Thứ bảy 08/05/2021 23:21
cuoc-thi-atvsld-phong-chong-covid-19-cho-nhan-vien-y-te

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối - Phan Bình

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!
Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Con đường rất ít người đi của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Sau 1 ngày đăng bức thư trên facebook cá nhân đề nghị huyện Nam Trà My, Quảng Nam chuyển gửi lại số tiền 106 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình thương cho người nghèo, tối 11/4, ông Đoàn Ngọc Hải quyết định không đòi tiền hỗ trợ xây nhà. Ảnh: L.T

Ngày 10/4, ông Đoàn Ngọc Hải gửi "thư" cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My và Châu Đốc có những dòng " ...Tôi phê bình các quý vị vì các quý vị đã quá vô cảm, không giữ thể diện và không có một tí trách nhiệm nào trước đồng bào quốc dân.” vì ông cho rằng hai nơi này chậm trễ xây nhà tình thương từ số tiền ủng hộ ông quyên góp được theo ý của ông ấy!

Chưa hết, sau đấy là một dòng trạng thái riêng cho bà Nguyễn Thị Thanh Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nam Trà My có đoạn viết rằng: "...Giữa 2 bên đã không hiểu nhau thì nên ly dị, đã ly dị rồi thì không nên “tái hôn” nữa". Ông Hải cũng đòi hai địa phương này trả lại ngay trong ngày số tiền ông đã chuyển khoản ủng hộ!

Nhưng chiều tối qua, lại thấy xuất hiện trên trang cá nhân ông ấy những dòng đồng ý “tái hôn” sau đây: “Cảm ơn chị Huệ, chị đã dám nhìn thẳng vào sự việc. Tôi nghĩ mọi chuyện đúng như chị đề nghị, nên tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở huyện Nam Trà My. Nếu cần gì thêm chị cứ nhắn tin, tôi sẽ xử lý ngay. Tôi rất trân quý những ai mạnh mẽ, trung thực như chị”.

Ông Hải có lý của ông ấy và nếu chỉ nhìn vào những gì ông viết, không khó để thấy tính cách quyết liệt và có cả “nóng nảy” như thời còn đi dẹp vỉa hè vẫn còn ngồn ngộn. Nhưng cả Nam Trà My lẫn Châu Đốc đều có những lý do riêng với đặc thù của địa phương mà không phải ai cũng hiểu hay chịu hiểu.

Những từ ngữ nặng nề và có phần xúc phạm từ ông Hải dễ dàng làm tổn thương những người, địa phương liên quan, chẳng lẽ cứ lý giải bằng những cụm từ “tính tôi nó thế”? Những “ảo tưởng” về quyền lực trên facebook phải chăng dễ khiến con người ta sa vào sơ suất lẽ ra không nên của mình? Tôi vẫn mong ông Hải chưa đến nỗi như thế và dần dà hiểu ra “của cho không bằng cách cho” và ai cũng cần danh dự hay uy tín như ông đã từng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho hay huyện đã lên danh sách và hỗ trợ chung cho mỗi hộ dựng lại nhà 40 triệu đồng, mọi thứ đang làm, chị lại không đọc facebook ông Hải mà gọi điện ông ấy không nghe nên đâu biết ông Hải khúc mắc chỗ nào! Lời xin lỗi nếu có hiểu lầm đã được hóa giải bằng quyết định “tái hôn” từ ông ấy. Tuy nhiên nếu bình tĩnh và bớt nóng nảy tìm hiểu ngọn nguồn thì ông Hải chắc sẽ không hành xử như vậy.

Còn Châu Đốc giờ đây đã hết hộ nghèo, giờ chỉ còn cận nghèo và địa phương cũng cần có thời gian để bình xét, chọn lựa. Cả hai nơi đều mong muốn ông Hải hiểu rõ, còn ông ấy cứ nhất quyết đòi lại tiền sẽ chuyển trả ngay. Tôi cũng nghĩ rằng tiếng tăm ông Hải nổi như thế, sự việc rõ ràng như vậy, tiền bạc phân minh từng đồng thì cực khó để những méo mó xảy ra.

Tôi vẫn tin và mong có những hiểu lầm rồi sẽ được làm rõ giữa các bên. Không chỉ vì danh dự, uy tín cá nhân ông Hải hay bà chủ tịch hoặc chính quyền địa phương hay căn nhà nhỏ cho đồng bào nghèo mà còn bởi những câu chuyện tốt đẹp như thế chẳng ai muốn đột nhiên trở nên xấu xa, dị ký.

Tôi cũng thích quan điểm rõ ràng này của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh: "Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi phạm cam kết thì xin ý kiến bà con để trả lại, không chấp nhận việc lợi dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân. Một đồng cũng quý, lời thăm hỏi động viên cũng rất quý nhưng không lấy đau khổ của nhân dân để làm cơ hội gắn với lợi ích riêng của mình dưới mọi hình thức".

Tôi chưa nghĩ ông Hải đang “đánh bóng” tên tuổi hay “ảo tưởng” về quyền lực trên facebook hay lầm lẫn điều gì đó khi đã quá nổi danh. Tôi cũng chẳng vội cho rằng địa phương nào lại “dại dột” biến hóa những đồng tiền từ những tấm lòng hảo tâm vào những việc không minh bạch. Tôi chỉ quan niệm điều gì xuất phát thật tâm từ tấm lòng quảng đại và đứng vững lâu dài từ tâm nguyện ý thành rồi sẽ được trân trọng ghi nhận và ngược lại mà thôi. Tôi còn nghĩ ở nơi dễ gây “vạ miệng” là làm “vết thương” thêm đau đớn như trên facebook thì càng nổi tiếng càng nên thận trọng và hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Cô gái Cô gái "yêu màu hồng, ghét sự giả dối" trở thành quán quân tuần 8 năm 2021

“Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 8 trong năm 2021 đã chính thức khép lại vào 19h45’ tối nay (11/4). Quán ...

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng ...

Hoàn thiện pháp luật về cung ứng thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá nước ngoài Hoàn thiện pháp luật về cung ứng thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá nước ngoài

Pháp luật về cung ứng lao động là thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu cá nước ngoài vẫn chưa hoàn thiện. Cụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Cà phê tối -

Vì sự an toàn của những người lính áo trắng

Một tin rất đau lòng được chia sẻ trên tất cả các phương tiện truyền thông ngày hôm qua (7/5). Một nữ nhân viên y tế ở An Giang đã tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19 đầu tiên ở Việt Nam.

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Tiêu điểm -

Việt kiều tránh dịch Covid-19 về nước bị trả lại Campuchia, vậy có ổn?

Ngày 1/5, hàng loạt cơ quan báo chí trong nước đưa tin việc có 14 ghe gỗ và xuồng máy chở 28 Việt kiều từ Campuchia của 6 gia đình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam để trốn dịch Covid-19. Điều rất chạnh lòng ở đây là cách xử lý... đưa họ trở lại Campuchia.

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Cà phê tối -

Những lỗ hổng đáng lo ngại

Những ngày này, mọi câu chuyện ở đâu đó trong chúng ta rồi cuối cùng cũng nói về Covid-19, về đợt bùng phát dịch lần thứ 4 ở Việt Nam đang đe dọa sức khỏe cộng đồng và tính mạng người dân khắp cả nước.

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Cà phê tối -

Triệu người vất vả - vài người “phá nát”!

Thật là trớ trêu khi hàng vạn chiến sĩ và lực lượng chức năng căng mình vô cùng vất vả trên các tuyến biên giới để ngăn dịch thì ngay trong nội địa, các ca nhiễm và đầy nguy cơ lây lan lại tung tăng đi karaoke, massage, bar, chợ búa cùng những nơi đông đúc khác!?

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cà phê tối -

Giúp người nhập cảnh trái phép: Sao họ có thể tàn ác tới vậy!

Cả nước gồng mình chống dịch. Các chiến sĩ biên phòng làm việc 24/24 giờ để đảm bảo “bao đê cho chặt”. Các nhân viên y tế truy vết ngày đêm để khoanh vùng dịch, đảm bảo sự an nguy cộng đồng. Đến những em học sinh ở Hà Nội cũng phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Ngần ấy mồ hôi, công sức của cả triệu người hoàn toàn có thể đổ xuống sông xuống biển nếu chỉ một người lơ là.

Tấm huân chương cho Nhã

Cà phê tối -

Tấm huân chương cho Nhã

Nguyễn Văn Nhã, chàng sinh viên ĐH Khoa học Huế có nụ cười dễ mến ở Nghệ An đã ra đi mãi mãi sau khi cứu 3 cô bạn khỏi đuối nước đã được Chủ tịch nước đề nghị các cấp làm thủ tục truy tặng huân chương và công nhận liệt sĩ. Nhã xứng đáng được nhận những danh hiệu ấy và có lẽ ở nơi xa ấy em sẽ an lòng yên nghỉ!

Đọc thêm

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Cà phê tối -

‘Thác người’ ở các địa điểm du lịch, 5K kiểu gì?

Đà Lạt, Vũng Tàu, Nha Trang, Sầm Sơn,… cùng hàng loạt “điểm nóng” khi hàng vạn du khách tập trung trong kỳ nghỉ lễ này. Gọi là điểm nóng, bởi ngay trước kỳ nghỉ lễ, Việt Nam phát hiện ca lây nhiễm cộng đồng và các ban, ngành đang khẩn trương truy vết dập dịch và kêu gọi người dân thực hiện 5K, không chủ quan, giữ vững thành quả chống dịch.

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Cà phê tối -

CDC Hà Nội lại "đổ đốn"

Vào một ngày lễ lớn như hôm nay - Ngày Quốc tế Lao động 1/5, thật không dễ chịu chút nào khi phải nói về những chuyện không lấy gì làm tốt đẹp và vui vẻ.

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Cà phê tối -

Sao lại ngợi ca “Nụ hôn của Thần Chết”?

Hôm qua, 28/4/2021, TAND TP.HCM tiếp tục mở phiên tòa phúc thẩm xét xử bị cáo Văn Kính Dương cùng các đồng phạm về các tội "Trốn khỏi nơi giam giữ"; "Sản xuất trái phép chất ma túy"; "Mua bán trái phép chất ma túy"; "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản"; "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức".

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Cà phê tối -

Học trò trả lại 500 triệu và “hợp đồng sinh tử” của người thầy

Trong vô vàn những tin tức chẳng mấy vui vẻ và nhiều chuyện không hay luôn bủa vây cuộc sống bộn bề, câu chuyện về cô học trò trả lại 500 triệu cho người đánh rơi và thầy giáo ký giấy cam kết mổ thay phụ huynh cùng lời đảm bảo đủ máu cứu trò quá xứng đáng nhận khá nhiều ngợi khen...

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Cà phê tối -

Chiến dịch Hoa Kim Tước và giọt nước mắt ông đại sứ

Ấn Độ đang khủng hoảng nghiêm trọng vì dịch Covid-19. Và quang cảnh bi thương nơi nước bạn, dư luận mới giật mình trước thông tin, Đại sứ quán (ĐSQ) Việt Nam tại Ấn Độ đã phối hợp, tổ chức thành công hàng loạt chuyến bay giải cứu đưa 1.000 người Việt về nước an toàn từ trước. Những chuyến giải cứu đó đã được ghi lại tương đối chi tiết trong cuốn sách của Đại sứ Phạm Sanh Châu có tên: “Chiến dịch Hoa Kim Tước”.

Xem phiên bản di động