Thứ ba 19/10/2021 12:15
banner-trai-xinh-gai-dep

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng "nới lỏng" giãn cách?

Tiêu điểm - An Bình

Theo chuyên gia, Hà Nội tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng. Việc xuất hiện ca bệnh, ổ dịch mới là điều được dự báo trước.
Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây Hà Nội không kiểm soát giấy đi đường tại 19 khu vực vùng xanh Nóng: Hà Nội cho phép bán hàng mang về tại một số quận, huyện
Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng
Lực lượng chức năng lập rào sắt, chốt cứng tại tất cả các điểm đi vào phố Kim Quan (Ảnh: Báo Tin tức).

Ngày 18/9, Hà Nội công bố liên tiếp 6 ca dương tính SARS-CoV-2 không rõ nguồn lây tại ngách 22/17 Kim Quan, tổ 4, Việt Hưng, Long Biên từ một ca sàng lọc ho sốt ngoài cộng đồng. Ca bệnh chỉ điểm là cụ bà A.T.K, 84 tuổi, có lịch sử dịch tễ thường xuyên ở nhà.

Ngày 12/9, cụ bà sốt, ho, khó thở nhẹ, được người nhà tự mua thuốc điều trị, nhưng không đỡ. Ngày 17/9, cụ bà khó thở, được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa Đức Giang khám, test nhanh kháng nguyên và PCR đều cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

6 trường hợp dương tính được phát hiện đều có liên quan đến bệnh nhân A.T.K gồm con trai, con gái, con dâu và ba cháu, chắt của bệnh nhân.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng
Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho các trường hợp có liên quan đến chùm ca bệnh tại Long Biên. (Ảnh: Báo Tin tức).

Nhận định về chùm ca bệnh, PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội trao đổi với Dân trí: "Việc xuất hiện các ca bệnh mới, ổ dịch mới tại Hà Nội cũng là điều đã được dự báo trước."

Theo ông, mặc dù diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội có dấu hiệu hạ nhiệt, thành phố cũng vừa tổ chức chiến dịch xét nghiệm toàn dân nhưng điều đó không có nghĩa là đã loại bỏ hết F0 trong cộng đồng.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng phân tích rõ hơn: "Việc loại bỏ hoàn toàn F0 trong cộng đồng gần như là điều bất khả thi. Cần xác định trong điều kiện bình thường mới, mục tiêu hàng đầu là sống an toàn với dịch bệnh chứ không phải triệt tiêu hoàn toàn dịch bệnh. Vì vậy, mọi người dân cần chủ động phòng ngừa, chủ động cách ly và thông báo sớm tới cơ sở y tế khi có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh. Ngành Y tế cũng cần chủ động giám sát phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức khoanh vùng, truy vết nhanh để sớm kiểm soát ổ dịch. Điều này càng quan trọng khi nới lỏng giãn cách".

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng
Được xác định là vùng xanh, quận Long Biên đã nới lỏng các quy định về giãn cách, cho phép các cửa hàng ăn uống bán mang về. (Ảnh: Zizohanoi).

Đợt giãn cách thứ 4 của Hà Nội sẽ kéo dài đến 21/9. Tuy nhiên, từ 16/9, thành phố đã bắt đầu nới lỏng dần các quy định giãn cách tại 19 quận, huyện đạt điều kiện "bình thường mới".

Theo Phó Chủ tịch Hội kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội, lộ trình nới lỏng giãn cách cần được xây dựng chặt chẽ dựa trên đánh giá các yếu tố nguy cơ và linh hoạt theo diễn biến dịch. Do đó, khi trên địa bàn xuất hiện ổ dịch mới cũng không nên quá hoảng sợ mà đảo lộn lộ trình nới lỏng giãn cách.

Tùy thuộc vào quy mô dịch để xem xét mức độ giãn cách với các khu vực có dịch. Không nên vì một vài ổ dịch đã phong tỏa mà giãn cách xã hội trên diện rộng toàn phường, quận/huyện hay toàn thành phố. Nếu xuất hiện một vài ổ dịch thì khoanh vùng (phong tỏa) ổ dịch hẹp nhất có thể.

PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng phân tích: "Trước mắt tại Long Biên ổ dịch đang ở quy mô nhỏ, khu vực ổ dịch phải được phong tỏa sớm. Công tác điều tra dịch, truy vết phải được thực hiện nhanh chóng. Xét nghiệm các đối tượng liên quan và xét nghiệm mở rộng ra khu vực phụ cận, xét nghiệm lặp lại 2-3 ngày/lần. Ngành Y tế Hà Nội đã làm rất tốt việc này trong thời gian qua."

Trong 10 ngày qua, Hà Nội triển khai chiến dịch xét nghiệm và tiêm vaccine diện rộng. Tính từ ngày 8/9 đến 17/9, Hà Nội đã lấy được tổng 4.255.316 mẫu (2.965.789 mẫu PCR, 1.289.527 test nhanh). Theo dữ liệu trên Cổng thông tin tiêm chủng COVID-19, đến sáng 17/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 6,25 triệu liều vaccine COVID-19, trong đó, 5,57 triệu mũi 1 và gần 682.000 mũi 2. Số liệu này bao gồm vaccine được tiêm bởi các viện, bệnh viện, đơn vị Trung ương trên địa bàn và ngành Y tế Hà Nội.

Theo PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng, một bài học không mới nhưng vẫn cần rút ra từ ổ dịch vừa ghi nhận ở Long Biên chính là vấn đề giám sát chủ động người ho sốt.

Cụ thể, trong trường hợp này, bệnh nhân K có dấu hiệu ho sốt từ ngày 12/9 nhưng đến ngày 17/9, khi bệnh trở nặng được chuyển vào bệnh viện mới phát hiện dương tính SARS-CoV-2.

Người dân có biểu hiện ho sốt nhưng không thông báo với cơ quan y tế mà tự điều trị. Người bán thuốc ho sốt cũng không đưa ra cảnh báo nào về Covid-19, vẫn bán thuốc và không thông báo kịp thời với cơ quan y tế. Trong gia đình có người ho sốt nhưng không áp dụng chặt các biện pháp cách ly dẫn tới lây nhiễm cho nhiều thành viên trong nhà. Phát hiện người bệnh COVID-19 muộn nên đã tiếp cận với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh muộn,... Đây là một số giả thuyết ông Hùng đặt ra.

Đây là những lỗ hổng, nếu không sớm khắc phục thì sẽ rất khó khăn trong việc sống chung với COVID-19.

"Cần nhắc lại việc phát hiện sớm ca bệnh đầu tiên có vai trò quyết định tới việc sớm khống chế ổ dịch. Việc này ngành Y tế Hà Nội cần phải làm tốt hơn nữa, cần đẩy mạnh hơn nữa chương trình giám sát chủ động người ho sốt", PGS.TS. Nguyễn Việt Hùng nhấn mạnh.

Ổ dịch mới tại vùng xanh Long Biên: Liệu Hà Nội có ngừng
Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Đình Hưng và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch quận Long Biên kiểm tra khu vực phong tỏa tại phường Việt Hưng. (Ảnh: Sở Y tế Hà Nội).

Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây Hà Nội: Chùm ca bệnh ở Long Biên chưa rõ nguồn lây

Từ một ca sàng lọc ho, sốt ngoài cộng đồng, phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội, tiếp tục phát hiện thêm nhiều F1 ...

Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc Tổ ấm của đoàn viên nơi thâm sơn cùng cốc

Năm học 2021-2022 đã bắt đầu, nơi thâm sơn cùng cốc, giữa mênh mông biển nước, đoàn viên Trường Tiểu học Hữu Khuông (huyện Tương ...

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt” Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Bộ Tài Chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được ...

Dân trí
Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Giao thông thống nhất

Cà phê tối -

Giao thông thống nhất

Giao thông thống nhất trên toàn quốc, không cát cứ, không chia cắt là yêu cầu của Chính phủ. Tuy nhiên, thông điệp này đã không được các địa phương thực hiện ngay khiến cho người dân di chuyển trong hoang mang. Cho dù, việc di chuyển có diễn ra giữa các vùng ở cấp 1 theo Nghị quyết 128.

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Tiêu điểm -

Trung tâm Ngoại ngữ SAS bất ngờ đóng cửa, giáo viên và học viên chật vật đi đòi nợ

Nhiều giáo viên, nhân viên của Trung tâm Anh ngữ Thế hệ mới - Saigon American English (SAS) chi nhánh Đà Nẵng “tá hỏa” khi bị nợ lương nhiều tháng, các học viên cũng “hoang mang” vì nộp đủ tiền nhưng chưa học buổi nào thì trung tâm đã thông báo đóng cửa.

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Tiêu điểm -

“An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”

Sau nhiều ngày cách ly, phong tỏa, áp dụng các biện pháp mạnh bảo đảm phòng, chống dịch với phương châm thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng “vùng xanh”, nhiều địa phương trên cả nước đã bước đầu nới lỏng các biện pháp giãn cách, tạo điều kiện để từng bước khôi phục sản xuất.

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Tiếng nói doanh nghiệp -

Phục hồi sản xuất phải bảo đảm tuyệt đối an toàn

Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương, địa phương sẽ đồng hành, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất kinh doanh trong trạng thái bình thường mới, bảo đảm tuyệt đối an toàn.

Khi ông Park chịu áp lực

Tiêu điểm -

Khi ông Park chịu áp lực

Trong suốt thời gian làm việc ở Việt Nam, đây là lúc ông Park chịu nhiều thách thức dư luận nhất. Trước đó, mọi quan điểm, ý chí của ông đều được người hâm mộ nhất tề hoan nghênh thì giờ đây, những luồng quan điểm gây áp lực đã xuất hiện.

Mở như không mở, có mà như không

Tiêu điểm -

Mở như không mở, có mà như không

Mở như không mở, có mà như không. Hay nói đúng hơn là được bay mà như không được bay, nếu chiếu theo các quy định mới của TP Hà Nội đối với các hành khách sử dụng đường hàng không đến Hà Nội từ TP HCM và Đà Nẵng.

Đọc thêm

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

Tiêu điểm -

Lỗi Facebook, bắt “cậu IT” và những điều thầm kín

“Cậu IT” Nhâm Hoàng Khang bị bắt để điều tra tội “cưỡng đoạt tài sản”. Cũng trong đêm qua, người dùng nháo nhác bởi các ứng dụng trong hệ thống của Facebook đêm qua đồng loạt gián đoạn truy cập.

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Vấn đề hôm nay -

Phát hiện nhiều ca mắc Covid-19 trong dòng người đổ về các tỉnh miền Tây

Dòng người đổ về các tỉnh miền Tây liên tục tăng, gây ùn tắc tại các chốt kiểm soát và quá tải ở các khu cách ly tập trung. Trong đó, đã phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19. Hiện, các tỉnh miền Tây đang tăng cường nhiều biện pháp để kiếm soát tình hình dịch bệnh.

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Vấn đề hôm nay -

Đường sắt dự kiến chạy lại tàu khách từ ngày 7/10

Cục Đường sắt Việt Nam vừa có văn bản xin ý kiến các địa phương để thống nhất kế hoạch chạy tàu khách trên các tuyến từ ngày 7/10.

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

Tiêu điểm -

Từ 4/10, TP. HCM cho phép sử dụng phương tiện cá nhân di chuyển đến 4 tỉnh lân cận

UBND TP. HCM vừa có Văn bản khẩn 3252 gửi UBND các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An và Tây Ninh về tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động di chuyển, khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Phòng, chống COVID-19 -

Xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, trục lợi trong phòng chống dịch Covid-19

Bộ Y tế đề nghị xử lý nghiêm khắc các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hoá chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Xem phiên bản di động