Thứ năm 26/11/2020 16:11

Nụ cười công nhân: "Việc nhẹ lương cao, đong xèng đê!"

Diễn đàn - Minh Hoàng

Cuộc sống khó khăn không làm người công nhân thiếu vắng tiếng cười. Đi tìm và giới thiệu "việc nhẹ lương cao" để "đong xèng" hay tham dự các cuộc thi đều có thể mang lại niềm vui.
Quán quân "Trai xinh - Gái đẹp" tuần 1: Dùng tiền thưởng ủng hộ đồng bào miền Trung HOT: Công bố kết quả cuộc thi ảnh “Trai xinh – Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 1 Cập nhật cuộc thi ảnh “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” ngày 17/10 Bình luận bằng thơ vui qua “Tranh biếm họa” trên “Sân vui cuối tuần” Tuần 9 Khép lại một sân chơi bổ ích Kết quả ngày thứ 31 (28/4) của "Thi thơ vui chiến Cô vy"
Nụ cười công nhân:
Cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" với giải thưởng trao hàng tuần được nhiều bạn hào hứng tham gia, có bạn nói vui đó là một cách "đong xèng".

Nói về sự nghịch ngợm của tuổi mới lớn, dân gian có câu “nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”. “Quỷ” và “ma” ở đây chỉ là bên “liên đới”, được đưa ra so sánh để làm nổi bật “sự nghịch” của học trò mà thôi.

Tôi nghĩ về chuyện này mỗi khi đọc, xem những câu chữ, hình ảnh, clip gây cười của các bạn trẻ công nhân trên mạng xã hội. Tôi đồ rằng các bạn cũng rời ghế nhà trường chưa lâu, cái “chất nghịch” đứng vào hàng thứ ba vẫn còn nguyên trong họ.

Chẳng hạn, có bạn chụp ảnh hai con lợn, một con béo núc ních, một con gầy trơ xương. Con béo bạn chú thích: “Khi còn ở nhà với mẹ”, con gầy thì bạn ghi: “Sau một tháng đi làm công ty”. Hình ảnh tương phản ngay lập tức làm bật ra tiếng cười. Ví mình với con lợn ở đây cũng không gây phản cảm, trái lại, dường như còn đúng chỗ, “đắc địa” hơn...

Nụ cười công nhân:
Nụ cười là điều không thiếu thiếu trong đời sống công nhân. Ví như: "Mùa đông sắp đến, phải sắm gấu thôi!" Ảnh minh họa của vietgiaitri.com

Bạn trẻ công nhân mới xa gia đình, lần đầu tiên tự lập, công việc vất vả, kỷ luật hơn ở nhà, lại phải tự chăm sóc bản thân; nhất là các bạn nam lười nấu nướng, bữa ăn bữa nhịn thì rời mâm cơm mẹ nấu sụt cân là đúng quá rồi. Tôi nghĩ bạn công nhân từng trải khó nghĩ được điều này. Đó phải là bạn mới năm ngoái năm kia còn vắt óc tìm cách đưa được bông lan tiêu thơm nức vào cặp sách người bạn gái.

Một bạn hài khá trí tuệ: “Ai là người đợi bạn ngủ trước? Ai là người sẵn sàng thức cùng bạn? Ai là người cảm thấy hạnh phúc khi bạn ngủ say? Ai? Ai? Là ai?” Bạn hỏi riết róng, các dấu hỏi xuống dòng liên tục như làm hồi hộp hơn câu trả lời. Tôi ngỡ đó sẽ là vợ, người yêu, tình nhân, ít ra cũng phải là bạn thân, thì bạn hạ bút: “Là thằng ăn trộm!”.

Nụ cười công nhân:
Nói việc nhẹ lương cao thật hấp dẫn. Nhưng mấy khi có việc như vậy? Song, điều đó làm bật ra nụ cười. Trong ảnh: Mua hàng thời giãn cách Covid - 19. Ảnh baoxaydung.com.vn

Bạn viết dòng này có vẻ trải đời. Hẳn bạn đã chứng kiến nhiều vụ trộm trong xóm trọ công nhân. Bạn hiểu sự nhẫn nại, không quản sớm hôm rình mò, chờ đợi sơ hở của tên trộm. Nhưng hiểu là một chuyện, tránh được chúng thật không dễ dàng. Nên xóm trọ công nhân vẫn liên tục vang lên tiếng than mất cắp.

Lại có bạn giới thiệu một số “mô hình” việc nhẹ lương cao. Khắp nơi kêu mất việc, không có việc, mà những công việc nhẹ nhàng này vẫn không ai muốn làm là sao. Nhưng đó là việc gì vậy? Xin thưa, đơn giản chỉ là đánh răng cho cá sấu, tắm cho sư tử hoặc thay bóng đèn ở tháp truyền hình tại độ cao có… vài trăm mét!

Thật là vui! Đời sống tinh thần người công nhân vẫn được đánh giá còn nghèo, khi chưa có nhiều nơi vui chơi giải trí phù hợp dành cho họ. Đó là phù hợp về thời gian, vị trí, loại hình, nhất là phù hợp túi tiền. Nhưng bộ não “nhiều chiêu trò” như tiếp nối thủa đi học của bạn công nhân vẫn liên tục được phát huy. Bằng cách ấy, họ vẫn tự làm phong phú cho tâm hồn mình.

Nụ cười công nhân:
Việc nhẹ lương cao có thể giúp "đong xèng" là đây. Liệu bạn có đủ can đảm và tự tin đánh răng cho cá sấu? Ảnh minh họa của 24h.com.vn

Thú vị nhất là khi tôi bắt gặp dòng tút hồ hởi: “Kiếm tiền không khó. Kiếm tiền chưa bao giờ dễ thế. Đong xèng đê!”. Tôi mở xem, thì ra đó là cuộc thi ảnh “Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” do Tạp chí Cuocsongantoan.vn tổ chức. Đến giờ, cuộc thi đã sắp có kết quả tuần thứ hai, chuẩn bị sang tuần thứ ba. Các giải thưởng được trao hàng tuần. Giải Nhất trị giá 500.000 đồng.

Và “đong xèng” dễ thật. Nếu các bạn không đủ tự tin để dự thi hoa hậu, nam vương, hay ảnh hậu, rồi tìm kiếm người mẫu này nọ, thì cuộc thi này là dành cho bạn. Nó cũng vô cùng dân chủ luôn. Bạn dự thi, bạn của bạn có thể là giám khảo. Mỗi like được một điểm, mỗi comment được hai điểm, mỗi sare được ba điểm. Bức ảnh có tổng điểm cao nhất giành giải Nhất. Rõ như ban ngày. Tất nhiên, mỗi tài khoản chỉ được tính tương tác một lần.

Nụ cười công nhân:
Bạn Lê Hữu Hùng, công nhân Công ty TNHH Long Việt Phát (Đông Anh, Hà Nội), người đoạt Giải Nhất cuộc thi ảnh "Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp" tuần đầu.

Có bạn hài hước: “Nào, kiếm mấy chục cân thóc thôi”. 500.000 đồng quả được mấy chục cân thóc. Nếu bạn mạnh dạn, lại có nhiều bạn bè, nếu doanh nghiệp của bạn đông… bạn có cơ may trúng giải rất cao. Trên hết, dự thi mang lại cho bạn niềm vui ở một sân chơi vốn không có nhiều dành cho công nhân khu công nghiệp. “Sao bạn còn lưỡng lự?”, một tút khác thôi thúc.

Nghe nói được giải Nhất tuần đầu là một bạn nam, công nhân một doanh nghiệp trong khu công nghiệp ở Đông Anh, Hà Nội. Bạn dùng phần lớn số tiền gửi ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt. Thật là nhất cử lưỡng tiện.

Thế bạn còn chờ gì nữa nhỉ? “Đong xèng đê!”

Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng cho CNVCLĐ Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ Tổng LĐLĐ Việt Nam hỗ trợ 300 triệu đồng cho CNVCLĐ Hà Tĩnh bị thiệt hại do mưa lũ

Chiều ngày 22/10, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng Đoàn công tác của Tổng Liên đoàn và Công đoàn Viên ...

Tìm một niềm vui trong những ngày buồn Tìm một niềm vui trong những ngày buồn

Tin tức có thể đã nguội, nhưng lòng tốt thì vẫn còn ấm mãi, sáng nay tôi chợt nghĩ thế khi đọc báo.

Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới? Lũ lụt lớn: Một sự bình thường mới?

Hiện tượng mưa lũ đặc biệt lớn ở miền Trung mấy tuần qua được một số chuyên gia dự báo có thể trở thành ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Đọc thêm

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

"Con giáp thứ 13"                            ở đâu?

Diễn đàn -

"Con giáp thứ 13" ở đâu?

"Con giáp thứ 13" hay hiện tượng ngoại tình trong công nhân diễn ra không hiếm. Đây là một vấn đề xã hội không thể lảng tránh, nhiều khi để lại hậu quả nặng nề.

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Diễn đàn -

Cơm công ty, cơm mẹ nấu

Một số bạn đi làm công nhân kêu ca bữa cơm công ty không bằng cơm mẹ nấu. Điều ấy quá đúng. Có điều, chả lẽ không đi làm cứ ở nhà ăn cơm của mẹ?

Xem phiên bản di động