e magazine
Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

03/08/2021 11:13

"Ánh luôn quan niệm làm từ thiện thì cần xuất phát từ cái tâm, có như thế việc làm của bạn mới được lan tỏa và được nhân rộng".

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

"Ánh luôn quan niệm làm từ thiện thì cần xuất phát từ cái tâm, có như thế việc làm của bạn mới được lan tỏa và được nhân rộng".

8h30 tối, cô con gái Bảo Tiên từ Mỹ cầm điện thoại gọi Facetime về cho mẹ. Vừa bật máy lên, cô bé 13 tuổi ngạc nhiên, tròn mắt hỏi: "Mẹ, mẹ tính mở hàng cơm hay sao mà nhà nhiều rau và gạo quá vậy?". Chị Trương Ngọc Ánh chỉ biết cười và bảo: "Mẹ và bà đang chuẩn bị nấu cơm gửi các bác sĩ đấy con".

Gần 1 tháng nay, mỗi tuần 2 lần, căn bếp nhỏ của chị Trương Ngọc Ánh lại xếp kín rau củ, thực phẩm. Chị Ánh đứng bếp còn dì, mẹ và chị giúp việc, người nhặt rau, người xào nấu, người chia cơm. Công việc chuẩn bị cho 200 phần ăn khi ở một bếp lớn hẳn không phải là điều quá khó, tuy nhiên, trong phạm vi bếp gia đình, dù đã huy động hết nồi niêu, nhân sự, mà 4 người phụ nữ vẫn phải toát mồ hôi.

4 người phụ nữ trong căn bếp nhỏ

Mẹ chị Ánh mới chuyển vào Sài Gòn ở với con gái được 1 năm nay. Bình thường khi ở Hà Nội, bà là người rất tích cực tham gia các hoạt động. Dịch bệnh xảy ra, từ chỗ chỉ biết ngồi trong nhà thở dài lo lắng, giờ bà có thêm một niềm vui nho nhỏ khi cùng con gái nấu các bữa ăn thiện nguyện.

Chị Ánh cho biết: "Trước đây Ánh cùng gia đình vẫn nấu cơm và đem phân phát cho những người lao động nghèo. Tuy nhiên, trong thời điểm thực hiện chỉ thị 16, việc đi lại không còn dễ dàng nữa, Ánh và các bà đã lên kế hoạch nấu cơm gửi tới bác sĩ trong bệnh viện dã chiến. Rất may mắn là khi liên hệ Ánh đã nhận được sự ủng hộ của các bác sĩ. Vậy là 1 tuần hai lần, các bác sĩ cử cộng tác viên xuống nhà chuyển các suất cơm giúp. Việc của Ánh và các bà chỉ là lo gom thực phẩm và nấu sao cho thật ngon".

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

Sài Gòn đang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội, việc đi lại vốn đã không đơn giản, việc gom thực phẩm còn là điều vô cùng khó khăn. Có những ngày chị Ánh lên kế hoạch đi mua thực phẩm để nấu thì chợ, siêu thị đóng cửa vì có ca F0. Hoặc cũng có khi phải chờ xếp hàng rất lâu mới tới lượt, lúc được vào mua thì hầu như không còn đồ ăn.

Để nấu được 200 suất cơm, chị Ánh và gia đình vào đặt hàng trước cả tuần lễ, dặn hết các mối quen biết để sao cho đúng lịch đúng ngày là có được thực phẩm như ý. Nhưng cũng có khi tới ngày thì xuất hiện sự cố khiến xe đưa thực phẩm không tới đủ. Chị Ánh chỉ còn cách tận dụng hết thực phẩm dự trữ của gia đình mang ra nấu. Sau đó thì cả nhà vui vẻ ăn mì gói trừ bữa và tự bảo nhau: "Mình vẫn còn may mắn vì được ngồi nhà ăn mì so với các bác sĩ đang căng mình trong các bệnh viện dã chiến kia".

Thấy được việc làm ý nghĩa của chị Ánh, rất nhiều mạnh thường quân đã ngỏ ý muốn đóng góp tiền vào bếp ăn phục vụ các bác sĩ. Chị Ánh cho biết mình thường từ chối vì mọi thứ vẫn trong khả năng của chị. Nhưng với những người ủng hộ thực phẩm thì chị luôn sẵn lòng vì trong hoàn cảnh này, có đủ rau củ, thịt cá để nấu được các suất ăn cho bác sĩ là điều chị luôn trăn trở.

Chị kể: "Có khi cả nhà cứ ngồi ngóng từng cuộc điện thoại để đợi thực phẩm về. Có được rồi là lao vào nấu. Để có được 200 suất là Ánh và các bà phải rục rịch từ đêm hôm trước tới tận chiều hôm sau mới hoàn thành hết các suất ăn".

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

"Thương lắm cái tình người Việt"

Dịch bệnh Covid xảy ra trong 2 năm qua với chị Ánh là một tổn thất vô cùng lớn. Các nhà hàng của chị đã đồng loạt đóng cửa, hoạt động showbiz ngừng trệ, các khoản đầu tư coi như mất trắng. Đó là một cuộc chiến mà chị không thể tưởng tượng được với những điều mà bản thân chị chưa từng trải nghiệm. Và khi sống chung cùng Covid, chị trở nên lì lợm hơn khi đương đầu với những khó khăn.

Chị chia sẻ: "Nhưng trong khó khăn đó, Ánh lại nhìn thấy những điều tích cực, đó là sự san sẻ, yêu thương của mọi người. Đó là những đoàn xe từ khắp các tỉnh, thành mang theo rất nhiều y bác sĩ, máy móc, thiết bị y tế vào hỗ trợ Sài Gòn. Họ ra đi trong hoàn cảnh chưa biết bao giờ về. Rất nhiều bếp thiện nguyện với những suất ăn ấm áp nghĩa tình gửi đến các bệnh viện, các xóm lao động nghèo. Rất nhiều mạnh thường quân, các doanh nghiệp, các anh em nghệ sĩ, người dân và cả nông dân đều chung một tấm lòng đùm bọc".

Vừa mới hôm qua thôi, chị Ánh đã bật khóc khi đọc lá thư của cụ ông 88 tuổi gửi người hàng xóm nấu cơm cho mình trong những ngày dịch bệnh. Chị nói: "Cái tình của người Việt Nam đáng quý quá, nó giúp con người mạnh mẽ vượt lên trên tất cả. Người ta nói "nghèo thì hèn", nhưng người Việt lại khác, càng lúc nghèo khó họ lại càng san sẻ, đùm bọc, thương yêu lẫn nhau".

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

Với bản thân chị Ánh, 2 năm đối mặt với khó khăn, chị cũng học được rất nhiều thứ. Chị tận dụng thời gian rảnh để đọc Kinh, học Thiền. Những thay đổi trong cách sống, cách suy nghĩ đã biến chị thành con người khác: "Bỗng dưng xế hộp, đồ hiệu trở nên không còn ý nghĩa nữa. Ánh cảm thấy trân trọng cuộc sống hơn, trân trọng tình người hơn. Và cũng từ những suy nghĩ đó, Ánh quyết định làm một điều nhỏ bé đóng góp sức mình bằng những suất ăn thiện nguyện ủng hộ các y bác sĩ tại bệnh viện dã chiến".

Chị Ánh kể, vui nhất là các y bác sĩ tuy vất vả nhưng họ lại là người mang đến năng lượng tích cực cho chính bản thân chị. Khi nhận được suất cơm, họ luôn nhắn tin gửi lời cảm ơn, thậm chí còn đùa: "Được ngôi sao nấu cơm cho thế này thì còn gì bằng". Những lúc đó, chị Ánh chỉ ước tới một ngày dịch bệnh bớt căng thẳng, người dân thành phố có thể đi lại, lúc đó chị sẽ tới công ty để tận dụng địa điểm rộng rãi, nấu được gấp đôi số suất cơm mà chị và gia đình đang làm.

Nữ nghệ sĩ của trái tim

Trước khi dịch bệnh chưa xảy ra, dù công việc bận rộn nhưng chị Ánh vẫn tham gia tích cực hoạt động hỗ trợ các mái ấm tình thương, giúp đỡ người già và các em nhỏ. Chị tâm sự: "Là một nghệ sĩ khi làm từ thiện cũng có những khó khăn. Vì cũng có người yêu, người ghét, một sơ suất nhỏ cũng có khi gây ra hiểu nhầm rồi thành tin thất thiệt trên mạng xã hội. Nhưng Ánh luôn quan niệm làm từ thiện thì cần xuất phát từ cái tâm, có như thế việc làm của bạn sẽ được lan tỏa và được nhân rộng".

Nữ diễn viên nấu cơm gửi tặng bác sĩ giữa mùa dịch

Ít ai biết, hơn 10 năm nay chị Ánh cũng là đại sứ của Quỹ Hiểu về trái tim. Trong hoàn cảnh Covid-19, chị càng thấu hiểu khó khăn của các mái ấm khi các đơn vị tài trợ, các mạnh thường quân cũng không còn hỗ trợ được nhiều như trước. Chị chia sẻ: "Dựa trên những khó khăn, vất vả và mong muốn của các mái ấm, Ánh đang lên kế hoạch để kêu gọi sự ủng hộ giúp đỡ của cộng đồng. Với vai trò là đại diện Quỹ Hiểu về trái tim, Ánh rất mong được các mạnh thường quân, các anh em nghệ sĩ, các doanh nghiệp cùng chung tay giúp sức"

Video chị Ánh cùng cả gia đình nấu cơm gửi bác sĩ

Thực hiện: M.C