Thứ bảy 15/08/2020 10:59
khuyen-cao-phong-chong-dich-covid-19-cua-bo-y-te

Nỗi lo với bệnh nghề nghiệp

Đời sống công nhân - Hoàng Lâm

Công nhân dệt may làm việc trong tư thế gò bó, môi trường nhiều bụi và tiếng ồn, dẫn tới nguy cơ mắc một số bệnh nghề nghiệp là không nhỏ; trong khi nhiều doanh nghiệp trong ngành chưa thực sự quan tâm đến việc khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp cho công nhân lao động...
noi lo voi benh nghe nghiep
Công nhân may không đeo khẩu trang rất dễ hít phải bụi sợi vải.

Những con số đáng lo ngại

Kết quả chiến dịch thanh tra về nâng cao nhận thức pháp luật lao động trong ngành may mặc cho thấy: có 28,29% doanh nghiệp chưa trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân cho tất cả NLĐ; 45,39% doanh nghiệp trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân không đầy đủ về số lượng cho NLĐ theo quy định; 20,39% doanh nghiệp không lập sổ theo dõi việc cấp phát phương tiện bảo vệ cá nhân hoặc lập sổ cấp phát nhưng không có chữ ký của NLĐ; 3,2% doanh nghiệp có NLĐ không sử dụng trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân đúng mục đích công việc.

Về môi trường lao động tại nơi làm việc, có 24,34% doanh nghiệp không tổ chức đo, kiểm tra môi trường lao động định kỳ hằng năm; 9,87% doanh nghiệp không thực hiện các biện pháp cải thiện điều kiện, môi trường làm việc…

Theo số liệu khảo sát trên 1.000 công nhân may tuổi từ 25-35 tại 3 doanh nghiệp ở Bình Dương, TP. Hồ Chí Minh và Đồng Nai của Viện Vệ sinh Y tế cộng đồng TP. Hồ Chí Minh thực hiện trong vòng 4 tháng cho thấy: có 93% công nhân bị mệt mỏi sau lao động; 47% công nhân bị mệt mỏi toàn thân; 16,7% công nhân bị chứng bệnh nặng đầu, nhức đầu; 15,1% công nhân có dấu hiệu kiệt sức; 80% đau mỏi cơ, xương khớp tại thắt lưng, vùng cổ và bả vai.

Hiện nay, CNLĐ trong trong ngành Dệt May có thể mắc các bệnh: bệnh bụi phổi bông, bệnh giãn tĩnh mạch chân; cơ xương khớp. Ngoài ra còn có bệnh viêm xoang, viêm mũi dị ứng, hen suyễn, viêm phế quản mạn tính nghề nghiệp, viêm da, lãng tai, điếc nghề nghiệp...

Thông tin từ Cục Quản lý môi trường (Bộ Y tế) cho thấy: Ở nước ta, trung bình mỗi năm năm có khoảng 2 - 3 triệu lượt NLĐ được khám sức khỏe định kỳ. Mặc dù tổng số NLĐ được khám sức khỏe định kỳ hằng năm trong giai đoạn 2011 - 2017 đã tăng 1,6 lần so với giai đoạn 2006 - 2010; tuy nhiên con số này mới chiếm khoảng 20% NLĐ có hợp đồng lao động. Trong khi đó, việc khám sức khỏe định kỳ hiện nay mới chỉ dừng lại ở việc phân loại sức khỏe, phát hiện một số bệnh thông thường. Công tác này cũng chỉ được thực hiện ở một số ít doanh nghiệp. Công nhân khai thác đá quặng, sản xuất thủy tinh - đồ gốm và công nhân dệt may là nhóm đối tượng dễ gặp phải các bệnh về bụi phổi.

Theo ông Nguyễn Hồng Chiến, Trưởng ban Tuyên giáo, Công đoàn Dệt may Việt Nam: năm 2018, có 116.370/130.427 CNLĐ được khám sức khỏe định kỳ. Và theo báo cáo từ các đơn vị cơ sở (118 CĐCS do Công đoàn Dệt may quản lý) chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh nghề nghiệp.

Tuy nhiên, số NLĐ tại các CĐCS do Công đoàn ngành Dệt May quản lý hiện đang rất khiêm tốn so với tổng số lao động trong ngành Dệt May (2,7 triệu lao động tại hơn 8.000 doanh nghiệp).

Từ những số liệu nói trên, có thể thấy rằng, nhiều chủ doanh nghiệp dệt may (nhất là những doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp nhỏ) đang lơ là đến quyền lợi của NLĐ. Đặc biệt trong vấn đề cải thiện điều kiện làm việc, chăm lo sức khỏe NLĐ, nhằm ngăn ngừa và kiểm soát bệnh nghề nghiệp cho NLĐ.

Cải thiện điều kiện làm việc - giải pháp hữu hiệu nhất

Việc ngăn ngừa các yếu tố có hại như bụi, tiếng ồn; nhiệt độ; tích cực đầu tư, đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất để giảm gánh nặng thể lực, thay thế CNLĐ tại những vị trí nguy hiểm, có hại là giải pháp hiệu quả nhất để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh nghề nghiệp trong ngành Dệt May.

Thực tế, thời gian qua, một số doanh nghiệp lớn trong ngành Dệt May đang thực hiện rất tốt công tác cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ như: Tổng Công ty Cổ phần Dệt May Hòa Thọ; Tổng Công ty May Hưng Yên; Công ty CP Dệt May Huế; Công ty CP Quốc tế Phong Phú… Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, doanh nghiệp sản xuất nhỏ chưa thực sự quan tâm đến công tác cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ; để NLĐ làm việc trong môi trường tồn tại nhiều yếu tố có hại. Đặc biệt, khi phát hiện ra các yếu tố có hại thông qua đo kiểm tra môi trường định kỳ nhưng vẫn không có giải pháp xử lý như kết quả thanh tra đã nêu ở trên.

noi lo voi benh nghe nghiep
Khám sức khỏe cho CNLĐ tại Tổng Công ty May 10.

Thông tin từ Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) cho biết: để cải thiện điều kiện làm việc tại các nhà máy, đồng thời tăng tính cạnh tranh của ngành may mặc, từ năm 2009, ILO và Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) đã triển khai Chương trình Better Work (Việc làm tốt hơn) cho các doanh nghiệp dệt may tại các quốc gia, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, ghi nhận từ 2009 đến nay, mới chỉ có hơn 500 nhà máy và gần 700.000 lao động trong ngành may mặc của Việt Nam tham gia vào chương trình này. Điều này phản ánh sự thiếu quan tâm của nhiều doanh nghiệp dệt may tại Việt Nam đến công tác cải thiện môi trường, chăm lo sức khỏe cho NLĐ.

Theo Bác sỹ Vũ Xuân Trung, Giám đốc Trung tâm Sức khỏe nghề nghiệp (Viện khoa học ATVSLĐ, Tổng LĐLĐ Việt Nam): bên cạnh việc tích cực cải thiện điều kiện làm việc để có môi trường lao động an toàn, xanh - sạch - đẹp cho CNLĐ, thì việc thực hiện nghiêm túc công tác khám sức khỏe định kỳ là giải pháp quan trọng để chăm lo sức khỏe cho NLĐ. Thông qua việc khám sức khỏe định kỳ cũng có thể giúp NLĐ sớm phát hiện bệnh nghề nghiệp; từ đó có biện pháp bảo vệ sức khỏe tốt hơn.

Bác sỹ Vũ Xuân Trung cho biết thêm: Hiện nay, có nhiều doanh nghiệp chưa mặn mà với việc khám sức khỏe định kỳ cho NLĐ. Hoặc khám để đối phó với cơ quan chức năng, điều đó thể hiện ở việc chọn cơ sở y tế không có chuyên môn, không đạt chất lượng; chọn gói rẻ tiền nên dẫn đến việc thăm, khám sơ sài… vì thế chưa thực sự giúp NLĐ biết rõ được tình trạng sức khỏe của bản thân.

Trước thực trạng này, Bác sỹ Vũ Xuân Trung cho rằng: các CĐCS trong ngàng Dệt May cần phát huy cao hơn nữa vai trò, tiếng nói của tổ chức Công đoàn trong việc chăm lo sức khỏe đối với NLĐ. Nên đưa nội dung khám, phát hiện bệnh nghề nghiệp vào TƯLĐTT hằng năm để làm cơ sở pháp lý buộc chủ doanh nghiệp phải thực hiện.

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

105000 vi tri viec lam can nguoi lao dong den cuoi nam tai tp hcm

Đời sống công nhân -

105.000 vị trí việc làm cần người lao động đến cuối năm tại TP HCM

Do ảnh hưởng của dịch bệnh, không ít công ty phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản, đồng nghĩa với việc công nhân thất nghiệp. Tuy nhiên, theo khảo sát của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP HCM (Falmi), sẽ có khoảng 105.000 việc làm cho người lao động đến cuối năm.

nuoi con bang sua me thoi dai dich covid 19 sao cho an toan

Đời sống công nhân -

Nuôi con bằng sữa mẹ thời đại dịch Covid-19 sao cho an toàn?

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp với số ca nhiễm, số ca tử vong tăng, Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế khuyến cáo các bà mẹ cách nuôi con bằng sữa mẹ đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19.

cong nhan khu cong nghiep thang long 2 thap thom vi dai dich

Bài nổi bật -

Công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2 thấp thỏm vì đại dịch

Mấy hôm nay, chồng Hằng thi thoảng lại giục vợ xin nghỉ việc để về quê sớm. Anh bảo cô: “Đằng nào cũng sắp nghỉ sinh, lại đang có dịch thế này, nghỉ sớm cho khỏe”. Nhưng cô thì nghĩ, làm cố được ngày nào hay ngày đó...

ho tro xong 595 ty dong cho 543345 nguoi bi anh huong boi dich covid 19

Đời sống công nhân -

Hỗ trợ xong 595 tỷ đồng cho 543.345 người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP HCM đã thực hiện 100% chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Người lao động nhận được hỗ trợ rất vui mừng và hạnh phúc. Đây là số tiền quan trọng đối với họ trong giai đoạn khó khăn này.

nghe an quan tam giai quyet viec lam cho nguoi lao dong bi anh huong boi dich covid

Đời sống công nhân -

Nghệ An: Quan tâm giải quyết việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid

Trong thời gian qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường đã tác động đến nhiều mặt đời sống kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh Nghệ An; hoạt động sản xuất, kinh doanh đình trệ, nhiều doanh nghiệp, hộ kinh doanh, hợp tác xã phải tạm dừng hoạt động, thu hẹp quy mô sản xuất. Để hỗ trợ, tìm kiếm và tạo việc làm mới cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid, ngày 10/8, UBND tỉnh Nghệ An ban hành Công văn số 5305/UBND-VX yêu cầu các cơ quan, đơn vị và địa phương đẩy mạnh công tác giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là số lượng lao động từ nước ngoài trở về.

noi lo mat viec vi covid 19 cua cong nhan khu cong nghiep thang long 2

Đời sống công nhân -

Nỗi lo mất việc vì Covid-19 của công nhân Khu công nghiệp Thăng Long 2

Những ngày qua, thông tin BN 785 (Giám đốc Công ty Cổ phần Thực phẩm Nipponham, Khu công nghiệp (KCN) Thăng Long 2, thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) dương tính với Covid-19 khiến cho nhiều công nhân trong KCN lo lắng. Mặc dù, chiều ngày 10/8, những người có tiếp xúc với BN 785 có kết quả âm tính nhưng công nhân tại các nhà máy trong KCN đều có tâm lý chung “nếu phát hiện thêm ca nhiễm, chúng tôi có nguy cơ mất việc đến nơi rồi”.

Đọc thêm

nguoi lao dong dac lac doc long ho tro thuc pham cho da nang quang nam

Đời sống công nhân -

Người lao động Đắc Lắc dốc lòng hỗ trợ thực phẩm cho Đà Nẵng, Quảng Nam

Nhiều ngày nay, người lao động trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắc Lắc và các vùng lân cận đang cùng nhau hỗ trợ rau củ quả, nhu yếu phẩm cho người dân vùng dịch Đà Nẵng, Quảng Nam. Điều đáng nói là người dân sinh sống tại đây cũng đang trong thời gian giãn cách xã hội, cuộc sống cũng vô vàn khó khăn.

chuyen muc moi tren tap chi dien tu cuocsongantoanvn

Đời sống công nhân -

Chuyên mục mới trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn

Tiếp nối thành công của cuộc thi “Thơ vui chiến Cô Vy”, nhân dịp chào mừng kỷ niệm 75 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2020) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2020), Ban Biên tập Tạp chí Lao động & Công đoàn quyết định mở chuyên mục “SÂN VUI CUỐI TUẦN” với cuộc thi thơ vui “BÌNH GÌ ĐÂY TUẦN NÀY?” trên Tạp chí điện tử cuocsongantoan.vn dành cho đoàn viên, người lao động tham gia bình luận bằng thơ vui qua “ảnh chụp phê bình”, “tranh biếm họa”.

giam tai benh vien da nang giam ap luc voi y bac si

Đời sống công nhân -

Giảm tải Bệnh viện Đà Nẵng, giảm áp lực với y, bác sĩ

Bệnh viện Đà Nẵng được giảm tải chỉ còn dưới 300 bệnh nhân điều trị, không có bệnh nhân nào dương tính với virus SARS-CoV-2 nên áp lực của các y, bác sĩ tại bệnh viện được giảm đi rất nhiều.

nhung bua com am long nguoi lao dong kho khan mua dich

Đời sống công nhân -

Những bữa cơm ấm lòng người lao động khó khăn mùa dịch

“Các cháu vào lấy cơm đi, đừng ngại, đảm bảo giãn cách nha”, giọng cô Phương vui vẻ khi thấy chúng tôi đang hướng về điểm phát cơm của cô. Những ngày qua, trên nhiều tuyến đường của Đà Nẵng, không khó để bắt gặp những hình ảnh về các địa điểm phát cơm miễn phí cho người lao động và sinh viên khó khăn mùa dịch.

bac si giup nhau tri benh tam ly tai tam dich da nang

Đời sống công nhân -

Bác sĩ giúp nhau “trị bệnh” tâm lý tại tâm dịch Đà Nẵng

Không chỉ chi viện cho Đà Nẵng nguồn nhân lực giỏi nhất cả nước, Bộ Y tế còn hỗ trợ cho thầy thuốc Đà Nẵng cả “liệu pháp” giải tỏa tâm lý để họ vững vàng trong cuộc chiến chống Covid-19.

Xem phiên bản di động