Thứ bảy 31/07/2021 12:37
banner-trai-xinh-gai-dep

Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Cà phê tối - Phan Bình

Những ồn ào xung quanh việc ông Đoàn Ngọc Hải lên facebook viết bài đòi lại tiền đã chuyển khoản cho huyện Nam Trà My (Quảng Nam) và TP Châu Đốc (An Giang) vẫn chưa lắng xuống dù hai bên đã “hạ hỏa”. Câu chuyện đòi “ly hôn” nhất quyết không chịu “tái hôn” rồi lại gật đầu quay lại chỉ hơn 1 ngày lẽ ra chẳng phải như thế!
Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng Một tấm biển báo của lòng nhân hậu và trách nhiệm Con đường rất ít người đi của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi tiền và Chủ tịch tỉnh lên tiếng

Sau 1 ngày đăng bức thư trên facebook cá nhân đề nghị huyện Nam Trà My, Quảng Nam chuyển gửi lại số tiền 106 triệu đồng hỗ trợ xây nhà tình thương cho người nghèo, tối 11/4, ông Đoàn Ngọc Hải quyết định không đòi tiền hỗ trợ xây nhà. Ảnh: L.T

Ngày 10/4, ông Đoàn Ngọc Hải gửi "thư" cho Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My và Châu Đốc có những dòng " ...Tôi phê bình các quý vị vì các quý vị đã quá vô cảm, không giữ thể diện và không có một tí trách nhiệm nào trước đồng bào quốc dân.” vì ông cho rằng hai nơi này chậm trễ xây nhà tình thương từ số tiền ủng hộ ông quyên góp được theo ý của ông ấy!

Chưa hết, sau đấy là một dòng trạng thái riêng cho bà Nguyễn Thị Thanh Huệ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Nam Trà My có đoạn viết rằng: "...Giữa 2 bên đã không hiểu nhau thì nên ly dị, đã ly dị rồi thì không nên “tái hôn” nữa". Ông Hải cũng đòi hai địa phương này trả lại ngay trong ngày số tiền ông đã chuyển khoản ủng hộ!

Nhưng chiều tối qua, lại thấy xuất hiện trên trang cá nhân ông ấy những dòng đồng ý “tái hôn” sau đây: “Cảm ơn chị Huệ, chị đã dám nhìn thẳng vào sự việc. Tôi nghĩ mọi chuyện đúng như chị đề nghị, nên tiếp tục xây ngay 2 căn nhà tình thương cho bà con nghèo ở huyện Nam Trà My. Nếu cần gì thêm chị cứ nhắn tin, tôi sẽ xử lý ngay. Tôi rất trân quý những ai mạnh mẽ, trung thực như chị”.

Ông Hải có lý của ông ấy và nếu chỉ nhìn vào những gì ông viết, không khó để thấy tính cách quyết liệt và có cả “nóng nảy” như thời còn đi dẹp vỉa hè vẫn còn ngồn ngộn. Nhưng cả Nam Trà My lẫn Châu Đốc đều có những lý do riêng với đặc thù của địa phương mà không phải ai cũng hiểu hay chịu hiểu.

Những từ ngữ nặng nề và có phần xúc phạm từ ông Hải dễ dàng làm tổn thương những người, địa phương liên quan, chẳng lẽ cứ lý giải bằng những cụm từ “tính tôi nó thế”? Những “ảo tưởng” về quyền lực trên facebook phải chăng dễ khiến con người ta sa vào sơ suất lẽ ra không nên của mình? Tôi vẫn mong ông Hải chưa đến nỗi như thế và dần dà hiểu ra “của cho không bằng cách cho” và ai cũng cần danh dự hay uy tín như ông đã từng.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nam Trà My cho hay huyện đã lên danh sách và hỗ trợ chung cho mỗi hộ dựng lại nhà 40 triệu đồng, mọi thứ đang làm, chị lại không đọc facebook ông Hải mà gọi điện ông ấy không nghe nên đâu biết ông Hải khúc mắc chỗ nào! Lời xin lỗi nếu có hiểu lầm đã được hóa giải bằng quyết định “tái hôn” từ ông ấy. Tuy nhiên nếu bình tĩnh và bớt nóng nảy tìm hiểu ngọn nguồn thì ông Hải chắc sẽ không hành xử như vậy.

Còn Châu Đốc giờ đây đã hết hộ nghèo, giờ chỉ còn cận nghèo và địa phương cũng cần có thời gian để bình xét, chọn lựa. Cả hai nơi đều mong muốn ông Hải hiểu rõ, còn ông ấy cứ nhất quyết đòi lại tiền sẽ chuyển trả ngay. Tôi cũng nghĩ rằng tiếng tăm ông Hải nổi như thế, sự việc rõ ràng như vậy, tiền bạc phân minh từng đồng thì cực khó để những méo mó xảy ra.

Tôi vẫn tin và mong có những hiểu lầm rồi sẽ được làm rõ giữa các bên. Không chỉ vì danh dự, uy tín cá nhân ông Hải hay bà chủ tịch hoặc chính quyền địa phương hay căn nhà nhỏ cho đồng bào nghèo mà còn bởi những câu chuyện tốt đẹp như thế chẳng ai muốn đột nhiên trở nên xấu xa, dị ký.

Tôi cũng thích quan điểm rõ ràng này của Chủ tịch tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh: "Nếu sai thì xin lỗi, nghiêm túc rút kinh nghiệm, còn không sai, không vi phạm cam kết thì xin ý kiến bà con để trả lại, không chấp nhận việc lợi dụng hoạt động từ thiện để xây dựng hình ảnh cá nhân. Một đồng cũng quý, lời thăm hỏi động viên cũng rất quý nhưng không lấy đau khổ của nhân dân để làm cơ hội gắn với lợi ích riêng của mình dưới mọi hình thức".

Tôi chưa nghĩ ông Hải đang “đánh bóng” tên tuổi hay “ảo tưởng” về quyền lực trên facebook hay lầm lẫn điều gì đó khi đã quá nổi danh. Tôi cũng chẳng vội cho rằng địa phương nào lại “dại dột” biến hóa những đồng tiền từ những tấm lòng hảo tâm vào những việc không minh bạch. Tôi chỉ quan niệm điều gì xuất phát thật tâm từ tấm lòng quảng đại và đứng vững lâu dài từ tâm nguyện ý thành rồi sẽ được trân trọng ghi nhận và ngược lại mà thôi. Tôi còn nghĩ ở nơi dễ gây “vạ miệng” là làm “vết thương” thêm đau đớn như trên facebook thì càng nổi tiếng càng nên thận trọng và hãy uốn lưỡi bảy lần trước khi nói.

Cô gái Cô gái "yêu màu hồng, ghét sự giả dối" trở thành quán quân tuần 8 năm 2021

“Trai xinh - Gái đẹp các khu công nghiệp” tuần 8 trong năm 2021 đã chính thức khép lại vào 19h45’ tối nay (11/4). Quán ...

Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng Tôn nghiêm nghề giáo và thách thức của tân Bộ trưởng

Tân Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã khiến dư luận, đặc biệt là đội ngũ giáo viên, hưởng ứng ...

Hoàn thiện pháp luật về cung ứng thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá nước ngoài Hoàn thiện pháp luật về cung ứng thuyền viên Việt Nam làm việc trên tàu cá nước ngoài

Pháp luật về cung ứng lao động là thuyền viên Việt Nam làm việc trên các tàu cá nước ngoài vẫn chưa hoàn thiện. Cụ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Tiêu điểm -

Những sự điều chỉnh làm yên lòng dân

Cuộc chiến chống Covid-19 càng ngày càng trở nên gian nan và quyết liệt. Và cũng giống như mọi chiến dịch, những người chỉ huy luôn luôn phải đề ra các chiến lược chuẩn xác, đồng thời phải hết sức linh hoạt điều chỉnh một số chiến thuật cho phù hợp với diễn tiến của trận đánh.

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Phòng, chống COVID-19 -

Vắc xin và mong ngóng của dân chúng

Trong khi hàng chục triệu người dân đang mong ngóng từng liều vắc xin để chống chọi với Covid-19 thì tiến độ tiêm vắc xin đang là câu hỏi lớn. Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá trong một cuộc họp gần đây rằng “ Việc tổ chức tiêm vắc xin tại các địa phương vẫn còn chậm"!

Đi về nhà

Cà phê tối -

Đi về nhà

Từng tốp, hàng chục, hàng trăm người lao động trên địa bàn các tỉnh phía Nam đã đi xe máy về quê. Hình ảnh đoàn xe của lực lượng CSGT Bình Phước dẫn đoàn đưa bà con đi trên địa phận tỉnh khiến nhiều người rưng rưng.

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Tiêu điểm -

Khi Bí thư mong người dân lượng thứ

Cuối cùng thì lãnh đạo cao nhất của TPHCM - Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng thẳng thắn nhìn nhận điều này "16 ngày qua chúng ta đã làm được rất nhiều việc, cứu được nhiều người nhưng cũng còn rất nhiều việc chưa làm được, nhiều người chưa cứu được. Đó là niềm đau chung, là khuyết điểm của hệ thống chính trị, khuyết điểm của người đứng đầu các cấp. Chúng ta xin nhân dân lượng thứ".

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

Cà phê tối -

Cô Minh Thu, thầy Nhật và chỉ dấu của dạy học online

“Cô giáo Minh Thu” bỗng chốc trở thành từ khóa nóng trong suốt mấy ngày vừa qua. Cô giáo 9x bỗng chốc nổi tiếng bởi việc dạy học livestream môn Vật lý với số lượng người xem lên tới 3 triệu lượt.

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Phòng, chống COVID-19 -

Hà Nội - ngày đầu giãn cách đợt 2

Tối muộn hôm qua 23/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký, ban hành chỉ thị về việc "Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố để phòng, chống dịch Covid-19", nhằm đảm bảo an toàn cho thủ đô, an toàn và sức khỏe cho nhân dân trong bối cảnh dịch bệnh đang có diễn biến hết sức phức tạp.

Đọc thêm

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Cà phê tối -

Rất nhiều người nên học tập anh tài xế xe ôm Phan Nguyễn

Đó là những người chỉ muốn chuyện bé xé ra to, chỉ muốn kích động gây chia rẽ người lao động, quần chúng nhân dân với chính quyền.

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Phòng, chống COVID-19 -

Lựa chọn trong những ngày chống dịch

Bội thực giữa những thông tin trên mạng xã hội, tôi thích chia sẻ này của “người nổi tiếng” Minh rau “Cách tốt nhất để trị bệnh chán đời là đứng dậy và làm điều gì đó. Hãy chờ đợi những điều tốt đẹp sẽ xảy ra với bạn. Nếu bạn ra ngoài và làm cho một số điều tốt đẹp xảy ra, bạn sẽ lấp đầy thế giới với hy vọng, bạn sẽ lấp đầy bản thân với niềm vui nhỏ".

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Tiêu điểm -

Cái bánh mì và sự mong manh của người lao động

Việc một Phó Chủ tịch phường ở Nha Trang phạt người đi ra khỏi nhà vì đi mua bánh mì gây bức xúc lớn trong dư luận. Hơn cả những sai lầm cơ bản về định nghĩa lương thực, thực phẩm, thái độ của vị cán bộ này trước người dân thấp cổ bé họng làm người xem cảm thấy phát hoảng.

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Phòng, chống COVID-19 -

Niềm lạc quan từ một điều giản dị

Bức ảnh chụp một tấm bảng thông báo treo trước cửa một ngôi nhà ở Sài Gòn trong những ngày lock down Tháng Bảy 2021. Tôi không rõ ai là tác giả bức ảnh để ngỏ lời cảm ơn sâu sắc, chỉ thấy nó được lan truyền rộng rãi trên MXH nhiều ngày qua với những lời bình luận ngợi khen và thích thú.

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Cà phê tối -

Xác chết ở Indonesia và tin giả tại Việt Nam

Tin đồn sai trái, fake news không chỉ khoét sâu thêm những nỗi lo hiện thời hay xóa bỏ nhiều nỗ lực chống dịch của biết bao người mà còn tổn hại đến hình ảnh cũng như quyền riêng tư của bất cứ ai chẳng may vướng vào.

Xem phiên bản di động