Thứ sáu 18/06/2021 11:59

“Ở nhà với ngoại ngoan, mẹ đi rồi sẽ về”

Tiêu điểm - Xuân Hậu

Đó là lời dặn dò của Võ Thị Hoài Thương, khoa Gây mê hồi sức, Bệnh viện Đà Nẵng với con khi chị gửi về ngoại trước lúc lên đường chi viện cho Bắc Giang. Chuyến đi lần này, chị Thương giữ cho mình tinh thần vững vàng để hết mình cho “cuộc chiến”.
“Ở nhà     với ngoại ngoan,     mẹ đi rồi sẽ về”
“Hậu phương” của điều dưỡng Võ Thị Hoài Thương thể hiện quyết tâm chống dịch.

Rời buổi chia tay của lãnh đạo TP Đà Nẵng tổ chức cho các y, bác sĩ lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang, điều dưỡng Võ Thị Hoài Thương lại vội vã khăn gói đưa con về nhà ngoại (tại Điện Bàn, Quảng Nam) để yên tâm lên đường chi viện.

Ngày 31/5, 10 y bác sĩ Đà Nẵng đã lên đường chi viện cho tâm dịch Bắc Giang với một tâm thế sẵn sàng xả thân, cống hiến để cùng địa phương này đẩy lùi dịch bệnh, trong đó có chị Thương.

Chồng chị mất từ năm 2008 vì bệnh hiểm nghèo, gia đình chỉ còn 2 mẹ con, chị Võ Thị Hoài Thương phải đảm đương vai trò vừa là một người bố, vừa là một người mẹ. Công việc của người làm nghề y vốn vất vả nhưng chị Thương luôn yên lòng khi có con đồng hành và thấu hiểu.

“Ở nhà     với ngoại ngoan,     mẹ đi rồi sẽ về”

Điều dưỡng Thương gửi con sang ngoại để tham gia chi viện cho Bắc Giang.

Tham gia chống dịch ở Đà Nẵng mấy đợt liên tiếp, chị Thương đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc trong môi trường mà dịch bệnh bủa vây. Vì vậy, khi nhận nhiệm vụ lên đường chi viện Bắc Giang, tinh thần chị rất vững vàng và thoải mái, hứa cố gắng hết sức để hỗ trợ Bắc Giang vượt qua dịch lần này.

“Mình đã tham gia điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Trung tâm Y tế Hòa Vang vào tháng 8/2020. Đợt chống dịch tại Gia Lai mình xung phong nhưng không nằm trong diện đi, bây giờ lại xung phong đi Bắc Giang”, chị Thương cho hay.

Nổi bật trong các y bác sĩ tham gia chi viện cho tâm dịch với cái đầu được cạo bóng loáng, Trưởng đoàn chi viện của Đà Nẵng, ThS-BS. Nguyễn Tấn Hùng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng) cười tươi khi chúng tôi hỏi thăm.

Anh tâm sự, thời tiết những ngày qua nắng nóng, với những người bình thường đã rất khó chịu, mặc trên mình bộ đồ bảo hộ sẽ càng nóng bức hơn. Do đó, anh quyết định cạo đi mái tóc. Anh hứa với bản thân khi nào Bắc Giang hết dịch mới trở về.

“Ở nhà     với ngoại ngoan,     mẹ đi rồi sẽ về”
ThS-BS. Nguyễn Tấn Hùng, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đà Nẵng (thứ ba, từ phải) trong buổi chia tay của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng để vào tâm dịch Bắc Giang.

“Với tinh thần chuẩn bị sẵn sàng và với nghĩa tình của Đà Nẵng, ngay từ lúc Bắc Giang ghi nhận nhiều ca nhiễm thì đội ngũ y bác sĩ tại Đà Nẵng đã chuẩn bị sẵn sàng để chờ lệnh lên đường chi viện. Bằng kinh nghiệm, chuyên môn và tất cả trái tim mình, chúng tôi hy vọng có thể giúp tỉnh bạn có thể sớm chiến thắng trong đợt dịch này”, ThS-BS. Nguyễn Tấn Hùng chia sẻ.

“Ở nhà     với ngoại ngoan,     mẹ đi rồi sẽ về”

ThS-BS. Nguyễn Tấn Hùng với mái tóc được cạo sạch.

ThS-BS. Nguyễn Tấn Hùng nhận định, tâm dịch Bắc Giang nặng nề hơn nhiều so với tình trạng mà Đà Nẵng phải đối mặt vào năm ngoái. Vì vậy chuyến đi lần này anh chưa hẹn ngày về.

Đợt chi viện này, Bệnh viện Đà Nẵng điều động 3 bác sĩ chuyên ngành Hồi sức tích cực và 7 nhân viên điều dưỡng, kỹ thuật viên là những người có nhiều kinh nghiệm trong điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19 nặng vào năm trước.

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng cho biết, khi đến Bắc Giang, đoàn sẽ tiếp nhận việc điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đang điều trị tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Bắc Giang.

“Chúng tôi sẽ trở thành một đơn vị hồi sức các ca bệnh nặng. Chúng tôi là một đội và Bộ Y tế sẽ điều phối nhiều đội như vậy”, bác sĩ Lê Đức Nhân nói.

“Ở nhà     với ngoại ngoan,     mẹ đi rồi sẽ về”

Buổi chia tay các bác sĩ vào tâm dịch Bắc Giang của lãnh đạo thành phố.

Tại buổi tiễn đoàn y bác sĩ hỗ trợ tỉnh Bắc Giang chống dịch, bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, đây là nhiệm vụ quan trọng của ngành Y tế thành phố.

“Lần này các anh chị em sẽ đi vào tâm dịch, đến các bệnh viện, nơi đang tập trung các ca bệnh nặng. Chuyến đi lần này dự kiến sẽ kéo dài, nhưng với tinh thần trách nhiệm cao, anh em y bác sĩ sẽ cố gắng hết sức để cùng hỗ trợ Bắc Giang đẩy lùi dịch bệnh”, bà Ngô Thị Kim Yến chia sẻ.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho rằng, hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp trong cả nước. Đoàn y bác sĩ lên đường chi viện cho tỉnh Bắc Giang lần này thể hiện tinh thần trách nhiệm, nghĩa tình của TP Đà Nẵng.

“Khi Đà Nẵng khó khăn, các địa phương đã giúp chúng ta đẩy lùi dịch bệnh. Lãnh đạo Đà Nẵng trân trọng và tuyên dương tinh thần tự nguyện của các anh chị em y, bác sĩ, những người ở tuyến đầu trong cuộc chiến chống Covid-19 của Đà Nẵng đã xung phong lên đường tiếp sức tỉnh Bắc Giang chống dịch”, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh và đề nghị ngành Y tế quan tâm, tạo điều kiện cho các thành viên hoàn thành nhiệm vụ, đồng thời động viên gia đình để các y bác sĩ trong đoàn yên tâm công tác.

Làm việc mỗi ngày 20 tiếng, tối nào con cũng hỏi Làm việc mỗi ngày 20 tiếng, tối nào con cũng hỏi "Sao mẹ chưa về ăn cơm?"

Chị Nguyễn Thanh Vân, chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh mỗi ngày đều ra khỏi nhà từ sáng sớm ...

Hai vợ chồng nhiễm Covid-19: “Ngày 1/6, vì các con, tôi cố kìm nước mắt” Hai vợ chồng nhiễm Covid-19: “Ngày 1/6, vì các con, tôi cố kìm nước mắt”

Vợ chồng anh Kiên bị nhiễm Covid-19, mỗi người phải điều trị một nơi. Hai con gái tự cách ly, chăm sóc nhau trong phòng ...

Ngắn gọn, mạnh mẽ thông điệp bảo vệ sức khoẻ, việc làm của người lao động Ngắn gọn, mạnh mẽ thông điệp bảo vệ sức khoẻ, việc làm của người lao động

Năm 2021, Bộ LĐ - TB và XH sẽ phối hợp với Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Vấn đề hôm nay -

Bắc Giang phát hiện ổ dịch mới ở Lục Ngạn, vì sao số ca F0 vẫn tăng cao?

Qua xét nghiệm tầm soát cộng đồng, tỉnh Bắc Giang đã phát hiện ra một ổ dịch mới ở thôn Bằng Công, xã Kiên Thành, huyện Lục Ngạn.

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Tiêu điểm -

“Covid đã kích hoạt Y tế Việt Nam lên một tầm cao mới”

Đó là lời bình luận rất thú vị và bất ngờ của một bạn Facebooker trên mạng, khi nói về một sự kiện vừa diễn ra đối với ngành Y tế. Một sự kiện mà khi vừa được biết, cảm giác dâng trào trong tôi là một niềm tự hào khó tả.

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Tiêu điểm -

Việt Nam tiếp nhận gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 từ Nhật Bản

Đêm 16/6, tại Sân bay Quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận gần 1 triệu liều phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam. GS.TS Nguyễn Thanh Long - Uỷ viên TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế thay mặt Chính Phủ Việt Nam tiếp nhận lô vaccine này.

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Vấn đề hôm nay -

Lao động giúp việc gia đình cần được bảo vệ

Ở Việt Nam, kể từ khi đại dịch Covid-19 mới bùng phát, lao động giúp việc gia đình trở thành đối tượng dễ bị mất việc hơn nhiều so với các đối tượng lao động khác. Vì vậy, việc xây dựng quy định pháp luật để bảo vệ nhóm lao động này ngày càng trở nên cấp bách.

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Cà phê tối -

Mở thêm cửa đón vắc xin sớm vào!

Chiều qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý với đề nghị của UBND TP. HCM về việc mua và nhập khẩu vắc xin. Việc “cụ thể hóa” chủ trương mở toang mọi cánh cửa để có vắc xin phòng Covid-19 nhanh nhất, nhiều nhất của Chính phủ này sẽ tạo tiền lệ cho nhiều tỉnh thành khác trong việc chủ động đưa vắc xin sớm đến từng người dân.

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Cà phê tối -

“Cú ngã một phát ăn ngay” và những điều chờ đợi từ 1 trận đấu

Mẫu áo “độc quyền lấy cảm hứng từ cú ngã 1 phát ăn ngay của Chủ tịch”. Đó là dòng mô tả của nhân viên cầu thủ Văn Toàn khi thương hiệu áo của anh nhanh nhảu ra dòng sản phẩm về cú ngã mang về chiến thắng cho Việt Nam trước Malaysia.

Đọc thêm

Khi TP HCM “ốm”...

Cà phê tối -

Khi TP HCM “ốm”...

Trưa nay, TP.HCM lại đón nhận tin giãn cách xã hội theo chỉ thị 15 thêm hai tuần nữa! Ít ai bất ngờ bởi những ngày này tình hình dịch bệnh ở thành phố lớn nhất nước căng thẳng hơn khi số ca nhiễm có ngày đã lên tới 95 và Covid-19 đang còn “ẩn nấp” đâu đó...

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Miễn đóng BHYT cho công nhân lao động bị mất việc do dịch Covid-19

Bảo hiểm xã hội Việt Nam mới đây thống nhất với nội dung đề xuất của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc miễn đóng bảo hiểm y tế (BHYT) đối với người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không hưởng tiền lương do dịch Covid-19.

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Vấn đề hôm nay -

Các F0 đã khỏi bệnh từ Bắc Giang về Thanh Hóa phải 3 lần âm tính với Covid-19

Bắt đầu từ ngày hôm nay (13/6) đến 15/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp nhận công nhân về từ tỉnh Bắc Giang (nếu có nhu cầu). Những người này sẽ được cách ly tập trung để lấy mẫu xét nghiệm, đặc biệt các F0 đã khỏi bệnh phải có kết quả âm tính 3 lần.

Đẹp hơn những bàn thắng

Tiêu điểm -

Đẹp hơn những bàn thắng

Khoảnh khắc cả sân vận động nỗ lực mọi cách có thể để cứu sinh mạng cầu thủ Christian Eriksen mãi trở thành biểu tượng của bóng đá.

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Cà phê tối -

Trên dưới đồng lòng, cuộc chiến chống dịch nhất định thắng

Hôm qua, 11.6.2021, Bộ Chính trị đã có phiên họp về phòng, chống dịch Covid-19. Bộ Chính trị công bố kết luận về một số nhiệm vụ trọng tâm tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế - xã hội.

Xem phiên bản di động