BETA
CUỘC SỐNG AN TOÀN

Chủ nhật 17/11/2019 12:05

Đăng ký nhận tin tức mới

Nước bẩn là tội ác!

Phan Hà 16/10/2019 16:08

An toàn của rất nhiều người dân Hà Nội bị đe dọa trước tình trạng ô nhiễm của "nước sạch" sông Đà.
nuoc ban la toi ac
Hà Nội đưa ra khuyến cáo người dân không nên sử dụng nguồn nước do Công ty CP nước sạch Sông Đà cung cấp để nấu ăn và uống. Ảnh: VH

Hà Nội khuyến cáo mọi người dân sử dụng nước thuộc vùng do Công ty cổ phần nước sạch Sông Đà cung cấp : "Chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Việc nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp".

Lẽ ra họ phải làm điều này từ 3, 4 ngày trước, khi hàng vạn người dân khổ sở vì nước có mùi bất thường và báo chí chỉ rõ những chuyện không bình thường. Nhưng chẳng ai lên tiếng cho đến khi dư luận giận dữ, dân chúng bức xúc.

Nhà cung cấp nước hành xử như thế này đây: "Một số cán bộ của Viwasupco phát hiện việc này từ sáng 8/10, nhưng đã không có bất cứ báo cáo nào với cơ quan chức năng; cũng không có bất cứ hành vi ứng cứu, ngăn chặn ô nhiễm của nguồn dầu theo quy định. Họ cứ để mặc kệ, dẫn đến váng dầu đã chảy vào nguồn nước qua hệ thống xử lý nước của nhà máy, rồi chảy vào hệ thống phân phối đến người dân ở các vùng Hà Đông, Hoàng Mai, Thanh Xuân", lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay.

Còn đây là lời của Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: “Ô nhiễm xuất phát từ việc một số người dân trên đầu nguồn nước đổ dầu phế thải vào suối, dòng nước chảy ra hồ vào nhà máy mà không được kiểm soát tốt. Hệ quả là nước ô nhiễm chảy vào hệ thống lọc nước của nhà máy rồi vào hệ thống nước sinh hoạt của người dân. Điều đáng nói hơn cả là sự vô trách nhiệm của Công ty cấp nước sông Đà”.

Ông Chủ tịch cho rằng vô trách nhiêm nhưng tôi lại gọi đó là tội ác vì họ biết rõ nước nhiễm bẩn nhưng vẫn lấp liếm, giấu diếm cung cấp bình thường cho dân chúng mãi đến khi bùng nổ giận dữ. Còn Nguyễn Văn Tốn, Tổng giám đốc Công ty cổ phần kinh doanh nước sạch sông Đà chỉ nói: "Sắp tới Công ty sẽ họp và nếu có sai thì xin lỗi".

Ông này cho rằng Công ty chỉ có lỗi vì "nhiều khi khách hàng cần mà mình chưa cung cấp nước đến ngay được"!

Theo ông ta, lúc phát hiện sự cố váng dầu trên hồ cấp nước cho nhà máy: "Trong thâm tâm tôi đã muốn dừng cấp nước, vì nghĩ chất lượng nước có thể bị ảnh hưởng và việc dừng cấp nước sẽ an toàn cho bản thân". Tuy nhiên, Tốn vẫn cho nhà máy tiếp tục hoạt động vì kết quả nội kiểm của đơn vị cho thấy chất lượng nước đảm bảo theo tiêu chuẩn Bộ Y tế. Để rồi đến khi bung bét, ông ta vẫn điềm nhiên trả lời chưa biết có xử lý được hay không.

Thật sự có phải như biện bạch này hay sợ tốn kém và thất thu? Nhưng dù với lý do gì thì hành động bất nhẫn ấy đã xảy ra, ngay giữa thủ đô. An toàn của hàng triệu dân bị đe dọa, bình yên của một thành phố bị xáo trộn và lòng tin của dân vào việc cung cấp mặt hàng thiết yếu nhất nhì bị tổn hại nghiêm trọng.

Sẽ vô cùng lạ lùng nếu Tốn cùng những vị liên quan bình yên với sự cố chấn động này! Để dân chúng được an toàn, nhà nhà được bình an và môi trường không bị tổn hại, cả kẻ gây bẩn ở đầu nguồn và người bắt dân dùng nước nhiễm dầu cuối nguồn cần nhanh chóng bị điểm mặt chỉ tên và trừng trị thích đáng.

nuoc ban la toi ac Hà Nội cung cấp nước miễn phí cho dân sau sự cố nước sông Đà nhiễm dầu thải

Công ty nước sạch Hà Nội sẽ cung cấp nước miễn phí cho những khu vực có dân bị ảnh hưởng từ nguồn nước sạch ...

nuoc ban la toi ac Hà Nội: Trên 2000 cuộc điện thoại xin hỗ trợ nước sạch

Công ty nước sạch Hà Nội đã tiếp nhận trên 2000 cuộc điện thoại đề nghị xin hỗ trợ cấp nước sạch của người dân. ...

nuoc ban la toi ac Nước bất thường, dân bất bình!

Trong khi "ngóng đợi" kết quả từ phía cơ quan chức năng, để đảm bảo an toàn cho bản thân cùng gia đình, người dân ...

 

 

Chia sẻ ngay:
Xem phiên bản mobile