Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Ít ai có thể ngờ rằng Chu Quần Phi, người phụ nữ từng có tuổi thơ cơ cực, làm công nhân với mức lương ít ỏi (1 USD/ngày) lại trở thành người sáng lập ra Lens Technology, công ty chuyên sản xuất mặt kính cho các “gã khổng lồ” công nghệ như Apple, Samsung và Huawei. Bà Chu Quần Phi hiện là người phụ nữ giàu thứ 5 tại Trung Quốc với tổng giá trị tài sản lên đến 12,5 tỷ USD.

Bà Chu Quần Phi từng được công nhận là nữ tỷ phú tự thân giàu nhất thế giới vào năm 2018. Trong danh sách tỷ phú trên thế giới, bà hiện đang ở vị trí thứ 221.

Theo CNBC, Công ty Lens Technology của bà Chu Quần Phi có trụ sở ở Silicon Valley. Đối tác của Lens Technology là các “gã khổng lồ” công nghệ như Apple, Tesla, Samsung và Huawei.

Thế nhưng, khi biết được hành trình từ một nữ công nhân tay trắng trở thành tỷ phú tỷ đô của bà Chu Quần Phi mới thực sự khiến nhiều người khâm phục và ngưỡng mộ.

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ
Nữ tỷ phú Chu Quần Phi khi làm quản lý cho một nhà máy ở Thâm Quyến vào năm 1992. Ảnh: Lens Technology

Tuổi thơ cơ cực và bước ngoặt khởi nghiệp

Bà Chu Quần Phi sinh năm 1970 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Bà đã trải qua một tuổi thơ nhiều khó khăn, thiếu thốn khi mẹ qua đời lúc bà mới 5 tuổi và cha thì bị mất dần thị lực do bị tai nạn lao động trong nhà máy. Chính vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, bà và các anh chị em của mình đã phải làm việc và quán xuyến mọi việc trong gia đình.

Chia sẻ với CNBC, bà Chu bộc bạch: “Tôi từng phải lo chạy ăn từng bữa và tự hỏi rằng không biết cuộc đời mình sẽ đi về đâu”.

Năm 16 tuổi, bà Chu quyết định bỏ học và bắt đầu vào làm công nhân tại một xưởng sản xuất kính đồng hồ ở Thâm Quyến với mức lương chỉ 1 USD/ngày. Mặc dù ngày nào cũng phải làm việc tới hơn 12 tiếng/ngày nhưng điều này không hề khiến bà nản lòng. Bà Chu thường dành thời gian nghỉ ngơi của bản thân để học thêm về kế toán và nghiên cứu các loại kính.

Năm 1993, với khoản tiết kiệm gần 3.000 USD, bà Chu cùng với một số thành viên khác trong gia đình đã thành lập được công ty sản xuất kính đồng hồ ngay tại một căn hộ ở Thâm Quyến. Ban đầu công ty chủ yếu sản xuất kính đồng hồ chất lượng cao nhưng sau đó dần tiếp cận và chuyển hướng đến màn hình của điện thoại di động.

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Nữ tỷ phú từng gặp nhiều khó khăn trong thời gian khởi nghiệp. Ảnh: Lens Technology

10 năm sau, bà Chu đã xây dựng nên một công ty sản xuất màn hình điện thoại có tên là Lens Technology, với quy mô 1.000 lao động. Cũng vào năm 2003, vận may đã đến với người phụ nữ kiên cường này khi bà giành được một hợp đồng lớn về thiết kế một loại ống kính chống xước cho điện thoại Razr V3 của hãng điện thoại Motorola.

Đây cũng chính là bước ngoặt trong sự nghiệp của bà Chu Quần Phi. Nhờ việc thiết kế thành công ra loại kính chống xước cho Motorola, các công ty khác như Nokia, HTC và Samsung, Huawei đã bắt đầu liên hệ với công ty của bà.

Theo bà Chu, một trong những thử thách lớn nhất mà bà từng gặp phải chính là khi đánh bại các đối thủ để giành được hợp đồng với hãng điện thoại Motorola vào năm 2003.

“Tôi từng đứng ở nhà ga Hung Hom ở Hong Kong và có ý định nhảy xuống để tự sát. Lúc đó, tôi chỉ nghĩ rằng nếu như mình không còn nữa thì mọi rắc rối sẽ biến mất”, bà Chu nhớ lại.

Tuy nhiên, cuộc điện thoại của con gái đã kéo bà Chu trở về với hiện thực. Bà Chu nhận ra rằng: “Tôi không thể bỏ cuộc mà phải tiếp tục cố gắng, vì gia đình và các nhân viên của mình”.

Kết quả là với sự hỗ trợ của Motorola, bà Chu đã vượt qua được cuộc khủng hoảng về tài chính.

Đến năm 2007, Lens Technology đã đánh bại các đối thủ khác để trở thành nhà cung cấp chính của “gã khổng lồ” Apple.

Vào tháng 3/2015, dấu mốc 22 năm kể từ khi thành lập, Công ty Lens Technology chính thức chào bán cổ phiếu ra công chúng. Công ty của bà Chu có 32 nhà máy ở 7 địa điểm khác nhau với hơn 90.000 nhân viên.

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Nhà máy của Công ty Lens Technology tại tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Ảnh: Economic Times

Kiên trì – Chìa khóa để đi đến thành công của nữ tỷ phú

Bà Chu chia sẻ, kiên trì chính là chìa khóa để đi đến thành công: “Bởi khi bạn bỏ cuộc giữa chừng, bạn sẽ không bao giờ đủ can đảm để bắt đầu lại một lần nữa từ điểm xuất phát. Chỉ có kiên trì, bạn mới có thể đạt được thành công. Đừng bao giờ từ bỏ vì một chút thất bại”.

Chia sẻ với CNBC, bà Chu Quần Phi cho biết: “Tôi từng gặp rất nhiều khó khăn và thất bại khi bắt đầu khởi nghiệp và trở thành một doanh nhân. Nếu tôi bỏ cuộc thì sẽ không thể có Chu Quần Phi hay Lens Technology của ngày hôm nay”.

Nỗ lực không ngừng, kiên trì theo đuổi mục tiêu, cộng với những năm tháng mài giũa về sự nhạy bén và chuyên môn từ nhà máy tới các khóa học bán thời gian trong trường đại học, tất cả đã góp phần tạo nên nữ tỷ phú trong ngành chế tạo ống kính. Ngay từ thời điểm quyết định thành lập công ty, bà Chu đã có đủ hành trang kiến thức về kế toán, tin học và cả bằng lái xe tải thương mại.

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Kiền trì là bí quyết thành công của nữ tỷ phú Chu Quần Phi. Ảnh: Hằng Minh

Sinh ra trong một ngôi làng nghèo, nơi mà rất nhiều cô gái lựa chọn việc đính hôn, kết hôn và giành cả cuộc đời ở đó, thay vì việc nên đi học cấp hai. Bà Chu từng nói với tờ The New York Times rằng: “Với nhiều người, đây là một lựa chọn an toàn vì hầu hết ai cũng đi theo con đường đó. Nhưng tôi đã chọn kinh doanh và tôi không hối tiếc”.

Chia sẻ về việc sẵn sàng bỏ hết vốn liếng của bản thân vào việc khởi nghiệp, bà Chu bộc bạch: “Tôi không cho phép bản thân mình có những nghi ngờ hay phản đối về việc đầu tư vào năm 22 tuổi. Chính điều này đã giúp tôi tự thành lập công ty và trở thành nữ tỷ phú vào năm 47 tuổi”.

Bên cạnh sự cố gắng và nỗ lực không ngừng trong sự nghiệp kinh doanh nhiều thành công của mình, bà cũng chia sẻ rằng, mỗi người hãy nên thư giãn để có thể gia tăng sự sáng tạo và năng lượng cho bản thân. Hãy trân trọng khoảng thời gian dành cho bản thân và sử dụng nó nột cách hữu ích. Bà Chu có sở thích leo núi và chơi bóng bàn. Việc duy trì thói quen và niềm đam mê riêng này giúp bà có thể cân bằng được cuộc sống vốn nhiều áp lực của một doanh nhân.

Câu chuyện về thành công của nữ tỷ phú Chu Quần Phi đã truyền cảm hứng và cổ vũ cho hàng triệu lao động nhập cư ở Trung Quốc. Dù xuất phát điểm là nghèo đói nhưng đó không phải là rào cản trên hành trình chinh phục ước mơ. Bà Chu Quần Phi còn là minh chứng thành công cho nhiều công ty khởi nghiêp đang gặp khó khăn, khiến cho họ tin rằng cuối cùng nỗ lực sẽ được đền đáp.

(Theo CNBC, SCMP, Businesswomen)

Nữ tỷ phú từng là công nhân với thu nhập 1 USD/ngày: Bài học thành công đến từ hai chữ

Câu chuyện của nữ tỷ phú Chu Quần Phi đã truyền cảm hứng cho nhiều bạn trẻ trên hành trình khởi nghiệp và chinh phục ước mơ. Ảnh: Lens Technology

Bài viết: Minh Hằng

Thiết kế: Ngọc Anh

Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19 Nam công nhân tử vong ở Bắc Giang không do tiêm vắc xin Covid-19

Các chuyên gia y tế khẳng định, nam công nhân tử vong là lao động của Công ty TNHH Luxshare ICT Bắc Giang không liên ...

Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang Chuyển 2.800 công nhân ra khỏi ổ dịch ở Bắc Giang

Ngay trong chiều 5/6, tỉnh Bắc Giang đưa thêm 2.800 công nhân ở thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu đi cách ly tập trung trên ...

Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang Những hình ảnh đầu tiên về buồng xét nghiệm COVID-19 tại Bắc Giang

Tối ngày 5/6, những buồng xét nghiệm COVID-19 đầu tiên đã được lắp đặt tại Trung tâm Y tế huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.