Thứ sáu 18/06/2021 13:34

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Việc làm - Minh Hằng

Mang thai đã 8 tháng rưỡi, chị Võ Thị Thủy (35 tuổi, công nhân Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology (KCN Vân Trung, Bắc Giang) chỉ mong dịch bệnh sớm qua đi để được sinh con ở quê, có người thân kề cận chăm sóc.
Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận Công nhân Bắc Giang trở lại làm việc: Khó khăn vì giấy xác nhận của địa phương còn chậm
Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Vợ chồng chị Võ Thị Thủy hiện đang ở phòng trọ tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên. Ảnh: HH

Chị Võ Thị Thủy đang mang bầu 8 tháng rưỡi. Mặc dù đã cận kề ngày sinh nở, nhưng nơi chị thuê trọ (Hoàng Mai 2, thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên) lại đang bị phong tỏa để phòng, chống dịch bệnh.

Chị Thủy kể: “Tôi làm ở Công ty TNHH New Wing Interconnect Technology. Để cải thiện thu nhập, cách đây 9 năm, tôi đã quyết định xuống Bắc Giang để làm công nhân và gắn bó với công việc này trong chừng ấy thời gian”.

Công việc công nhân bận rộn, thường xuyên tăng ca nên vợ chồng chị quyết định gửi gắm đứa con đầu lòng mới 18 tháng tuổi cho ông bà ở quê trông nom, chăm sóc.

“Nhiều lúc cũng nhớ con lắm, nhưng vì cuộc sống mưu sinh nên phải chấp nhận. Con còn nhỏ, để con ở đây không ai trông nom thì vợ chồng tôi không thể yên tâm làm việc được”, chị Thủy bộc bạch.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”
Chị Thủy và con gái đầu lòng. Ảnh: NVCC

Kể từ đợt dịch lần thứ 4 bùng phát, một tháng qua, khu trọ nơi chị Thủy ở cũng đang trong tình trạng phong tỏa. Ngày qua ngày, ở trong phòng trọ, không chỉ lo về cuộc sống cơm áo gạo tiền, chị Thủy và chồng còn mong đợi sự chào đời của đứa con thứ hai.

“Tôi cũng sắp sinh rồi. Giờ chỉ lo sắp tới khi chồng được đi làm lại, phải ăn, ở ngay tại công ty thì hai mẹ con không biết xoay xở ra sao. Khi chưa xảy ra dịch bệnh, vợ chồng tôi chịu khó tăng ca thì thu nhập mỗi người cũng được khoảng 10 triệu đồng/tháng. Nhưng ảnh hưởng của dịch bệnh, thu nhập giảm sút, giờ lại không được đi làm, phải thực hiện cách ly tại phòng trọ cả tháng trời, không biết sắp tới sẽ ra sao nữa”, chị Thủy lo lắng.

Ban đầu, dự tính của vợ chồng chị là sẽ sinh con ở quê để đỡ tốn kém và còn được ở gần người thân. Thế nhưng dự định này bị gián đoạn vì dịch bệnh bùng phát.

Cùng suy nghĩ với vợ, nhưng là trụ cột trong gia đình, anh Lê Văn Thịnh (chồng chị Thủy) vẫn cố gắng động viên vợ an tâm dưỡng thai trong những ngày dịch.

Anh Thịnh làm công nhân tại Công ty TNHH Vina Solar Technology (KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang). “Tôi cũng muốn sớm được đi làm để có đồng ra đồng vào đỡ đần cho vợ con. Nghỉ dài ngày thế này tôi cũng sốt ruột lắm. Nhưng ngặt nỗi tôi vẫn chưa được tiêm vắc xin, chưa xin được giấy xác nhận của địa phương dù hôm nay là lịch hẹn tôi trở lại nhà máy làm việc”, anh Thịnh vừa nói vừa tranh thủ giúp vợ nấu bữa cơm trưa.

“Nếu không về quê được thì vợ tôi sẽ sinh con ở đây”, anh Thịnh chia sẻ.

Trong thời gian qua, vợ chồng chị Thủy rất xúc động khi nhận được nhiều sự quan tâm hỗ trợ của Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang và Công đoàn Công ty nơi hai anh chị làm việc.

“Tôi được nhận quà hỗ trợ như sữa, bỉm, quần áo trẻ em, khẩu trang,... từ Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang. Đây là món quà rất ý nghĩa cho những người công nhân đang mang thai như tôi. Ngoài ra, Công đoàn Công ty và các đoàn thiện nguyện cũng hỗ trợ cho vợ chồng tôi và anh em trong xóm trọ nhiều nhu yếu phẩm như gạo, mì tôm, nước mắm, rau xanh... Những món quà hỗ trợ kịp thời và thiết thực này giúp chúng tôi phần nào vượt qua khó khăn và an tâm để chống dịch trong thời gian này”, chị Thủy cho biết.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”
Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang hỗ trợ cho các bà bầu là công nhân ở khu vực phong tỏa. Ảnh: CĐCC

Ông Hà Minh Vĩ – Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang, cho biết: “Thời gian qua, chúng tôi đã hỗ trợ được 50 bà bầu với các phần quà gồm sữa, bỉm, quần áo trẻ em, khẩu trang, nhu yếu phẩm.... Hiện Công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh vẫn đang tiếp tục rà soát danh sách và hỗ trợ kịp thời cho những bà bầu đang mắc kẹt ở các khu vực phong tỏa”.

Bắc Giang yêu cầu người dân “nhà nhà cửa đóng then cài”, dồn tổng lực để chống dịch Covid-19

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”

Bắc Giang yêu cầu người dân "nhà nhà cửa đóng then cài" để chống Covid-19. Ảnh P.N

Theo đó, ngày 9/6, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND huyện, thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể, theo mục tiêu đặt ra, sau ngày 21/6, Bắc Giang sẽ cơ bản không còn trường hợp nào bị lây nhiễm. Chính vì vậy, hiện nay đang là giai đoạn quan trọng để tấn công, dập dịch.

Để có thể đạt được mục tiêu này, tỉnh Bắc Giang kêu gọi người dân các huyện Việt Yên, Yên Dũng, Hiệp Hòa trong 14 ngày tới không có việc gì thật sự cần thiết thì không ra ngoài, người nhà nào ở yên nhà ấy, không gặp gỡ tiếp xúc với ai ở bên ngoài; không ai đến chơi nhà ai, không cho ai vào nhà mình với tinh thần “nhà nhà cửa đóng then cài”.

UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đồng thời củng cố, phát huy vai trò các tổ Covid-19 cộng đồng tại khu dân cư trong phòng, chống dịch.

Sau ngày 21/6, địa phương nào để phát sinh ca bệnh trên địa bàn do nguyên nhân chủ quan thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh.

Nữ công nhân mang thai ở “tâm dịch” Bắc Giang: “Chồng tôi lại lỡ hẹn vào nhà máy”
Tổng số ca nhiễm ở Bắc Giang lên đến 3.673. Ảnh: PV

Tính đến trưa nay (10/6), Bộ Y tế công bố có thêm 88 ca dương tính Covid-19. Trong đó, Bắc Giang có 52 ca, TP HCM 15 ca, Bắc Ninh 10 ca, Hà Nội 4 ca, Hà Tĩnh 2 ca, Lạng Sơn, Hải Dương và Long An đều có 1 ca; 2 ca nhập cảnh được cách ly ngay.

Như vậy, Bắc Giang vẫn đang là “điểm nóng” về Covid-19 với tổng số ca nhiễm lên đến 3.673.

Theo LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, tổng số lao động nữ đang mang thai là 3.800 người, số lao động nữ có con nhỏ tuổi 6 tuổi là 4.800 người. Như vậy, tổng số công nhân lao động nữ đang mang thai, nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi đang ở khu cách ly, điều trị (F0, F1) khoảng gần 10.000 người.

Quan tâm, hỗ trợ cho các nữ công nhân lao động đang trong khu vực cách ly, phong tỏa bằng những hộp sữa bầu là rất cần thiết. Tạp chí Lao động và Công đoàn phối hợp với LĐLĐ tỉnh Bắc Giang, kêu gọi tất cả các nhà hảo tâm và bạn đọc chung tay hỗ trợ để góp phần mang những hộp sữa cho những nữ công nhân đang mang bầu trên địa bàn tỉnh gặp khó khăn.

Mọi sự ủng hộ xin gửi về địa chỉ: LĐLĐ tỉnh Bắc Giang

Số tài khoản: 112000034644, Ngân hàng Công thương tỉnh Bắc Giang.

Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn Nữ công nhân rưng rưng khi nhận được món quà từ công đoàn

Nhận phần quà từ lãnh đạo LĐLĐ TP Đà Nẵng, chị Thanh, công nhân Công ty TNHH Lovepop không kìm được những giọt nước mắt ...

Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc Công ty PouYuen có ca dương tính, 1.100 công nhân tạm nghỉ việc

Ngành Y tế TP HCM xác định nữ công nhân Công ty TNHH PouYuen Việt Nam có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Trước khi ...

Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc Yêu cầu F1 không tụ tập nói chuyện, hỗ trợ doanh nghiệp đón công nhân trở lại làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang ban hành công điện khẩn, yêu cầu siết chặt quản lý các khu cách ly tập trung, trong ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Việc làm -

Bắc Giang: Công nhân được trả lương như thế nào khi ngừng việc do dịch bệnh?

Ngừng việc do công ty chưa trở lại hoạt động hay thực hiện cách ly vì dịch bệnh có được trả lương không? Đây là điều mà nhiều công nhân ở Bắc Giang quan tâm trong thời gian này.

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Việc làm -

“Tôi mong anh chị em công nhân ai cũng được tiêm vắc xin đầy đủ để đảm bảo an toàn”

Đây là chia sẻ của chị Đỗ Thị Liên, công nhân Công ty TNHH New Hope (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) sau 3 – 4 ngày trở lại nhà máy làm việc. Được tiêm vắc xin trong bối cảnh hiện nay sẽ giúp công nhân đảm bảo an toàn và an tâm hơn trong lao động sản xuất.

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Việc làm -

30.000 công nhân ở Bắc Giang sẽ được đưa về quê, ưu tiên phụ nữ đang mang thai

Từ ngày hôm nay (12/6) đến 15/6, khoảng 30.000 công nhân ngoại tỉnh ở các huyện Việt Yên, Yên Dũng của tỉnh Bắc Giang sẽ được đưa về các tỉnh, thành phố.

Đọc thêm

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Việc làm -

Gần 7.600 công nhân trở lại làm việc, doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận

Tính đến tối 7/6, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh Bắc Giang đã cho phép 43 doanh nghiệp được hoạt động trở lại, với gần 7.600 công nhân. Các doanh nghiệp hiện đang cố gắng tháo gỡ khó khăn về giấy xác nhận ở các địa phương để công nhân sớm trở lại làm việc.

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Việc làm -

Công nhân nghỉ việc vì giãn cách xã hội có được trả lương không?

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều công nhân lao động rơi vào tình trạng tạm thời bị mất việc vì giãn cách xã hội. Câu hỏi được quan tâm lúc này là người lao động có được trả lương trong khi nghỉ việc vì giãn cách xã hội hay không?

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Việc làm -

Chậm phục hồi việc làm có nguy cơ để lại “vết sẹo” Covid-19 lâu dài

Báo cáo của Tổ Chức Lao động Quốc tế (ILO) chỉ ra rằng, cuộc khủng hoảng thị trường lao động do đại dịch Covid-19 tạo ra còn lâu nữa mới kết thúc và tăng trưởng việc làm sẽ không đủ để bù đắp cho những thiệt hại ít nhất là đến năm 2023.

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Việc làm -

Bắc Ninh: Công nhân phấn khởi trong ngày đầu “3 tại chỗ”

Từ hôm nay (2/6), hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh triển khai cho công nhân lao động ăn, ở, làm việc tại nhà máy, nhằm duy trì sản xuất và đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Việc làm -

Từ 2/6, công nhân tại Bắc Ninh sẽ ăn, ở, làm việc trong nhà máy

Để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, công nhân tại các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh sẽ ăn, ở và làm việc ngay trong nhà máy.

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Việc làm -

Người lao động ngành Du lịch, dịch vụ loay hoay giữa mùa dịch

Đợt bùng dịch thứ tư tại Đà Nẵng chỉ trong vòng 2 năm. Hầu hết các khách sạn, resort lớn tại quận Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn,… (TP Đà Nẵng) đều cửa đóng, then cài vì không còn khách. Không thể chờ đợi thêm, nhiều lao động ngành Du lịch, Dịch vụ đã xoay xở các ngành nghề khác để có thu nhập cho bản thân.

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Việc làm -

Thúc đẩy các tiêu chuẩn về lao động quốc tế tại Việt Nam

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) và Chính phủ Việt Nam sẽ cùng hợp tác để thúc đẩy tiêu chuẩn về lao động quốc tế và đảm bảo việc làm thỏa đáng cho người lao động.

Xem phiên bản di động