Thứ bảy 06/03/2021 12:41
cuoc-thi-trai-xinh-gai-dep-cac-kcn-2021

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền cảm hứng

Diễn đàn - Minh Hoàng

"Treo ấn từ quan", về xây nhà cho người nghèo, mua xe chở bệnh nhân nghèo miễn phí, ông Đoàn Ngọc Hải nhận được nhiều lời tán dương. Vậy, ông có phải người truyền cảm hứng?
Gửi ông Đoàn Ngọc Hải - Lái xe Tấm huy chương của ông Đoàn Ngọc Hải
Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền             cảm hứng
Người dân chào ông Đoàn Ngọc Hải chuẩn bị chở bệnh nhân nghèo từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội về Hà Giang ngày 3/9. Việc làm của ông đã truyền cảm hứng và nhận được đánh giá tích cực từ xã hội. Ảnh nld.com.vn

Hôm kia, cộng đồng mạng xã hội, trong đó có mạng xã hội công nhân chia sẻ một thông tin với niềm vui và sự ngưỡng mộ không giấu giếm: “Bác Hải đã ra đến Hà Nội, chở theo một bệnh nhân. Cầu cho bác khỏe làm thêm nhiều việc thiện”. Kèm theo là bức ảnh ông Đoàn Ngọc Hải - người từng nổi danh một hai năm trước với các đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè ở quận 1, thành phố Hồ Chí Minh - thay vì vẻ cau có trước kia, nay ông nở một nụ cười thật tươi, ngồi trên một lan can, hai bàn chân xỏ đôi dép tổ ong và dường như đang ăn dở chiếc bánh mì. Có người còn tỉ mỉ liệt kê ông đã có chuyến đi thứ mấy chở bệnh nhân sau chuyến đầu đi Tây Nguyên; các nơi ông đi qua, người ta ủng hộ ông ăn ở, ủng hộ tiền… ra sao. Những câu chuyện về tình người "đẹp như là cổ tích”.

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền             cảm hứng
Chiếc xe của ông Đoàn Ngọc Hải chuẩn bị đón một bệnh nhân nghèo và người nhà bệnh nhân ở Đắc Nông. Ông đang "đánh bóng" mình hay truyền đi cảm hứng tùy mỗi người cảm nhận. Ảnh vietnamnet.vn

Hôm qua mạng xã hội lại xôn xao chia sẻ tin ông chở bệnh nhân đi Hà Giang. Mạng xã hội “Những người tìm việc ở Hà Giang” tường thuật trực tiếp cảnh ông đến Hà Giang và việc người dân hồ hởi đón ông. Các thanh niên áo đỏ của Hội anh em lái xe Hà Giang kèm xe ông suốt một đoạn đường dài. Có vẻ người dân dành cho ông rất nhiều tình cảm và đón ông như đón một người hùng.

Mấy hôm trước nữa tôi có đọc một bài khá sâu sắc của một bạn trên mạng xã hội. Bạn đặt câu hỏi ông Hải sẽ làm như thế được bao lâu; kinh phí nào để ông duy trì việc làm đó; tại sao ông không thành lập một hội thiện nguyện để làm từ thiện nhưng có thu phí đủ chi phí bỏ ra để công việc lâu dài, bền vững hơn. Lại cũng có không ít ý kiến bàn tán rằng ông làm màu rồi đánh bóng này nọ…

Thôi thì miệng lưỡi thế gian, làm thế nào để hài lòng tất cả?

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền             cảm hứng
Cô bé Katherina lúc còn nhỏ với hoạt động mua màn chống muỗi cho trẻ em châu Phi đã đánh động lòng trắc ẩn của nhiều người, truyền đi cảm hứng mỗi người hãy làm việc nhân ái vì cộng đồng. Ảnh baomoi.com

Tôi chợt nhớ chuyện, ở tiểu bang Pennsylvania, nước Mỹ, có cô bé tên là Katherina Commade. Năm 2006, lên 6 tuổi, khi xem một chương trình truyền hình, em được biết ở châu Phi cứ 30 giây lại có một trẻ em bị chết vì sốt rét. Muốn giảm tình trạng khủng khiếp này cần phải có màn chống muỗi, nhưng người dân châu Phi nghèo không có tiền. Katherina ban đầu đã giấu mẹ, các thầy cô nhịn ăn để gom tiền mua màn; khi hiểu ra ý định của cô bé, cả gia đình hết lòng ủng hộ. Cả nhà cùng cô bé đi bán những món đồ cũ. Rồi cô bé có sáng kiến đi thuyết giảng ở các nhà thờ trong vùng quyên góp tiền. Mới 7 tuổi, Katherina đã quyên góp được 10.000 đô la mua màn cho trẻ em châu Phi.

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền             cảm hứng
Còn đây, cô gái xinh đẹp thế hệ 9X Nguyễn Đỗ Trúc Phương ở thành phố Hồ Chí Minh, bằng việc đứng ra quyên góp tiền mua xe cho một người đàn ông có hoàn cảnh khó khăn cũng truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Ảnh afamily.vn

Tiếp theo, cô bé tự làm những tấm thiếp với lời lẽ ngộ nghĩnh, chân thành gửi 100 tỷ phú giàu nhất của nước Mỹ đề nghị ủng hộ tiền mua màn cho trẻ em châu Phi. Tấm lòng nhân ái cao cả của cô bé đã có tiếng vang lớn, động đến lòng trắc ẩn của nhiều người. Riêng Quỹ Bill và Melinda Gates của tỷ phú Bill Gates tài trợ cho cô bé 3 triệu đô la. Với 10 đô la một chiếc màn, hoạt động của Katherina đã giúp mua được hàng triệu chiếc màn gửi đến trẻ em châu Phi. Các nhà khoa học tính rằng, từ chỗ cứ 30 giây một trẻ em châu Phi bị chết vì sốt rét, nhờ những cố gắng không mệt mỏi của cô bé, thời gian một trẻ em chết vì sốt rét đã giảm xuống còn 60 giây, đồng nghĩa hàng triệu trẻ em được cứu sống.

Ông Đoàn Ngọc Hải, người truyền             cảm hứng
Những hoạt động thiện nguyện, nhân ái góp phần giúp đỡ bao hoàn cảnh khó khăn và truyền đi cảm hứng lớn. Trong ảnh, người dân xếp hàng nhận gạo tại một "cây" ATM gạo trong thời gian dịch bệnh. Ảnh laodongthudo.vn

Việc làm của cô bé Katherina đã truyền đi cảm hứng lớn, kích thích khát vọng sáng tạo, lòng nhân ái tiềm ẩn trong mỗi con người và tập hợp được sức mạnh xã hội. Chỉ với tình yêu thương con người và trí thông minh, kiên trì, một cô bé đã cứu được cả hàng triệu người.

Không rõ ông Đoàn Ngọc Hải sẽ làm việc này trong bao lâu nhưng chắc chắn hành động của ông cũng đã truyền đi một cảm hứng lớn. Cá nhân ông có lẽ không làm được nhiều nhưng xã hội hẳn sẽ có nhiều người hưởng ứng ông để nhân lên những việc làm nhân ái.

Xin cảm ơn ông!

Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9 Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 3/9

Cập nhật thông tin Covid-19 lúc 7h sáng ngày 3/9, tổng số người nhiễm trên toàn cầu đã vượt con số 26 triệu, hơn 866 ...

Quốc khánh và quốc tịch Quốc khánh và quốc tịch

Giông bão, đau thương, mất mát và rất nhiều hy sinh để có được ngày Quốc khánh 75 năm trước.

Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em Con gái nạn nhân vụ sập công trình ở Phú Thọ: Mẹ làm vất vả để lo tiền học cho chúng em

Ngôi nhà bị cháy vừa xây lại của gia đình chị Nguyễn Thị Kim Loan (xã Phượng Lâu, TP Việt Trì) hôm nay bao trùm ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Diễn đàn -

Thưởng Tết Dương lịch: "Một cách tri ân công nhân"

Vậy là đã hết một năm khó khăn. Tết Dương lịch sắp đến, câu chuyện thưởng Tết lại rộ lên. Thật mủi lòng khi công ty "nhà người ta" có thưởng mà mình thì không...

Grab và cụ Trần Dần

Diễn đàn -

Grab và cụ Trần Dần

Sáng nay, nếu đúng như lịch dự kiến, sẽ diễn ra tại Hà Nội cuộc gặp làm việc giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục thuế và đại diện Grab.

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Diễn đàn -

"Em quá khổ vì chồng nghiện heroin"

Chồng nghiện hút thì vợ con khóc hết nước mắt. Đau khổ, lo lắng, tủi nhục là tâm trạng chung của những người thân. Tiếc thay, trong công nhân cũng không ít người mắc nghiện.

Người thầy đầu tiên

Diễn đàn -

Người thầy đầu tiên

Dù làm công nhân, hay là bác sĩ, kỹ sư, mỗi chúng ta đều học nhiều thầy giáo. Nhưng quan trọng nhất có lẽ là người thầy đầu tiên.

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Diễn đàn -

"Tìm nhà trọ khó như mò kim đáy bể"

Đã có những tín hiệu tích cực từ nền sản xuất, khi hàng chục ngàn việc làm được các doanh nghiệp tuyển dụng. Đi cùng với đó là nỗi lo "muôn thuở": Tìm nhà trọ.

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân       làm gì?

Diễn đàn -

"Con vua thì lại làm vua", con công nhân làm gì?

"Con vua thì lại làm vua"; vậy con công nhân có mãi làm công nhân nghèo?

Đọc thêm

Có nên "nhảy việc"                        không?

Diễn đàn -

Có nên "nhảy việc" không?

"Nhảy việc" từng là hiện tượng khá phổ biến trước khi có dịch bệnh, nhất là tại các doanh nghiệp dệt may. Tuy nhiên, người lao động cần cân nhắc kỹ trước khi "nhảy việc".

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Đời sống công nhân -

Từ thiện đúng cách - Bài 2: Từ thiện phát triển - Xu hướng chung của toàn thế giới

Chỉ lòng tốt thôi thì không thể đi xa, phải cố gắng vươn tới sự chuyên nghiệp và hợp tác, có trách nhiệm với đồng tiền của nhà tài trợ bỏ ra để thu lại hiệu quả tốt nhất. Không chuyên nghiệp thì hạn chế hiệu quả. Biết cách cho thì làm được nhiều việc, giúp được nhiều người hơn.

Quản lý "hung dữ"?

Diễn đàn -

Quản lý "hung dữ"?

Ở một số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, một số quản lý người Việt khá 'hung dữ', thường xuyên mắng chửi công nhân; bản thân người công nhân cũng chưa đáp ứng kỷ luật công nghiệp, chây lười, dẫn đến quan hệ lao động tại doanh nghiệp có lúc căng thẳng.

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

Diễn đàn -

"Có phải đã cô đơn quá lâu?"...

"Có phải đã cô đơn quá lâu?" là câu hỏi một bạn nam công nhân kể về một hành động nhỏ khiến anh xốn sang sau buổi đi làm. Đúng hơn, có lẽ anh nhạy cảm và có một tâm hồn đẹp.

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Diễn đàn -

"Yêu đương đến long trời lở đất thì sao?"

Cuộc sống người công nhân còn nhiều khó khăn, những lầm lỗi không ngăn được khát khao vươn tới những điều tốt đẹp hơn trong họ. Về một tình yêu lớn lao, đẹp đẽ, hết mình.

Xem phiên bản di động