Thứ tư 01/12/2021 16:51
banner-trai-xinh-gai-dep

Nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo: “Tôi thất vọng trước những lời hứa suông của công ty”

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) - Ý YÊN

Công ty CP Ô tô 1-5 nợ bảo hiểm xã hội (BHXH), nữ công nhân Phạm Thị Dương bị mất hết các quyền lợi. Khi phát hiện mình mắc bệnh hiểm nghèo, chị đã nhiều lần kiến nghị, thậm chí viết đơn kêu cứu với ban lãnh đạo công ty nhưng đến nay vẫn không được giải quyết.
Bước đường cùng của một nữ công nhân Thư ngỏ của nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo gửi Chủ tịch UBND TP Hà Nội Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH: Hành vi vi phạm pháp luật cần phải xử lý
undefined
Chị Phạm Thị Dương buồn lo bởi các quyền lợi của chị về BHXH vẫn chưa được giải quyết.

Trao đổi với PV, chị Phạm Thị Dương cho biết, việc Công ty CP Ô tô 1-5 nợ BHXH diễn ra từ nhiều năm trước. Người lao động mặc dù biết điều đó nhưng vẫn động viên nhau làm việc bởi họ tin rằng công ty sẽ có trách nhiệm đóng khoản nợ này để đảm bảo quyền lợi cho họ.

Cho đến đầu tháng 9/2020, chị Dương được công ty cho tạm ngừng việc trong hoàn cảnh bị nợ 8 tháng lương và BHXH. Trong suốt một năm, chị cùng với tập thể công nhân nhiều lần gặp lãnh đạo công ty đề nghị giải quyết, tuy nhiên điều mà người lao động nhận được chỉ là những lời hứa.

Tháng 5/2021, chị Dương ký vào lá đơn tập thể gửi Công ty CP Ô tô 1-5 và cơ quan chức năng đề nghị giải quyết việc công ty này vi phạm nghiêm trọng Bộ Luật Lao động.

Đơn nêu cụ thể: "Công ty CP Ô tô 1-5 không thực hiện chế độ đóng BHXH cho người lao động tại cơ quan BHXH huyện Đông Anh (Hà Nội); không thực hiện việc mua bảo hiểm y tế cho người lao động theo quy định của pháp luật. Vì vậy, trong suốt quá trình làm việc tại công ty, khi ốm đau, bệnh tật, kể cả là bệnh nghề nghiệp, người lao động đều phải tự bỏ tiền túi ra để điều trị..."

Cùng thời gian đó, chị Dương ký vào lá đơn kiến nghị gửi lãnh đạo công ty về việc giải quyết tiền lương, BHXH cho công nhân, rồi tham gia nhiều buổi đối chất đòi quyền lợi.

“Lúc ấy tôi vẫn còn khoẻ, nằm trong ban đại diện để làm việc với Ban giám đốc. Trong các buổi làm việc, họ hứa trả lương, BHXH theo lộ trình nhưng chờ mãi cũng chẳng thấy trả”, chị Dương nói.

undefined
Tập thể công nhân Công ty CP Ô tô 1-5 đấu tranh đòi quyền lợi hôm 30/6/2021.

Chỉ đến khi chị Dương được phát hiện mắc bệnh ung thư phổi vào đầu tháng 7/2021, phải nhập viện điều trị, các đồng nghiệp ra sức đấu tranh thì công ty mới trả cho chị 8 tháng lương (24 triệu đồng). Tuy nhiên, chế độ BHXH của chị vẫn không được giải quyết.

Chị Dương kể lại: “Khi tôi đi viện về, các chị thuộc Công đoàn Tổng công ty Công nghiệp ô tô Việt Nam sang thăm. Nghe tôi trình bày nguyện vọng được giải quyết vấn đề BHXH, các chị rất đồng cảm. Hôm đó anh Nam (Trần Thành Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô 1-5 - PV) cũng có mặt, hứa với tất cả mọi người sẽ giải quyết sớm cho tôi về chế độ BHXH nhưng tôi đợi mãi không thấy”.

Việc điều trị bệnh tốn kém và mệt mỏi, thỉnh thoảng chị Dương lại hỏi về việc đóng BHXH của công ty để rồi lại thất vọng.

Ngày 25/7/2021 chị viết đơn xin công ty hỗ trợ chi phí điều trị bệnh hiểm nghèo, nội dung đơn nêu rõ: “Hiện nay tôi chưa chấm dứt hợp đồng lao động và tôi vẫn đang là công nhân của công ty. Bản thân tôi tham gia đầy đủ tiền BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ – BNN nhưng công ty mới tham gia đóng đến tháng 8/2016. Tôi phải nhập viện điều trị căn bệnh ung thư chi phí rất tốn kém và phải chi trả 100% tiền viện phí. Trong khi đó tôi đang là công nhân chính thức của công ty nhưng lại không được hưởng chế độ BHYT để đi chữa bệnh và công ty cũng đang nợ BHXH của tôi. Vậy tôi làm đơn này đề nghị ban lãnh đạo Công ty CP Ô tô 1-5 hỗ trợ tiền viện phí cho tôi trong quá trình tôi nằm viện điều trị. Đây cũng là lời kêu cứu của người công nhân đã suốt 20 năm gắn bó với công ty”.

undefined
Chị Dương gửi tin nhắn cho ông Trần Thành Nam - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng không nhận được câu trả lời.

Như mọi khi, những lời đề nghị chẳng khác gì cầu xin của chị lại rơi vào im lặng. Không còn cách nào khác, chị nhắn tin, gọi điện cho ông Trần Thành Nam – Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô 1-5 nhưng không nhận được hồi âm. Nghĩ đến những lời hứa hẹn của ông Nam trước đó, chị Dương buồn và thất vọng.

Chưa hết, ngày 4/8/2021, ông Phạm Đức Dũng, Tổng Giám đốc Công ty CP Ô tô 1-5 ra thông báo tới người lao động rằng, công ty sẽ ưu tiên thực hiện tách đóng BHXH đối với các trường hợp ốm đau, bệnh nặng, thời gian dự kiến trong tháng 8/2021. Chị Dương lại “yên tâm chờ đợi, nhưng đợi mãi không thấy gì”.

“Lúc tôi lo lắng nhất, họ gieo cho tôi niềm hy vọng rằng mọi việc sẽ sớm được giải quyết, mọi quyền lợi tôi sẽ sớm được hưởng, thế nhưng tôi thực sự thất vọng khi đó chỉ là những lời hứa suông”, chị Dương ngậm ngùi chia sẻ.

Nữ công nhân bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc giải quyết nợ BHXH để chị được thanh toán một lần, có khoản tiền chữa bệnh.

Chị nói thêm: “Tôi cũng mong muốn công ty phải đảm bảo quyền lợi cho tất cả mọi người bởi trong suốt thời gian qua họ bị thiệt thòi quá nhiều”.

Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online Người mẹ công nhân bật khóc, thương con thiếu thốn khi học online

Tăng ca, thêm việc để tích góp lo cho năm học mới của các con, thế nhưng chị Bé vẫn phải bật khóc bất lực ...

Chung tay hỗ trợ nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo Chung tay hỗ trợ nữ công nhân mắc bệnh hiểm nghèo

Chiều 30/9, lãnh đạo LĐLĐ huyện Đông Anh (Hà Nội) đã tới thăm hỏi, động viên và tặng quà hỗ trợ chị Phạm Thị Dương, ...

NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp NLĐ cần chuẩn bị gì để nhanh chóng nhận hỗ trợ từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 30/9, BHXH Việt Nam khuyến nghị người lao động (NLĐ) nên chuẩn bị một số thông tin để việc nhận hỗ trợ từ Quỹ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công ty Purell Gojo Industries đảm bảo an toàn cho người lao động giữa đại dịch

Gojo Industries (sau đây gọi tắt là Gojo) là nhà sản xuất chất khử trùng Purell có trụ sở chính tại Akron, bang Ohio, Hoa Kỳ. Hiện sản phẩm này chiếm hơn 25% thị trường nước rửa tay, góp phần quan trọng giúp thế giới ngăn ngừa đại dịch Covid-19.

Những chuyến hồi hương không về đến đích

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Những chuyến hồi hương không về đến đích

Chạy xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê nhà Nghệ An tránh dịch nhưng không may xảy ra tai nạn khiến hai người tử vong. Chuyến hồi hương đầy khó khăn, mệt nhọc của họ đã không về đến đích, họ ra đi đã để lại nỗi đau tột cùng cho gia đình, người thân,...

Công đoàn Hà Nội tuyên truyền giữ vững “vùng xanh”

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công đoàn Hà Nội tuyên truyền giữ vững “vùng xanh”

LĐLĐ TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống dịch COVID-19 và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới. Trong đó vận động đoàn viên, CNVCLĐ quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, không để “chuyển màu”.

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

“Nghìn lít xăng” chia sẻ khó khăn với người lao động hồi hương đi qua TP Đà Nẵng

LĐLĐ TP Đà Nẵng đã triển khai chương trình "Nghìn lít xăng miễn phí" để chia sẻ khó khăn cho người lao động hồi hương ngang qua thành phố.

TP HCM: 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

TP HCM: 9.200 doanh nghiệp hoạt động trở lại

Với số lao động ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao chỉ đạt trên 50%, TP HCM đang đối mặt với nguy cơ thiếu hụt lao động.

Công đoàn Quốc phòng: 15 năm xây dựng và phát triển mô hình đặc biệt

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Công đoàn Quốc phòng: 15 năm xây dựng và phát triển mô hình đặc biệt

Ngày 5/10, tại Hà Nội, Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 752/CT-CT được tổ chức dưới sự chủ trì của đồng chí Thượng tướng Đỗ Căn, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị (TCCT) Quân đội Nhân dân (QĐND) Việt Nam.

Đọc thêm

Nghệ An: Hàng nghìn người lao động từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Nghệ An: Hàng nghìn người lao động từ các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch

Lực lượng chức năng tỉnh Nghệ An đã tổ chức phân luồng, hỗ trợ đồ ăn, nước uống cho người lao động đi xe máy từ các tỉnh phía Nam về và qua địa bàn với phương châm vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa an toàn phòng chống dịch bệnh.

Đà Nẵng: Chuẩn bị nguồn lực trong tình hình mới, đảm bảo mục tiêu kép

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

Đà Nẵng: Chuẩn bị nguồn lực trong tình hình mới, đảm bảo mục tiêu kép

Vào những tháng cuối năm, việc củng cố đơn hàng và tăng cường nguồn lao động để phục hồi sản xuất sau dịch Covid-19 là nỗi lo lắng của các doanh nghiệp ở Đà Nẵng, đặc biệt những đơn vị có hàng trăm nghìn lao động, trong đó những lao động đang ở ngoài TP Đà Nẵng.

TP HCM mong muốn người dân, công nhân lao động ở lại đóng góp cho thành phố

Công đoàn & Công nhân (Bizlive) -

TP HCM mong muốn người dân, công nhân lao động ở lại đóng góp cho thành phố

Tại TP HCM, người dân ồ ạt về quê trong tối ngày 30/9 khi thành phố nới lỏng giãn cách. Khi sự việc này diễn ra, lãnh đạo thành phố đã trân trọng mời bà con ở lại tiếp tục đóng góp cho thành phố trong thời gian tới.

Hướng dẫn quay video dự thi “Thời khắc khó quên” về phòng, chống Covid-19

Cuộc thi: Thời khắc khó quên -

Hướng dẫn quay video dự thi “Thời khắc khó quên” về phòng, chống Covid-19

Cuộc thi video clip “Thời khắc khó quên” sẽ chính thức nhận sản phẩm dự thi từ 6h ngày 01/9/2021 đến 24h ngày 30/9/2021. Để quay video dự thi chuẩn theo định dạng của TikTok, người tham dự có thể tham khảo hướng dẫn sau đây.

Xem phiên bản di động