Thứ hai 20/09/2021 03:30
npk-phu-my
banner-trai-xinh-gai-dep

"Ông Dẻo" và 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch

Câu chuyện quanh tôi - M.C

"Làm thiện nguyện là điều tôi đã theo đuổi từ nhiều năm nay và việc đó khiến tôi thấy mình có giá trị hơn vì đã giúp được cho cộng đồng, xã hội", anh Cường chia sẻ.
"Ông Dẻo" nấu 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch
Anh Phạm Duy Cường (tên thường gọi là Dr. Dẻo) hiện là giám đốc một công ty thực phẩm tại Hà Nội.

Hà Nội đang trong những ngày giãn cách, rất nhiều lao động tự do đã rơi vào cảnh khó khăn do không có việc làm. Dịch bệnh xảy ra, họ bất đắc dĩ trở thành người vô gia cư, miếng ăn không có, chỗ ở vạ vật, kẹt cứng giữa Hà Nội vì không thể về quê.

Thấu hiểu những khó khăn đó, anh Phạm Duy Cường (SN 1982, ở Hà Nội) đã quyết định cùng những người bạn chuẩn bị các suất xôi dẻo thơm để gửi tặng người lao động nghèo.

Mỗi ngày, từ 16h30, anh Cường cùng 7 người bạn có mặt tại xưởng chế biến thực phẩm trên phố Nguyễn Sơn, quận Long Biên để bắt tay vào công việc nấu xôi. Người ngâm gạo, người chuẩn bị nồi, người làm ruốc, mỗi người một việc, những người đàn ông không ngại nóng bức, giam mình trong căn bếp cặm cụi nấu nướng.

Trung bình một mẻ xôi mất khoảng 30 phút nhưng để hoàn thành khối lượng xôi lớn như vậy thì cả nhóm liên tục đồ mẻ này tới mẻ khác. Cứ như thế, công việc kéo dài tới tận 4h sáng mới xong.

Sau khi hoàn thành, mỗi mẻ xôi sẽ được chia suất, trộn ruốc, sau đó ủ nóng trong thùng xốp để đợi tập kết lên xe bán tải đem đi phát.

"Ông Dẻo" và 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch
Những phần xôi đầy đặn được hoàn thành lúc 4h sáng và được ủ nóng để giao tới tay người lao động.

Khi mới bắt đầu việc nấu xôi thiện nguyện, thông qua danh sách người cần hỗ trợ của Hội Chữ thập đỏ, nhóm anh Cường nấu khoảng 500 suất mỗi ngày. Tuy nhiên, khi chia sẻ câu chuyện của mình lên mạng xã hội, anh Cường cũng kết nối được rất nhiều với các thành viên trong mạng lưới từ thiện để từ đó vận chuyển xôi tới các khu vực bị phong tỏa, những người lang thang cơ nhỡ ở gầm cầu Long Biên, Chương Dương, hồ Thiền Quang, quanh khu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức...

Hiện tại, trung bình mỗi ngày nhóm nấu khoảng 1000 suất xôi.

"Dịch bệnh kéo dài dễ dàng đẩy người ta ra đường lang thang lắm. Trong quá trình làm từ thiện, tôi gặp rất nhiều người trong tình cảnh khó khăn, miếng ăn thiếu thốn, chỗ ngủ cũng là lề đường. Nhưng việc phân phát thực phẩm tới cho họ không hề đơn giản, bởi họ vẫn có tâm lý ngại ngùng khi nhận hỗ trợ. Người ta nói 'của cho không bằng cách cho', vì thế tôi luôn tìm cách bắt chuyện, chia sẻ gần gũi với họ để họ vơi đi mặc cảm", anh Cường chia sẻ.

Trong những chuyến đi phát xôi từ thiện, anh Cường không khỏi xúc động khi tiếp xúc với những lao động từ vùng núi phía Bắc. Họ hầu hết là người dân tộc Mông, Mường, Thái..., cuộc sống vô vùng vất vả, khổ cực. Vừa mất việc, vừa hết tiền không có nơi nương náu, họ cứ vạ vật ở các gầm cầu, góc công trường bỏ hoang, xin đồ ăn sống qua ngày. Thậm chí có người phải cầm cố cả chứng minh nhân dân để có được 250 nghìn.

Có lần, ở khu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, anh có dịp trò chuyện với một phụ nữ quê ở Mèo Vạc, Hà Giang. Nhà quá nghèo, cô phải bỏ 3 con nhỏ ở lại quê để xuống Hà Nội làm thuê nhưng mấy tháng không có việc, cô đành ra đường sống, xin ăn.

Rồi có những nhóm công nhân nằm vạ vật tại gầm cầu vượt Vành đai 3 chờ qua ngày để về quê. Nếu dịch bệnh còn tiếp tục kéo dài, không biết họ sẽ sống như thế nào khi miếng ăn không đủ, chỗ ở cũng không.

"Ông Dẻo" và 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch
Anh Cường (áo đen) là một thành viên rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện.

Vốn là giám đốc một công ty thực phẩm tại Hà Nội, dịch bệnh cũng ảnh hưởng không nhỏ tới công việc của anh Cường. Anh cho biết, thời gian này, công ty không có nhiều việc, nấu xôi làm từ thiện hầu như chiếm toàn bộ quỹ thời gian. Bận rộn xuyên đêm nhưng may mắn là anh luôn nhận được sự ủng hộ của nhân viên, người thân, bạn bè. Ngay cả chị Hạnh, vợ anh cũng luôn động viên, tiếp sức cùng chồng vào bếp để nấu xôi thiện nguyện.

Anh Cường tâm sự: "Để nấu được 1000 suất xôi, chi phí nguyên vật liệu trung bình khoảng 7-8 triệu/ngày. Ban đầu là tôi tự bỏ tiền túi, gần đây bạn bè thấy được ý nghĩa của công việc này nên đã xin cùng đóng góp. Người thì góp của, người thì góp công. Có chị giám đốc còn xung phong đưa cả nhân viên vào để tham gia phân phát cùng".

Chị Mai Hạnh, một tình nguyện viên trong nhóm của anh Cường chia sẻ: "Mình quen biết anh Cường qua nhóm Run4Self và luôn ngưỡng mộ vì những việc làm của anh. Trong vai trò là admin, anh Cường đã xây dựng một cộng đồng hào sảng với rất nhiều hoạt động tình nguyện, có ý nghĩa. Khi dịch bệnh xảy ra, việc anh cùng gia đình tổ chức nấu xôi thiện nguyện phục vụ người nghèo khiến mình rất cảm phục. Vì thế, mình đã tham gia với vai trò là tình nguyện viên với các buổi phát xôi cho các xóm lao động nghèo".

"Ông Dẻo" và 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch
Anh Cường (áo đen) cho biết mình rất may mắn vì được sự giúp sức của rất nhiều tình nguyện viên khi vận chuyển xôi đến cho người nghèo.

Ít ai biết, anh Cường vốn là một thành viên rất tích cực của Hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ trong nhiều năm nay. Tháng 6 vừa qua, anh cũng đã sáng tạo sản phẩm xương khẩu trang nhằm giúp những người thường xuyên phải sử dụng khẩu trang trong thời gian dài được thoải mái mà vẫn đảm bảo an toàn.

"Tôi tạo ra sản phẩm này khi thấy các nhân viên y tế tuyến đầu, các cán bộ ở chốt kiểm soát phải đứng ngoài trời, nắng nóng mồ hôi khiến chiếc khẩu trang nhanh chóng bị mất phom, phải thường xuyên dùng tay để kéo ra cho dễ thở", anh Cường cho biết.

Ngay sau khi sản phẩm ra mắt, anh Cường đã trao tặng hàng chục nghìn bộ xương khẩu trang tới lực lượng ở tuyến đầu chống dịch. Sản phẩm nhanh chóng được các nhân viên y tế đón nhận và cho biết sáng kiến đã giúp họ cảm thấy thoải mái hơn khi đeo khẩu trang làm việc liên tục.

"Ông Dẻo" và 1000 suất xôi tặng người lao động nghèo giữa mùa dịch
Hàng nghìn sản phẩm xương khẩu trang của anh Cường đã được trao tặng cho lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Bà Tống Thị Điệp – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ quận Tây Hồ cho biết: "Năm 2020, thông qua một hoạt động từ thiện, anh Cường cùng nhóm chạy (Run4Self) đã ủng hộ 3 tấn gạo cho người lao động nghèo tại phường Yên Phụ. Mới đây, trong chương trình vận động ủng hộ người lao động khó khăn trên địa bàn, anh lại tiếp tục có mặt từ sáng sớm để kịp chuẩn bị 350 suất xôi nóng dẻo thơm cho người nghèo. Sự nhiệt tình, tận tâm đối với các hoạt động từ thiện cộng đồng của anh Cường thực sự rất đáng quý, trân trọng".

Video anh Phạm Duy Cường trong Chương trình Cafe sáng với VTV3:

Khi bà con nghèo “tiến thoái lưỡng nan” Khi bà con nghèo “tiến thoái lưỡng nan”

Những hình ảnh bà con “chạy dịch” vật vạ trên đường về quê nhưng buộc phải quay lại vẫn ám ảnh và làm nhiều người ...

Hành trình 30 ngày từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý tránh dịch của cô gái 9x Hành trình 30 ngày từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý tránh dịch của cô gái 9x

Từ TP Hồ Chí Minh về huyện đảo Phú Quý vốn chỉ mất chưa đầy 1 ngày. Nhưng dịch Covid-19 khiến hành trình của cô ...

Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch Hàng trăm suất cơm nghĩa tình của nhóm công nhân trao gửi bà con vùng dịch

Gần 10 ngày qua, CLB tình nguyện gồm nhiều anh chị em công nhân tự tay làm hàng trăm suất cơm nghĩa tình để

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

Nét đẹp Người lao động -

Gia đình công nhân xúc động khi được công đoàn tặng sữa cho con

“Chồng tôi đi điều trị Covid-19, ở nhà tôi đâu có tiền gì đâu. Công đoàn thấy vậy, tặng sữa cho con tôi. Khi nhận được sữa từ cán bộ công đoàn tôi đã bóc ngay cho các con uống. Bọn trẻ vui lắm, vì đã mấy tháng rồi chúng không được uống sữa”.

Chung sức giữa mùa dịch

Câu chuyện quanh tôi -

Chung sức giữa mùa dịch

Những ngày này, trên các cánh đồng lúa tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hình ảnh những chiến sĩ công an, dân quân thu hoạch mùa vụ giúp bà con nông dan đã không còn xa lạ.

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đời sống -

Doanh nghiệp hỗ trợ hơn 2 triệu đồng/tháng cho gần 1.600 công nhân "3 tại chỗ"

Đó là Công ty CP May Minh Anh - Kim Liên đóng tại KCN Bắc Vinh, tỉnh Nghệ An. Công ty này hiện có 3.500 công nhân lao động, trong đó gần 1.600 công nhân đang thực hiện "3 tại chỗ"

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

Câu chuyện quanh tôi -

"Liều thuốc" chiến thắng Covid-19

“Từng lọt vào tốp 20% bệnh nhân trở nặng, điều trị ở khu có bệnh lý nền nên với mình, dịch bệnh Covid-19 thật sự rất nguy hiểm, ranh giới giữa sự sống và cái chết mỏng manh lắm. Mình cảm thấy rất may mắn và hạnh phúc khi vượt qua được nó”, anh Phạm Quyết Thắng (SN 1991, phường 2, Tân Bình, TP HCM) chia sẻ.

Nối dài mãi những hành trình yêu thương

Câu chuyện quanh tôi -

Nối dài mãi những hành trình yêu thương

"Những hoạt động thiện nguyện của Ranger and Friends sẽ nối dài, nối dài cho đến khi Hà Nội hết giãn cách, đến khi dịch bệnh được kiểm soát tốt, cuộc sống tươi xanh trở lại...", chị Nguyễn Hương Lan chia sẻ.

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Câu chuyện quanh tôi -

Tâm sự rơi nước mắt của nữ công nhân phải cho con nhỏ uống nước đường thay sữa

Khó khăn dồn dập đến với gia đình Ytha Sari (dân tộc Chăm, quê ở Châu Đốc, tỉnh An Giang) khi dịch bệnh bùng phát ở tỉnh Long An. Nhất là nửa tháng qua, chồng cô được gọi vào nhà máy làm việc theo phương án “3 tại chỗ”. Mấy mẹ con ở trong khu vực phong tỏa thiếu thốn đủ đường. Lúc con khát sữa, khóc vật vã vì thèm quá, Ytha Sari phải pha nước đường để con bú bình cho căng bụng.

Đọc thêm

Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM

Câu chuyện quanh tôi -

Hai con nhỏ bước vào năm học mới, mẹ lên đường chi viện TP. HCM

Trước khi nhận lệnh lên đường chi viện cho TP. HCM, điều dưỡng Lê Thị Mỹ Hạnh vừa thu xếp việc gia đình vừa tất bật sắm sửa đồ dùng học tập cho hai đứa con nhỏ chuẩn bị bước vào năm học mới.

Người dân, công nhân lao động mừng vì được chính quyền và bộ đội hỗ trợ nhu yếu phẩm

Nét đẹp Người lao động -

Người dân, công nhân lao động mừng vì được chính quyền và bộ đội hỗ trợ nhu yếu phẩm

“Mấy ngày qua, gia đình tôi ăn mắm, muối, nước tương gì đó mọi người cho là được rồi. Còn muốn ăn ngon bây giờ thì không có đâu, sống qua ngày trong mùa dịch là được rồi. Phần quà nhận được tôi rất cám ơn chính quyền, như vậy là gia đình tôi mừng rồi”.

Những chuyến xe gửi gắm yêu thương đến người Đà Nẵng

Câu chuyện quanh tôi -

Những chuyến xe gửi gắm yêu thương đến người Đà Nẵng

Những ngày qua, trên khắp các nhóm, trang mạng xã hội Đà Nẵng, hình ảnh túi rau, các phần quà nhu yếu phẩm được mọi người chia sẻ cùng lời cảm ơn chân thành. Từ bó rau muống, quả bí đỏ, củ khoai môn, đến quả ớt quê… được khắp nơi gom góp yêu thương gửi đến Đà Nẵng.

Công đoàn tỉnh Long An sẻ chia khó khăn với người lao động trong mùa dịch

Câu chuyện quanh tôi -

Công đoàn tỉnh Long An sẻ chia khó khăn với người lao động trong mùa dịch 1

Gia đình chị Lý Thị Ngọc Huyền hiện đang rất khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh. Hai vợ chồng đều thất nghiệp, không đủ tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày chồng chị phải đi bắt ông bươu và và rau muống ngoài ruộng để lo cho bữa cơm nhà. Biết được hoàn cảnh của chị Huyền, LĐLĐ tỉnh Long An đã hỗ trợ gạo và nhu yếu phẩm.

Xem phiên bản di động