Thứ năm 21/10/2021 18:25
banner-trai-xinh-gai-dep

Phát huy sức mạnh của Công đoàn trong các Khu Công nghiệp tỉnh Hòa Bình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn - Thanh Huyền – Kho bạc Nhà nước Hòa Bình

Công đoàn thực sự trở thành “mái nhà chung” mang lại những niềm vui và trở thành vòng tay ấm áp, nối dài hơn nữa những giá trị nhân văn trong cuộc sống và lao động.
Phát huy sức mạnh của tổ chức Công đoàn trong các khu công  nghiệp
Công đoàn Công ty trao số tiền tài trợ cho chị Thảo.

Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA (tiền thân là công ty TNHH HNT VINA) với 100% vốn đầu tư FDI Hàn Quốc, sản xuất trong lĩnh vực điện tử, sản xuất cụm Camera module cung cấp cho nhà máy Samsung để lắp cho các thiết bị di động như điện thoại, máy tính bảng, Laptop…

Doanh nghiệp được đặt trên địa bàn Khu công nghiệp Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình, hiện tại có 2.000 lao động với số lượng lao động phổ thông ngoại tỉnh là 335 người. Mặc dù là doanh nghiệp nước ngoài, có số lượng công nhân rất cao nhưng hoạt động công đoàn của công ty được xác định là một “nền móng” vững chắc trong quá trình hoạt động và phát triển.

Anh Lê Thanh Trà, Chủ tịch Công đoàn công ty chia sẻ: "Cách đây gần 6 năm, công ty mới vào Khu Công nghiệp để hoạt động. Nhận thức thấy vai trò quan trọng của việc cần có một tổ chức Công đoàn của công ty trong việc đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động theo Luật Lao động và cũng là tâm tư nguyện vọng của các nhân viên trong công ty, anh Trà cùng các nhân viên khác đã đề xuất với Ban lãnh đạo và BCH Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh đồng ý chỉ định thành lập Công đoàn lâm thời. Đến năm 2016, Ban chấp hành Công đoàn của Công ty chính thức tổ chức Đại hội và được kiện toàn. Được sự hướng dẫn, giúp đỡ của BCH Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh, CĐCS đã đạt được nhiều thành công trong hoạt động và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, chăm lo đoàn viên, hỗ trợ doanh nghiệp.

Công đoàn hỗ trợ gia đình đoàn viên vượt khó

Chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, là công nhân xưởng kiểm tra chất lượng, vào làm việc ở Công ty đến nay đã được ba năm. Gia đình chị có hai cháu, cháu lớn bị thiếu dinh dưỡng còi xương thường xuyên phải đi viện, cháu thứ hai bị bệnh u xơ tuyến tụy và u xơ gan.

Chị Thảo suy sụp và mất niềm tin vào cuộc sống. Mỗi lần bế con trên tay, chị Thảo lại không cầm nổi nước mắt. Hoàn cảnh gia đình chị rất khó khăn, cả hai vợ chồng chị đều không có việc làm ổn định. Chồng chị Thảo đi làm thợ xây tự do, nếu như chị nghỉ việc thì việc chăm lo cho con từng bữa ăn hằng ngày cũng là khó khăn rất lớn.

Biết được hoàn cảnh đó, Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã họp, lên phương án hỗ trợ. Vì tiền quỹ chi cho các hoạt động theo quy chế được ít nên các anh chị trong Ban chấp hành Công đoàn cùng với các Tổ Công đoàn đã kêu gọi, vận động toàn thể cán bộ, công nhân trong công ty hỗ trợ gia đình chị Thảo vượt qua khó khăn với tinh thần “lá lành đùm lá rách".

Những ngày cuối năm 2019, Công đoàn công ty đã tổ chức ủng hộ gia đình chị số tiền gần 29 triệu đồng. Chị Thảo và gia đình rất xúc động và bất ngờ.

Những giọt nước mắt lăn trên má, chị Thảo chia sẻ: "Gia đình tôi rất biết ơn những nghĩa cử và hành động cao đẹp mà tổ chức Công đoàn đã dành cho hai con tôi. Tôi đã yên tâm công tác hơn khi có tiền chữa bệnh cho con, hai cháu cũng từ đó mà có sức khỏe tốt hơn. Tôi sẽ cố gắng làm việc thật tốt để đáp lại sự giúp đỡ của Công đoàn".

Số tiền mà Công đoàn tặng đã cứu được con gái của chị qua những cơn nguy kịch bước đầu, hiện nay sức khỏe của hai cháu đã ổn định hơn, cháu lớn đã có thể đi học mẫu giáo cùng với các bạn cùng trang lứa, cháu thứ hai sức khỏe đã tiến triển rất nhiều, tuy nhiên cứ ba tháng một lần cháu lại phải đến viện để lọc máu.

Năm 2020 và những ngày đầu năm 2021, Công đoàn đã hỗ trợ thêm gia đình chị những phần quà ý nghĩa để hỗ trợ chị chữa bệnh cho con. Chị Thảo đã tìm thấy niềm vui và hi vọng cho con mình qua “Mái ấm Công đoàn” trong công ty.

Phát huy sức mạnh của tổ chức Công đoàn trong các khu công  nghiệp
Công đoàn đến thăm hỏi hỗ trợ chị Thảo dịp lễ, Tết.

Luôn quan tâm chăm sóc sức khỏe cho Đoàn viên

Khác với thông lệ, ở các công ty khác, khi đến xin việc hồ sơ yêu cầu phải có giấy khám sức khỏe còn đối với Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA, sau khi đã kiểm tra về trình độ, chuyên môn đáp ứng yêu cầu công việc, nhân sự sẽ được đưa đi khám sức khỏe để đảm bảo chính xác tối đa.

Bên cạnh đó, hằng năm, công ty đều tổ chức thăm, khám sức khỏe miễn phí cho 100% công nhân tại công ty. Đây là những việc làm thiết thực, hiệu quả mà Công đoàn đã tham mưu cho Ban lãnh đạo duy trì thực hiện.

Để đảm bảo nguồn thực phẩm đủ dinh dưỡng cho công nhân, công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm được chú trọng. CĐCS cùng lãnh đạo tìm giải pháp để bảo đảm bữa ăn dinh dưỡng, an toàn, phù hợp với điều kiện của doanh nghiệp, đồng thời đề xuất doanh nghiệp đa dạng thực đơn bữa ăn, tạo hứng khởi cho người lao động.

Có những thời điểm khi công ty có thay đổi cơ cấu, sắp xếp lại lao động, nhân sự hoặc cải tiến đầu tư, công nghệ, trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh, CĐCS đã nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của công nhân, lao động; phản ảnh ý kiến động viên, khuyến khích người lao động tự giác, có ý thức trong lao động, sản xuất qua đó giúp công ty trong việc sắp xếp lao động một cách hợp lý. Từ đó phát huy tối đa hiệu quả của nguồn lực, cũng như chấm dứt hợp đồng lao động đối với những trường hợp không đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp.

Những ngày này, huyện Lương Sơn áp dụng Chỉ thị 16, công nhân phải thực hiện “3 tại chỗ” tại công ty. Khi biết việc này công nhân ai cũng hoang mang vì vừa xa nhà lại còn lo chỗ ăn, ở, nhưng với tinh thần cùng cả nước “chống dịch như chống giặc” và quyết tâm thực hiện tốt “mục tiêu kép”. Công đoàn đã phối hợp với Công ty chuẩn bị đầy đủ 400 lều bạt, chăn, gối, 50 chỗ ngủ tại chỗ, 20 phòng tắm di động, vitamin C... và tặng cho công nhân mỗi ngày 100.000 đồng. Để công nhân yên tâm công tác, công ty đã lắp đặt hệ thông wifi đảm bảo tốt nhất giúp công nhân liên lạc dễ dàng hơn với người thân ở nhà.

Chị Bùi Thị Tình là nhân viên mới đến công ty được gần 1 năm nay. Chị Tình xúc động khi chia sẻ về cảm nhận của mình: "Mới được vào công ty làm việc, tôi đã được đưa đi khám sức khỏe. Tôi cảm thấy rất vui vì công ty đã quan tâm tới công nhân. Tôi thầm nghĩ đây là nơi mà mình sẽ gắn bó. Nhưng rồi dịch bệnh kéo đến, tôi và các anh chị em ai cũng lo mất việc vì nhiều công ty đã đóng cửa. Công đoàn và công ty đã thực hiện nghiêm túc việc phòng chống dịch, cho chúng tôi ăn, ở và làm việc tại chỗ rất đầy đủ, để chúng tôi vẫn có thu nhập ổn định. Mọi người ai cũng yên tâm và thầm cảm ơn tổ chức công đoàn rất nhiều".

Đồng chí Hoàng Minh Tuân, nguyên Chủ tịch Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh Hòa Bình (Nay là Trưởng Ban Tổ chức LĐLĐ tỉnh Hòa Bình), cho biết: "Công ty CoAsia CM VINA là một đơn vị có tổ chức CĐCS tiêu biểu trong khối Công đoàn các Khu Công nghiệp tỉnh. Nhiều năm qua cùng với lãnh đạo, công ty luôn quan tâm chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động, nhất là những đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Bên cạnh đó, Công đoàn công ty cũng đã nhiệt tình tham gia các phong trào do Công đoàn cấp trên phát động, qua đó đã tạo niềm tin lớn cho công nhân yên tâm công tác, góp phần vào hoàn thành tốt kế hoạch sản xuất kinh doanh của công ty".

Niềm vui dưới Niềm vui dưới "Mái ấm Công đoàn"

Với những người lao động nghèo, lo bữa ăn hàng ngày đã khó, để có tiền xây căn nhà mới lại càng khó hơn. Vậy ...

"Rằng qua cơn lận đận mới hiểu tận lòng nhau"

Đó là câu hát quen thuộc với người dân xứ Nghệ và ngẫm lại câu hát ấy trong hai năm qua – thời điểm chúng ...

Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết Nữ chủ tịch công đoàn tâm huyết

Cô giáo Bùi Thị Thu Hà gắn bó với Trường THCS Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội đến nay đã hơn 8 năm. Với ...

Chia sẻ

Tin cùng chuyên mục

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Là Chủ tịch Công đoàn, có khả năng ngoại ngữ là một lợi thế

Năm 2011, khi mới vào làm việc tại Công ty TNHH Kuo Yuen Tây Ninh (Khu công nghiệp Thành Thành Công, xã An Hòa, thị xã Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh), chị Nguyễn Thị Y Nữ Lan Phương đã được bầu là Chủ tịch Công đoàn.

“Món nợ” ân tình

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

“Món nợ” ân tình

Kể từ ngày chồng chị Nguyễn Thị Toan, công nhân Công ty Gốm Thanh Sơn, TP. Uông Bí (Quảng Ninh) bị tai nạn lao động, chị Toan trở thành lao động chính trong nhà, nhưng sức khỏe của chị ở tuổi ngoài 50 thật chẳng chiều lòng người.

Động lực vượt qua khó khăn

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Động lực vượt qua khó khăn

Cô Nguyễn Thị Sương là giáo viên thể dục của Trường Trung học phổ thông Thiên Hộ Dương, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Cuộc sống, công tác của cô đang thuận lợi thì một biến cố lớn ập đến. Rất may, cô đã nhận được sự hỗ trợ kịp thời từ tổ chức Công đoàn.

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Trưởng thành nhờ “Vòng tay Công đoàn”

Với sự quan tâm của Công đoàn, anh Khà Văn Nhận đã không còn “lẻ bóng” ở vùng đất xa lạ và luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Công đoàn chia sẻ với công nhân khi họ rơi vào tuyệt vọng

Công đoàn Công ty Cổ phần CoAsia CM VINA đã giúp cho người lao động có niềm tin, nghị lực để vươn lên trong cuộc sống.

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cảm ơn công đoàn nhiều lắm!

“Thật may mắn khi được công đoàn các cấp quan tâm, hỗ trợ. Xây được ngôi nhà này là niềm mơ ước lớn nhất của đời tôi”, cô giáo Hà Thị Tân, giáo viên Trường Tiểu học Tân Phú, huyện Tân Sơn, tỉnh Phú Thọ chia sẻ.

Đọc thêm

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Cùng người lao động vươn lên trong cuộc sống

Dấu ấn mà chị Vũ Thị Mai Loan - Chủ tịch công đoàn cơ sở Công ty TNHH Giầy Aleron Việt Nam để lại trong lòng người lao động chính là sự sẻ chia, đồng hành lúc họ rơi vào hoàn cảnh khó khăn nhất.

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Hiện thực hóa giấc mơ “an cư lạc nghiệp” của đoàn viên

Ban chấp hành Công đoàn Công ty NY Hoa Việt (huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa) đã hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở "Mái ấm Công đoàn" cho người lao động khó khăn.

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Người lan tỏa ước mơ cho học sinh khó khăn vươn lên trong học tập

Cô giáo Nguyễn Giáng Hương là người tâm huyết với công việc. Cô đã gom nhặt những ước mơ và giúp cho các em học sinh nghèo có cơ hội tiếp tục đến trường.

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Tiếp sức cho cô giáo mầm non vượt lên số phận

Nhờ sự giúp đỡ của Công đoàn, chị Vì Thị Hân đã vượt lên nghịch cảnh, tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp trồng người.

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Cuộc thi: Vòng tay công đoàn -

Mái ấm Công đoàn - Món quà chở che hai mẹ con vượt qua giông bão

Đúng lúc tuyệt vọng nhất, đau buồn và thiếu lối thoát trong suy nghĩ thì những người bạn đã đến, dang rộng vòng tay thân ái với chị Đỗ Thị Nguyên.

Xem phiên bản di động