e magazine
Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng

24/10/2020 09:20

Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng kỷ luật, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã xem xét, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐẠI HỌC Tôn Đức Thắng

Trên cơ sở kiến nghị của Hội đồng kỷ luật, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đã xem xét, thống nhất hình thức kỷ luật cách chức đối với ông Lê Vinh Danh, Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Toàn cảnh buổi thông tin báo chí tại Tổng LĐLĐ Việt Nam, chiều 23/10/2020

Thông tin được đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam công bố với báo chí vào chiều 23/10.

Theo đánh giá của Tổng LĐLĐ Việt Nam, trong những năm qua, Trường Đại học Tôn Đức Thắng có nhiều cố gắng trong thực hiện tự chủ đại học và đã đạt được một số kết quả, được xã hội ghi nhận. Có được kết quả đó, trước hết là nhờ sự nỗ lực vượt bậc của tập thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động, trong đó có sự đóng góp quan trọng của tập thể lãnh đạo và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng nhà trường. Đồng thời, còn là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam; là sự quan tâm của Chính phủ, của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh và nhiều tỉnh, thành trong cả nước trong việc tạo cơ sở vật chất, nguồn vốn, cơ chế thí điểm tự chủ...

Tuy nhiên, trong quá trình điều hành hoạt động, tập thể Đảng ủy, lãnh đạo nhà trường và cá nhân đồng chí Hiệu trưởng đã có một số khuyết điểm, vi phạm. Theo thông báo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, với vai trò là Bí thư Đảng ủy Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh đã tham mưu xây dựng và ban hành quy chế làm việc của Đảng ủy không đầy đủ, thẩm quyền của Ban Thường vụ vượt quá quy định, không quy định chế độ sinh hoạt Đảng bộ; thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo hoạt động của Đảng ủy, dẫn đến Đảng ủy có những khuyết điểm, vi phạm: không thực hiện đầy đủ chức năng, nhiệm vụ; buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác cán bộ; vi phạm nguyên tắc tự phê bình và phê bình; nguyên tắc tập trung dân chủ; không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chủ quản là Tổng Liên đoàn.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Đồng chí Trần Văn Thuật, Ủy viên Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Cá nhân đồng chí Lê Vinh Danh chủ trì họp để một số cán bộ phát biểu không đúng, thiếu chuẩn mực, phản đối Tổng Liên đoàn; biên tập nội dung biên bản cuộc họp theo hướng bổ sung thêm những phát biểu phản đối nhằm làm giảm sút nghiêm trọng uy tín của Tổng Liên đoàn; có những phát biểu và cung cấp thông tin để báo chí đăng bài chưa đúng với thực tế, phủ nhận sự đóng góp, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong quá trình thành lập và phát triển của trường, thoát ly vai trò cơ quan chủ quản.

Với vai trò là Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng, đồng chí Lê Vinh Danh có khuyết điểm, vi phạm trong chỉ đạo xây dựng, ban hành quy chế làm việc và các quy chế, quy định của trường có nội dung không đầy đủ, không bám sát quy định của Đảng và quy định của pháp luật.

Trong chỉ đạo, điều hành, đồng chí Lê Vinh Danh vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, có biểu hiện độc đoán, áp đặt; thực hiện chưa đúng quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của Tổng Liên đoàn; trực tiếp ký một số văn bản thể hiện việc không chấp hành các chỉ đạo của Đảng đoàn, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn; bổ nhiệm 44 cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc thẩm quyền không thông qua Đảng ủy, đề xuất bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng không có trong quy hoạch.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Trong công tác quản lý hành chính, tài sản, đồng chí Lê Vinh Danh có một số vi phạm nghiêm trọng như: duyệt chi khoản tiền hơn 14.622 triệu đồng không đúng quy định; sử dụng hơn 10 tỷ tiền lãi từ nguồn cho vay của Tổng Liên đoàn trích lập các quỹ không đúng mục đích vay; không phản ánh đầy đủ thông tin trên sổ sách kế toán; đặc biệt, việc chi trả lương, thu nhập của cán bộ, giảng viên, nhân viên nhà trường chưa đảm bảo công khai, minh bạch, có chênh lệch lớn trong phân phối thu nhập giữa Hiệu trưởng, Trợ lý Hiệu trưởng với các Phó Hiệu trưởng và phần lớn cán bộ, giảng viên, nhân viên.

Với trách nhiệm là Hiệu trưởng, Trưởng Ban Quản lý dự án, đồng chí Lê Vinh Danh đã ban hành hướng dẫn về quy trình đầu tư xây dựng, mua sắm, sửa chữa, thanh lý tài sản của trường không đúng quy định pháp luật về đấu thầu, lựa chọn nhà thầu; thực hiện thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư, thiết kế cơ sở, đấu thầu, chỉ định thầu, thực hiện các dự án đầu tư xây dựng không đảm bảo quy hoạch, thẩm quyền, thủ tục theo quy định; chỉ định thầu và ký hợp đồng với công ty không có năng lực, có nguy cơ gây ra tổng giá trị thiệt hại cho trường số tiền khoảng 29.900.412.398 đồng; giao cho Trung tâm Tư vấn và Kiểm định xây dựng (đơn vị thuộc Trường Đại học Tôn Đức Thắng) giám sát các công trình của trường nhưng không có chứng chỉ hoạt động xây dựng và một số vi phạm khác về trình tự, thủ tục khi chuẩn bị, triển khai các dự án; không bàn bạc, thống nhất trong Đảng ủy, Hội đồng Trường khi dự kiến đầu tư 02 dự án tại tỉnh Khánh Hòa và tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, tự quyết định, phê duyệt việc chi số tiền 1.679.506.000 đồng cho 02 dự án trên mà không thông qua Hội đồng Trường; chỉ định thầu của hạng mục mua sắm trang thiết bị Trường quốc tế Việt Nam - Phần Lan trị giá 22.362.856.719 đồng không đúng quy định Luật Đấu thầu.

Cá nhân đồng chí Lê Vinh Danh thiếu sự gương mẫu trong việc thực hiện các quy định pháp luật về kê khai tài sản, thu nhập; trong việc sử dụng chức danh Giáo sư chưa đảm bảo điều kiện theo quy định pháp luật hiện nay, dẫn đến phát sinh đơn thư tố cáo phức tạp; không chấp hành nghiêm các kết luận kiểm tra, kiểm toán, giám sát của cơ quan có thẩm quyền; tạo dư luận không tốt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của Tổng Liên đoàn, gây bất bình, bức xúc trong một bộ phận cán bộ, đảng viên và đoàn viên công đoàn.

Theo Kết luận số 614/KL-TLĐ ngày 23/6/2020 của Tổng Liên đoàn về việc kết luận nội dung tố cáo đối với đồng chí Lê Vinh Danh, đồng chí Lê Vinh Danh có các vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ; ký Nghị quyết số 03/2020/NQ-HĐT với nội dung không phản ánh đúng diễn biến cuộc họp Hội đồng Trường; tự ý kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng Trường và các Phó Hiệu trưởng từ ngày 31/3/2020 gây khó khăn cho hoạt động của nhà trường.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Căn cứ vào những vi phạm nghiêm trọng, có tính hệ thống của đồng chí Lê Vinh Danh, đối chiếu với các quy định của Đảng và pháp luật Nhà nước, ngày 17/9/2020, Đảng ủy Khối Đại học, cao đẳng TP. Hồ Chí Minh đã ban hành Quyết định số 04-QĐ/ĐUK thi hành kỷ luật đối với đồng chí Lê Vinh Danh bằng hình thức cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng. Xét hành vi của đồng chí Lê Vinh Danh đã vi phạm Khoản 1, 4, Điều 12 Nghị định 27/2012/NĐ-CP ngày 6/4/2012 của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức và trách nhiệm bồi thường, hoàn trả của viên chức, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã ban hành Quyết định số 1507/QĐ-TLĐ ngày 21/10/2020 thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Hiệu trưởng Trường Đại học Tôn Đức Thắng đối với đồng chí Lê Vinh Danh.

Ông Lê Vinh Danh bị cách chức Hiệu trưởng Trường ĐH Tôn Đức Thắng

Đồng chí Ngọ Duy Hiểu (đứng), Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu tại buổi thông tin báo chí

Trong thời gian tới, Đảng đoàn và Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam tiếp tục tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, ổn định tư tưởng, tạo sự đồng thuận trong toàn trường; thành lập Hội đồng Trường, kiện toàn Ban Giám hiệu nhiệm kỳ 2020-2025 theo quy định của Luật Giáo dục Đại học. Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống văn bản quản lý, quản trị trường; tập trung khắc phục các sai phạm do cơ quan kiểm tra, kiểm toán chỉ ra.

Trao đổi với báo chí, đồng chí Trần Văn Thuật, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam cho biết: “Khi giải quyết sự việc tại Trường Đại học Tôn Đức Thắng, Tổng LĐLĐ Việt Nam trước hết giữ quan điểm vẫn bảo đảm mô hình trường tự chủ. Thứ hai, Tổng LĐLĐ Việt Nam tạo mọi điều kiện cho trường tiếp tục phát triển, tiếp nối được các thành tựu của trường trong những năm qua. Thứ ba, đảm bảo những quyền lợi của gần 27.000 sinh viên và hơn 1.300 cán bộ, giảng viên, người lao động của trường”.

“Vừa qua chúng tôi đã khởi động bước đầu việc thành lập Hội đồng Trường Đại học Tôn Đức Thắng. Quan điểm của Đảng đoàn Tổng Liên đoàn trong lựa chọn nhân sự, phải tìm người đủ năng lực, trình độ và phù hợp với mô hình và tình hình phát triển của nhà trường, đảm bảo cho trường phát triển vững chắc, lành mạnh" - Đồng chí Ngọ Duy Hiểu - Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam

Bài, ảnh: Minh Khôi