Thứ sáu 18/06/2021 11:59

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Tiêu điểm - An Bình (T.H)

Nhóm Dự án Nam Việt Design, PAM Air và Signify đã nghiên cứu thành công phương án buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo. Hiện những buồng lấy mẫu xét nghiệm đầu tiên đang được nhanh chóng vận chuyển và dự kiến chiều nay, nhóm dự án sẽ bàn giao cho Sở Y Tế tỉnh Bắc Giang.
Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Làm việc mỗi ngày 15 tiếng, tối nào con cũng hỏi "Sao mẹ chưa về ăn cơm?"
Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh sẽ giúp đảm bảo an toàn và ổn định chất lượng môi trường cho các y, bác sĩ.

Được biết, đội ngũ dự án đang gấp rút chuẩn bị các bước cuối cùng để hoàn thành lắp đặt và đưa vào sử dụng thực tế thử nghiệm vào hôm nay (5/6/2021) tại tâm dịch Bắc Giang - nơi đang là điểm nóng với hơn 2.000 trường hợp cần lấy mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Đại diện nhóm dự án cho biết: Buồng lấy mẫu xét nghiệm thông minh này khi đưa vào vận hành sẽ giúp đảm bảo an toàn và ổn định chất lượng môi trường cho các y, bác sĩ, tăng hiệu quả làm việc.

Theo đó, buồng lấy mẫu sau khi hoàn thành lắp đặt tại Bắc Giang sẽ được vận hành kiểm thử toàn bộ hoạt động trong 12 tiếng để đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật. Ngoài ra, nhằm tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng chống Covid-19 cũng như phục vụ tính tiện lợi, linh hoạt khi di chuyển buồng lấy mẫu xét nghiệm, các thành viên của nhóm không khuyến khích y, bác sỹ cởi bỏ quần áo bảo hộ để đảm bảo an toàn tối đa.

“Hiện tại, đội sản xuất xây lắp có thể hoàn thiện 50 sản phẩm một tuần để đối phó với tình hình dịch bệnh” - đại diện nhóm dự án nói.

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo
Mô hình buồng lấy mẫu xét nghiêm thông minh.

Xuất phát từ nhu cầu thực tế khi thời tiết nắng nóng cùng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp khiến lực lượng nhân viên y tế làm việc trên tuyến đầu phòng dịch vô cùng vất vả. Đội ngũ y tế phải mặc trang phục bảo hộ trong thời gian dài, giữa thời tiết cực đoan ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ và an toàn. Bên cạnh đó, trang phục bảo hộ che kín toàn thân cũng gây nhiều bất tiện tới sinh hoạt cá nhân và chất lượng công việc của các nhân viên y tế.

Ngày 1/6 vừa qua, Nam Việt Design - Đơn vị thiết kế và thi công nội thất tại Hà Nội, PAM Air - Tổ chức phi lợi nhuận với giải pháp quan trắc môi trường, giám sát chất lượng không khí và Signify - Công ty hàng đầu thế giới về hệ thống chiếu sáng chuyên dụng, dân dụng và chiếu sáng cho công nghệ Internet vạn vật (Internet of Things - IoT) đã lập một nhóm dự án phản ứng nhanh vì Covid-19 với sản phẩm buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

Sản phẩm này nằm ở tính linh hoạt của thiết kế cùng công nghệ làm mát, điều khiển thông minh DLCorp và giải pháp khử trùng Philips UVC.

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo
Ứng dụng những công nghệ mới, buồng lấy mẫu xét nghiệm có khả năng chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo Covid-19.

Với kích thước mỗi buồng khoảng 1,2m x 2,4m x 2,65m, đội ngũ y, bác sĩ có thể ngồi bên trong không gian mát mẻ, được đảm bảo khử trùng và đưa tay qua hai ô nhỏ trên cửa sổ để lấy mẫu xét nghiệm. Giải pháp này giúp đảm bảo sức khỏe của đội ngũ y, bác sĩ, nâng cao hiệu quả công tác đối phó đại dịch Covid- 19.

Về nguyên lý hoạt động, không khí tự nhiên từ môi trường được hút vào ngăn đệm không khí bằng quạt hút cưỡng bức, di chuyển qua màng lọc rồi được chiếu qua đèn Philips UVC có khả năng khử khuẩn không sản sinh ra Ozone trước khi vào trong phòng. Sau đó, không khí tiếp tục được lưu chuyển qua dàn lạnh điều hòa, được làm mát và đồng thời lọc bụi mịn thêm một lần nữa để đảm bảo chất lượng không khí.

Môi trường buồng lấy mẫu được trang bị các hệ thống thông minh và an toàn từ đèn UVC đến hệ thống loa phát thanh. Tất cả đều được khử trùng bề mặt trong vòng 8 phút trước mỗi ca trực của y, bác sĩ. Bên cạnh đó, các hệ thống hoạt động tự động và có thể điều khiển từ xa cũng giúp bác sĩ giảm thiểu việc tiếp xúc bề mặt và tập trung vào hoạt động lấy mẫu.

Dữ liệu thí nghiệm được thực hiện bởi Phòng thí nghiệm các bệnh truyền nhiễm mới Quốc gia (NEIDL) tại Đại học Boston cho thấy, trong điều kiện phòng thí nghiệm, khi chiếu xạ nguồn sáng UVC lên một bề mặt vật liệu đã được phơi nhiễm vi rút SARS-CoV-2, kết quả thu được là với liều lượng 5mJ/cm2 giúp giảm đến 99% vi-rút SARS-CoV-2 (bức xạ trong 6 giây). Cũng theo dữ liệu nghiên cứu, với liều bức xạ 22mJ/cm2, lượng vi-rút đã giảm đến 99.9999% (bức xạ trong 25 giây). 

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo

Buồng lấy mẫu xét nghiệm được kì vọng là mô hình tối ưu có khả năng dễ dàng nhân rộng, hỗ trợ và bảo vệ nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch.

Đối với yêu cầu đặc thù kỹ thuật cho buồng lấy mẫu xét nghiệm, nhóm dự án quyết định sử dụng các sản phẩm thông minh kết nối IoT có khả năng theo dõi và điều khiển theo thời gian thực, đảm bảo môi trường ổn định và an toàn: Có khả năng chủ động điều khiển, khởi động hệ thống quạt gió và điều hoà về thời gian hoặc theo điều kiện môi trường, đảm bảo nhiệt độ phòng ổn định; Theo dõi chất lượng không khí bên trong buồng xét nghiệm.

Công nghệ UVC đạt hiệu quả khử trùng lên đến 99,99% so với 36% khi sử dụng hoạt chất, tránh việc sử dụng quá mức các hoá chất tẩy rửa và nhân lực để vệ sinh chất dư thừa, giảm thiểu tác động bất lợi đến môi trường sống và con người. Bên cạnh đó, công nghệ này có tác dụng nhanh trong vài giây, trong khi hoá chất cần vài phút và đã được sử dụng, kiểm chứng trên 35 năm.

Nóng: Việt Nam đã có buồng lấy mẫu xét nghiệm chống nóng và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo
Các công đoạn cuối cùng đang được gấp rút hoàn thiện để kịp bàn giao cho Sở Y tế tỉnh Bắc Giang vào chiều nay, ngày 05/06.

Được biết, dự án được thực hiện vì cộng đồng và bởi sự đóng góp của cộng đồng. “Với mục đích khai phá tiềm năng phi thường của công nghệ vì cuộc sống tươi sáng và một thế giới tốt đẹp hơn, nhóm dự án Nam Việt Design - PAM Air - Signify hi vọng chung tay góp phần giúp cải thiện điều kiện làm việc và đảm bảo an toàn cho các y, bác sĩ trên tuyến đầu phòng chống dịch, đóng góp cho một chế độ bình thường mới, an toàn hơn” - anh Phùng Hoài Dương - Tổng Giám đốc Signify Việt Nam cho biết.

Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang Mẹ đơn thân ở lại tâm dịch để hỗ trợ công nhân Bắc Giang

“Các khu trọ công nhân ở My Điền hầu hết đều bị phong toả. Ở đây có nhiều mẹ bầu, hoàn cảnh rất khó khăn. ...

Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19 Hơn 6.000 người trở lại, Bắc Giang hỗ trợ 100% tiền ăn cho công nhân nhiễm Covid-19

Tính đến ngày 3/6, Bắc Giang có thêm 9 doanh nghiệp đủ điều kiện an toàn sản xuất. Như vậy, trên địa bàn tỉnh ...

Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn Bệnh nhân 3646 ngày xuất viện: Tôi đã từng rất lo lắng, tâm lý bất ổn

Cầm trên tay giấy ra viện tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, kết thúc 21 ngày điều trị, chị T.M.T. (bệnh nhân 3646, nhân viên ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Tiêu điểm -

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Đêm 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine này.

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Vấn đề hôm nay -

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Ở Việt Nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, lao động giúp việc gia đình trở thành đối tượng dễ bị mất việc hơn nhiều so với các đối tượng lao động khác. Vì vậy, việc xây dựng quy định pháp luật để bảo vệ nhóm lao động này ngày càng trở nên cấp bách.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và  những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Đọc thêm

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem phiên bản di động