Ổn định thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động tại nhà máy

TP HCM đang dần trở lại nhịp sống bình thường mới, người lao động tại các doanh nghiệp bước đầu trở lại sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đưa ra những sáng kiến hay, có lợi cho người lao động khi đi làm sau thời gian dài nghỉ dịch.

Chị Sơn Thị Mỹ Lanh, quê Sóc Trăng, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH May mặc Donny (quận Tân Bình, TP HCM) chia sẻ rằng, gần 3 tháng qua chị nghỉ việc. Chị Lanh rất mừng khi mới quay lại sản xuất hôm 13/10. Thời gian nghỉ việc ở nhà chị không có việc làm, lại thấy bức bối vì không đi lại được.

“Tôi bị F0 từ giữa tháng 9, sau đó tôi được đi điều trị. Sau khi điều trị xong tôi có cách ly 14 ngày rồi đi làm. Khi nghỉ dịch và bị nhiễm Covid -19 tôi được công ty động viên rất nhiều. Đến bây giờ khi đã đi làm tôi hạnh phúc vì được gặp anh, chị em đồng nghiệp, có thêm tiền để trang trải cuộc sống. Để đảm bảo an toàn cho mình và mọi người chúng tôi luôn thực hiện khoảng cách, đeo khẩu trang và tuân thủ các quy định của công ty, của Bộ Y tế…”, chị Lanh chia sẻ.

Kể thêm về cuộc sống mình, chị Lanh cho biết, vợ chồng chị đã làm việc tại TP HCM nhiều năm nay. Chị làm công nhân may, còn chồng là thợ hồ. Bình thường khi chưa có dịch, vợ chồng chị Lanh đi làm, đủ tiền trang trải cuộc sống và tích lũy cho tương lai. Khi dịch bệnh ập đến, phải ở nhà nhiều tháng, vợ chồng chị cũng gặp không ít khó khăn, nhưng đã vượt qua được vì còn tiền tích lũy và sự động viên của bạn bè, người thân.

Chị Sơn Thị Mỹ Lanh trở lại làm việc sau khi khỏi bệnh Covid -19

Ổn định thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động tại nhà máy

Giữa tháng 9/2021 khi phát hiện vợ chồng đều bị F0, chị Lanh cùng chồng khá lo lắng. Tuy nhiên, sau khi được đi điều trị tại bệnh viện, anh chị được các bác sĩ hướng dẫn cách chăm sóc bản thân nên tinh thần thoải mái, bệnh tình chuyển biến tích cực.

“Rất may là công ty đã cho tôi tiêm 2 mũi vắc xin, nên khi nhiễm bệnh Covid -19 lúc đầu tôi cũng sợ, nhưng rồi yên tâm hơn khi được tư vấn. Đến bây giờ đã khỏi bệnh, nghĩ lại thật sự tôi cảm ơn công ty rất nhiều khi đã cho tôi được tiêm vắc xin sớm, làm giảm nguy hiểm cho bản thân khi là F0. Khỏi bệnh và thực hiện các biện pháp cách ly xong, tôi được công ty nhận vào làm việc luôn với nhiều chế độ hấp dẫn. Điều này khiến tôi thật sự cảm kích, dịch bệnh căng thẳng nhưng tôi luôn giữ được việc làm là may mắn hơn nhiều so với nhiều người khác”, chị Lanh bày tỏ.

Ổn định thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động tại nhà máy

Chị Phan Thị Kim Hòa vui mừng vì quay trở lại sản xuất sau nhiều tháng nghỉ dịch

Chị Phan Thị Kim Hòa, quê Bình Định, làm việc tại Công ty TNHH May mặc Dony vui mừng vì được trở lại công ty làm việc từ đầu tháng 10/2021. Hơn 2,5 tháng tạm ngừng việc vì dịch bệnh, chị Hòa đã trải qua những tháng ngày không thể nào quên trong cuộc đời. Chị Hòa thuê trọ, mỗi tháng phải trả hơn 2 triệu tiền thuê nhà, dịch bệnh khó khăn, chú nhà cũng giảm cho chị 100.000 đồng/tháng trong vòng 2 tháng.

Chị Hòa kể, trong suốt những tháng dịch, chị được gia đình gửi đồ ăn ở quê lên nên cũng đỡ được một khoản tiền lớn mua thức ăn. Tạm nghỉ việc, không có lương nên chị đã tiêu hết những đồng tích lũy cuối cùng để trả tiền trọ, tiền sinh hoạt mấy tháng qua. Rất may, đến thời điểm hiện tại chị đã được đi làm trở lại, có lương để trang trải cuộc sống.

“Trong những tháng nghỉ dịch, tôi thường xuyên cập nhật tình hình của công ty thông qua mạng xã hội. Công ty tôi có nhóm riêng trên Zalo để người lao động và lãnh đạo cùng trao đổi khi có vấn đề. Suốt những tháng nghỉ dịch, lãnh đạo công ty thường xuyên hỏi thăm, động viên anh chị em công nhân chúng tôi. Không những thế, tôi còn được tiêm 2 mũi vắc xin để đảm bảo sức khỏe cho mình. Bây giờ đi làm trở lại, tôi chỉ mong hết dịch bệnh, cuộc sống ổn định, để chúng tôi có thu nhập”, chị Hòa nói.

Ổn định thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động tại nhà máy

Ông Phạm Quang Anh -Tổng giám đốc Công ty TNHH May mặc Dony kiểm tra chất lượng sản phẩm tại nhà máy

Ông Phạm Quang Anh -Tổng giám đốc Công ty TNHH May mặc Dony cho biết, an toàn của người lao động luôn được đặt lên hàng đầu trong quá trình làm việc tại nhà máy. Theo đó, hằng năm người lao động được khám sức khỏe định kỳ 2 lần, được tập huấn công tác PCCC. Đặc biệt trong mùa dịch này, toàn bộ công nhân lao động trong công ty đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng chống Covid -19.

“Công ty chúng tôi luôn quan tâm đến người lao động bằng những việc làm thiết thực. Ví dụ như chất lượng bữa ăn, nước uống và nơi ngủ nghỉ. Về sự an toàn trong quá trình lao động luôn được bảo đảm tối đa. Với từng bộ phận đều có trang bị những thiết bị bảo hộ như găng tay sắt, găng tay chống nhiệt, đồ bảo hộ… Các thiết bị PCCC trong nhà xưởng luôn được kiểm tra định kỳ và trang bị mới đầy đủ”, ông Quang Anh cho biết.

Ngoài ra, ông Quang Anh còn nhấn mạnh về vấn đề ưu tiên chất lượng cuộc sống của người lao động trong thời gian làm việc tại nhà máy. Thời gian người lao động gắn bó với nhà máy nhiều hơn ở nhà riêng hay phòng trọ nên doanh nghiệp luôn cải tạo môi trường không khí bằng hệ thống lọc oxy tươi, chăm sóc tinh thần cho người lao động. Sự gắn bó của người lao động được thể hiện bằng những con số cụ thể như 100% công nhân của công ty đã quay trở lại sản xuất sau dịch, môi trường làm việc luôn đầy ắp tiếng cười và thu nhập của người lao động được đảm bảo.

“Chúng tôi xác định người lao động là cốt lõi của doanh nghiệp. Doanh nghiệp bền vững khi có được người lao động đồng lòng, gắn bó lâu dài. Muốn được như thế thì chúng tôi phải chăm sóc cho người lao động từ những điều giản đơn thường ngày”, ông Quang Anh chia sẻ.

Ổn định thu nhập và chất lượng cuộc sống cho người lao động tại nhà máy

Người lao động hăng say làm việc sau thời gian dài nghỉ dịch

Bên cạnh đó, các cấp công đoàn tại TP HCM vẫn thường xuyên tổ chức nhiều hoạt động hỗ trợ cho người lao động bước đầu quay lại sản xuất. Những phần quà là nhu yếu phẩm, gói an sinh của công đoàn sẽ phần nào hỗ trợ họ trong thời gian này.

“Giai đoạn khôi phục sản xuất của các doanh nghiệp rơi vào cuối năm nên LĐLĐ TP HCM phải làm việc cụ thể với các ban, ngành, hiệp hội doanh nghiệp để tính toán chính sách cho người lao động. Vì khi quay lại sản xuất là tín hiệu đáng mừng nhưng thực hiện chính sách về lao động, quan hệ lao động trong giai đoạn này cũng có nhiều phức tạp…”, ông Trần Đoàn Trung - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ TP HCM cho biết.

Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5” Người lao động không còn nghĩ Công đoàn là “bánh xe thứ 5”

Anh Vũ Văn Hải - Chủ tịch Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (xã Triệu Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, ...

Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa Hàng trăm công nhân bị nợ lương tại Công ty MVI làm đơn kiện ra tòa

Vụ việc hơn 200 công nhân lao động thuộc Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI) bị nợ lương, Bảo hiểm xã hội ...

Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng Công nhân rơi vào cảnh khốn khó vì Công ty MVI nợ lương nhiều tháng

Vụ việc nợ lương tại Công ty TNHH Mosfly Việt Nam Industries (MVI) đã khiến cuộc sống của người lao động rất khó khăn.

Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án Vụ nợ lương tại Công ty MVI: Người lao động gửi đơn khởi kiện ra toà án

Liên quan vụ việc nợ lương, bảo hiểm xã hội tại Công ty Mosfly Việt Nam Industries (Công ty MVI), hiện Tòa án nhân dân ...

Bài viết: Hoài Thương

Đồ họa: Russia