Thứ năm 09/07/2020 21:58

Ông Trần Hùng: "Nếu được quyền ra quyết định, tôi sẽ ký ngay tại chỗ"

Bảo vệ người tiêu dùng - Ý Yên

Là người trực tiếp chỉ đạo, phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra hoạt động sản xuất và kinh doanh khẩu trang của Công ty Quốc Bảo, ông Trần Hùng - Tổ trưởng Tổ 304, Tổng cục Quản lý thị trường đã chia sẻ với PV Cuộc sống an toàn về diễn biến sự việc.
ong tran hung neu duoc quyen ra quyet dinh toi se ky ngay tai cho
Ông Trần Hùng - Tổ trưởng Tổ 304 tại xưởng sản xuất của Công ty Quốc Bảo, ngày 4/3/2020

Thưa ông, tại thời điểm kiểm tra hoạt động sản xuất, đóng hộp khẩu trang của Công ty Quốc Bảo, ông đã phát hiện ra những dấu hiệu sai phạm gì?

Ông Trần Hùng: Qua quan sát ban đầu, tôi thấy rằng cơ sở sản xuất, đóng gói khẩu trang nhếch nhác, hết sức mất vệ sinh, không có phòng tiệt trùng, sử dụng loại vải không dệt để sản xuất khẩu trang giống hệt khẩu trang y tế. Công ty Quốc Bảo chỉ có chức năng sản xuất khẩu trang bảo hộ lao động theo giấy đăng ký kinh doanh, nhưng thời điểm kiểm tra chúng tôi thấy công ty đang đóng gói trên những bao bì mang nhãn hiệu khẩu trang kháng khuẩn cao cấp. Nhiều thùng đã thành phẩm chuẩn bị đưa ra thị trường.

Tôi đã cùng anh em tổ công tác và các cán bộ Vụ Trang thiết bị y tế thống nhất rất rõ rằng cơ sở này làm bao bì không đúng, có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng. Ngay tại gầm cầu thang nhà ngoài của trụ sở Công ty Quốc Bảo có rất nhiều thùng chứa vỏ bao bì quảng cáo là khẩu trang kháng khuẩn cao cấp. Với cá nhân tôi, đây là một sai phạm nghiêm trọng.

Ông đã xử lý như thế nào trước những dấu hiệu sai phạm đó?

Ông Trần Hùng: Tại hiện trường, tôi đã chỉ đạo ngay là phải ra quyết định kiểm tra xử lý cũng như lập biên bản thu giữ các sản phẩm khẩu trang thành phẩm này. Đặc biệt các bao bì ghi khẩu trang kháng khuẩn cũng yêu cầu lập biên bản thu giữ để tiêu huỷ. Tuy nhiên các đồng chí quản lý thị trường tại địa phương cũng nói là do Giám đốc Công ty Quốc Bảo đi vắng nên yêu cầu phản ánh đúng hiện trạng, ngày hôm sau sẽ xử lý. Cho nên tôi mới đề nghị phải lập biên bản ghi lại hiện trường và cùng với phóng viên phản ánh trung thực bằng hình ảnh để làm căn cứ sau này xử lý theo đúng quy định của pháp luật. Dù cho đối tượng có tiêu huỷ thì vẫn còn chứng cứ đẩy đủ.

Riêng cá nhân tôi đã chỉ đạo rất kiên quyết, trách nhiệm nhưng tôi chỉ có chức năng chỉ đạo giám sát chứ không có quyền ra quyết định. Nếu tôi mà được quyền ra quyết định thì tôi ký ngay quyết định kiểm tra tại chỗ. Qua việc này tôi nghĩ rằng tất cả các lực lượng cần rút kinh nghiệm khi có dấu hiệu sai phạm thì chúng ta phải xử lý cương quyết.

Trong trường hợp phát hiện doanh nghiệp có dấu hiệu vi phạm, lực lượng chức năng có được ra quyết định kiểm tra đột xuất hay không? Trong trường hợp này cơ quan nào có thẩm quyền ban hành quyết định kiểm tra đột xuất như vậy?

Ông Trần Hùng: Theo thông tư 35 của lực lượng quản lý thị trường, có 2 loại kiểm tra. Thứ nhất là kiểm tra theo quy trình, kế hoạch. Thứ hai là kiểm tra đột xuất. Tất cả quy trình ấy, lực lượng quản lý thị trường ai cũng phải nắm được. Nếu phát hiện dấu hiệu sai phạm chính xác, hay còn gọi là sai phạm quả tang thì đội quản lý thị trường tại địa bàn phải báo cáo, trực tiếp lập biên bản và ra quyết định kiểm tra xử lý ngay. Tránh các đối tượng sai phạm tẩu tán, tiêu huỷ tang vật, chứng cứ sai phạm.

Trước lúc xuống kiểm tra Công ty Quốc Bảo, Tổ công tác đã làm việc với ông Hải - Quyền Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Bắc Ninh. Ông Hải nói rằng đã có nhiều đoàn công tác đã kiểm tra cơ sở sản xuất này, để tránh gây phiền hà cho doanh nghiệp và tạo điều kiện giúp đỡ doanh nghiệp phát triển thì chỉ nói là xuống xác minh thông tin, nắm tình hình thực tế tại cơ sở theo như phản ánh của phóng viên. Vì vậy, ông ấy nói không nên ra quyết định kiểm tra đột xuất. Tôi cũng nhất trí quan điểm nếu doanh nghiệp làm tốt thì chúng ta phải bảo vệ doanh nghiệp. Thế nhưng đó là đối với những doanh nghiệp làm ăn chân chính, tuân thủ đúng pháp luật, sản xuất hàng hoá đảm bảo chất lượng. Còn nếu trong quá trình kiểm tra phát hiện sai phạm thì phải tiến hành xử lý đúng theo trình tự quy định của pháp luật.

Ai cũng biết cả nước đang trong đại dịch Covid-19, Thủ tướng yêu cầu “chống dịch như chống giặc”, nhân dân thì mong muốn mua được cái khẩu trang y tế, kháng khuẩn để bảo vệ. Thế mà lại xuất hiện tình trạng lợi dụng dịch bệnh để thu lợi bất chính, làm những chiếc khẩu trang kém chất lượng, khiến người tiêu dùng vô cùng bức xúc.

Với vai trò là Tổ trưởng Tổ 304, qua vụ việc này ông đánh giá thế nào về công tác quản lý địa bàn của chính quyền cũng như cơ quan quản lý thị trường địa phương?

Ông Trần Hùng: Với kinh nghiệm từ quá trình công tác của bản thân trong lĩnh vực đấu tranh chống hàng giả cũng như trên văn phòng Ban 389 Quốc gia, những vụ việc tôi trực tiếp phát hiện cũng như phối hợp kiểm tra xử lý cho thấy một thực tế, chính quyền cơ sở có tình trạng buông lỏng, lơ là, thiếu trách nhiệm, thậm chí có nơi còn có tình trạng dung túng, bao che tiếp tay cho các đối tượng sản xuất hàng giả, gian lận thương mại. Những vụ điển hình như Công ty Thuận Phong, Vinaca, Vinapharma, mỹ phẩm TS,... là những vụ việc điển hình gây bức xúc trong dư luận cả nước, đều do nhân dân tố giác, phóng viên phát hiện. Cứ phải đến khi cơ quan Trung ương về mới xử lý được.

Thay mặt tổ công tác, riêng cá nhân tôi đánh giá rất cao thái độ, tinh thần của các phóng viên. Tôi và họ đều đồng quan điểm, chung một ý nghĩ đó là kiên quyết đấu tranh chống tội phạm và phải phanh phui ra sự thực.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi!

ong tran hung neu duoc quyen ra quyet dinh toi se ky ngay tai cho Covid-19: Cập nhật thông tin mới nhất ngày 14/3

Tính đến 7h ngày 14/3, Covid-19 xuất hiện ở 138 quốc gia và vùng lãnh thổ, trên 145.000 ca bệnh với 5.416 ca tử vong. Người ...

ong tran hung neu duoc quyen ra quyet dinh toi se ky ngay tai cho Việt Nam có ca nhiễm Covid-19 thứ 46 và 47

Chiều 13/3, Bộ Y tế cho biết về hai ca nhiễm Covid-19 thứ 46 và 47 ở Hà Nội. Đó là một nữ tiếp viên ...

ong tran hung neu duoc quyen ra quyet dinh toi se ky ngay tai cho “Tổ quốc là nơi không bao giờ bỏ rơi chúng ta!”

Nhiều người đã được trở về sau chuỗi ngày bị cách ly vì dịch bệnh. Những nỗi lo lắng đã tan biến, những nỗi nhớ ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

hang chuc van mat hang nhap lau gia tai lao cai bi thu giu

Bảo vệ người tiêu dùng -

Hàng chục vạn mặt hàng nhập lậu, giả tại Lào Cai bị thu giữ

Mới đây, lực lượng Tổng cục Quản lý thị trường cùng gần 100 cảnh sát cơ động đã ập vào kho hàng có địa chỉ tại 145 Hoàng Diệu, TP Lào Cai. Qua kiểm tra, thu giữ hàng chục vạn mặt hàng nhập lậu, giả được bán công khai trên Facebook số lượng "khủng".

nguoi dan theo doi san luong dien tieu thu hang ngay ra sao

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người dân theo dõi sản lượng điện tiêu thụ hàng ngày ra sao?

Trước tình trạng khách hàng phản ảnh hóa đơn tiền điện tăng bất thường, một số ý kiến cho rằng: nếu khách hàng sử dụng điện cập nhật thông tin quá trình sử dụng điện hằng ngày, thì tới kỳ thanh toán hóa đơn tháng, họ sẽ không bất ngờ về số điện năng mình đã tiêu thụ và số tiền phải trả. Vậy hiện nay, người dân theo dõi lượng điện tiêu thụ hàng ngày như thế nào?

tri an khach hang chieu tro khien nguoi dan sap bay

Kinh doanh -

Tri ân khách hàng, chiêu trò khiến người dân “sập bẫy”

Thời gian gần, lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của nhiều người dân, các đối tượng lừa đảo “dụ” người dân mua những món hàng với giá “trên trời”.

trong 1 thang quan ly thi truong xu ly 2 vu chuyen hang lau qua duong hang khong

Bảo vệ người tiêu dùng -

Trong 1 tháng, Quản lý thị trường xử lý 2 vụ chuyển hàng lậu qua đường hàng không

Theo Tổng cục Quản lý thị trường, chỉ tính riêng trong tháng 6/2020, cơ quan này đã xử lý tới 2 vụ vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, nguồn gốc xuất xứ với số lượng lớn qua đường hàng không. Qua đây, dấy lên những lo ngại về hiện tượng lợi dụng đường hàng không nội địa để buôn lậu.

nguoi dan tphcm bi anh huong boi dich covid 19 duoc giam 812 ty dong tien dien

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người dân TP.HCM bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được giảm 812 tỷ đồng tiền điện

Thông tin từ Tổng công ty Điện lực TP.HCM  (EVN HCMC) cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc hỗ trợ giảm giá điện, giảm tiền điện cho các khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch Covid – 19, tính đến nay tổng số tiền điện đã giảm cho tất cả các đối tượng khách hàng tại TP.HCM là hơn 812 tỷ đồng.

giat minh voi hoa don tien dien tu 71 nghin dong len den 13 trieu dong

Bảo vệ người tiêu dùng -

Giật mình với hóa đơn tiền điện từ 71 nghìn đồng lên đến 13 triệu đồng

Những ngày gần đây, câu chuyện hóa đơn tiền điện luôn là vấn đề nóng và nhận được rất nhiều quan tâm của người dân. Đặc biệt, những câu chuyện về việc sử dụng điện trung bình hàng tháng chỉ vài chục hoặc vài trăm nghìn, nhưng trong hóa đơn tháng 6 nó lại bất ngờ “nhảy” lên hàng chục triệu khiến cho chủ hộ “giật mình” luôn là đề tài nóng được bàn luận.

Đọc thêm

quang ninh xem xet cach chuc pho giam doc dien luc van don

Bảo vệ người tiêu dùng -

Quảng Ninh: Xem xét cách chức phó giám đốc Điện lực Vân Đồn

Liên quan đến vụ việc hóa đơn tiền điện sai gần 90 triệu của một hộ gia đình tại xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, EVN Quảng Ninh cho biết, đang xem xét kỷ luật cách chức phó giám đốc, trưởng phòng và một tổ trưởng Điện lực Vân Đồn

da den luc can phai cong bo ket luan thanh tra gia dien

Bảo vệ người tiêu dùng -

Đã đến lúc, cần phải công bố kết luận thanh tra giá điện!

Chiều hôm qua, 22/6, trong cuộc họp Thường trực Chính phủ về các cơ chế phát triển nguồn và lưới điện, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: mọi thành phần kinh tế có thể tham gia sản xuất điện, kể cả lưới truyền tải. Thông điệp này được nêu ra trong bối cảnh công tác quản lý giá điện đang gặp phải rất nhiều sự phản hồi không tích cực từ người dân.

khong dung tien mat dung the vi dien tu tra tien sao cho an toan

Bảo vệ người tiêu dùng -

Không dùng tiền mặt: Dùng thẻ, ví điện tử… trả tiền sao cho an toàn?

Ngân hàng Nhà nước đang khuyến khích để người dân sử dụng các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt. Do vậy, thanh toán thẻ ngày càng được dùng nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên,  không phải người tiêu dùng nào cũng nhận thức rõ những nguy cơ bảo mật tiềm ẩn dễ xảy ra trong quá trình sử dụng.

thu giu so luong lon hang hieu rom tai diem nong ninh hiep

Bảo vệ người tiêu dùng -

Thu giữ số lượng lớn hàng hiệu rởm tại điểm nóng Ninh Hiệp

Mới đây, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) chỉ đạo Đội QLTT số 8 và 14, Cục QLTT Hà Nội đồng loạt ra quân kiểm tra tại 7 điểm tại 2 chợ Phú Điền và Sơn Long, xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm. Trong quá trình kiểm tra, phát hiện nhiều địa điểm kinh doanh các sản phẩm hàng hóa giả mạo hàng hiệu nhập lậu.

co quan chuc nang lien tiep bat giu cac xe container cho hang lau

Bảo vệ người tiêu dùng -

Cơ quan chức năng liên tiếp bắt giữ các xe container chở hàng lậu

Những ngày qua, các lực lượng chức năng liên tiếp phát hiện và bắt giữ được các xe container chở hàng lậu đi tiêu thụ.  Hầu hết các mặt hàng không có chứng từ đều được ngụy trang ở phía ngoài container để che đậy.

co hoi vang de nguoi lao dong tro thanh chu kinh doanh bao hiem xe may

Bảo vệ người tiêu dùng -

"Cơ hội vàng" để người lao động trở thành chủ kinh doanh bảo hiểm xe máy

Những ngày qua, từ việc ra quân của cảnh sát giao thông (CSGT) kiểm tra các phương tiện tham gia giao thông như ôtô, xe máy trong cả nước, nhiều người lao động đã tận dụng "cơ hội vàng" để trở thành những người bán bảo hiểm xe máy tức thời.

nguoi lao dong thue nha keu troi vi gia dien tang

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người lao động thuê nhà "kêu trời” vì giá điện tăng 1

Mặc dù mới vào đầu mùa nóng nhưng trong đợt nộp tiền nhà tháng 5 này, nhiều người thuê trọ bất ngờ với số tiền mà mình phải nộp. Số tiền tăng vọt so với những tháng trước, số điện cứ “nhảy múa” hàng ngày. Trong khi đó, tiền nhà trọ trong đợt dịch Covid-19 không được giảm thì giá điện lại tăng.

map mo tin dung den troi nguoi lao dong gap kho khan trong mua dich covid 19

Đời sống công nhân -

"Mập mờ" tín dụng đen "trói" người lao động gặp khó khăn trong mùa dịch Covid-19

Trong khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ngành nghề bị ảnh hưởng khiến người lao động gặp khó khăn, thậm chí thất nghiệp. Đặc biệt, đối với những trường hợp đang phải vay vốn ngân hàng và đến kỳ hạn trả nợ, họ dễ dàng tìm đến tín dụng đen để vay nhanh chóng, giải quyết khó khăn...

vu khau trang quoc bao pho thu tuong truong hoa binh chi dao lam ro vi pham

Bảo vệ người tiêu dùng -

Vụ khẩu trang Quốc Bảo: Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình chỉ đạo làm rõ vi phạm

Văn phòng Chính phủ vừa có công văn về ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình về vụ việc kiểm tra, xử lý của lực lượng Quản lý thị trường tại Công ty Quốc Bảo (Bắc Ninh).

nguoi lao dong thue tro duoc giam tien dien vi dich covid 19 ra sao

Bảo vệ người tiêu dùng -

Người lao động thuê trọ được giảm tiền điện vì dịch Covid-19 ra sao?

Ngành điện đang triển khai việc hỗ trợ giảm giá điện cho người sử dụng điện bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo công văn 2698/BCT-ĐTĐL của Bộ Công thương. Những người có hợp đồng mua bán điện với ngành điện sẽ dễ giải quyết. Vậy còn người lao động, công nhân thuê trọ thì sao?

Xem phiên bản di động