Thứ sáu 17/09/2021 02:44
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

Nỗi niềm sau những chuyến hồi hương

Phòng, chống COVID-19 - Lê Tuấn

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 khiến nhiều lao động tại các tỉnh, thành phía Nam bị mất việc làm, đời sống quá khó khăn buộc họ phải chọn phương án trở về quê nhà. Để giúp người dân có cuộc sống ổn định, về lâu dài, rất cần các cấp chính quyền, doanh nghiệp cùng chung tay giải quyết bài toán việc làm cho người lao động hồi hương.
Hành trình đầu đời của cậu bé 10 ngày tuổi trở về quê tránh dịch Có những hình ảnh làm ta thao thức Người dân Đà Nẵng trở về từ TP. HCM: "Vui mừng và cảm kích!"
Người lao động hồi hương và nỗi lo sau thời gian cách ly
Dịch bệnh Covid-19 khiến người lao động mất việc làm, cuộc sống quá khó khăn nên đã quay trở về quê hương.

Những ngày qua, dịch Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tình trạng lây nhiễm tăng mạnh ở các thành phố lớn, tại khu công nghiệp khiến nhiều doanh nghiệp dừng sản xuất, các trung tâm kinh tế như TP.HCM, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai... phải áp dụng biện pháp phong tỏa và giãn cách toàn xã hội.

Chị Nguyễn Thị Mân (27 tuổi, quê huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế) chia sẻ, tháng 4/2021, chị khăn gói vào Bình Dương lập nghiệp với hy vọng đổi đời. Khi nơi ăn chốn ở còn chưa kịp ổn định thì dịch bệnh bùng phát mạnh, cuộc sống bị dồn vào tình thế khốn đốn.

Trong thời gian tỉnh Bình Dương thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, chính quyền yêu cầu tất cả người dân hạn chế ra ngoài. Vì không đáp ứng được yêu cầu "3 tại chỗ", công ty chị Mân không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động nên Tổng giám đốc cho tất cả công nhân tạm thời nghỉ việc trở về nhà. Suốt mấy tuần liền, chị chỉ ăn mì tôm và đồ của bà con ủng hộ. Chẳng còn cách nào khác, nữ công nhân quyết định về quê.

Rạng sáng ngày 24/7, với hành trang đơn giản, chị Mân cùng bạn trên một chiếc xe máy rời phòng trọ bắt đầu chuyến hồi hương. “Ban đầu, tôi cố bám trụ chờ dịch bệnh lắng xuống để đi làm trở lại nhưng dịch ngày càng phức tạp. Mặc dù xác định tự phát chạy xe về quê tiềm ẩn nhiều rủi ro như lây lan dịch bệnh nhưng vì cuộc sống bế tắc, tôi không còn chọn lựa nào khác. Thật sự, về được quê lòng nhẹ hẳn, cảm ơn các cấp chính quyền đã tạo điều kiện để tôi được cách ly an toàn”, chị Mân xúc động nói.

Người lao động hồi hương và nỗi lo sau thời gian cách ly
Người dân đi xe máy từ TP.HCM về Thừa Thiên Huế đợi làm thủ tục đi cách ly theo quy định. Ảnh chụp ngày 27/7.

Cùng chung tình cảnh, anh Nguyễn Tấn (21 tuổi, quê huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa được một công ty may trên địa bàn quận 12, TP.HCM nhận làm đầu tháng 3 năm nay. Lúc đó anh rất vui vì công việc này cho thu nhập ổn định, có thể tự lo chi tiêu cá nhân và gửi về đỡ đần bố mẹ già ở quê. Làm được hơn 3 tháng thì dịch bệnh Covid-19 quay lại, công ty không chủ động được nguồn nguyên liệu nên dừng hoạt động.

"Vào TP.HCM chưa đầy một năm, cuộc sống xa nhà đủ thứ phải chi tiêu như tiền thuê trọ mỗi tháng 2,5 triệu đồng, tiền sinh hoạt…, nên không dư được nhiều. Nghĩ cảnh sắp tới chưa biết bao giờ mới đi làm lại được nên tôi quyết định về quê. Giờ về cũng thất nghiệp, tôi hy vọng cách ly xong sẽ tìm được một công việc để phụ giúp cha mẹ rồi qua dịch tính tiếp”, anh Tấn trải lòng.

Người lao động hồi hương và nỗi lo sau thời gian cách ly
Các địa phương đang nỗ lực để vừa phòng chống dịch bệnh, vừa chăm lo cho người lao động khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Với người lao động nghèo vừa hồi hương, con đường quay lại nơi làm việc cũ ở các khu công nghiệp phía Nam có lẽ sẽ gian nan không kém gì hành trình họ vừa trải qua. Nhiều người tâm sự, nếu muốn vào lại thì chỉ có cách đi vay mượn, nợ chồng nợ nhưng chưa biết nhà máy có hoạt động lại như ban đầu được không.

Giờ đây, sau những ngày cách ly, người trở về sẽ bắt đầu lại từ con số 0, họ phải làm gì để sống? Câu hỏi đó đặt ra cho chính quyền các địa phương cũng cấp bách không kém gì việc phòng chống dịch.

Được biết, lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế cũng rất quan tâm đến công tác tạo công ăn việc làm, ổn định sinh kế cho người dân nói chung, đối tượng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nói riêng.

Với lao động trở về từ các địa phương thực hiện giãn cách xã hội, tỉnh Thừa Thiên Huế đang dồn lực để thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch Covid-19, đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, các địa phương nghiên cứu giải pháp hữu hiệu nhất để tạo việc làm cho người lao động có nhu cầu ở lại làm việc tại quê hương, ổn định cuộc sống.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với các địa phương trên địa bàn rà soát, nắm bắt số lượng, ngành nghề, trình độ tay nghề đối với lao động làm việc ngoài tỉnh trở về. Bên cạnh đó rà soát, đánh giá nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn để kết nối người tuyển dụng với người lao động, nhằm giải quyết việc làm, bảo đảm an sinh xã hội.

Đối với lực lượng lao động tự do, lao động mong muốn chuyển đổi ngành nghề, Thừa Thiên Huế vận dụng tối đa các chính sách hiện có, trong đó bao gồm Nghị quyết 68/NĐ-CP của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ để hỗ trợ người lao động học nghề, nâng cao tay nghề theo quy định, qua đó sớm quay lại thị trường lao động.

Người lao động hồi hương và nỗi lo sau thời gian cách ly

Công ty Scavi Huế (Khu công nghiệp Phong Điền, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế) gửi thư ngỏ tới lao động ngành May trở về địa phương do dịch Covid-19.

Theo Liên đoàn Lao động Thừa Thiên Huế, một doanh nghiệp trên địa bàn vừa có thư ngỏ gửi toàn thể lao động ngành May từ các vùng dịch trở về địa phương. Theo đó, người lao động nếu mong muốn làm việc ổn định lâu dài sẽ được công ty này tiếp nhận với nhiều chính sách ưu đãi.

Cụ thể, nhằm chung tay chia sẻ khó khăn của lao động ngành May xa quê hồi hương do dịch Covid-19, Công ty Scavi Huế cho biết sẽ tiếp nhận vào làm việc và áp dụng nhiều chính sách hỗ trợ đối những lao động thuộc diện này.

"Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp trên rất nhiều tỉnh , thành. Đồng hành cùng chính quyền tỉnh Thừa Thiên Huế trong công cuộc đón công dân trở về quê nhà, Công ty Scavi Huế mong muốn được chung tay san sẻ khó khăn của các thành viên ngành May xa quê nay trở về quê hương bằng việc áp dụng các chính sách hỗ trợ đối với lao động có tay nghề vào làm việc tại công ty", Tổng giám đốc Công ty Scavi Huế, viết.

Người lao động hồi hương và nỗi lo sau thời gian cách ly

Công ty Scavi Huế cho biết sẽ áp dụng chính sách đánh giá tay nghề linh hoạt và áp dụng mức lương cao tương đương với bậc tay nghề. (Ảnh minh họa)

Theo đại diện Công ty Scavi Huế, đơn vị sẽ hỗ trợ 100% chi phí xét nghiệm PCR cho công nhân trước khi vào làm tại công ty và hỗ trợ nóng 5.000.000 đồng/trường hợp đối với công nhân may có tay nghề và ký hợp đồng lao động chính thức nhằm giúp công nhân ổn định cuộc sống ban đầu sau khi trở về quê do dịch bệnh.

Bên cạnh đó, công ty còn áp dụng chính sách đánh giá tay nghề linh hoạt và áp dụng mức lương cao tương đương với bậc tay nghề; áp dụng mức thưởng thêm 3.000.000 đồng/công nhân cộng vào khoản thưởng lương tháng 13/2021 nhằm hỗ trợ các công nhân đón Tết.

Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội Vụ Công ty Ô tô 1-5 nợ BHXH: Người lao động mất quyền lợi an sinh xã hội

Bà Hồ Thị Kim Ngân, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam cho rằng việc Công ty CP Ô tô 1-5 ...

Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm Tận cùng của sự vô cảm, vô trách nhiệm

Tôi không thể nào nói khác hơn khi nghĩ về việc những cán bộ lãnh đạo sở, ngành ở Bình Định đã đi chơi golf ...

Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch Người dân tặng xe máy cho những công nhân đi bộ về quê tránh dịch

Những thành viên của Fanpage Đắk R’Lấp 24H đã tặng 5 chiếc xe máy cho công nhân, người lao động đi bộ, đạp xe đạp ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Phòng, chống COVID-19 -

Các biện pháp phòng Covid-19 đơn giản tại nhà

Cuộc sống an toàn đã trao đổi với Giáo sư Lê Văn Thành, Chủ tịch Danh dự hội Đột quỵ Việt Nam, Chủ nhiệm bộ môn khoa Thần kinh Trường ĐH Y dược TPHCM - nguyên Trưởng khoa Thần kinh Bệnh viện Chợ Rẫy về các biện pháp chủ động để phòng Covid-19 đơn giản tại nhà.

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Phòng, chống COVID-19 -

Ngày đầu tiên quận 7 mở cửa hoạt động thí điểm sau thời gian dài vì dịch bệnh Covid -19

Hôm nay 15/9, quận 7, TP HCM bắt đầu triển khai thí điểm mở cửa hoạt động sau đợt dịch thứ 4. Theo đó, khoảng 150 doanh nghiệp, hộ kinh doanh tại đây sẽ hoạt động lại với điều kiện người lao động phải có “thẻ xanh Covid-19”.

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Phòng, chống COVID-19 -

Bình Dương đẩy nhanh tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp Bình Dương đang đẩy nhanh chiến dịch tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động.

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

An toàn -

Công ty Giày Rieker có 12 ca mắc Covid-19: Chưa xét nghiệm định kỳ cho công nhân

Theo Ban Quản lý các Khu kinh tế và Khu công nghiệp Quảng Nam, trước khi phát hiện các ca nhiễm Covid-19, Công ty Giày Rieker chưa tổ chức xét nghiệm cho công nhân theo quy định.

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 2: Vì con mẹ đã chiến thắng Covid-19

Sự sống diệu kỳ của con trai sản phụ L.T.M.M. không chỉ là niềm vui lớn với các y, bác sĩ điều trị mà còn là động lực giúp người mẹ vượt lên những khó khăn để chiến thắng Covid-19.

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Phòng, chống COVID-19 -

Khám sàng lọc trước tiêm vaccine COVID-19: Không cần thiết phải đo huyết áp

Bộ Y tế đã ban hành quyết định Hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc tiêm vaccine phòng COVID-19. Theo đó, việc đo huyết áp trước tiêm chỉ thực hiện với một số trường hợp nhất định.

Đọc thêm

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Phòng, chống COVID-19 -

Kỳ 1: Cuộc chạy đua giành giật lại sự sống cho thiên thần nhỏ

Ở nơi điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Đà Nẵng, một “thiên thần” của sản phụ nhiễm SARS-CoV-2 được giành lại sự sống một cách diệu kỳ. Để có được giây phút ấy là những nỗ lực bằng cả trái tim của đội ngũ y, bác sĩ Trung tâm Y tế huyện Hòa Vang và Bệnh viện Phụ sản – Nhi.

Mục tiêu tiêm xong vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi tại TP.HCM đến ngày 15/9

Phòng, chống COVID-19 -

Mục tiêu tiêm xong vắc xin mũi 1 cho người dân trên 18 tuổi tại TP.HCM đến ngày 15/9

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại TP.HCM, địa phương này đang đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc xin cho người dân, công nhân lao động. Theo đó, thành phố đặt mục tiêu đến ngày 15/9, sẽ hoàn tất tiêm vắc xin mũi 1 cho người trên 18 tuổi.

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sức khỏe -

Quảng Ngãi: Hơn 3.000 công nhân được yêu cầu ở lại KCN để lấy mẫu xét nghiệm

Sau khi phát hiện có ca mắc Covid-19 ở Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú, hơn 3.000 công nhân đang làm việc tại các nhà máy, doanh nghiệp đã được yêu cầu ở lại công ty để chờ lấy mẫu xét nghiệm.

Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Đà Nẵng giãn dân ở các kiệt, hẻm để phòng chống dịch

Kiệt, hẻm tại Đà Nẵng là nơi tập trung đông các gia đình lao động sinh sống nhiều thế hệ. Trong thời gian qua, nơi đây cũng liên tiếp xuất hiện các ca lây nhiễm và trở thành "điểm nóng" về dịch bệnh. Vì vậy, để tăng cường công tác phòng chống dịch, thành phố Đà Nẵng đã thực hiện việc giãn dân tại các khu vực này.

Quyết tâm dập dịch, Hà Nội siết chặt quản lý trong dịp nghỉ lễ 2-9

Phòng, chống COVID-19 -

Quyết tâm dập dịch, Hà Nội siết chặt quản lý trong dịp nghỉ lễ 2-9

Nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố và thực hiện nghiêm giãn cách xã hội trong dịp Quốc khánh 2-9, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu lãnh đạo các cấp, các ngành thành phố chỉ đạo các lực lượng thực hiện nghiêm việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch.

Xem phiên bản di động