại giữa Ban Giám đốc Công ty Namyang cùng hơn 1.000 công nhân lao động đã diễn ra để giải quyết vấn đề tạm hoãn hợp đồng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến cuối buổi đối thoại, hai bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung.

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Ăn, ở -

Đằng sau niềm vui con đỗ đại học của cha mẹ công nhân

Nhìn thấy con cái trưởng thành, đỗ đạt là niềm mong muốn của rất nhiều bậc phụ huynh. Mười hai năm đèn sách, cố gắng của con khi nhận được tờ giấy báo trúng tuyển đại học khiến chị H rơi nước mắt. Nhưng ngày mai khi con nhập học chị vẫn chưa biết xoay xở thế nào.

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

Việc làm -

Trải lòng của công nhân Công ty Namyang bị tạm hoãn hợp đồng lao động do dịch Covid -19

“Tôi bây giờ trẻ cũng không còn trẻ, già cũng không phải già. Nếu thất nghiệp, mấy người trẻ còn đi xin chỗ khác được. Tôi đây không còn bao nhiêu tuổi nữa là hết tuổi lao động rồi. Tuổi trẻ của tôi gắn bó ở đây rồi, mà đùng một cái người ta bảo để công nhân nghỉ việc là nghỉ ngay được. Khổ lắm, biết nói ra sao…”, công nhân P.T.T. sinh năm 1976, có 14 năm làm việc tại Công ty Namyang rưng rưng dãi bày.

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Đời sống công nhân -

Biên Hòa, Đồng Nai: Hơn 1.000 công nhân Công ty Namyang đình công

Công ty TNHH Namyang International - Việt Nam (Công ty Namyang), có địa chỉ tại Biên Hòa, Đồng Nai, ngày 19/9/2020 đã gửi thông báo đến toàn thể công nhân lao động đang làm việc tại công ty về việc tạm ngưng sản xuất và tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động với tất cả công nhân viên đang còn làm việc, thời gian từ ngày 1/10/2020. Sau khi có thông báo, người lao động đã không đồng ý với quyết định này của Ban Giám đốc Công ty. Đại diện LĐLĐ tỉnh Đồng Nai cùng ban, ngành chức năng đã xuống đối thoại, làm việc với công nhân và Ban Lãnh đạo Công ty này.

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Đời sống công nhân -

Kon Tum: Chính sách bảo hiểm thất nghiệp tháo gỡ khó khăn cho người lao động

Tham gia bảo hiểm thất nghiệp là quyền lợi và trách nhiệm của người lao động và người sử dụng lao động. Mỗi người lao động nên quan tâm nhiều hơn tới bảo hiểm thất nghiệp, đặc biệt là các chính sách mà bản thân mình được hưởng.

Đọc thêm

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Ăn, ở -

Công nhân vừa làm vừa lo mất việc

Dịch bệnh đã và đang ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của người lao động đặc biệt là vấn đề việc làm. Khi đợt dịch tái bùng phát, trong khi một số công ty đã tìm ra cách để ổn định công việc cho công nhân thì một số khác vẫn đang loay hoay khi không có đơn hàng mới, hàng cũ tồn đọng không xuất được,… Điều này đã dẫn đến thực trạng nhiều công nhân lao động vừa làm vừa lo thất nghiệp.

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Chơi -

Người "thổi hồn" vào mặt nạ giấy bồi

Những người thợ bên trong vẫn đang tất bật sản xuất trống, nhưng nhiều nhất là mặt nạ giấy bồi để có thể kịp thời cung cấp mặt hàng đậm nét văn hóa dân gian và truyền thống cho thị trường Rằm tháng Tám. Những đồ chơi truyền thống như trống, mặt nạ giấy bồi với nhiều nhân vật, con vật ngộ nghĩnh được khắc họa thật sinh động và hấp dẫn qua bàn tay khéo léo của những người thợ thủ công. Đây có thể trở thành món quà đặc biệt dành cho các em nhỏ nhân dịp Tết Trung thu cận kề.

Đặt tên con thế nào cho                   "Đẹp - Độc - Lạ?"

Diễn đàn -

Đặt tên con thế nào cho "Đẹp - Độc - Lạ?"

Nhờ tư vấn tìm một tên hay, ý nghĩa, thể hiện sự kỳ vọng của cha mẹ vào đứa con là một nhu cầu chính đáng. Nhưng tên "Đẹp - Độc - Lạ" có lẽ không dễ tìm.

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Chơi -

Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên "Sân vui cuối tuần", Tuần 6

Tranh biếm họa tuần này của long (Nguyễn Văn Long). Kính mời các bạn tham gia bình luận bằng thơ vui.

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Việc làm -

Lương công chức thấp hơn lương công nhân

Đó là chia sẻ của một số công chức đang làm việc ở khối cơ quan nhà nước khi đề cập đến mức lương của họ.

Xem phiên bản di động